Bảo vệ môi trường thích ứng với biến đổi khí hậu

Đồng Nai là một trong những khu vực kinh tế trọng điểm của vùng Đông Nam Bộ, với nhiều khu công nghiệp quan trọng. Thời gian gần đây, biến đổi khí hậu đã và đang gây ra nhiều trở ngại và thách thức lớn đến kinh tế - xã hội và đời sống của người dân. Để phát triển hài hòa giữa kinh tế với văn hóa - xã hội, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu đòi hỏi cần những giải pháp thiết thực và cụ thể hơn.

Trồng cây để giảm lũ cho sông Hương

Nhóm tác giả Nguyễn Thám, Nguyễn Hoàng Sơn (Đại học Huế) vừa đưa ra đề xuất dùng thảm thực vật để giảm thiểu lũ cho sông Hương.

Nghệ An đưa thông tin KHCN về cơ sở

Hiện nay, tại Nghệ An công tác thông tin khoa học đã được đa dạng hóa về cả nội dung và hình thức với mục tiêu hướng đến nhu cầu của cơ sở, nhằm cung cấp những thông tin cơ sở cần.

Nguồn cung cấp năng lượng giá rẻ mới từ hạt cây jatropha

Tổ chức Lương Nông LHQ (FAO) và Quỹ quốc tế Phát triển nông nghiệp (IFAD) cho biết vừa công bố nghiên cứu nguồn cung cấp năng lượng giá rẻ mới từ hạt cây jatropha.

Đoàn giám sát hạt nhân Nga đến Việt Nam

Đoàn chuyên gia của Cơ quan Giám sát hạt nhân, công nghiệp và môi trường Liên bang Nga (Rostechnadzor) đã có chuyến thăm và làm việc với Cục An toàn bức xạ hạt nhân (Bộ KH-CN).

Họp báo về Hội nghị quan chức cấp cao Môi trường ASEAN lần thứ 21

Ngày 28.7, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tổ chức họp báo về Hội nghị quan chức cấp cao Môi trường ASEAN lần thứ 21 (Hội nghị ASOEA 21), các hội nghị liên quan và triển lãm ASEAN về đa dạng sinh học.

Nghiên cứu khoa học trong trường đại học:Mới chỉ là công việc “tay trái”

Nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động chính của các trường đại học, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo. Tuy nhiên, ở các trường đại học của nước ta hiện nay dường như hoạt động này mới chỉ là công việc “tay trái” của các giảng viên. Chính vì vậy với yêu cầu các trường đại học phải là những trung tâm nghiên cứu khoa học, thậm chí đóng vai trò chủ đạo trong một số lĩnh vực mũi nhọn của đất nước.. đang là một thách thức quá lớn đối với các trường đại học.

Ký biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân giữa Việt Nam - Trung Quốc

Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam và Tập đoàn Điện hạt nhân Quảng Đông, Trung Quốc vừa ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực điện hạt nhân.

Phân bổ nhân lực khoa học công nghệ giữa các vùng, miền còn chênh lệch

Những năm gần đây, đầu tư của Nhà nước cho hoạt động nghiên cứu khoa học công nghệ đã được nâng lên đáng kể. Tuy nhiên, những kết quả đạt được còn khá khiêm tốn…

Để Thủ đô xanh, sạch, đẹp bền vững...

Giải quyết ô nhiễm môi trường đang là thách thức đối với Hà Nội. Điều cần thiết là xây dựng, phát triển Thủ đô xanh, sạch, đẹp theo hướng bền vững, chứ không chỉ trong những dịp lễ lớn, hay chú trọng vào khu trung tâm...

Tuyển chọn 73 đề tài khoa học năm 2011

Bộ KH-CN vừa thông báo việc tuyển chọn các tổ chức, cá nhân chủ trì 73 đề tài KHXH và NV, KH-CN cấp Nhà nước, thực hiện trong kế hoạch năm 2011, ưu tiên cho các đề tài về biến đổi khí hậu, công nghệ tự động hóa, vật liệu mới, công nghệ sinh học, công nghệ tế bào gốc...