MICE - chìa khóa phục hồi của ngành du lịch?

Trong giai đoạn dịch bệnh không có khách quốc tế, giới chuyên gia và doanh nghiệp cho rằng, du lịch MICE chính là loại hình chiến lược cho sự ổn định và khôi phục của ngành công nghiệp không khói.

Giải quyết triệt để vấn đề nhân sự trong công tác dân số

Theo nhận định của các chuyên gia, những năm gần đây, mặc dù nhiệm vụ đặt ra đối với công tác dân số đã rộng hơn so với giai đoạn trước, song, hệ thống tổ chức bộ máy làm công tác dân số ở nước ta có nhiều biến động, biên chế giảm, chế độ chưa hợp lý, đào tạo chưa tương xứng yêu cầu. Mặt khác, cơ chế phối hợp liên ngành tại Trung ương không còn và tại địa phương chưa thực sự hiệu quả. Quyết định 496/QĐ-TTg phê duyệt Đề án nghiên cứu, xây dựng mô hình tổ chức bộ máy, mạng lưới và cơ chế phối hợp liên ngành làm công tác Dân số và Phát triển các cấp, vừa được ký ban hành, sẽ góp phần giải quyết những thách thức đó.

Có 8 tỉnh, thành phố đã hoàn thành đợt 1 tiêm vaccine phòng Covid-19

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết: Tính đến 6 giờ ngày 10.4, đã có thêm 1.678 người Việt Nam được tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 trong ngày 9.4. Tính đến 16 giờ ngày 9,4, tổng cộng đã thực hiện tiêm vaccine phòng Covid-19 tại 19 tỉnh, thành phố cho 58.037 người là cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân Covid-19; các nhân viên y tế thực hiện lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết; thành viên các tổ Covid-19 cộng đồng và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch các địa phương.

Bài 2: Chính sách hỗ trợ vẫn như “quả đẹp khó ăn”

Chính sách hỗ trợ kinh tế tập thể, nòng cốt là hợp tác xã (HTX) phát triển đã tương đối đầy đủ và toàn diện song như "quả đẹp khó ăn". Vì thế, khu vực này vẫn chưa có bước đột phá.

Sáng 10.4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới Covid-19

Tính đến 6 giờ ngày 10.4, Việt Nam không có thêm ca mắc mới Covid-19

Kiểm soát hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế

Theo thống kê của Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam, từ đầu năm 2021, toàn quốc đã đồng thời thực hiện thông tuyến khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) ở cả tuyến huyện và tỉnh. Số chi khám, chữa bệnh BHYT cho tất cả trường hợp thông tuyến là 1.267 tỷ đồng, không tăng so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, có sự gia tăng đột biến các trường hợp người bệnh lựa chọn tự đi khám, chữa bệnh ở tuyến tỉnh.

Cải thiện hiệu quả đào tạo nghề

Đánh giá nhanh của Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc tại Việt Nam (UNDP) về tác động KT - XH của đại dịch Covid-19 đối với người khuyết tật chỉ ra rằng, khoảng 30% người khuyết tật bị mất việc làm, gần 50% bị giảm giờ làm và gần 60% bị cắt lương...

Bước tiến mới trong điều trị cai nghiện

Theo thống kê của Cục Phòng, chống HIV/AIDS, hiện cả nước có hơn 52.000 người bệnh đang được điều trị Methadone ở hơn 330 cơ sở điều trị, tại 63 tỉnh, thành phố với độ bao phủ tới 28%. Tuy nhiên, vẫn có khá nhiều người bệnh bỏ dở và không thể tuân thủ quy trình điều trị. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến hiện tượng này là do người bệnh không đủ kiên trì khi phải đến cơ sở y tế uống thuốc hàng ngày, liên tục trong nhiều năm. Vì vậy, mới đây, Cục Phòng, chống HIV/AIDS đã tổ chức sự kiện khởi động cấp phát thuốc Methadone nhiều ngày cho người bệnh.

Quyền lợi khi đóng BHXH không liên tục

Thắc mắc về đóng bảo hiểm xã hội, quyền lợi của người lao động cũng như chế độ hưởng lương hưu đang là mối quan tâm của rất nhiều bạn đọc hiện nay. Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: “Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội”. Do đó, thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội. Vậy, trường hợp đóng bảo hiểm xã hội ngắt quãng có ảnh hưởng gì đến các chế độ của người lao động không?

Tàu ngoại hủy chuyến, doanh nghiệp trở tay không kịp

Thời điểm này, nông sản, thủy sản đang vào mùa cao điểm giao dịch và giao hàng nên khối lượng xuất khẩu rất lớn. Tuy vậy, nhiều doanh nghiệp liên tục bị các hãng tàu nước ngoài hủy chuyến và trở tay không kịp. Đội tàu biển Việt Nam hiện chỉ đảm nhận vận chuyển khoảng 10% thị phần vận tải quốc tế và chủ yếu đi các tuyến gần. Xuất khẩu sang các thị trường lớn như Mỹ, EU... phụ thuộc gần như hoàn toàn vào các hãng tàu nước ngoài.

100% mô hình canh tác lúa thông minh cho lợi nhuận cao hơn

Nhằm giúp nông dân thích ứng với những khó khăn trong canh tác lúa trong bối cảnh biến đổi khí hậu phức tạp, Công ty CP Phân bón Bình Điền tiếp tục phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Quốc gia triển khai chương trình “Canh tác lúa thông minh tại vùng đồng bằng sông Cửu Long vụ lúa Đông Xuân năm 2020 - 2021. Kết quả, 100% mô hình đều cho lợi nhuận cao hơn đối chứng từ 1,4 - 6,6 triệu đồng/ha.