Điều chỉnh bằng pháp luật

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Báo cáo của Ủy ban Kinh tế về tình hình thực hiện Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thực hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước mua lại các dự án bất cập về vị trí đặt trạm...

Không thể chậm trễ!

Khi nền kinh tế được dự báo tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khiến tăng trưởng GDP năm nay khó theo được kịch bản kinh tế ban hành kèm theo Nghị quyết số 01 của Chính phủ, thì đòi hỏi phải tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công. Đây là một trong những thành tố quan trọng của “cỗ xe tam mã”, thậm chí còn được coi là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Năm ngoái, chính tỷ lệ giải ngân trên 96% là nguyên nhân quan trọng giúp GDP đạt 2,91%.

“Nơi lo cho dân”

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân, kể cả giải quyết việc làm và an toàn cho người dân.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân - cần luật hay nghị định?

Luật sư Nguyễn Tiến Lập - Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
Chính phủ đang chỉ đạo soạn Nghị định quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân và công bố dự thảo để lấy ý kiến. Đây là một sáng kiến lập pháp đáng hoan nghênh trong bối cảnh Chính phủ đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của toàn bộ nền kinh tế.

Cần lộ trình, bước đi phù hợp

Nhiệm vụ ưu tiên

Những thông tin trong bản kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai tại 3 tập đoàn, tổng công ty nhà nước vừa được Thanh tra Chính phủ công bố một lần nữa cho thấy thực trạng đáng quan ngại về hiệu quả sử dụng tài nguyên đất và yêu cầu cấp thiết điều chỉnh chính sách và pháp luật hiện hành về đất đai.

Tri ân "chiến sĩ" ngành y!

Phải luôn sẵn sàng!

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid - 19 diễn ra hôm 23.2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với 100 triệu dân, đường biên giới rất dài, nền kinh tế mở, chúng ta vẫn phải đón chuyên gia nước ngoài vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nên không ai có thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng. Đây là "nhân tố mới" có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu "kép" của nước ta.

Sống chung với dịch

Quyền tiếp cận vaccine

Bộ Y tế đã sẵn sàng để cuối tháng 2 này tiếp nhận hơn 204.000 liều trong tổng số 4,8 triệu liều vaccine phòng Covid-19 viện trợ từ cơ chế tiếp cận toàn cầu. Bộ cũng đã ban hành hướng dẫn nêu rõ có 11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên.

Đừng chỉ nhìn vào GDP!

TS. Bùi Trinh