Ngăn chặn tình trạng gia tăng các bệnh ung thư

Theo thống kê mới nhất của Hệ thống ghi nhận ung thư toàn cầu (GLOBOCAN), tỷ lệ mắc mới và tử vong do ung thư ở Việt Nam đang tăng nhanh, năm 2020, ước tính có 182.563 ca mắc mới và 122.690 ca tử vong. Trước thực trạng đó, các chuyên gia y tế đã đưa ra nhiều khuyến cáo như thay đổi thói quen ăn uống, sinh hoạt và quan trọng là khám tầm soát nhằm phát hiện sớm bệnh tật.

Giá vàng SJC đang cao hơn giá vàng thế giới trên 5 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch sáng 19.1, Công ty VBĐQ Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào ở mức 55,90 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,45 triệu đồng/lượng, giữ nguyên mức giá mua – bán so với cuối phiên giao dịch ngày 18.1. Chênh lệch giá bán vẫn đang cao hơn giá mua 550.000 đồng/lượng.

Việt Nam là thị trường xuất khẩu lớn thứ 5 của Trung Quốc

Việt Nam đã trở thành đối tác thương mại lớn thứ 6 của Trung Quốc trong năm 2020, tăng 2 bậc so với năm 2019.

Các xã, thôn vùng dân tộc thiểu số tiếp tục hưởng chính sách an sinh xã hội

Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định các xã, thôn trên địa bàn vùng dân tộc thiểu số và miền núi được tiếp tục thụ hưởng các chính sách an sinh xã hội đã ban hành.

Đề xuất mở rộng quy mô tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Công ty cổ phần BOT Pháp Vân - Cầu Giẽ vừa đề xuất mở rộng quy mô tuyến cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ từ sáu làn hiện tại lên tám đến 10 làn theo hình thức BOT.

Xác nhận nguồn gốc cây đào, mai nhưng không tạo thêm thủ tục hành chính

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường bảo vệ rừng và quản lý, truy xuất nguồn gốc cây đào do người dân trồng dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu năm 2021.

Sớm thống nhất cách làm

Đề xuất của một số tỉnh về việc dán tem truy xuất nguồn gốc cho cây đào nhằm phân biệt đào rừng tự nhiên và đào rừng do người dân trồng đang tạo ra luồng ý kiến trái chiều. Một bên cho rằng việc này không cần thiết, phát sinh chi phí, thủ tục; một bên khẳng định làm vậy sẽ góp phần xây dựng thương hiệu cho đào địa phương. Dù vậy, việc sớm thống nhất cách làm là rất cần thiết để bảo đảm quyền lợi cho người trồng cũng như người chơi đào.

Thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín

Theo Bộ Y tế, Hệ thống quản lý thông tin về dịch Covid-19 và thông tin về những người nhập cảnh đã được hoàn thiện, bắt đầu thực hiện quy trình giám sát y tế khép kín. Các đơn vị liên quan phải tập huấn kỹ, không để lọt thêm bất kỳ một trường hợp nhiễm bệnh nào; cũng như dứt khoát không để xảy ra tình trạng người nhập cảnh về đến sân bay mới phát hiện chưa khai báo y tế, gây ùn tắc tại sân bay.

Khởi công và hoàn thành nhiều dự án điện trọng điểm

Trong 5 năm qua (2016 - 2020), Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cùng các đơn vị thành viên đã đưa vào vận hành 11 dự án nguồn điện với tổng công suất 5.873MW, bằng 96,3% khối lượng được giao và 5 dự án điện mặt trời với tổng công suất 379,15MWp. Riêng năm 2020, trong bối cảnh khó khăn về nhiều mặt, EVN và các đơn vị thành viên rất nỗ lực tháo gỡ vướng mắc và thực hiện nhiều giải pháp thúc đẩy tiến độ các dự án, đặc biệt các dự án trọng điểm.

Thân thiện và tiện lợi

Đại diện Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, ngay sau khi nền tảng thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công quốc gia được hoàn thành, EVN là đơn vị đầu tiên chuyển đổi dịch vụ thanh toán tiền điện đã được tích hợp trên Cổng sang nền tảng thanh toán của Cổng theo đúng mô hình thiết kế. Đến nay, các dịch vụ điện cũng thuộc nhóm các dịch vụ nổi bật, được nhiều người sử dụng nhất và chiếm tỷ lệ 77,16% số yêu cầu cung ứng dịch vụ trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Hoàn thiện khung pháp lý cho kinh tế số

Với tốc độ tăng trưởng nhanh như hiện nay, các chuyên gia tin rằng Việt Nam hoàn toàn có thể đạt mục tiêu kinh tế số chiếm 20% GDP vào năm 2025 và 30% GDP vào năm 2030. Vấn đề tiếp theo là cần sớm hoàn thiện hành lang pháp lý, thể chế cho phát triển kinh tế số và chuẩn bị nguồn nhân lực số…