Chỉ sức ép là có thật!

Không trực tiếp xây dựng nhà máy sản xuất cho mình như cách Samsung, LG thường làm, Apple chọn con đường thuê gia công sản phẩm và Foxconn, Luxshare là những nhà sản xuất lớn được Apple tin dùng. Vì thế, giấc mơ iPhone “Made in Vietnam” bắt đầu nhen nhóm khi gần đây Foxconn Việt Nam liên tục tăng vốn đầu tư; còn Luxshare rầm rộ tuyển dụng nhân sự làm việc cho các dự án ở Bắc Ninh, Bắc Giang, Nghệ An và lãnh đạo Apple đã nhiều lần đến thăm nhà xưởng của tập đoàn này ở Bắc Giang.

Lấy lại niềm tin về dự án PPP giao thông

Trong khi hầu hết nhà đầu tư dự án đối tác công - tư (PPP) ở nước ta đều trong tình trạng "tay không bắt giặc", chủ yếu trông đợi vào nguồn vốn vay của các ngân hàng thì lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước mới đây cho biết, "khó có thể xem xét, tài trợ vốn cho các dự án giao thông mới”. Nhận định của lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước cho thấy, việc huy động vốn đầu tư để thực hiện đột phá chiến lược về phát triển kết cấu hạ tầng, đặc biệt là hạ tầng giao thông vận tải, các tuyến đường cao tốc trong thời gian tới sẽ vô cùng khó khăn. 

Làm sao cho thuyết phục?

Sau hơn một tuần lấy ý kiến người dân về biểu giá điện mới, trong đó có giá bán lẻ điện sinh hoạt, tại cuộc họp chiều 18.8, Bộ Công thương đã rút phương án một giá điện.

Tăng tốc hơn nữa!

Chị Nguyễn Thị Ni, năm nay 45 tuổi, quê ở Hà Giang, hiện đang làm công nhân ở Khu Công nghiệp Bắc Thăng Long. Chị thuê một căn phòng trọ 15m2 gần Khu công nghiệp, ở cùng với cô con gái 11 tuổi. Từ đầu năm đến nay, chị Ni đã hai lần mấp mé ở lằn ranh bị thất nghiệp khi đại dịch Covid-19 ập đến. Không thất nghiệp, nhưng thu nhập đã bị giảm sâu đến mức từ hồi tháng 4, tháng 5 đến nay, mỗi ngày chị chỉ có thể chi tiêu cho nhu cầu ăn uống, sinh hoạt hàng ngày của hai mẹ con trong khoảng 30.000 đồng. Mọi khoản chi tiêu khác đều phải giảm tối đa hoặc cắt hẳn. “May còn chưa thất nghiệp hoàn toàn, chưa bị đói, nhưng hơn một tuần nay, công ty đã lại cho nghỉ giãn việc, không biết tới đây rồi sẽ ra sao”, chị nói trong cơn mưa chiều sầm sập, nước mưa đã hắt vào đến giữa phòng trọ, ướt sũng.

Chung sống an toàn với dịch

Cho đến giờ phút này, có lẽ không còn ai, không còn quốc gia nào nghĩ Covid-19 chỉ là một đợt dịch đột ngột xuất hiện và rồi sẽ biến mất, như SARS năm 2003.

Cần một cơ chế hài hòa hơn

Không phải đến Luật Đất đai 2013, cơ chế chuyển dịch đất đai tự nguyện mới được luật hóa mà từ 10 năm trước đó, Luật Đất đai 2003 đã cho phép các nhà đầu tư dự án được nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất từ các hộ gia đình, cá nhân và có quy định khá rộng rãi về cơ chế chuyển dịch đất đai tự nguyện. Trong khoảng năm đầu thực thi Luật Đất đai 2003, Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, các nhà đầu tư và những người đang sử dụng đất rất dễ dàng đồng thuận trong chuyển dịch đất đai tự nguyện. Nhưng vào những năm tiếp theo, tình trạng một thiểu số người đang sử dụng đất không muốn hợp tác với nhà đầu tư bắt đầu xuất hiện. Nhiều nhà đầu tư đã nhận chuyển nhượng được khoảng 70% diện tích đất cần thiết cho dự án nhưng cũng mắc kẹt với phần diện tích còn lại. Chính vì rủi ro quá lớn như thế nên các nhà đầu tư dự án đều không muốn áp dụng cơ chế chuyển dịch đất đai tự nguyện.

Kéo dài hỗ trợ

Tình hình đăng ký doanh nghiệp 7 tháng đầu năm nay ghi nhận sự giảm sút trên mọi phương diện. Số doanh nghiệp thành lập mới, số vốn bổ sung hoặc cam kết đưa vào kinh doanh, quy mô doanh nghiệp, số lao động đăng ký - tất cả đều sụt giảm so với cùng kỳ.

Phải dốc sức làm bằng được

Trưởng ban Công tác đại biểu Trần Văn Tuý chia sẻ, ông cứ nghĩ rằng, Bộ Công an được giao chủ trì soạn thảo dự án Luật Cư trú (sửa đổi) thì sẽ phải đề xuất những quy định để quản lý chặt chẽ hơn. Bởi thế nên ông đã rất bất ngờ khi thấy “dự thảo Luật lại rất cởi mở và tạo điều kiện cho công dân, thể hiện đúng tinh thần Hiến pháp năm 2013, ngày càng coi trọng quyền công dân hơn, tạo điều kiện cho công dân tốt hơn”.

Bảo vệ dữ liệu và quyền riêng tư

Trong những ngày đầu tiên khi Covid-19 bùng phát đợt thứ 2 ở Hà Nội, một lần nữa, thông tin chi tiết gồm tên tuổi, địa chỉ và lịch trình di chuyển của người nghi nhiễm và thân nhân của họ được chia sẻ rộng rãi trong các nhóm “chat” và tin nhắn cá nhân. Điều cần nhấn mạnh ở đây là thông tin này gắn với tên tuổi và địa chỉ cụ thể, chứ không phải là mã số bệnh nhân (ví dụ BN số xyz) như công bố của cơ quan quản lý y tế.

Tăng chi ngân sách bảo vệ môi trường

Trong Báo cáo một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi) trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 12.8, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đề xuất nên có tỷ lệ cụ thể về chi ngân sách cho bảo vệ môi trường. Cụ thể là, quy định ngân sách nhà nước có mục chi riêng cho hoạt động bảo vệ môi trường (không chỉ là chi sự nghiệp) và tăng chi để bảo đảm mức chi tối thiểu 1% tổng chi ngân sách nhà nước theo yêu cầu bảo vệ môi trường và điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước trong từng giai đoạn; mục chi riêng cho hoạt động đầu tư phát triển bảo vệ môi trường.