Điều chỉnh bằng pháp luật

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Báo cáo của Ủy ban Kinh tế về tình hình thực hiện Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thực hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước mua lại các dự án bất cập về vị trí đặt trạm...

Kiểm soát chủ động

Kết quả quan trắc chất lượng không khí những ngày qua tại 34 trạm trên địa bàn Hà Nội nói riêng và khu vực miền Bắc nói chung cho thấy, chất lượng không khí ở mức xấu, thậm chí có điểm rất xấu. Vì vậy các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân, đặc biệt là nhóm người nhạy cảm hạn chế tối đa hoạt động ngoài trời...

Theo chuẩn mực quốc tế

Cần luật về công nghiệp hỗ trợ

Ngay trong những ngày đầu năm mới 2021, khi kinh tế thế giới vẫn ảm đạm trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 thì Việt Nam đã đón nhận nhiều tín hiệu tích cực từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Tránh gây khó cho doanh nghiệp

Trách nhiệm và cầu thị

Thúc đẩy phát triển thay vì quản lý

Hai vấn đề mấu chốt

Gần 6 năm kể từ khi Luật Đất đai năm 2013 chính thức có hiệu lực thi hành, công tác quản lý nhà nước về đất đai đã đạt được những kết quả hết sức quan trọng. Tuy vậy, Bộ Tài nguyên và Môi trường, trong báo cáo gửi đến Quốc hội cuối năm 2020, cũng thừa nhận: nguồn lực về đất đai vẫn chưa thực sự được khai thác, phát huy đầy đủ và bền vững để trở thành nguồn nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Phương án tối ưu

Tại phiên họp gần đây nhất, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhất trí chuyển đổi phương thức đầu tư đối với 2 dự án thành phần thuộc cao tốc Bắc - Nam là đoạn Quốc lộ 45 - Nghi Sơn và đoạn Nghi Sơn - Diễn Châu do không lựa chọn được nhà đầu tư. Theo đó, 2 dự án này sẽ được thực hiện theo hình thức đầu tư công thay vì đối tác công - tư (PPP) như kế hoạch ban đầu.

“Tuổi thọ” của luật

Sáng qua, tại hội nghị góp ý kiến về dự thảo Báo cáo công tác nhiệm kỳ Khóa XIV của Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nhiều đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách chia sẻ chung một nỗi lo: “tuổi thọ” của luật có xu hướng bị rút ngắn.