Đón Tết an toàn

Sau 3 tuần liên tiếp TP. Hồ Chí Minh là "vùng xanh", khách về Tết qua sân bay Tân Sơn Nhất cùng các bến xe liên tỉnh tăng cao. Nhà ga, bến tàu đông đúc mỗi ngày cho cảm giác về một cuộc sống bình thường mới đã thực sự trở lại. Bởi vậy thay vì ngăn sông cấm, chợ hoặc đặt ra thêm các điều kiện không cần thiết làm khó người dân, các địa phương cần nỗ lực hỗ trợ để người dân đón tết an lành sau một năm dài vất vả, mệt mỏi vì Covid-19.

Ảnh hưởng của giá xăng dầu

Nhu cầu tiêu thụ xăng dầu trên thế giới tăng nhanh nhưng sản lượng khai thác không tăng tương ứng dẫn tới nguồn cung bị thắt chặt. Vì vậy, giá xăng dầu tăng cao và Việt Nam cũng phải hứng chịu cú đòn này. Riêng trong tháng 9, giá xăng tăng 4 lần liên tiếp, nếu tính cả năm qua thì tổng mức tăng của giá xăng trong nước đã lên tới gần 10.000 đồng/lít.

Thị trường nội địa - cứu cánh của doanh nghiệp!

Trong bối cảnh nền kinh tế cũng như hoạt động xuất khẩu, chuỗi cung ứng đang chịu những ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng nội địa được coi là "ba chân kiềng" của nền kinh tế, giúp tăng trưởng GDP. Thế nhưng câu hỏi là doanh nghiệp cần làm gì để khai thác được thị trường nội địa?

Tái cơ cấu vì ai?

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, được Quốc hội thảo luận sáng nay, cần đặt trong bối cảnh dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp kéo dài và nhiều yếu tố bất định đang đón đợi phía trước.

Chính sách thích ứng với Covid

Trong chương trình nghị sự của Kỳ họp thứ Hai này, Quốc hội dành thời gian thảo luận về Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Là nội dung được cử tri và dư luận rất quan tâm, đây là cơ hội để nhìn nhận, đánh giá lại một cách toàn diện về công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Từ đó, đề xuất đưa ra các giải pháp, hoàn thiện khung khổ pháp lý để thích ứng với dịch trong tình trạng bình thường mới.

Tầm nhìn của quy hoạch đất đai

Cuối tuần này, Quốc hội thảo luận về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025). Đây là nội dung hết sức quan trọng, không chỉ trong việc tạo nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà đồng thời liên quan đến bảo đảm quốc phòng, an ninh, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Không chủ quan vì CPI tăng thấp

Theo dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2021 sẽ tăng thấp, tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng, không nên chủ quan bởi vẫn có thể có những yếu tố tác động đến lạm phát vào cuối năm, nhất là đầu năm tới.

Nhiệm vụ hàng đầu

Dịch Covid-19 tác động đến nợ xấu của các tổ chức tín dụng theo hai cách và cả hai đều tiêu cực! Một mặt, dịch bệnh khiến cho quá trình xử lý các khoản nợ xấu cũ trở nên khó khăn hơn. Mặt khác, dịch bệnh làm phát sinh các khoản nợ xấu mới, do doanh nghiệp làm ăn khó khăn, phải tạm ngừng hoạt động hoặc phá sản.