Chính sách và bằng chứng

Trong bài viết quan trọng gần đây dưới tiêu đề: "Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới", Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng yêu cầu phải nâng cao chất lượng xây dựng pháp luật.

Rất nhiều điểm mới nhưng vẫn cần rà soát thêm

Trong "cổng" có gì?

Bộ Y tế khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế (ngày 9.9) giữa lúc vụ nâng khống giá robot chữa bệnh tại Bệnh viện Bạch Mai còn đang nóng hổi. Lãnh đạo Bộ cho biết, các cơ sở y tế có thể tham khảo giá và cấu hình thiết bị đăng tải trên Cổng để lập dự toán, nhằm bảo đảm công khai, minh bạch và công bằng khi mua sắm, đấu thầu trang thiết bị.

Phải khả thi nhất

Khoản 3 Điều 39 của dự thảo Luật Cư trú (sửa đổi) hiện đưa ra hai phương án. Trong đó, phương án 1 quy định, kể từ ngày Luật Cư trú (sửa đổi) có hiệu lực thi hành, Sổ hộ khẩu, Sổ tạm trú đã được cấp vẫn được sử dụng và có giá trị như giấy tờ xác nhận về cư trú theo quy định của Luật này cho đến hết ngày 31.12.2022.

Đừng để "trăm dâu đổ đầu người bệnh"!

Cơ quan Cảnh sát điều tra đã khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản xảy ra tại Bệnh viện Bạch Mai. Ai dính dáng, sai phạm tới đâu cần được làm rõ và xử lý nghiêm để đủ sức răn đe.

Mở lại đường bay

Chưa có quyết định cuối cùng của Chính phủ nhưng việc mở lại đường bay quốc tế nhiều khả năng sẽ thành hiện thực. Dù còn những nghi ngại về rủi ro y tế có thể xảy ra nhưng đây rõ ràng là một trong những giải pháp quan trọng giúp kinh tế đất nước đạt được mục tiêu tăng trưởng dương trong năm nay. Dịch bệnh có thể phần nào được ngăn chặn nhờ việc đóng cửa biên giới, nhưng kèm theo đó, thiệt hại kinh tế cũng rất lớn, đặc biệt trong ngành hàng không, du lịch. Đó là chưa kể tới những dự án lớn đang "đắp chiếu" chờ chuyên gia nước ngoài, lao động tay nghề cao trở lại.

“Cùng nhau vượt qua thách thức và đi tới tương lai”

Sáng nay, 8.9, Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) - sự kiện quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức - với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Thủ đô Hà Nội. Hội nghị được kết nối trực tuyến với nghị viện các nước thành viên, các nghị viện quan sát viên, tổ chức đối tác của AIPA.

"Phải vô cùng thận trọng"

Đánh giá sơ bộ tác động môi trường trước khi phê duyệt dự án đầu tư là một trong những nội dung đã được bàn thảo rất kỹ khi Quốc hội sửa đổi toàn diện Luật Đầu tư tại Kỳ họp thứ Chín. Theo đó, Luật Đầu tư (sửa đổi) quy định việc “đánh giá sơ bộ tác động môi trường” của dự án đầu tư tại nhiều điều khoản cụ thể và dẫn chiếu các nội dung thực hiện theo pháp luật về môi trường.

Đất nước trước giai đoạn mới!

Đúng vào thời điểm đất nước kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2.9 (1945 - 2020), Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước Nguyễn Phú Trọng có bài viết quan trọng với tựa đề “Chuẩn bị và tiến hành thật tốt Đại hội XIII của Đảng, đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mới”.

Bảo vệ môi trường ở nông thôn thế nào?

Có một thời kỳ, chúng ta cứ nghĩ đến nông thôn là nghĩ đến một môi trường thanh bình, cánh đồng bát ngát, gió mát, trăng thanh. Nhưng bây giờ, nông thôn với thành thị chưa biết nơi nào ô nhiễm hơn. Vấn đề xử lý môi trường ở nông thôn hiện nay là một vấn đề nóng đang rất cần được quan tâm khi Quốc hội xem xét, thông qua dự án Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).