Để doanh nghiệp hồi sinh và phát triển

Sáng nay, 21.10, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận tại tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Những chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cũng như kết quả thực thi các chính sách này sẽ được các đại biểu thảo luận, đánh giá một cách thấu đáo, toàn diện để từ đó có đề xuất điều chỉnh cho phù hợp.

Mở cửa an toàn, bền vững

Một trong những nhiệm vụ trọng tâm được nêu trong Nghị quyết 105/NQ-CP của Chính phủ là tập trung khôi phục, phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh gắn với bảo đảm an toàn phòng, chống dịch. Hỗ trợ, tháo gỡ kịp thời các khó khăn, vướng mắc, điểm nghẽn cản trở hoạt động sản xuất, kinh doanh, giảm thiểu tối đa tình trạng tạm ngừng hoạt động, giải thể, phá sản...

Sáng kiến “cứu doanh nghiệp” của Quốc hội

Những doanh nghiệp thoi thóp vì suy kiệt dòng tiền sau gần 2 năm bị dịch Covid-19 tấn công đang đứng trước cơ hội hồi sinh nhờ một sáng kiến chính sách của Quốc hội.

Sinh mệnh, sinh kế và kinh tế

Có mối liên hệ nào giữa việc hơn 20 địa phương bị giãn cách kéo dài là những địa phương đóng góp 70% cho ngân sách nhà nước; tăng trưởng kinh tế năm 2021 được dự báo sẽ đạt mức 3,5 - 4%, chỉ hơn phân nửa so với chỉ tiêu đề ra; khoản dự phòng ngân sách năm 2021 đã sử dụng hết cho công tác phòng, chống dịch; một quận có 700.000 dân tại TP. Hồ Chí Minh thì có hơn 600.000 người cần hỗ trợ hay không?

Chính sách cho lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch

TS Trần Văn -Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Khóa XIII

Điều Nhân dân mong đợi!

Chủ động vào cuộc từ sớm, từ xa luôn là yêu cầu được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh khi làm việc với các cơ quan của Quốc hội. Thực tiễn hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã thể hiện sâu sắc yêu cầu này.

Từ sự cố của "Y tế HCM"

Vài ngày trước, khi chạy thử nghiệm ứng dụng “Y tế HCM”, do Sở Thông tin và Truyền thông cùng Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh phát triển với định hướng trở thành ứng dụng thống nhất phục vụ người dân, đã xảy ra một sự cố không mong muốn. Đó là thông tin chi tiết của người khai báo như họ tên, địa chỉ, số điện thoại không được mã hóa và hiển thị đầy đủ dạng văn bản, ai cũng có thể xem được. 

Dấu ấn ngoại giao vaccine

Thủ tục “trực tuyến”

Trong phiên họp thứ 3, kéo dài từ 13 - 22.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét và quyết định ban hành một số giải pháp miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.

Hoàn thiện khung pháp lý thu hồi tài sản tham nhũng

Kết quả công tác thu hồi tài sản bị chiếm đoạt, thất thoát trong các vụ án tham nhũng, kinh tế còn có những hạn chế - Đó là nhận định của Nhóm nghiên cứu khi cho ý kiến đối với Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 tại phiên họp Thường trực mở rộng của Ủy ban Tư pháp mới đây.

Không quyết tâm “suông”!

Hết năm 2021, đại đa số doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ kinh doanh tạm ngừng sản xuất, kinh doanh sẽ hoạt động trở lại. Đây là mục tiêu Chính phủ đặt ra trong Nghị quyết 105 vừa ban hành về các nội dung hỗ trợ nhóm đối tượng này vượt qua khó khăn do dịch bệnh, hồi phục và phát triển.