“Selftest” – nên hay không?

Trong công văn khẩn vừa gửi Thủ tướng, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho biết, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đề xuất Thủ tướng quan tâm đặc biệt tới chiến dịch “selftest - tự mua dụng cụ để chủ động xét nghiệm”.

“Báu vật” lòng dân!

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp đã thành công với khoảng 98,43% cử tri đi bỏ phiếu, trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19 nghiêm ngặt và yêu cầu phát triển kinh tế. Chúng ta đã thực hiện tốt cả ba mục tiêu, đúng như nhận xét của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: “Qua cuộc bầu cử, càng thấy sức mạnh trùng trùng điệp điệp của Nhân dân”!

Trả "món nợ" niềm tin

Ngày hội của toàn dân!

Hôm nay, ngày 23.5 cử tri cả nước bước vào ngày hội lớn thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ thiêng liêng của công dân: Bỏ phiếu để bầu 500 đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Chống dịch bằng kỷ luật thép

Với tinh thần chống dịch như chống giặc, cả nước đang căng mình để hạn chế tới mức thấp nhất nguy cơ dịch tiếp tục lan rộng. Vậy nhưng, thời gian qua, đã có không ít trường hợp không khai báo y tế hoặc khai báo y tế gian dối, nhập cảnh trái phép, trốn cách ly tập trung, làm lây lan dịch bệnh ra cộng đồng. Một số chính quyền cấp cơ sở thiếu quyết liệt trong ngăn chặn tụ tập đông người, khiến dịch diễn biến khó lường hơn.

Linh hoạt giải pháp tiêu thụ nông sản

Để tránh để tình trạng ứ đọng nông sản cục bộ, “các tỉnh phải chủ động xây dựng phương án và kết nối thông tin. Biết các địa phương đang cần gì, đang vướng ở đâu, thì Trung ương mới tháo gỡ được”. Đó là ý kiến của Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Trần Thanh Nam trong bối cảnh nhiều loại nông sản, trái cây đang bước vào mùa thu hoạch cao điểm nhưng dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nhiều nơi phải thực hiện giãn cách.

Có làm khó doanh nghiệp?

Trong bối cảnh khó khăn bởi dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, việc hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp là rất cần thiết nhằm thực hiện "mục tiêu kép". Tuy nhiên, Hiệp hội Dệt May Việt Nam (VITAS) cho biết, thời gian qua liên tục nhận được công văn của các đơn vị thành viên kiến nghị về việc thu thuế hàng nhập khẩu tại chỗ phục vụ sản xuất hàng xuất khẩu theo Nghị định số 18/2021/NĐ-CP.

Để không “đứt gãy” hoạt động sản xuất

Trong đợt bùng phát lần thứ tư này, dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hơn về mức độ nguy hiểm cũng như tốc độ lây lan. Nhiều tỉnh, thành phố có người bị lây nhiễm, đặc biệt đã xuất hiện những ổ dịch ở các khu công nghiệp, buộc phải tạm ngừng hoạt động sản xuất. Đơn cử như tỉnh Bắc Giang đã quyết định tạm dừng hoạt động của 4 khu công nghiệp gồm: Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám, Song Khê - Nội Hoàng để kiểm soát, ngăn chặn nguồn dịch lây lan ra cộng đồng.

"Thế trận lòng dân" trong chống dịch

Lá phiếu trách nhiệm!

Cả nước đang náo nức chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Từ đô thị lớn cho đến làng quê, khóm ấp xa xôi đều tràn ngập sắc cờ, pa-nô, biểu ngữ cổ động cho ngày trọng đại 5 năm mới có một lần. Đó chính là ngày hội non sông, ngày mà mọi người dân Việt Nam từ đủ 18 tuổi trở lên được cầm lá phiếu bầu ra những đại biểu ưu tú nhất đại diện cho mình tại cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở Trung ương và địa phương.

Khi nhà nông lên mạng bán hàng

“Đợt dịch tháng 3 vừa qua, chúng tôi thông qua sàn Sendo đã bán được 26 tấn nông sản cho bà con Hải Dương trong 5 ngày. Đó là tín hiệu tốt để quả vải của Hải Dương, Bắc Giang sẽ chính thức được đưa lên các sàn vào ngày 14.5 vừa qua và ngày 18.5 tới đây” - Đại diện Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin xúc tiến thương mại (Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công thương) cho biết.