Tự chủ - tự túc và tự quyết

Từ góc độ quản trị một trường đại học, Theo Chủ tịch Hội đồng Trường Đại học FPT Lê Trường Tùng, tự chủ có thể hiệu theo các cách: “tự quyết” - tự ra quyết định trong các hoạt động của trường dựa trên các hành lang pháp lý, và “tự túc” - có thể tồn tại và phát triển không cần dựa vào ngân sách nhà nước; hoặc kết hợp cả 2 nghĩa trên như đa số đang hiểu: tự chủ là tự quyết và tự túc. Tự chủ khi kèm theo yêu cầu “tự túc” đã mang thêm yếu tố kinh tế chứ không đơn thuần là khái niệm xã hội, chính trị, pháp luật nữa.

Phòng dịch tốt - Quy chế nghiêm

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 đợt 2 tại thành phố (TP) Đà Nẵng diễn ra trong thời điểm hết sức đặc biệt, đầy khó khăn, thử thách. Dưới sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo TP, sự vào cuộc hết sức trách nhiệm của các sở, ban, ngành, địa phương, Đà Nẵng quyết tâm vượt mọi khó khăn, tổ chức kỳ thi với phương châm: “Phòng dịch tốt – Quy chế nghiêm”.

Bệnh nhân Covid-19 thứ 33 tử vong có tiền sử suy tim

Sáng 31.8, bệnh nhân Covid-19 BN742 đã tử vong tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, với tiền sử suy tim, rung nhĩ, đái tháo đường type 2, suy thận mạn.

Đưa gần 350 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Trong hai ngày (29 và 30.8.2020), các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Hoa Kỳ, Hãng Hàng không Quốc gia Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng Hoa Kỳ đưa gần 350 công dân Việt Nam trở về nước an toàn.

Kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống Covid-19

Ngày 29.8.2020, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 313/TB-VPCP về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.

Người đứng đầu phải làm gương

Các bộ, ngành, địa phương khẩn trương cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 4, ít nhất đạt 30% trong năm 2020; Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố phải làm gương về áp dụng công nghệ thông tin. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến của Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử (CPĐT) với các Ban Chỉ đạo xây dựng CPĐT bộ, ngành và Ban Chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử 63 tỉnh, thành phố vừa diễn ra.

Theo sát tiến độ từng gói thầu của các dự án

Kho bạc Nhà nước (KBNN) Hải Phòng là một trong những đơn vị có tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư dẫn đầu hệ thống kho bạc và thu hồi vốn tạm ứng đạt hiệu quả cao. Tại Hội nghị đại biểu điển hình tiên tiến hệ thống KBNN lần thứ V vừa qua, Giám đốc KBNN Hải Phòng Lê Thanh Phương chia sẻ: Kinh nghiệm của đơn vị là theo dõi, bám sát tiến độ từng gói thầu của từng dự án để đôn đốc và tháo gỡ khó khăn.

Mở rộng vùng phủ sóng

Với việc hoàn thiện chính sách, hiện đại hóa công tác tổ chức, kết quả thực hiện bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên những năm qua đã khẳng định được vai trò quan trọng, tạo nền tảng vững chắc hướng tới xây dựng hệ thống an sinh xã hội bền vững trong tương lai. Tuy nhiên, để thực hiện mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT ngoài sự quyết tâm, nỗ lực của ngành bảo hiểm xã hội rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ, trách nhiệm của các cấp chính quyền và các cơ quan liên quan.

Nên hướng tới doanh nghiệp có khả năng vượt khó

Dù đã linh hoạt chuyển đổi sản xuất để duy trì việc làm cho 12 nghìn lao động nhưng hiện Tổng Công ty May 10 khó khăn hơn cả giai đoạn trước vì thiếu đơn hàng trầm trọng. Tổng Giám đốc THÂN ĐỨC VIỆT cho biết, May 10 sẽ khó trụ vững trong quý IV tới nếu thiếu chính sách hỗ trợ thiết thực. Ông Việt đề xuất, chính sách cần hướng đến doanh nghiệp có khả năng vượt qua khó khăn để tiếp tục tạo việc làm, thay vì chỉ hỗ trợ cho người lao động ở những doanh nghiệp sắp hoặc đã phá sản.

Đề nghị dừng xem xét chủ trương đầu tư dự án vận tải hàng không Cánh Diều

Theo thông tin từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, mới đây, trong Công văn số 5568/BKHĐT-GSTĐĐT gửi Thủ tướng Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề nghị Thủ tướng Chính phủ dừng xem xét quyết định chủ trương đầu tư Dự án vận tải hàng không Cánh Diều.

Hơn 1.600 chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã xây dựng và phát triển mô hình chuỗi cung ứng nông lâm thủy sản an toàn, cả nước đã có 1.612 chuỗi.