Để doanh nghiệp hồi sinh và phát triển

Sáng nay, 21.10, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận tại tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Những chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cũng như kết quả thực thi các chính sách này sẽ được các đại biểu thảo luận, đánh giá một cách thấu đáo, toàn diện để từ đó có đề xuất điều chỉnh cho phù hợp.

Cuộc đối thoại "đặc biệt"

Sáng qua, từ điểm cầu Nhà Quốc hội Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đối thoại trực tuyến với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) - tổ chức đại diện cho 170 Tập đoàn có hoạt động kinh doanh toàn cầu, trong đó, phần lớn đều là doanh nghiệp hàng đầu của xứ cờ hoa. Gần 100 đại biểu đã tham dự cuộc đối thoại từ các điểm cầu tại 12 quốc gia. Đây là lần đầu tiên, người đứng đầu cơ quan lập pháp nước ta chủ trì một cuộc đối thoại trực tuyến quy mô lớn như vậy với USABC và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ.

Chỗ dựa của dân

Hơn 1.500 trẻ em mồ côi do Covid-19 ở TP. Hồ Chí Minh và hàng nghìn trẻ em cùng cảnh ở các địa phương khác; hàng triệu người mất việc, hàng triệu gia đình khốn khó, hàng trăm nghìn doanh nghiệp cầm cự do dịch bệnh… Ai là người đại diện cho những con người này, mang ý nguyện, tiếng nói của họ vào quá trình xây dựng, ban hành chính sách, pháp luật của quốc gia? Tất nhiên đó là các đại biểu Quốc hội, thông qua việc thực hiện vai trò đại diện, giữ mối liên hệ gắn bó, thường xuyên với cử tri.

Đồng hành với doanh nghiệp

Trong bối cảnh hiện nay, cùng với việc hỗ trợ doanh nghiệp thông qua chính sách tài khóa, tiền tệ như đẩy mạnh đầu tư công, giãn, hoãn nợ, hỗ trợ về lãi vay, miễn giảm thuế và các khoản đóng góp bảo hiểm xã hội, việc tăng cường cải cách thủ tục hành chính, nhất là những thủ tục phiền hà nảy sinh trong quá trình thực hiện phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua là đặc biệt quan trọng.

Chắt chiu ngân sách, nuôi dưỡng nguồn thu

Quốc hội và kinh tế số

Quốc hội và người đứng đầu Quốc hội trong thời gian ngắn gần đây thể hiện sự quan tâm rất lớn đến phát triển kinh tế số ở Việt Nam. Ưu tiên của Quốc hội cho kinh tế số là xác đáng, bởi đây là một động lực tăng trưởng mới, về ngắn hạn góp phần giúp nền kinh tế chống đỡ, ứng phó và phục hồi giai đoạn hậu Covid. Về dài hạn, công nghệ số và kinh tế số là chìa khóa giải bài toán năng suất lao động, giúp Việt Nam vượt bẫy thu nhập trung bình và hiện thực hóa cơ hội trở thành một cường quốc bậc trung phát triển vào năm 2045.

Chấm dứt ban hành văn bản trái pháp luật!

Từ tháng 10.2020 đến tháng 7.2021, Bộ Tư pháp đã tiến hành kiểm tra theo thẩm quyền đối với 3.393 văn bản, đã phát hiện và có kết luận, kiến nghị xử lý đối với 69 văn bản có quy định trái pháp luật về thẩm quyền, nội dung và 5 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật. Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long nêu ra tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Cuộc tọa đàm đặc biệt

Nghĩ khác!

Có lẽ bây giờ là thời điểm chuyển trạng thái của nhân loại sau gần 2 năm đại dịch Covid - 19 hoành hành với khoảng 4,5 triệu người ra đi vĩnh viễn. Nhiều giá trị cũ dường như đang nhường chỗ cho những giá trị mới, phù hợp hơn với tình hình mới. Tại điểm giao thời thường xuất hiện những ý tưởng mới hay suy ngẫm lại những ý tưởng trước đó.

Liên thông hay hợp nhất?

Khẩn trương xây dựng một ứng dụng phòng, chống dịch duy nhất, không chỉ sử dụng riêng tại TP. Hồ Chí Minh, mà sau khi hết giãn cách xã hội sẽ phục vụ cho việc liên thông đi lại trong cả nước, thậm chí đi nước ngoài. Đây là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khi làm việc với lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, Bộ phận thường trực của Bộ Thông tin và Truyền thông ngày 21.9.

Nâng vị thế nông dân

Nông nghiệp luôn luôn là bệ đỡ quan trọng của nền kinh tế. Nhưng bệ đỡ ấy không thể vững chắc nếu người nông dân mãi thua thiệt.