Cần khơi thông nguồn vốn ngoại

Kiến nghị giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Diễn đàn “Tăng cường giải pháp tài chính và giao dịch điện tử hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội năm 2022” do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chiều 21.1 tại Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp cho rằng, cần khơi thông dòng chảy về vốn, vì vốn ngoại là một nguồn “vô tận”, phải khơi được nguồn vốn này, khi đó cả doanh nghiệp, Nhà nước và ngân hàng đều được lợi. Cùng với đó, nếu có đội ngũ tư vấn thanh toán quốc tế chuyên nghiệp thì tức khắc sẽ khơi thông được nguồn vốn ngoại. “Ngân hàng sẽ "mở toang" cho các doanh nghiệp, từ chốt nhỏ sẽ mở ra cánh cửa lớn.

Chăm lo Tết cho người dân vùng bị ảnh hưởng bởi thiên tai

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Phan Việt Cường cho biết, trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, hầu hết các địa phương miền núi của tỉnh đã khắc phục cơ bản hậu quả thiên tai, tập trung chăm lo đời sống người dân. Sau khi thăm chúc Tết đồng bào các huyện miền núi, ngoài sự chăm lo của các cấp ủy Đảng, chính quyền thì tinh thần đoàn kết, ý chí và nghị lực to lớn đã giúp người dân miền núi trên địa bàn tỉnh vượt qua khó khăn, dịch bệnh.

Không thêm điều kiện, tuân thủ 5K

Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hữu Thông cho biết, Bình Thuận không đặt thêm điều kiện phòng chống dịch đối với bà con về ăn Tết mà chỉ đẩy mạnh tuyên truyền để bà con thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch, tuân thủ 5K và có ý thức xét nghiệm khi xuất hiện dấu hiệu ho, sốt...

Giá không biến động, sức mua tăng 40 - 45%

Chuyên gia nhận định, giá cả thị trường dịp Tết nguyên đán năm nay không có nhiều biến động dù sức mua có thể tăng 40 - 45%.

Nutifood chung sức cùng mẹ Việt chăm lo đủ sữa cho con với chương trình trợ giá 40%

Nhằm chia sẻ khó khăn cùng người dân Việt Nam trong bối cảnh Covid-19 đang tiếp diễn, Nutifood triển khai chương trình “Chung sức cùng mẹ - Đủ sữa cho con” với mức trợ giá 40% liên tục trong 6 tháng cho sản phẩm sữa non công thức “Nutifood Yêu Việt Nam”.

Không gây khó cho người dân...

Thời gian qua, nhiều địa phương đã có các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 có phần cực đoan, gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân, nhất là những người từ địa phương khác trở về quê đón Tết.

Chống dịch bằng khoa học thay vì mệnh lệnh hành chính

“Việc các địa phương áp dụng biện pháp khác nhau với người dân về quê ăn Tết, như yêu cầu người tiêm đủ 2 mũi vaccine cũng phải cách ly hoặc vận động người dân không nên về là đang chống dịch bằng mệnh lệnh hành chính thay vì bằng kiến thức khoa học”. PGS.TS. NGUYỄN HUY NGA, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế nhìn nhận.

Doanh nghiệp xuất khẩu dè dặt với đơn hàng mới

Kim ngạch xuất khẩu nửa đầu tháng 1.2022 giảm gần 6 tỷ USD, đạt gần 13 tỷ USD. Đây được cho là diễn biến bình thường do thời điểm nghỉ Tết Nguyên đán đang tới gần. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp, xuất khẩu hiện còn nhiều khó khăn, đặc biệt là chi phí dịch vụ hậu cần (logistics) tăng cao, thời gian giao hàng kéo dài khiến nhiều doanh nghiệp không dám nhận đơn hàng mới.

Đủ điều kiện để trường học mở cửa trở lại

Tại Hội thảo trực tuyến về tổ chức hoạt động dạy học trực tiếp bảo đảm an toàn phòng, chống dịch trong các cơ sở giáo dục diễn ra ngày 19.1, nhiều chuyên gia  khẳng định, trong bối cảnh hiện nay, khi tỷ lệ tiêm vaccine cao, các điều kiện về thuốc chữa đã có những cải thiện, điều kiện phòng chống dịch và hiểu biết của người dân về phòng chống dịch được nâng cao… thì việc từng bước mở cửa trường học là cần thiết.

Cảnh báo ùn tắc hàng hóa trên Cổng thông tin một cửa quốc gia

Tổng cục Hải quan sẽ phối hợp với Tổng cục Đường bộ xây dựng, triển khai chức năng cảnh báo ùn tắc trên Cổng thông tin một cửa quốc gia thông qua việc kết nối, trao đổi dữ liệu định vị xe tải lưu thông và tập kết tại các cửa khẩu biên giới.

Công bố báo cáo kiểm toán việc sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 trước 31.5