Điều chỉnh bằng pháp luật

Một trong những nội dung đáng chú ý tại Báo cáo của Ủy ban Kinh tế về tình hình thực hiện Nghị quyết số 437/NQ-UBTVQH14 về một số nhiệm vụ và giải pháp tiếp tục hoàn thiện và đẩy mạnh việc thực hiện chính sách pháp luật về đầu tư và khai thác các công trình giao thông theo hình thực hợp đồng xây dựng - kinh doanh - chuyển giao (BOT) là Bộ Giao thông Vận tải kiến nghị cấp có thẩm quyền bố trí nguồn vốn ngân sách nhà nước mua lại các dự án bất cập về vị trí đặt trạm...

Nghĩ từ vụ 2 trẻ bị hành hung...

"Sốt" đất và những hệ lụy

Từ cuối năm 2020 đến nay, giá đất tại nhiều tỉnh, thành phố từ Bắc đến Nam đều trong tình trạng "sốt" bởi nguyên nhân chủ yếu là do các thông tin về quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch.

Niềm tin và kỳ vọng

"Ý dân" trong xây dựng luật

Trong nhiệm kỳ Khóa XIII, Quốc hội đã phải ban hành một nghị quyết bất thường cho tạm dừng Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 ngay sau khi ban hành và luật chưa có hiệu lực thi hành. “Đó là tiền lệ chưa bao giờ có trong lịch sử lập pháp của đất nước”, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội cho biết tại phiên họp sáng 29.3 của Quốc hội.

Kiên trì với tăng trưởng bao trùm

Đánh giá về những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, báo cáo của Chính phủ đề cập đến 6 cân đối, hài hòa lớn, trong đó có “hài hòa giữa phát triển kinh tế nhanh với bảo đảm sự tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường”.

Quyết liệt và sáng tạo

Nhiệm kỳ 2016 - 2020 khép lại với nhiều khó khăn, thách thức và nhiều yếu tố bất định. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã có những ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội. Thế nhưng vượt lên tất cả, Việt Nam vẫn là điểm sáng về phát triển.

Lãnh đạo giỏi sẽ tạo đột phá

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới cập nhật kinh tế khu vực Đông Á dự báo: Việt Nam tiếp tục phục hồi tăng trưởng tốt, ở mức 6,6% trong năm 2021.

Chặn tham nhũng chính sách!

“Tham nhũng chính sách” là cụm từ được nhiều đại biểu Quốc hội nhắc đến trong phiên thảo luận tại hội trường sáng qua của Quốc hội.

Công nghệ để giải bài toán lập pháp

Ra tòa hành chính, sao phải “ngại”?

Chiều nay (25.3), Quốc hội thảo luận tại tổ về Báo cáo của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao về công tác của ngành tòa án nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV (2016 - 2021). Nhìn lại chặng đường trong 5 năm, chúng ta có thể mừng vì những kết quả mà ngành tòa án đã đạt được, trong đó có kết quả giải quyết án hành chính.