Giúp trẻ tự bảo vệ mình!

Sự việc cháu Đ.N.A, 3 tuổi tại xã Canh Nậu, huyện Thạch Thất, Hà Nội bị bạo hành dã man gây chấn động và bức xúc trong dư luận. Trước sự việc này không lâu, cháu V.A ở quận Bình Thạnh, TP. Hồ Chí Minh bị mẹ kế hành hạ dẫn đến tử vong. Hai sự việc nổi cộm gần đây cho thấy, đã đến lúc cần có tư duy mới và hành động quyết liệt hơn để bảo vệ trẻ em và giúp trẻ em biết cách tự bảo vệ mình.

Tái cơ cấu vì ai?

Kế hoạch cơ cấu lại nền kinh tế giai đoạn 2021 - 2025, được Quốc hội thảo luận sáng nay, cần đặt trong bối cảnh dịch Covid-19 có thể diễn biến phức tạp kéo dài và nhiều yếu tố bất định đang đón đợi phía trước.

Chính sách thích ứng với Covid

Trong chương trình nghị sự của Kỳ họp thứ Hai này, Quốc hội dành thời gian thảo luận về Báo cáo về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV. Là nội dung được cử tri và dư luận rất quan tâm, đây là cơ hội để nhìn nhận, đánh giá lại một cách toàn diện về công tác phòng, chống dịch thời gian qua. Từ đó, đề xuất đưa ra các giải pháp, hoàn thiện khung khổ pháp lý để thích ứng với dịch trong tình trạng bình thường mới.

Tầm nhìn của quy hoạch đất đai

Cuối tuần này, Quốc hội thảo luận về Quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025). Đây là nội dung hết sức quan trọng, không chỉ trong việc tạo nguồn lực để phát triển kinh tế - xã hội của đất nước mà đồng thời liên quan đến bảo đảm quốc phòng, an ninh, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Không chủ quan vì CPI tăng thấp

Theo dự báo, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả năm 2021 sẽ tăng thấp, tuy vậy, nhiều ý kiến cho rằng, không nên chủ quan bởi vẫn có thể có những yếu tố tác động đến lạm phát vào cuối năm, nhất là đầu năm tới.

Nhiệm vụ hàng đầu

Dịch Covid-19 tác động đến nợ xấu của các tổ chức tín dụng theo hai cách và cả hai đều tiêu cực! Một mặt, dịch bệnh khiến cho quá trình xử lý các khoản nợ xấu cũ trở nên khó khăn hơn. Mặt khác, dịch bệnh làm phát sinh các khoản nợ xấu mới, do doanh nghiệp làm ăn khó khăn, phải tạm ngừng hoạt động hoặc phá sản.

Cơ chế đặc thù - “đòn bẩy” cho phát triển

Trong chương trình làm việc tuần này, Quốc hội sẽ dành nửa ngày để thảo luận về các dự thảo Nghị quyết về một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển đối với TP. Hải Phòng, tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An và Thừa Thiên Huế. Đây là một trong những nội dung được cử tri và dư luận quan tâm. Bởi việc thí điểm này nhằm huy động nguồn lực, điều này được kỳ vọng là cú hích quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương nói riêng và phát triển kinh tế cả nước nói chung.

Phải chấm dứt đầu tư dàn trải!

Khai thác nguồn lực tăng vốn đầu tư công để góp phần phục hồi kinh tế là cần thiết trong bối cảnh hiện nay. Giải pháp này có vẻ đã được Chính phủ lựa chọn. Trong báo cáo gửi tới Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai, Chính phủ cho biết nhu cầu vốn đầu tư công năm 2022 là 611,3 nghìn tỷ đồng. Số vốn ngân sách dự kiến cân đối được là 521,1 nghìn tỷ đồng, tăng 10,2% so với năm 2021 và đáp ứng được 86% nhu cầu vốn.