“Đừng luyến tiếc những thủ tục rườm rà”

“Cái gì tiến bộ, hiện đại, thuận tiện cho cuộc sống của nhân dân thì chúng ta phải làm, đừng luyến tiếc những thủ tục hành chính quá rườm rà”, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân một lần nữa nhắc lại tinh thần này trong phiên họp sáng qua của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, khi đề cập tới việc giữ hay bỏ sổ hộ khẩu.

Xóa nỗi lo về thực thi chính sách

Hôm nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiến hành Phiên họp thứ 47 mà không tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn như kế hoạch ban đầu do sự bùng phát trở lại và diễn biến hết sức phức tạp của dịch Covid-19 những ngày gần đây. Dẫu vậy, điều này vẫn khiến cử tri không khỏi tiếc nuối bởi những nội dung dự kiến được đưa ra chất vấn đang là vấn đề nóng hổi hiện nay, đặc biệt là các nhóm vấn đề về ban hành và thực hiện các chính sách hỗ trợ phục hồi phát triển kinh tế do tác động của dịch bệnh Covid-19; việc thực hiện chính sách hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19...

Hai áp lực của một kỳ thi

Hôm nay, 900 nghìn thí sinh trên cả nước (trừ Đà Nẵng, một số địa phương ở Quảng Nam, TP Buôn Ma Thuật của Đắk Lắk, huyện Đình Lập của Lạng Sơn...) bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đây có thể nói là một kỳ thi đầy áp lực với ngành giáo dục cũng như chính quyền địa phương (và tất nhiên với cả các thí sinh).

Hệ quả tất yếu?

Nợ xấu sẽ lại xấu hơn

Dự kiến, trong Phiên họp 47 từ ngày 10 - 12.8 tới, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về kết quả 3 năm thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng.

Còn nhiều khoảng trống

Không để tăng trưởng âm

Từ cuối tháng 7, dịch Covid-19 lại bùng lên khiến nền kinh tế nước ta chưa kịp hồi phục sau đợt dịch trước, nay tiếp tục phải đối mặt với đợt dịch mới phức tạp hơn và nhiều diễn biến khó lường. Chính phủ và nhân dân một lần nữa phải căng mình vừa lo chống dịch vừa lo nền kinh tế không bị ảnh hưởng sâu. Thông điệp Thủ tướng đã đưa ra là “không để tăng trưởng âm”. Để đạt mục tiêu này, cần nhìn xem trong thời gian qua, các nhân tố của cầu cuối cùng đóng góp vào GDP ra sao.

Đặt lợi ích của Nhân dân lên đầu

“Không xảy ra mới là tốt”

Việc một loạt cán bộ, cả cấp cao và cấp thấp, đã và đang phải nhận kỷ luật hoặc bị đưa ra xét xử tại tòa án cho thấy mua sắm, đầu tư công là nơi dễ phát sinh tham nhũng. Đây có thể là một trong những nguyên nhân khiến đầu tư công của nước ta tuy chiếm tỷ trọng lớn trong GDP nhưng hiệu quả được đánh giá là rất thấp so với nhiều nước.

Soi lại chính mình