Cần khơi thông nguồn vốn ngoại

Kiến nghị giải pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp nhỏ và vừa tại Diễn đàn “Tăng cường giải pháp tài chính và giao dịch điện tử hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp, tạo động lực phát triển kinh tế-xã hội năm 2022” do Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam phối hợp với các cơ quan liên quan tổ chức chiều 21.1 tại Hà Nội, đại diện các doanh nghiệp cho rằng, cần khơi thông dòng chảy về vốn, vì vốn ngoại là một nguồn “vô tận”, phải khơi được nguồn vốn này, khi đó cả doanh nghiệp, Nhà nước và ngân hàng đều được lợi. Cùng với đó, nếu có đội ngũ tư vấn thanh toán quốc tế chuyên nghiệp thì tức khắc sẽ khơi thông được nguồn vốn ngoại. “Ngân hàng sẽ "mở toang" cho các doanh nghiệp, từ chốt nhỏ sẽ mở ra cánh cửa lớn.

Không "bỏ trứng vào một giỏ"...

Xuất khẩu hàng hóa, đặc biệt là các mặt hàng nông sản của nước ta sang thị trường Trung Quốc hầu như năm nào cũng có dăm ba lần "trắc trở". Lý do có thể là thông quan chậm, thậm chí là "đóng biên"... nhưng đến nay vẫn chưa giải pháp căn cơ.

Hơn 2 triệu hộ nghèo được vay vốn chính sách

“Năm 2021, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) đã giải ngân trên 80 nghìn tỷ đồng cho hơn 2 triệu lượt hộ vay vốn. Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội đã hỗ trợ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 608,7 nghìn lao động; 1.357 doanh nghiệp vay vốn để phục hồi sản xuất kinh doanh và trả lương cho hơn 379 nghìn người lao động bị ảnh hưởng dịch Covid-19…”, đó là thông tin mới được công bố tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai nhiệm vụ năm 2022 của NHCSXH.

Việt Nam xuất khẩu sang Hungary đứng đầu khu vực Đông Nam Á

Với kim ngạch đạt trên 1 tỷ USD trong năm 2020, Việt Nam đã vươn lên dẫn đầu các nước trong khu vực Đông Nam Á xuất khẩu sang Hungary và trong năm 2021, Việt Nam vẫn duy trì được vị trí này.

Thanh Hóa: Tai nạn giao thông nghiêm trọng khiến 4 người trong gia đình tử vong

Đêm 12.1, ông Khuất Việt Hùng, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia cho biết, vào khoảng 20 giờ 30 cùng ngày, tại tại Km 3+ 500 đường Nghi Sơn - Bãi Trành thuộc địa phận tổ dân phố Liên Sơn, phường Hải Thượng, Nghi Sơn (Thanh Hóa) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng làm 4 người tử vong.

Yêu cầu gỡ bỏ ảnh trẻ em ở 'Tịnh thất Bồng Lai' trên mạng xã hội

Trước sự việc trên mạng xã hội facebook đăng tải, chia sẻ nhiều thông tin, hình ảnh của trẻ em tại “Tịnh thất Bồng Lai”, Cục Trẻ em (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) có công văn gửi Cục An toàn thông tin (Bộ Thông tin và Truyền thông) đề nghị bảo vệ trẻ em trên không gian mạng.

Lạng Sơn dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả đến cửa khẩu từ 17.1

Chiều 12.1, UBND tỉnh Lạng Sơn có văn bản thông báo tạm thời dừng tiếp nhận phương tiện chở hoa quả tươi đến các cửa khẩu trên địa bàn. Thời gian thực hiện từ ngày 17.1.2022 cho đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Thúc đẩy xuất khẩu nông sản bằng đường biển

Tại cuộc họp về "Thúc đẩy xuất khẩu nông sản bằng đường biển" ngày 12.1, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN - PTNT) Trần Thanh Nam cho biết: Trung Quốc đã mở lại một số cửa khẩu nhưng có thể đóng bất cứ lúc nào nếu phát hiện Covid-19, vì vậy phải tính đến xuất khẩu nông sản bằng đường biển như là một hướng đi lâu dài.

Phát huy thành tựu, linh hoạt, sáng tạo hoàn thành nhiệm vụ

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn ngành triển khai nhiệm vụ năm 2022. Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

Hạn chế tình trạng người lao động nhận BHXH một lần

Tình trạng người lao động nhận bảo hiểm xã hội (BHXH) một lần gia tăng đã ảnh hưởng tiêu cực đến mục tiêu an sinh xã hội cũng như công tác phát triển người tham gia BHXH. Do đó, việc siết chặt quy định nhận BHXH một lần là cần thiết, để tiến tới mọi người lao động đều có BHXH, xây dựng nền an sinh bền vững.

Khơi thông nguồn lực, nỗ lực cải cách

Xác định cải cách thủ tục hành chính, nâng cao năng lực cạnh tranh là nhiệm vụ liên tục, xuyên suốt, trong năm 2022, ngành hải quan sẽ tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin vào tất cả khâu thủ tục hải quan, góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, bảo đảm minh bạch, công khai, giảm thời gian, giảm chi phí và cải thiện chỉ số giao dịch thương mại qua biên giới.