“Selftest” – nên hay không?

Trong công văn khẩn vừa gửi Thủ tướng, Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) thuộc Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính cho biết, cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục đề xuất Thủ tướng quan tâm đặc biệt tới chiến dịch “selftest - tự mua dụng cụ để chủ động xét nghiệm”.

Huy động trí tuệ cho Quốc hội

Huy động tối đa nhà khoa học, chuyên gia vào công việc của Quốc hội ở các lĩnh vực, để Quốc hội không chỉ là trí tuệ của 499 đại biểu mà là trí tuệ của toàn dân. Đây là nhấn mạnh của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi trả lời báo chí về đổi mới phương thức hoạt động của Quốc hội Khóa XV.

Nhiều yếu tố bất lợi cho tăng trưởng

Hồi đầu năm, khi ban hành Nghị quyết số 01/NQ-CP của Chính phủ, kịch bản phát triển của nước ta được xây dựng với mức tăng trưởng GDP cả năm đạt 6,5%. Vậy nhưng mục tiêu này đang phải đối diện với rất nhiều thách thức, đặc biệt là ảnh hưởng của đợt dịch Covid - 19 lần thứ tư đã lan rộng ở nhiều địa phương với những diễn biến phức tạp...

Thông đường cho nhu yếu phẩm

Mặc dù nhiều giải pháp bảo đảm chuỗi cung ứng hàng hóa thiết yếu được các bộ, ngành đưa ra trong bối cảnh 19 tỉnh phía Nam phải giãn cách xã hội nhưng thực tế trong lúc TP. Hồ Chí Minh đang thiếu hụt hàng hóa, thực phẩm, rau củ quả, trái cây, thì nhiều địa phương khác lại phải bỏ mặc hàng tấn cây trái, rau củ vì không tiêu thụ được. Người có thì không thể bán, người mua thì không có để mua dù từ điểm sản xuất đến nơi có nhu cầu tiêu thụ chỉ vài trăm cây số.

Cần khung pháp lý về phòng, chống dịch

Trong một năm rưỡi chống đại dịch Covid-19, nhiều biện pháp chưa có tiền lệ được coi là hợp lý, giúp kiểm soát tình hình. Mặt khác, nhiều vấn đề lớn đặt ra trong xây dựng và áp dụng pháp luật, đòi hỏi chương trình nghị sự của Quốc hội Khóa XV cần ưu tiên hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đầy đủ, rõ ràng, chi tiết, chặt chẽ, vững chắc để phòng, chống dịch hiệu quả mà vẫn bảo đảm quyền, lợi ích chính đáng của người dân.

Nền lập pháp vì dân

Nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV bắt đầu vào thời điểm đại dịch Covid-19 ở nước ta hoành hành với mức độ chưa từng thấy và được dự báo chưa thể khống chế hoàn toàn trong thời gian tới. Cộng với đó, thiên tai hàng năm vẫn xảy ra, các mối đe dọa từ bên ngoài vẫn rình rập.

14 ngày “vàng” phòng, chống dịch

Quốc hội sẵn sàng thích ứng

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV diễn ra theo phương thức tập trung và sẽ rút ngắn 5 ngày so với dự kiến. Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang vô cùng phức tạp ở các tỉnh phía Nam, quyết định quan trọng này cho thấy Quốc hội đã sẵn sàng thích ứng với mục tiêu đầy áp lực: Vừa bảo đảm hiệu quả cho một chương trình làm việc dày đặc, đồng thời tạo điều kiện tốt nhất cho những đại biểu đang đảm nhiệm trọng trách chống dịch ở địa phương.

San sẻ áp lực về vaccine

Trong khi ngày càng nhiều người dân, doanh nghiệp mong muốn có cơ chế mua vaccine tiêm chủng cho các đơn vị có nhu cầu và tổ chức tiêm dịch vụ, thì hôm qua, An Giang đã họp khẩn xem xét xử lý một bệnh viện tư nhân tại địa phương này thông báo tiêm vaccine Covid-19 dịch vụ.

Đón dân về quê tránh dịch!

Sau những chuyến bay giải cứu công dân Việt Nam từ các quốc gia có dịch trên thế giới về nước, rất có thể tới đây sẽ có những chuyến xe đưa người dân từ vùng dịch ở TP. Hồ Chí Minh trở lại quê nhà. Những hoạt động như vậy vừa thể hiện tính nhân văn với người dân của các địa phương, đồng thời là một sự san sẻ gánh nặng kịp thời cho thành phố lớn nhất cả nước.  

Phương án tốt cho người lao động?

Một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo đề nghị xây dựng Luật Bảo hiểm xã hội (sửa đổi) gửi Bộ Tư pháp thẩm định trước khi trình Chính phủ là Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đề xuất sửa đổi điều kiện hưởng chế độ hưu trí theo hướng giảm dần số năm đóng bảo hiểm xã hội tối thiểu để được hưởng chế độ hưu trí từ 20 năm xuống 15 năm...