Miền Bắc chuẩn bị đón đợt rét đậm, rét hại mới

Theo ông Trần Quang Năng, Trưởng phòng Dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 17.1, miền Bắc sẽ đón đợt rét đậm, rét hại và mưa diện rộng.

Hội thảo khoa học về giải pháp phục hồi và tái sử dụng các vùng đất ô nhiễm

Hiện nay nước ta có khoảng hơn 10 triệu ha đất ngập nước, trong đó diện tích bị ô nhiễm ở mức độ khác nhau, chiếm hơn 70%.

Phát hiện lan hài đài cuộn quý hiếm có tên trong sách đỏ

Chi cục kiểm lâm tỉnh Quảng Trị cho biết: loài lan hài đài cuộn quý hiếm (paphiopedilum appletoniaum), thuộc họ phong lan (orchidaceae), thuộc bộ lan (archidales) có tên trong sách đỏ Việt Nam và thế giới vừa được phát hiện trong quá trình khảo sát đa dạng sinh học tại đỉnh Voi mẹp, thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên bắc Hướng Hoá (Quảng Trị) của dự án sáng kiến bảo tồn hành lang đa dạng sinh học.

Phát triển và ứng dụng thông tin sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

NĐBO- Ngày 11.3, tại Hà Nội, Cục Sở hữu trí tuệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tổ chức hội thảo Phát triển và ứng dụng thông tin sở hữu trí tuệ tại Việt Nam.

Lần đầu tiên tại Việt Nam, diễn ra Hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế về phân tích thí nghiệm

NĐBO - Hội chợ công nghệ và thiết bị quốc tế về phân tích, thí nghiệm, chẩn đoán và công nghệ sinh học sẽ được diễn ra từ ngày 18 đến 20.3 tại Trung tâm Triển lãm Quốc tế, 91 Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phát hiện vượn đen má trắng và voọc xám tại Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống

Các nhà khoa học thuộc Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống phối hợp với Quỹ Quốc tế về bảo vệ thiên nhiên qua khảo sát tại xã Diễn Lãm, Quỳ Châu, Nghệ An, một xã nằm trong khu bảo tồn tồn thiên nhiên Pù Huống vừa phát hiện được 2 đàn vượn đen má trắng (mỗi đàn 4 đến 5 con) và một đàn voọc xám (khoảng 4 con). Đây là 2 loại động vật rừng quý hiếm, lần đầu tiên được phát hiện tại khu bảo tồn này, hiện có nguy cơ tuyệt chủng. Việc phát hiện ra đàn vượn đen má trắng và đàn voọc xám có ý nghĩa rất quan trọng trong nghiên cứu khoa học, thêm bằng chứng cho thấy tính đa dạng sinh học rất đặc biệt của Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống với nhiều loại động vật rừng quý hiếm. Khu bảo tồn Pù Huống có diện tích 40.127 ha, nằm trên địa bàn 10 xã của 5 huyện: Quế Phong, Quỳ Châu, Quỳ Hợp, Con Cuông, Tương Dương của tỉnh Nghệ An. Tại đây có 45 loài thực vật nằm trong sách đỏ và 291 loài động vật hoang dã, quý hiếm. PV

Nâng cao năng lực dự báo thời tiết

NĐBO - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Phạm Khôi Nguyên cho biết, những hiện tượng đáng tiếc xảy ra trong thời gian vừa qua cho thấy toàn ngành khí tượng thuỷ văn cần rút kinh nghiệm sâu sắc để công tác dự báo không bị lúng túng mỗi khi thời tiết diễn biến sai quy luật.

Nhiều địa phương chưa thực hiện Thông tư liên tịch 03

NĐBO - Bộ Tài nguyên và Môi trường đã phối hợp với Bộ Nội vụ khảo sát, xây dựng và ban hành Thông tư liên tịch 03 hướng dẫn chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của cơ quan chuyên môn về tài nguyên và môi trường thuộc UBND các cấp. Nhưng đến nay nhiều địa phương vẫn chưa kiện toàn được cơ cấu của tổ chức này.

Triển khai Chiến lược Quốc gia về tài nguyên nước

Để triển khai Chiến lược Quốc gia về tài nguyên nước, Cục Quản lý tài nguyên nước đã đôn đốc các đơn vị triển khai 10 đề án nằm trong chiến lược này; nhanh chóng kiểm kê, đánh giá, quan trắc tài nguyên nước để làm căn cứ xây dựng cơ sở dữ liệu về tài nguyên nước.

Tổ chức với 6 điểm cầu đào tạo trực tuyến

Đào tạo trực tuyến về Sử dụng và Khai thác Cơ sở dữ liệu ProQuest Central vừa được Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia (Bộ Khoa học và Công nghệ) tổ chức với 6 điểm cầu: Đại học Quốc gia thành phố Hồ Chí Minh, Đại học Thái Nguyên, Đại học Huế, Đại học Đà Nẵng, Đại học Cần Thơ, Trung tâm Thông tin Khoa học và Công nghệ Quốc gia.

Việt Nam giữ kỷ lục di dời công trình nặng nhất thế giới năm

"Thần đèn" xứ Bắc Đỗ Quốc Khánh cho biết, ông đã được Hiệp hội quốc tế về di dời công trình IASM công nhận nhà 3.000 tấn do ông thực hiện di dời là tòa nhà nặng nhất thế giới năm 2008. Toà nhà này cao 2 tầng rộng 25 mét, dài 65 mét đã được lùi sâu vào bên trong 50 mét so với vị trí cũ, nhằm giải phóng mặt bằng thi công đường ống dẫn từ nhà máy nước sông Đà về Hà Nội. Ông Đỗ Quốc Khánh còn cho biết: có nhiều công trình khác đến từ 12 nước cũng gửi về tham dự đợt này. Tuy nhiên, Mỹ là nước nhận được nhiều giải thưởng nhất về việc di dời tòa nhà có chiều dài và độ cao nhất. Đầu năm 2009, vị "thần đèn" này nhận di dời và và xoay 180 độ Đài phát thanh huyện Xuân Trường nặng 600 tấn. Sau 6 ngày di dời, tòa nhà đã lùi sâu được hơn 40 mét. Theo Vnexpress