Để doanh nghiệp hồi sinh và phát triển

Sáng nay, 21.10, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận tại tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Những chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cũng như kết quả thực thi các chính sách này sẽ được các đại biểu thảo luận, đánh giá một cách thấu đáo, toàn diện để từ đó có đề xuất điều chỉnh cho phù hợp.

Chống tham nhũng đồng bộ với chống tiêu cực

Nhận diện, xử lý kịp thời điểm nghẽn

Theo số liệu của Bộ Tài chính, đến ngày 31.8, có hơn 187.285 tỷ đồng vốn ngân sách nhà nước được giải ngân, đạt 40,6% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. Có 10 bộ, 33 địa phương có tỷ lệ giải ngân đạt trên mức trung bình của cả nước; 4 bộ, cơ quan Trung ương chưa giải ngân kế hoạch vốn và 3 bộ, cơ quan Trung ương đã giải ngân nhưng tỷ lệ giải ngân dưới 1%.

Chuẩn bị cho cao điểm tiêm chủng

Trục lợi từ dịch bệnh!

Trong báo cáo ý kiến nghiên cứu về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 tại Phiên họp Thường trực mở rộng của Ủy ban Tư pháp, ngày 6.9 vừa qua có một thông tin rất đáng lưu ý, đó là thời gian qua đã phát sinh tội phạm tham nhũng liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với một số hành vi phổ biến như mua bán, đấu thầu trang thiết bị phòng, chống dịch bệnh; lợi dụng các hoạt động phòng, chống dịch bệnh để trục lợi.

Phép thử Covid

Vì trạng thái “bình thường mới”!

Dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2.9 năm nay thật đặc biệt. Hàng nghìn “chiến binh áo trắng”, “áo xanh”, những cán bộ, chiến sỹ công an, quân tình nguyện, bất chấp rủi ro vẫn bám trụ nơi tâm dịch. Nhiều đoàn công tác vẫn tiếp tục hướng về miền Nam… Tất cả những cống hiến, sự hy sinh thầm lặng của họ đều mong muốn đưa đất nước trở về trạng thái “bình thường mới”.

Tính chuyện sống chung với Covid

Vấn đề sống chung với dịch bệnh được Thủ tướng Phạm Minh Chính đặt ra hôm 29.8 trong cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống Covid-19 với đại diện các xã, phường, thị trấn tại 20 tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội. Cụ thể, người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Chúng ta đặt mục tiêu kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh song cũng xác định cuộc chiến này còn lâu dài, phải sống chung với dịch bệnh, không thể khống chế tuyệt đối, phải thích ứng và có cách làm phù hợp".

Giữ vững dòng vốn FDI

Theo Báo cáo vừa được công bố về Đầu tư thế giới năm 2021 của Hội nghị Liên Hợp Quốc về thương mại và phát triển, Việt Nam lọt top 20 nước thu hút FDI nhiều nhất thế giới. Còn theo thống kê mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến ngày 20.8.2021, tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài đạt hơn 19,12 tỷ USD, bằng 97,9% cùng kỳ năm 2020.

An toàn và tự do cho dữ liệu xuyên biên giới

Trong 5 năm vừa qua, ở Việt Nam, khu vực kinh tế tăng trưởng nhanh nhất chính là kinh tế số, hay còn gọi dưới tên khác là kinh tế dựa vào Internet. Từ quy mô 3 tỷ USD vào năm 2015, đến năm 2020, kinh tế số đạt 14 tỷ USD và dự báo sẽ tăng lên 52 tỷ USD vào năm 2025  -  không có lĩnh vực nào tăng trưởng “thần kỳ” tới 40%/năm như vậy. Với bước tiến đó, xét về quy mô nền kinh tế số, Việt Nam đứng thứ 2 trong khu vực Đông Nam Á, chỉ sau Indonesia, trong đó xét về tốc độ tăng trưởng là số 1, theo báo cáo “Nền kinh tế internet ở Đông Nam Á” do Google, Temasek, và Bain thực hiện. Chuyển đổi số, dữ liệu số, sự “liên lạc” của dòng chảy dữ liệu đóng góp lớn cho bước tiến này.

Tiếp tục "lỡ hẹn"!

Theo số liệu tháng 7 của Bộ Tài chính về cổ phần hóa, vẫn chỉ có 3 doanh nghiệp như trong báo cáo tháng 6. Nhiều doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), Tổng Công ty Viễn thông MobiFone, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Argibank) ... tiếp tục "lỡ hẹn".