Điều chỉnh bằng pháp luật

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Báo cáo của Ủy ban Kinh tế về tình hình thực hiện Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thực hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước mua lại các dự án bất cập về vị trí đặt trạm...

Kỳ họp cuối nhiệm kỳ

Sáng nay, Quốc hội Khóa XIV khai mạc kỳ họp cuối cùng.

Để không còn chồng chéo

Nhanh hơn, nhưng phải an toàn

Chủ động, linh hoạt trong điều hành

Theo Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 được thông qua tại Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV thì tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2021 khoảng 4%. Thế nhưng khi CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng trước - mức tăng cao nhất trong 8 năm gần đây đã dấy lên một số ý kiến lo ngại.

Thí điểm cách thức hỗ trợ mới

Thực chất và hiệu quả

Qua 3 năm, chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (APCI) cho thấy một phương thức dẫn đến thành công về cải cách của một số nhóm như thuế, giao dịch thương mại qua biên giới, đầu tư, khởi sự doanh nghiệp, môi trường… là chuyển phương thức quản lý nhà nước từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”. Đó là khẳng định được đưa ra tại buổi họp báo công bố báo cáo chỉ số APCI 2020 do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng vừa tổ chức.

Không thể “khoanh tay”!

Bất chấp dịch Covid-19, giá nhà ở và một số loại bất động sản đều tăng trong năm ngoái. Luỹ kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ chung cư thay đổi đáng kể. Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân thu nhập thấp tại các đô thị lớn.

Cấm hay đưa vào quản lý?

Phải thật công tâm!

Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng vừa thống nhất trong 5 năm tới sẽ tăng cường cán bộ trẻ giữ chức vụ lãnh đạo cấp huyện, xã.

Phát huy vai trò trụ cột của vốn đầu tư công