Nắng nóng gia tăng trong tháng 5, đề phòng thời tiết nguy hiểm

Tháng 5.2021, trên phạm vi cả nước nắng nóng gia tăng, tiếp tục đề phòng các hiện tượng thời tiết cực đoan có khả năng xuất hiện như lốc, sét, gió giật mạnh.

Sụt lún đất bất thường tại Cẩm Phả, Quảng Ninh

Gần 30 hộ dân phải di chuyển khẩn cấp khỏi nơi ở để tránh thiệt hại về người trước hiện tượng đất sụt lún bất thường xảy ra tại khu Nam Sơn 2, phường Cẩm Sơn, TP Cẩm Phả (Quảng Ninh). Trong khi trước đó tại khu vực phường Cao Xanh, TP Hạ Long cũng xảy ra hiện tượng sụt lún đất tương tự ảnh hưởng tới nhiều hộ dân. Cơ quan chức năng, chính quyền tỉnh Quảng Ninh đã vào cuộc và nhận định ban đầu sụt, lún không phải do tác động của con người… Một lãnh đạo Sở TN - MT Quảng Ninh cho biết thêm, rất có thể hiện tượng sụt, lún là do quá trình san lấp mặt bằng để làm khu tập thể chưa đạt yêu cầu, theo hướng đó, thời gian tới các ngành chức năng của tỉnh Quảng Ninh sẽ làm việc với Tập đoàn Than - Khoáng sản Việt Nam, đưa những máy móc hiện đại kiểm tra, khảo sát kỹ lưỡng mới có thể đưa ra kết luận cuối cùng về sụt, lún.

Thực hiện giám sát hải quan đối với chất thải của doanh nghiệp

Tổng cục Hải quan vừa có công văn chỉ đạo các đơn vị hải quan địa phương thực hiện giám sát hải quan đối với trường hợp chất thải thu hồi trong quá trình sản xuất của doanh nghiệp đưa đi tiêu hủy tại địa điểm khác.

Nghiên cứu nâng năng suất giống nhãn chín muộn

Các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Rau quả - Viện Khoa học nông nghiệp Việt Nam đã tiến hành thí nghiệm trên giống nhãn chín muộn HTM1, có độ tuổi từ 10 -12 năm, trồng tại huyện Quốc Oai. Kết quả nghiên cứu cho thấy, việc áp dụng các biện pháp xử lý ra hoa bằng KCLO3 với các liều lượng khác nhau và biện pháp khoanh vỏ trên cây có tác dụng làm tăng tỷ lệ cành ra hoa trên mỗi cây và tăng số hoa ở mỗi chùm cũng như tỷ lệ hoa cái, tăng tỷ lệ đậu quả và khả năng giữ quả. Bên cạnh đó, việc áp dụng biện pháp tỉa quả cũng sẽ giúp tăng kích thước quả, tăng khối lượng trung bình quả, quả đều hơn.

Dịch lời nói sang 33 thứ tiếng

Vừa qua, một ứng dụng mới dành cho iPhone có tên là SayHi vừa ra mắt, với mục đích gỡ bỏ rào cản ngôn ngữ mà người dùng phải đối mặt khi đi du lịch nước ngoài. SayHi có khả năng dịch hoàn hảo lời nói của người dùng sang một trong 33 thứ tiếng khác nhau. SayHi cho phép người dùng nói vào thiết bị iOS, và ứng dụng này sẽ nhận diện nội dung để từ đó dịch sang ngôn ngữ được lựa chọn, trong danh sách gồm 33 ngôn ngữ phổ biến trên thế giới.

Thiết bị phóng laser mạnh nhất thế giới

Hệ thống phóng tia laser mạnh nhất thế giới có chiều dài 360 m, do Nga xây dựng, sẽ được sử dụng như một thiết bị quốc phòng để phát triển vũ khí hạt nhân, đồng thời có thể là một hệ thống chế tạo năng lượng. Chiều dài của hệ thống phóng laser này là 360 mét, chiều cao hơn 30 mét, công suất là 2,8 MJ (2,8 triệu jun). Công trình này hoàn toàn sử dụng công nghệ Nga nhưng sức mạnh của tia laser đạt được sẽ cao hơn so với ở thiết bị có công suất lớn nhất hiện nay do các lực lượng quốc tế xây dựng tại Pháp (công suất khoảng 2 MJ). Thiết bị sẽ được sử dụng vào phản ứng tổng hợp hạt nhân. Các chùm tia laser sẽ hội tụ vào một điểm xác định, nơi tạo thành plasma.

Hệ thống định vị hiển thị trước kính chắn gió xe hơi

Tập đoàn điện tử Pioneer Corp của Nhật Bản sẽ giới thiệu một hệ thống định vị mới dành cho xe hơi vào cuối tháng 7 tới, qua đó sẽ cho phép lái xe xem thông tin hiển thị phía trên kính chắn gió.

Máy ảnh chống thấm nước có Wi-Fi

Fujifilm vừa cho ra mắt mẫu máy ảnh FinePix XP170 siêu bền chống thấm nước mới nhất nhưng có thêm kết nối Wi-Fi.

Điện thoại chụp ảnh 13 chấm

Xperia GX là smartphone cao cấp nhất của hãng điện tử Nhật với màn hình rộng 4,6 inch và camera độ phân giải cao hơn cả Nokia N8.

Xử lý ô nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng bằng công nghệ khử hấp thu nhiệt

Đây là đề xuất công nghệ được giới thiệu tại Hội thảo khoa học Thiết kế 30% giải hấp nhiệt trong mố (IPTD) vừa được tổ chức tại Hà Nội, bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Bộ Quốc phòng Việt Nam.

8 nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình hội nhập quốc tế về giáo dục và khoa học, công nghệ

Ngày 9/5, Văn phòng Chính phủ đã có thông báo về kết luận của Phó thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia Hội nhập quốc tế về giáo dục và khoa học, công nghệ tại phiên họp của Ban Chỉ đạo