Cần khơi thông nguồn vốn ngoại

Kiến nghị giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Diễn đàn “Tăng cường giải pháp tài chính và giao dịch điện tử hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội năm 2022” do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chiều 21.1 tại Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp cho rằng, cần khơi thông dòng chảy về vốn, vì vốn ngoại là một nguồn “vô tận”, phải khơi được nguồn vốn này, khi đó cả doanh nghiệp, Nhà nước và ngân hàng đều được lợi. Cùng với đó, nếu có đội ngũ tư vấn thanh toán quốc tế chuyên nghiệp thì tức khắc sẽ khơi thông được nguồn vốn ngoại. “Ngân hàng sẽ "mở toang" cho các doanh nghiệp, từ chốt nhỏ sẽ mở ra cánh cửa lớn.

Cao tốc Hà Nội - Hải Phòng chỉ áp dụng thu phí điện tử không dừng từ ngày 5.5

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giao thông vận tải triển khai ý kiến của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành tại văn bản số 8544/VPCP-CN ngày 22.11.2021 của Văn phòng Chính phủ về việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử không dừng (ETC), Tổng cục Đường bộ Việt Nam (TCĐBVN) đã đề xuất lựa chọn cao tốc Hà Nội - Hải Phòng để triển khai thí điểm từ ngày 5/5 và đã được Bộ GTVT chấp thuận.

Dự kiến giảm mức thuế suất VAT xuống còn 8% từ ngày 1.2

Bộ Tài chính đang lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định chi tiết chính sách miễn, giảm thuế, theo Nghị quyết của Quốc hội về Chương trình phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Xuất khẩu trực tuyến - cần nhiều yếu tố để thành công

Theo chuyên gia, các mặt hàng muốn có kim ngạch cao phải dần chuyển sang xuất khẩu trực tuyến nhưng không phải nói muốn xuất khẩu là được vì còn đòi hỏi nhiều yếu tố.

Nông sản “đi” Trung Quốc tiếp tục khó khăn

Trung Quốc sẽ tạm dừng làm thủ tục thông quan hàng hóa từ ngày 31.1.2022 đến ngày 6.2.2022 (tức từ 29 tháng Chạp đến 6 tháng Giêng). Trong khi đó, hiện còn 1.600 xe chở hàng hóa xuất khẩu tồn tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn, để giải phóng hết cần 12 - 15 ngày. Vì vậy, từ ngày 17.1, Lạng Sơn dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi lên các cửa khẩu. Những diễn biến này khiến nông sản “đi” Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn và rớt giá ở thị trường trong nước.

Thiếu giải pháp hiệu quả

Liên quan đến quản lý đồ uống có cồn, trong đó có rượu thủ công cho đến nay có hàng chục văn bản quy phạm pháp luật ở các cấp đã quy định trên nhiều phương diện sản xuất, kinh doanh; thuế và giá; kiểm soát quảng cáo, khuyến mại và tài trợ; an toàn giao thông, an ninh, trật tự xã hội… Tuy nhiên, các lực lượng chức năng vẫn gặp khó khi xử lý.

Đạt kết quả tích cực trên mọi mặt hoạt động

Vừa qua, Ban đại diện HĐQT Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Đồng chí Lê Ngọc Huân, Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng Ban đại diện HĐQT NHCSXH huyện chủ trì Hội nghị.

Vietnam Airlines khai thác trở lại đường bay thường lệ đến Úc

Trên cơ sở phê duyệt của nhà chức trách, Vietnam Airlines chính thức khai thác trở lại đường bay thường lệ đến Úc từ ngày 15.1.2022. Đây là thị trường quốc tế thứ 8 được hãng khôi phục hoạt động chở khách thường lệ sau 7 nước và vùng lãnh thổ là Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan, Campuchia và Đài Loan (Trung Quốc).

EVNSPC: Thực hiện tốt mục tiêu đảm bảo cấp điện và chống dịch hiệu quả

Tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022 vào chiều ngày 13.1.2021, Tổng công ty Điện lực miền Nam (EVNSPC) cho biết năm 2021, miền Nam chịu ảnh hưởng nặng nề nhất cả nước bởi dịch Covid-19. Vì vậy, hoạt động của EVNSPC cũng chịu tác động rất lớn do dịch bệnh. Tổng công ty đã nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn để thực hiện tốt mục tiêu kép: Vừa chống dịch, vừa đảm bảo cung cấp điện ổn định cho sản xuất và đời sống người dân tại 21 tỉnh, thành phố phía Nam.

Tăng chế biến rau quả để xuất khẩu chính ngạch

Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản Nguyễn Quốc Toản cho biết, năng lực sơ chế trong nước đối với mặt hàng rau quả hiện mới đáp ứng được khoảng 8,4 triệu tấn, xấp xỉ 30% so với sản lượng 28 triệu tấn mỗi năm. Việc nâng cao năng lực sơ chế sẽ giúp gia tăng lợi nhuận một cách bền vững, tạo đà cho xuất khẩu chính ngạch.

Đầu tư cho y tế dự phòng rất chuẩn xác, cấp bách

“Quốc hội quyết nghị dành một phần trong gói 14.000 tỷ đồng của chính sách đầu tư phát triển y tế để xây mới, cải tạo, nâng cấp, hiện đại hóa hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng là rất chuẩn xác và cấp bách. Bởi các nghiên cứu đã chỉ ra, bỏ một đồng cho y tế dự phòng có thể thu hiệu quả lên tới 10 đồng. Muốn đầu tư hiệu quả, phải dựa trên cơ sở khoa học và thực tiễn”. PGS.TS TRẦN ĐẮC PHU, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế chia sẻ.