Bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu

Đồng Nai là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ, với nhiều khu công nghiệp quan trọng. Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều trở ngại và thách thức lớn đến kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Để phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu đòi hỏi cần những giải pháp thiết thực và cụ thể hơn.

Khoá đào tạo Hệ thống quốc gia về kế toán và kiểm soát vật liệu hạt nhân

Cục An toàn bức xạ hạt nhân (ATBXHN) phối hợp với Cơ quan Năng lượng nguyên tử Nhật Bản (JAEA) đã tổ chức Khoá đào tạo Hệ thống quốc gia về kế toán và kiểm soát vật liệu hạt nhân.

Sẽ thử nghiệm xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch

Thứ trưởng Bộ KH-CN Nguyễn Văn Lạng cho biết, Bộ KH-CN sẽ tiến hành thử nghiệm xử lý đoạn đầu nguồn sông Tô Lịch bị ô nhiễm nặng (từ Hoàng Quốc Việt - Cầu Giấy) với tổng kinh phí hơn 40 tỷ đồng.

Công nghệ mới bảo quản dừa tươi

Hội đồng KH-CN tỉnh Bến Tre vừa tổ chức nghiệm thu kết quả và đánh giá khả năng tính khả thi đề tài nghiên cứu khoa học “Hoàn thiện công nghệ bảo quản trái dừa tươi uống nước phục vụ xuất khẩu” của Viện Nghiên cứu dầu và cây có dầu - Bộ Công thương.

Xây dựng nhà máy điện hạt nhân: Công nghệ đã có... nhưng khó nhân lực

Thực hiện Nghị quyết số 41/2009/NQ-QH12 về chủ trương đầu tư dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, đến nay, các công việc liên quan đang từng bước được khởi động, để đến năm 2014, nhà máy điện hạt nhân đầu tiên sẽ được xây dựng và năm 2020, tổ máy đầu tiên sẽ phát điện. Chính phủ đã quyết định lựa chọn Nga làm đối tác cung cấp công nghệ... Tuy nhiên, một trong những vấn đề đáng quan tâm hiện nay là nguồn nhân lực. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Vương Hữu Tấn - Viện trưởng Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam.

VTF và Intel ký biên bản hợp tác phổ cập tin học cho người dân nông thôn

Quỹ Dịch vụ Viễn thông công ích Việt Nam (VTF) và Văn phòng đại diện Intel Semiconductor Ltd., tại Việt Nam (Intel) đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác giai đoạn II Sáng kiến Kết nối cộng đồng nhằm phát triển việc sử dụng máy tính và dịch vụ internet cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa của Việt Nam.

Hội thảo bộ giải pháp Chính phủ điện tử - Tỉnh điện tử Bkav eGov

Công ty Bkav vừa tổ chức Hội thảo công bố bộ giải pháp xây dựng Chính phủ điện tử - Tỉnh điện tử Bkav eGov.

Phấn đấu đến năm 2020 có khoảng 10 - 20 ngàn doanh nghiệp KHCN

Phát biểu tại buổi gặp mặt, giao lưu với ĐBQH - thành viên của Ủy ban KH-CN và MT và đại diện 11 tổ chức, doanh nghiệp KHCN điển hình tổ chức vào ngày 16.6 vừa qua, Bộ trưởng Bộ KH-CN Hoàng Văn Phong nhấn mạnh, những năm qua, với sự ủng hộ nhiệt tình, hiệu quả của ĐBQH, hoạt động KH-CN ngày càng khởi sắc, trở thành động lực phát triển KT-XH. Và với sự hỗ trợ của Bộ KH-CN, một số tổ chức, doanh nghiệp KH-CN đã nghiên cứu và ứng dụng thành công kết quả vào sản xuất như: công nghệ tìm kiếm, xử lý tiếng Việt; công nghệ khảo sát mỏ dầu, thiết bị khai thác khoáng sản; cho ra đời các loại Robot, các loại đồ chơi công nghệ cao…

Quản lý, chuyển giao công nghệ và ứng dụng KH-CN tại địa phương

Từ ngày 15-18.6 tại Nam Định, Trường Quản lý KH-CN - Bộ KH-CN phối hợp với Sở KH-CN Nam Định tổ chức lớp tập huấn “Quản lý công nghệ, chuyển giao công nghệ và ứng dụng KH-CN ở địa phương”. Học viên tham gia lớp tập huấn là cán bộ quản lý nhà nước về KH-CN của 12 Sở KH-CN miền Bắc và miền Trung.

Cần sớm xây dựng ngành công nghiệp vi sinh vật

Công nghệ sinh học (Biotechnology) là một lĩnh vực được Nhà nước ta xếp vào hàng đầu trong các lĩnh vực công nghệ ưu tiên. Theo đó, chương trình công nghệ sinh học đã được triển khai và thu được một số thành tựu bước đầu phục vụ cho công - nông nghiệp và y học. Tuy nhiên để biến công nghệ sinh học thành lực lượng sản xuất trực tiếp cần sớm xây dựng các nhà máy công nghiệp vi sinh vật học (Industrial Microbiology) - một ngành công nghiệp sử dụng vi sinh vật để tạo ra các sản phẩm có ích cho nhân loại hoặc để ức chế hay loại trừ các vi sinh vật có hại...

Đầu tư là cần thiết, nhưng đã phải là cấp thiết chưa?

Hôm nay, 8.6, QH thảo luận về chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường sắt cao tốc Hà Nội - TP Hồ Chí Minh. Đây là dự án lớn, hội tụ nhiều mối quan hệ về kinh tế, tài chính, xã hội, văn hóa, an ninh và quốc phòng, do vậy cần phải giải trình đầy đủ và thuyết phục về sự cần thiết; những điều kiện khả thi cũng như thời điểm triển khai và hiệu quả của dự án…