Từ Bluezone đến kinh tế số

Theo thống kê, hiện có trên 20 triệu lượt tải Bluezone. Trong khi đó, để ứng dụng Bluezone có thể hoàn thành nhiệm vụ ngăn cản sự lây lan của Covid-19 và bảo vệ sức khỏe cộng đồng thì cần phải có ít nhất 3/4 đến 4/5 dân số tích cực sử dụng ứng dụng này mỗi khi có tiếp xúc với người khác.

Sinh kế cho người nghèo

Sau 6 năm thực hiện Nghị quyết 76/2014/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững đến năm 2020, báo cáo tại Phiên họp sáng 28.8 của Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội, Chính phủ cho biết dự kiến sẽ đề xuất Quốc hội xem xét, ban hành 2 nghị quyết về công tác giảm nghèo trong thời gian tới. Một là, Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Hai là, Nghị quyết đẩy mạnh mục tiêu giảm nghèo đa chiều, bao trùm, bền vững giai đoạn 2021 - 2030.

Chúng ta dạy tiếng Anh như thế nào?

“Tại công ty chúng tôi, khi phỏng vấn sinh viên tốt nghiệp đại học ngành ngoại ngữ, hầu hết các bạn bị “câm” 50% và “điếc” 40%”. Nhận xét của Tổng Giám đốc Saigontourist trên báo chí năm 2006 từng gây sốc và khơi lại nỗi đau trường kỳ “học ngoại ngữ xong ra vẫn không nghe, nói được”.

Tính lại câu chuyện quản lý các lưu vực sông

Ngay sau khi sự cố xả thải gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng tại 4 tỉnh miền Trung xảy ra năm 2016, Thủ tướng đã yêu cầu Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức thanh tra diện rộng các cơ sở có nguồn thải ra lưu vực sông từ 200m3/ngày đêm trở lên. Cuối năm 2016, Tổ giám sát môi trường đặc biệt đối với các nguồn thải lớn, có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao như Công ty TNHH Gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam (Hậu Giang), Bauxite Tây Nguyên, Công ty TNHH Khai thác và chế biến khoáng sản Núi Pháo (Thái Nguyên)... cũng đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường thành lập. 

Đánh thức kinh tế ban đêm

Vào giữa tháng 7, trước khi dịch Covid-19 quay lại, sự kiện "Ấm thực và Âm nhạc biển An Bàng" tại cuối bãi phía tây biển An Bàng, TP Hội An, Quảng Nam diễn ra từ 4 giờ chiều đến gần 12 giờ đêm đã thu hút hàng chục nghìn khách tham gia, trong đó có rất nhiều người nước ngoài đang lưu trú, tạm trú tại Hội An.

Cân bằng giữa hai mong muốn

“Áp lực đối với các quận nội đô Hà Nội hiện nay đã rất bế tắc”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói tại phiên thảo luận tổ của Quốc hội về việc xóa điều kiện đăng ký thường trú tại các thành phố trực thuộc Trung ương trong dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) vài tháng trước.

Người dân phải được lựa chọn

Người dân đi trên các tuyến đường Láng - Hòa Lạc, Nội Bài - Nhật Tân, Hà Nội - Thái Nguyên, TP Hồ Chí Minh - Trung Lương… có thể sẽ phải trả tiền nếu phương án thu phí (hoặc giá sử dụng dịch vụ) đường cao tốc do Nhà nước đầu tư được các cơ quan có thẩm quyền thông qua.

Để doanh nghiệp yên tâm

Chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ là con đường không thể khác để sống sót qua đại dịch Covid-19 và vươn lên thịnh vượng khi đại dịch qua đi. Đó là quan điểm chung được lãnh đạo gần 200 doanh nghiệp hàng đầu nước ta chia sẻ tại một diễn đàn tổ chức gần đây. “Trong nguy có cơ”, nhiều doanh nghiệp đã chủ động ứng phó với tác động của đại dịch, vượt qua khủng hoảng bằng các biện pháp đổi mới sáng tạo, chuyển đổi mô hình kinh doanh, mô hình làm việc, tối ưu nguồn nhân lực và ứng dụng công nghệ số.

Mong gì ở gói hỗ trợ lần 2?

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa đề xuất gói hỗ trợ lần 2 dành cho doanh nghiệp và người lao động gặp khó khăn do dịch Covid-19 với kinh phí 18.600 tỷ đồng. Trong đó, 15.000 tỷ đồng dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã, tổ hợp tác, hộ kinh doanh, người lao động tại khu vực nông thôn vay với lãi suất 3,96%/năm để khôi phục, duy trì và mở rộng việc làm. Còn lại 3.600 tỷ đồng dành để hỗ trợ trực tiếp bằng tiền cho người lao động đang phải thuê nhà và (hoặc) nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi bị mất việc làm...

Tư duy quản lý chưa theo kịp

Nếu cuối năm 2016, số lượng các công ty cung ứng giải pháp công nghệ tài chính (Fintech) mới chỉ khoảng 40 thì đến nay đã lên tới hơn 150. Đặc biệt, năm 2019, với vốn đầu tư vào lĩnh vực Fintech tăng đột biến tới hơn 400 triệu USD, Việt Nam đã vươn lên đứng thứ hai trong khu vực ASEAN, chỉ sau Singapore trong việc thu hút vốn đầu tư vào lĩnh vực này và chiếm tới 36% tổng số vốn đầu tư vào Fintech của cả khu vực. Fintech đang trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp, đồng thời cũng là đối tượng hợp tác chặt chẽ đối với các định chế tài chính, ngân hàng truyền thống.