Điều chỉnh bằng pháp luật

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Báo cáo của Ủy ban Kinh tế về tình hình thực hiện Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thực hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước mua lại các dự án bất cập về vị trí đặt trạm...

Tháo gỡ rào cản để phát triển bền vững

Phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là mục tiêu đã được nêu trong Nghị quyết 10-NQ/TW năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII.

Đời cây, đời người

Đã thành thông lệ, những ngày đầu xuân, nhiều địa phương trên cả nước phát động Tết trồng cây. Không chỉ lên kế hoạch trồng rừng, trồng cây tập trung trên địa bàn đô thị, khu công nghiệp, hành lang giao thông... nhiều tỉnh, thành phố vận động mỗi hộ gia đình, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trồng và chăm sóc 5 - 7 cây, vừa làm cho môi trường thêm xanh - sạch - đẹp, vừa tăng thu nhập.

Kịp thời và phù hợp

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố diễn ra sáng 19.2, lãnh đạo Bộ Y tế một lần nữa khẳng định, “cố gắng trong năm 2021 tất cả người Việt Nam sẽ được tiếp cận với vaccine để tái khởi động phát triển nền kinh tế”. Trước đó, trong phiên họp đầu tiên diễn ra sáng 18.2, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII cơ bản đồng ý với Tờ trình của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Điều đó cho thấy, sự quyết liệt, chủ động từ chủ trương, chính sách tới thực tiễn hành động của toàn hệ thống chính trị nước ta.

Giảm gánh nặng cho doanh nghiệp

Nguyễn Quang Đồng 
Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông

Xử nghiêm để răn đe

Không ngại “đụng chạm” lợi ích nhóm

Quyết liệt ngay từ đầu năm!

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đón nhận những tin vui trong tháng đầu tiên của năm 2021 sau thành tựu đầy ấn tượng của năm 2020.

Chủ động, sáng tạo phòng, chống dịch

Sau đúng 1 năm chủ động, kiên cường phòng, chống dịch Covid-19 và đạt được những kết quả “độc nhất vô nhị” như cộng đồng thế giới đánh giá, những ngày cuối tháng 1.2021, Việt Nam lại tiếp tục ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, cao điểm là ngày 28.1 với 82 ca mắc mới. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 05 với tinh thần cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ; khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng, đi trước thời gian nhưng không để hoảng loạn, với tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

Bắt đầu chặng đường mới!

Đại hội lần thứ XIII của Đảng kết thúc, cùng lúc đó một chặng đường phát triển mới của đất nước được mở ra.

Định hình tương lai nền nông nghiệp

Năm 2020, cho dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế - xã hội nước ta nhưng với ngành nông nghiệp lại là năm thành công ngoài mong đợi.