Để doanh nghiệp hồi sinh và phát triển

Sáng nay, 21.10, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận tại tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Những chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cũng như kết quả thực thi các chính sách này sẽ được các đại biểu thảo luận, đánh giá một cách thấu đáo, toàn diện để từ đó có đề xuất điều chỉnh cho phù hợp.

Thấy gì từ “rừng” app chống dịch?

Việc có đến dăm, bảy ứng dụng (app) liên quan đến khai báo y tế và phòng chống dịch khiến người dân và lực lượng kiểm soát bối rối, lúng túng trong những ngày qua một lần nữa cho thấy việc ứng dụng công nghệ vào cuộc chiến chống dịch chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Không “tháo khoán” cho ngành nông nghiệp

Đến hết tháng 8, đồng bằng sông Cửu Long sẽ có khoảng 1,5 triệu hecta lúa Hè Thu đến vụ thu hoạch, với sản lượng khoảng 7,8 triệu tấn. Chuỗi thu hoạch lúa ở khu vực này sẽ diễn ra liên tục bởi sang tháng 9 sẽ đến vụ Thu Đông sớm, rồi vụ Đông Xuân. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là giá lúa giảm mạnh và sức mua của doanh nghiệp xuống thấp khiến nông dân bắt đầu bi quan. Giá lúa thấp trong khi vật tư nông nghiệp như phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật... tăng cao sẽ kéo theo đời sống hàng chục triệu hộ nông dân trong vùng bị ảnh hưởng lớn.

"3 tại chỗ” và nhà ở công nhân

Cả thành công và thất bại của những doanh nghiệp áp dụng “3 tại chỗ” để thích ứng với dịch Covid-19 đều đặt ra vấn đề nóng đến cả chục năm nay là nhà ở cho công nhân.

Quốc hội chủ động dẫn dắt công tác lập pháp

Với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hôm qua, lãnh đạo Quốc hội đã dành trọn một ngày để làm việc lần lượt với Thường trực 6 Ủy ban của Quốc hội về việc chuẩn bị 7 dự án luật sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai diễn ra vào tháng 10 tới.

Giải pháp linh hoạt

Để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, mới đây, Bộ Công thương đã có văn bản gửi Bộ Y tế về những đề xuất của cộng đồng doanh nghiệp chỉnh sửa mô hình "3 tại chỗ", "1 cung đường, 2 điểm đến" để phù hợp hơn với thực tế. Theo đó, cho phép người lao động tại các doanh nghiệp được về nhà, có kịch bản cách ly ca nhiễm với sự hỗ trợ của y tế địa phương.

Nỗi lo “chảy máu lao động”!

Vaccine phòng Covid-19 sẽ được ưu tiên cho những địa phương có nhiều ca nhiễm, ca tử vong, tập trung nhiều khu công nghiệp; tốc độ tiêm được đẩy nhanh hơn so với trước... Những dấu hiệu tích cực về tiêm chủng như vậy đang mở ra triển vọng khôi phục sản xuất tại các tỉnh phía Nam trong quý IV. Tuy nhiên, một khó khăn khác mà các doanh nghiệp khu vực này có thể phải đối mặt trong thời gian tới là thiếu hụt lao động.

Thêm vũ khí chống "giặc" Covid-19

Với mục tiêu đẩy lùi dịch Covid-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho người dân, an sinh xã hội và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, hàng loạt quyết sách nhanh, đúng hướng, liên tục và chưa từng có tiền lệ đã được ban hành. Điều đó cho thấy, sự quyết liệt, quyết tâm cao độ của cả hệ thống chính trị trong cuộc chiến này.

Song hành "nhiệm vụ kép"

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường như hiện nay, thực hiện song hành "nhiệm vụ kép" chống dịch và chống suy giảm kinh tế là cần thiết; trong đó cần có giải pháp, có kịch bản cụ thể cho từng tình huống, từng giai đoạn để tránh đứt gãy sản xuất, lưu thông hàng hóa là rất quan trọng.

Kỷ luật “sắt” để chống dịch

Chống dịch không thể vội vàng

Đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 với biến thể phức tạp là đợt dịch nguy hiểm nhất từ trước tới nay đã khiến nhiều địa phương thực sự lúng túng bởi không thể đem toàn bộ những kinh nghiệm trước đây ra để áp dụng. Những lúng túng ấy không thể tránh khỏi, rất đáng được thông cảm và chia sẻ. Tuy nhiên, trong hoàn cảnh căng thẳng như vậy, các địa phương càng cần bình tĩnh và sáng suốt, người dân đồng tình với những quy định thắt chặt hơn nhưng cần nhuần nhuyễn và thống nhất trong cách làm.