“Selftest” – nên hay không?

Trong công văn khẩn vừa gửi Thủ tướng, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho biết, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đề xuất Thủ tướng quan tâm đặc biệt tới chiến dịch “selftest - tự mua dụng cụ để chủ động xét nghiệm”.

Học Bác phải thực chất!

Ngăn chặn tẩu tán tài sản

Chỉ thị số 04-CT/TW của Ban Bí thư vừa được ban hành mới đây về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế nêu rõ: Các cấp ủy, tổ chức đảng nghiên cứu rà soát, sửa đổi, bổ sung pháp luật về thanh tra, kiểm toán, tố tụng hình sự, thi hành án dân sự và các quy định pháp luật liên quan theo hướng bổ sung cho thanh tra viên, kiểm toán viên thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn việc tẩu tán tài sản khi phát hiện có dấu hiệu tội phạm tham nhũng, kinh tế. Nội dung này sẽ giúp mở ra cơ chế pháp lý quan trọng nhằm ngăn chặn tẩu tán tài sản tham nhũng.

Thanh tra HoSE, rồi sao?

Thông tin Thanh tra Bộ Tài chính đã ký quyết định thanh tra hành chính tại Sở Giao dịch chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HoSE) được nhà đầu tư hồ hởi đón nhận. Lý do là bởi suốt nửa năm qua, tình trạng nghẽn, chậm phản hồi lệnh của hệ thống giao dịch chứng khoán đẩy nhiều nhà đầu tư vào những rủi ro khó lường.

Ràng buộc và giám sát quyền lực

Mới đây, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản số 3676/VPCP-NN truyền đạt ý kiến Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chủ động nâng cao hơn nữa trách nhiệm người đứng đầu trong việc thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về đất đai.

Động lực kinh tế số

Sáng nay, Ủy ban Kinh tế họp mở rộng, chuẩn bị các báo cáo thẩm tra kinh tế - xã hội để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Quốc hội Khóa XV. Một trong những xu thế kinh tế nổi bật nhất, một điểm sáng góp phần vào sự tăng trưởng mạnh mẽ của đất nước trong 5 năm vừa qua, đồng thời được dự báo đóng vai trò động lực tăng trưởng mới cho Việt Nam trong thập kỷ sắp tới chính là sự phát triển của kinh tế số. Nhận diện đúng và từ đó tìm lời giải chính sách trúng để kích hoạt mạnh mẽ khu vực kinh tế đầy tiềm năng này là yêu cầu quan trọng đặt ra cho Ủy ban Kinh tế trong tiến trình giúp Quốc hội ở giai đoạn bước ngoặt đầu nhiệm kỳ.

Duy trì, tạo dựng nguồn thu bền vững

Theo Tổng cục Thuế, dù dịch Covid-19 ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh cũng như đời sống của người dân nhưng thu ngân sách 5 tháng đầu năm do cơ quan thuế quản lý vẫn đạt hơn 50% kế hoạch năm Quốc hội giao và bằng 112% so với cùng kỳ năm 2020.

Khó mấy cũng phải làm!

Phải sản xuất bằng được vaccine phòng Covid-19 để chủ động lo cho người dân. Đây là yêu cầu của Thủ tướng Phạm Minh Chính trong cuộc làm việc với các nhà khoa học, các đơn vị, doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, sản xuất vaccine phòng chống Covid-19 vào sáng qua.

"Khó vạn lần dân liệu cũng xong"

“Dễ trăm lần không dân cũng chịu. Khó vạn lần dân liệu cũng xong” - Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã nhắc lại lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh về tinh thần đoàn kết dân tộc, nhân sự kiện ra mắt Quỹ vaccine phòng, chống Covid-19 tối 5.6. Thủ tướng khẳng định, khi đất nước gặp khó khăn, tinh thần đoàn kết, sức dân là vũ khí tối tân nhất, sắc bén nhất để nước ta chiến thắng mọi kẻ thù. Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 này, sự đồng lòng của Nhân dân là chìa khóa mở cánh cửa lớn để nước ta thoát ra khỏi đại dịch và trở về cuộc sống bình thường, bình yên, an dân, an toàn.

Thép và nền kinh tế

Cách đây vài ngày, tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 5, đại diện Bộ Công thương cho biết từ đầu năm đến nay, giá thép nguyên liệu và thành phẩm tăng mạnh, ảnh hưởng nhiều đến nền kinh tế, đặc biệt các doanh nghiệp trong nhóm ngành xây dựng. Về giải pháp, Bộ đề nghị Hiệp hội Thép và các doanh nghiệp sản xuất lớn tiết giảm giá thành, tăng sản xuất và nguồn cung, đồng thời hạn chế xuất khẩu khi trong nước đang có nhu cầu. Bộ cũng đề xuất nghiên cứu xây dựng hàng rào kỹ thuật, triển khai giải pháp phòng vệ thương mại bảo đảm đúng quy định luật pháp quốc tế.

Minh bạch và hiệu quả