Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại mới

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 17.1, miền Bắc sẽ đón đợt rét đậm, rét hại và mưa diện rộng.

Công nghệ duy tu bảo dưỡng đường bộ - Gia cố đường bằng máy Stabilizer

Bộ Giao thông Vận tải Việt Nam đã phối hợp với Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch Nhật Bản tổ chức Hội thảo: Công nghệ duy tu bảo dưỡng đường bộ- Gia cố đường bằng máy Stabilizer.

Công bố Lễ trao giải thưởng quốc gia CNTT-TT Việt Nam 2008

NĐBO - Ngày 4.3, Bộ Thông tin Truyền thông đã chính thức công bố Lễ trao giải thưởng CNTT-TT Việt Nam 2008, dự kiến diễn ra tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 14.3.2009, được truyền hình trực tiếp trên sóng VTV1. Giải thưởng CNTT-TT Việt Nam (tên tiếng Anh: Vietnam ICT Awards) - Đây là giải thưởng quy mô quốc gia, được tổ chức từ năm 2008, xét tặng và tôn vinh các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT-TT có thành tích xuất sắc trong năm, với các sản phẩm, giải pháp, dịch vụ phục vụ khách hàng với chất lượng cao nhất, nâng cao năng lực cạnh tranh cho nền kinh tế… H. Hoa

Ô nhiễm chất thải, nước thải: Thách thức cả hiện tại lẫn tương lai

Mức thiệt hại kinh tế của Việt Nam do thiếu quản lý nước thải và chất thải lên đến 1,3% thu nhập quốc dân. “Đến nay, dù Chính phủ và các cấp chính quyền địa phương quan tâm hơn, nhưng công tác phát triển các hệ thống thoát nước, xử lý nước thải và quản lý chất thải rắn tại đô thị và khu công nghiệp ở Việt Nam vẫn còn rất nhiều bất cập”- Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Hồng Quân thừa nhận.

TP Hà Nội được chọn thí điểm thành phố hỗ trợ đối phó với rủi ro thiên tai

Ngày 24.2, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, các cơ quan đối tác thuộc Liên hợp quốc đã công bố Cẩm nang thành phố thích ứng với khí hậu ở Việt Nam. Theo đó, TP Hà Nội được chọn là nơi thực hiện thí điểm dự án hỗ trợ giảm nhẹ, quản lý và đối phó với rủi ro thiên tai.

Hội thảo về giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu

Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam và UBND thành phố Hà Nội vừa tổ chức Hội thảo giới thiệu “Cẩm nang về giảm nhẹ khả năng bị tổn thương trước thiên tai- Thành phố thích ứng với khí hậu”. Hội thảo nhằm giới thiệu và cung cấp các thông tin, kiến thức đối phó với các tác động của biến đổi khí hậu và hiểm họa thiên tai; đồng thời trao đổi kinh nghiệm và thiết lập mối quan hệ hợp tác trong việc giảm thiểu các tác động của biến đổi khí hậu, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia ứng phó với biến đổi khí hậu”. Sau hội thảo này, WB tại Việt Nam sẽ tiếp tục hợp tác với thành phố Hà Nội, Cần Thơ, Đồng Hới (Quảng Bình) để xây dựng chiến lược hợp tác cụ thể của địa phương nhằm xác định, giảm nhẹ, giảm nhẹ, quản lý và đối phó với rủi ro do thiên tai. Thùy Dương

Than bùn có thể dùng làm phân bón hữu cơ

Đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm tư vấn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật (ACTC) cùng Công ty TNHH Non Côi Vĩnh Phúc. Theo kết quả này, phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn và rác giúp tăng 18- 19% năng suất cây trồng và tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn. Phân bón được sản xuất từ than bùn, mùn rác thải kết hợp với đạm, lân, kaly, rỉ mật và bột kích hoạt vi sinh, sau đó được ủ lên men trên công nghệ mới để tạo ra những quần thể sinh vật có ích. Loại phân này còn có giúp hạn chế sâu bệnh, cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, giúp cây trồng hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng… Nhiều lợi ích nhưng giá thành của mặt hàng này chỉ 1.400 đồng/kg (thấp hơn các loại phân bón khác từ 200-300 đồng/kg). Sản phẩm được thử nghiệm trên cây lúa cho thấy: đẻ nhanh khoẻ, tăng số nhánh hữu hiệu, cây lúa cứng, giảm tỷ lệ sâu bệnh hại. Năng suất đạt gần 60 tạ/ha, tăng 18%, gấp 1,6 lần so với đối chứng; Đối với cây ngô, bắp to, tỷ lệ hạt cao hơn đối chứng 35 hạt, trọng lượng 1.000 hạt cao hơn 28,3g, đưa năng suất đạt 6,1 tấn/ha, tăng 19%, gấp 1,4 lần so với dùng loại phân bón thông thường. TV

Than bùn có thể dùng làm phân bón hữu cơ

Đây là kết quả nghiên cứu của Trung tâm tư vấn, đào tạo và chuyển giao kỹ thuật (ACTC) cùng Công ty TNHH Non Côi Vĩnh Phúc. Theo kết quả này, phân bón hữu cơ vi sinh từ than bùn và rác giúp tăng 18- 19% năng suất cây trồng và tạo ra sản phẩm nông nghiệp an toàn. Phân bón được sản xuất từ than bùn, mùn rác thải kết hợp với đạm, lân, kaly, rỉ mật và bột kích hoạt vi sinh, sau đó được ủ lên men trên công nghệ mới để tạo ra những quần thể sinh vật có ích. Loại phân này còn có giúp hạn chế sâu bệnh, cải tạo đất, làm cho đất tơi xốp, giúp cây trồng hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng… Nhiều lợi ích nhưng giá thành của mặt hàng này chỉ 1.400 đồng/kg (thấp hơn các loại phân bón khác từ 200-300 đồng/kg)

Công nghệ tuyển than huyền phù tự sinh

Từ dự án sản xuất thử nghiệm cấp nhà nước “Xây dựng và hoàn thiện công nghệ tuyển than cho các mỏ than vùng Quảng Ninh bằng công nghệ huyền phù tự sinh”, các nhà khoa học thuộc Viện Khoa học Công nghệ Mỏ đã xây dựng và hoàn thiện công nghệ tuyển than bằng huyền phù tự sinh. Huyền phù tự sinh được hiểu là do chính bản thân than đưa vào tuyển tạo ra. Công nghệ tuyển huyền phù tự sinh có các ưu điểm: phù hợp để tuyển than có tính khả tuyển từ dễ tuyển đến trung bình, đạt hiệu quả tuyển cao tại tỷ trọng phân tuyển 1,8-1,9 g/cm3, đảm bảo tỷ lệ thu hồi than sạch cao; Công nghệ và thiết bị đơn giản, gọn nhẹ, dễ lắp đặt, vận hành sử dụng và đạt hiệu quả rất cao khi tận thu than sạch trong than nguyên khai chất lượng thấp, than don xô, bã sàng; Đầu tư công nghệ và thiết bị cũng như chi phí vận hành sản xuất thấp.

Phát động Giải thưởng KH - CN Đo lường Việt Nam

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH&CN, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam; sự uỷ quyền của Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng, Hội Đo lường Việt Nam phối hợp với Trung tâm Đo lường Việt Nam đã phát động Giải thưởng KH&CN Đo lường Việt Nam, ngày 18.02

Hà Nội: Năm 2008, 100% đề tài KH-CN được ứng dụng vào thực tế

Sở KH-CN Hà Nội cho biết, năm 2008, đã đạt được một kết quả đáng ghi nhận khi có tới 100% các đề tài, dự án KH-CN trong ngành công nghiệp được đưa vào thực tế. Với 33 đề tài, các doanh nghiệp và đơn vị thực hiện đã nâng cao khả năng cạnh tranh, giải quyết công ăn việc làm và tăng thu nhập cho người lao động, đào tạo đội ngũ làm công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ.