Cần luật về công nghiệp hỗ trợ

Ngay trong những ngày đầu năm mới 2021, khi kinh tế thế giới vẫn ảm đạm trước những diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19 thì Việt Nam đã đón nhận nhiều tín hiệu tích cực từ các nhà đầu tư nước ngoài.

Hóa giải vướng mắc lớn nhất

Giai đoạn 2016 - 2020 có 177 doanh nghiệp được phê duyệt phương án cổ phần hóa với tổng giá trị 443 nghìn tỷ đồng; thoái vốn doanh nghiệp nhà nước đạt 26 nghìn tỷ đồng, thu về 173 nghìn tỷ đồng, chuyển 250 nghìn tỷ đồng thu từ cổ phần hóa và thoái vốn vào ngân sách nhà nước. Giai đoạn 2016 - 2019 so với giai đoạn trước thì tổng giá trị tài sản của doanh nghiệp nhà nước tăng 149%, doanh thu thuần tăng 110% và lợi nhuận trước thuế tăng 114%. Doanh nghiệp nhà nước thời gian qua vẫn là công cụ để điều tiết nền kinh tế, bảo đảm thực hiện có hiệu quả các chính sách ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, tạo nguồn thu cho ngân sách nhà nước, đóng góp quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội và chuyển dịch cơ cấu kinh tế, thực hiện nhiệm vụ quốc phòng, an ninh và chính sách an sinh xã hội...

Cần thảo luận chuyên sâu về hoàn thiện thể chế

Hoàn thiện thể chế là một trong 3 khâu đột phá để phát triển kinh tế - xã hội đã được xác định trong các nghị quyết của Đảng. Tuy nhiên, còn có khoảng cách giữa yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội với công tác xây dựng, hoàn thiện pháp luật.

Chống chuyển giá có gì mới?

Bảo đảm sự thống nhất

Không ngoài dự đoán, tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội sáng qua, 11.11, vấn đề khiến các đại biểu Quốc hội băn khoăn nhiều nhất chính là có nên tách phạm vi điều chỉnh của Luật Giao thông đường bộ thành dự án Luật Giao thông đường bộ (sửa đổi) và dự án Luật Bảo đảm trật tự, an toàn giao thông đường bộ như phương án Chính phủ đang trình Quốc hội hay không. Thậm chí, nhiều đại biểu chỉ nêu quan điểm về việc tách hay không tách và đề nghị trước hết, Quốc hội cần thống nhất về vấn đề này thì mới bàn đến nội dung cụ thể sửa cái gì và sửa như thế nào được.

Phiên chất vấn đặc biệt!

Quốc hội Khóa XIV đã kết thúc phiên chất vấn đặc biệt, không chỉ mang ý nghĩa bước đầu tổng kết, đánh giá cuối nhiệm kỳ đối với hoạt động giám sát của Quốc hội mà còn như một “cuộc sát hạch” với các thành viên Chính phủ, các vị trưởng ngành - những người được Quốc hội bầu và phê chuẩn chức danh hơn 4 năm về trước.

Khoảng trống lớn

Nhà chống lũ

Năm ngoái, chị Bùi Thị Toan ở xóm 3, thôn Tuy Lộc, xã Lộc Thủy, Lệ Thủy, Quảng Bình, tự xây một căn nhà chống lũ. “Nhờ có căn nhà này mà đợt lũ vừa qua, dù nước lên to, sóng lớn, nhưng cả nhà tôi vẫn an toàn tính mạng và giữ được tài sản”, chị Toan nói với Đoàn công tác của Bộ Xây dựng đi khảo sát các điểm sạt trượt, ngập úng tại các tỉnh miền Trung vào những ngày đầu tháng 11.

Tránh cào bằng khi phân bổ đầu tư công

Đừng bỏ quên quy hoạch phát triển nhân lực!

Phải trở thành hành động!