Để doanh nghiệp hồi sinh và phát triển

Sáng nay, 21.10, Quốc hội sẽ dành thời gian thảo luận tại tổ về Kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 và báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Những chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp cũng như kết quả thực thi các chính sách này sẽ được các đại biểu thảo luận, đánh giá một cách thấu đáo, toàn diện để từ đó có đề xuất điều chỉnh cho phù hợp.

Trung tâm của quyết sách!

Trong công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng của quốc gia, Quốc hội đều đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm, đáp ứng lợi ích của người dân, doanh nghiệp. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã khẳng định như vậy, khi thăm làm việc với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, gặp gỡ đại diện giới doanh nhân Việt Nam nhân kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13.10.

Sau làn sóng hồi hương

Hàng chục nghìn người dân từ tâm dịch phía Nam đã trở về quê nhà an toàn sau nhiều giờ chạy xe máy xuyên nắng mưa, đêm ngày; sau những chuyến ô tô, tàu hỏa do địa phương hoặc các nhóm thiện nguyện tổ chức, sắp xếp… Và hẳn là vẫn còn rất nhiều người khác đang trên hành trình trở về hoặc chờ đợi chính quyền địa phương lên phương án đưa đón…

Tất cả cho phòng, chống dịch và phục hồi kinh tế!

TS. Trần Văn -Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách

Không để bị lỡ nhịp phục hồi

Không để lãng phí nguồn vốn

Tăng cường kiểm tra, giám sát; xử lý nghiêm các chủ đầu tư, ban quản lý dự án, nhà thầu cố tình gây khó khăn, cản trở làm chậm tiến độ giao vốn, giải ngân vốn; kiểm điểm, xử lý kịp thời các cán bộ yếu kém, tiêu cực, không hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đây là một trong những yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhằm chấn chỉnh tình trạng chậm giải ngân vốn đầu tư công.

Nguyên tắc sống chung với Covid

Thống nhất và linh hoạt

"Càng khó khăn, phức tạp, nhạy cảm, càng phải giữ vững nguyên tắc, phát huy dân chủ, huy động trí tuệ tập thể, cầu thị, lắng nghe ý kiến của nhau, để có đầy đủ thông tin, cơ sở khoa học và thực tiễn xây dựng hướng dẫn". Đó là ý kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xung quanh việc xây dựng và hoàn thiện dự thảo hướng dẫn tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Trao quyền gắn với giám sát

Với các nghị quyết được ban hành trong vài tháng gần đây, Quốc hội đã tạo điều kiện hết sức thuận lợi cho Chính phủ, trao cho Chính phủ và Thủ tướng nhiều quyền hạn đặc biệt để phòng, chống dịch hiệu quả. Như các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) đã nêu, khi trao quyền lớn như vậy đương nhiên cần có giám sát, kiểm soát sự tuân thủ; Nghị quyết cho phép đến đâu chỉ được làm đến đấy.

Bảo đảm nguồn lực chống dịch hiệu quả

Theo số liệu của Chính phủ, năm 2021, ngân sách chi cho phòng, chống Covid-19 là hơn 100 nghìn tỷ đồng, trong đó ngân sách trung ương khoảng 54 nghìn tỷ đồng đã bố trí trong dự toán năm 2021, các khoản tích luỹ chuyển nguồn từ năm 2020 sang và đóng góp của doanh nghiệp, người dân và nguồn địa phương có 46 nghìn tỷ đồng.

Tránh nghịch lý thiếu - thừa lao động

Chuẩn bị cho giai đoạn bình thường mới - chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát để phòng chống dịch hiệu quả, phát triển kinh tế - xã hội, mối quan ngại hàng đầu hiện nay với nhiều doanh nghiệp là tình trạng thiếu hụt lao động, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam.