Hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân

Hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư (CSDLQG về dân cư) đã chính thức được Bộ Công an khai trương vào ngày 25.2.2021. CSDLQG về dân cư được xem là một bước đột phá trong quản lý dân cư tại Việt Nam, là hệ thống nền tảng giúp thay đổi phương thức quản lý công dân từ thủ công sang hiện đại. Với vai trò là đối tác chủ trì công nghệ, Tập đoàn VNPT tự hào được góp sức xây dựng 1 trong 6 cơ sở dữ liệu quan trọng của đất nước.

Việt Nam chế tạo thành công áo chống đạn

Viện Công nghệ, Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng đã chế tạo thành công áo giáp chống đạn đạt tiêu chuẩn quốc tế. Áo giáp chống đạn làm từ vật liệu gốm oxit nhôm (Al2O3) siêu mịn tăng bền bằng Zr-O2 nano và vật liệu dyneema, có khả năng chống đạn đạt tiêu chuẩn cấp III+ theo tiêu chuẩn NIJ0101.04 của Mỹ (chống được đạn 7,62x54mm). Áo giáp chống đạn được chế tạo từ 100% composit dyneema có khối lượng nhẹ (khoảng 3,4kg/bộ) nên rất phù hợp cho trang bị. Các sản phẩm đều đã được thử nghiệm đáp ứng tốt các yêu cầu kỹ thuật, chiến thuật đặt ra.

Điện thoại kiêm Modem 3G

Hãng FPT vừa cho ra mắt điện thoại FPT F99 3G có tốc độ đường truyền cao cho phép truyền tải dữ liệu nhanh chóng. Với tính năng này, người dùng có thể sử dụng đầy đủ các dịch vụ 3G tại Việt Nam hiện nay như Video Call (đàm thoại video), Mobile TV (xem truyền hình), Internet Mobile (lướt web), 3G Portal (cổng thông tin), Mobile Broadband, Mclip... Người dùng có thể cài đặt và sử dụng FPT F99 3G như một chiếc USB 3G. Máy có khả năng sao lưu backup danh bạ lên thẻ nhớ (định dạng .vcf ), ghi âm cuộc gọi, giới hạn thời gian cuộc gọi, chặn cuộc gọi và tin nhắn với các số đã định trước, bảo mật các thông tin cá nhân như danh bạ, tin nhắn, lịch sử cuộc gọi, file… bằng mật mã riêng.

Sản xuất nước mắm bằng... năng lượng mặt trời

Đây là giải pháp do tác giả Lê Văn Danh, Trung tâm ứng dụng tiến bộ KH-CN Hà Tĩnh sáng tạo. Việc lắp đặt thêm hệ thống cấp nhiệt sử dụng năng lượng mặt trời rất đơn giản và dễ vận hành, giúp thời gian chế biến giảm xuống còn một nửa, tăng công suất chế biến và cho ra nước mắm cốt nhiều hơn khoảng 30%.

Máy chụp ảnh thông minh

Samsung DV300F là dòng máy ảnh du lịch có độ phân giải hình chụp được đến 16 MP, ống kính zoom số 5x, màn hình LCD ngắm chụp 3 inch, kết nối được mạng wifi để đưa hình lên các mạng xã hội như Facebook, Picasa, Youtube… hoặc gửi qua email.

Loa di động biến hình

Nhà sản xuất Yanko Design vừa tung ra thị trường loa di động Snakes có khả năng thay đổi hình dạng theo ý sắp đặt của người sử dụng.

Hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới

Ngày 4 - 5/6, Bộ Tài Nguyên - Môi trường phối hợp với Tổng Liên đoàn Lao động và UBND tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức

Đề nghị hỗ trợ hơn 1.000 tỷ đồng để cải tạo khôi phục sông Tích

UBND TP Hà Nội vừa có Công văn số 3196/UBND-NNNT báo cáo Ủy ban Tài chính Ngân sách Quốc hội về hỗ trợ kinh phí Trái phiếu Chính phủ thực hiện Dự án tiếp nước, cải tạo khôi phục sông Tích, Hà Nội.

Chuẩn bị phóng vệ tinh VINASAT-2

Sau 4 năm vệ tinh đầu tiên VINASAT-1 đã được phóng thành công lên quỹ đạo, dự kiến, giữa tháng 5/2012, Việt Nam sẽ tiếp tục phóng vệ tinh thứ hai từ bãi phóng Kouru, Guyana, Pháp.

Thiếu cơ chế, chính sách

Đề án Phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đến năm 2020 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 176/QĐ - TTg ngày 29/1/2010. Theo đó, Nhà nước chủ trương khuyến khích ngành nông nghiệp tập trung vào việc phát triển các sản phẩm nông nghiệp công nghệ cao, phát triển doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và xây dựng vùng nông nghiệp công nghệ cao. Nhưng, để ngành nông nghiệp sớm chuyển mình theo hướng công nghệ cao, đòi hỏi cơ chế cần rõ ràng hơn nữa.

Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012

Chiều 7/5, tại Hà Nội đã diễn ra buổi họp báo Phát động Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2012.