“Selftest” – nên hay không?

Trong công văn khẩn vừa gửi Thủ tướng, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho biết, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đề xuất Thủ tướng quan tâm đặc biệt tới chiến dịch “selftest - tự mua dụng cụ để chủ động xét nghiệm”.

PPP là chính, nhưng…!

Trong 10 năm tới, Việt Nam cần làm gần 4.000km đường cao tốc mới nhưng “vốn ngân sách trung ương chỉ mang tính khơi nguồn, vốn xã hội hóa là quyết định và đầu tư theo phương thức đối tác công - tư (PPP) là chính”. Đây là một trong những nội dung kết luận của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại cuộc họp về thực hiện xây dựng đường bộ cao tốc giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030 vừa được Văn phòng Chính phủ thông báo.

Sự điều chỉnh hợp lý

Bộ Nội vụ đã chính thức có văn bản đề nghị Thủ tướng bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong tuyển dụng và bổ nhiệm, nâng ngạch công chức, thăng hạng viên chức. Cụ thể, bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ ngoại ngữ của 74 ngạch công chức và 155 chức danh nghề nghiệp viên chức. Đồng thời, bỏ quy định bắt buộc về chứng chỉ tin học của 74 ngạch công chức và 142 chức danh nghề nghiệp viên chức.

Thấy gì từ điều tra mức sống dân cư?

Kết quả khảo sát mức sống dân cư do Tổng cục Thống kê vừa công bố cho thấy, thu nhập bình quân của người dân cả nước năm 2020 theo giá hiện hành đạt 4,23 triệu đồng/tháng. Như vậy, năm 2020, tổng thu nhập của dân cư xấp xỉ 5 triệu tỷ đồng, chiếm khoảng 79% GDP (GDP ước đạt 6,3 triệu tỷ đồng).

Không trông chờ vào ngân sách nhà nước

Kết cấu hạ tầng giao thông nước ta có bước phát triển mạnh mẽ đã tạo động lực, đòn bẩy quan trọng để phát triển kinh tế - xã hội. Vậy nhưng thực tế, mục tiêu phát triển hạ tầng giao thông, đặc biệt là hệ thống đường cao tốc, các tuyến cửa ngõ, các đầu mối giao thông quan trọng vẫn chưa đạt được bởi cả nguyên nhân khách quan và chủ quan.

Phải quyết liệt hơn!

Không phải chuyện riêng của bệnh viện!

Nỗi lo thiếu hụt vật tư y tế, nhất là những thiết bị “đặc chủng” tại các bệnh viện, cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 không còn là nguy cơ mà thực tế đã xảy ra ở một số nơi. Vì vậy, chuẩn bị tốt phương án dự phòng, sẵn sàng thủ tục để mua bổ sung khi cần, đồng thời tính đến các cơ chế điều phối tốt hơn nguồn lực vật tư y tế là những ưu tiên Chính phủ, Bộ Y tế và các bên liên quan cần tính đến trong kế hoạch phòng, chống dịch hiện nay.

Gỡ nút thắt!

Để thực hiện thắng lợi mục tiêu kép, vừa phòng chống, đẩy lùi covid, vừa phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh hiện nay, những quyết sách từ vĩ mô cần phải nhanh nhạy và cần một bản lĩnh quyết đoán!

Linh hoạt, sáng tạo trong hành động

Chấm dứt cảnh "thừa dự án, thiếu tiền"

Trong hai ngày cuối tuần qua, các bộ, cơ quan, địa phương đã rà soát và cắt giảm 1.050 dự án trong dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025 (từ 6.447 dự án xuống còn khoảng 5.397 dự án). Việc này nhằm thực hiện chỉ đạo “kiên quyết cắt bỏ những dự án chưa thực sự cần thiết, kém hiệu quả; cắt giảm số lượng các dự án khởi công mới” của Thủ tướng trong các cuộc họp trước đó về chuẩn bị kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021 - 2025.

Tiếng gọi từ cuộc sống!