Kiểm toán nguồn lực chống dịch

Dự kiến từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3 năm 2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, yêu cầu của các đại biểu Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm thực hiện chức năng giám sát đã nhanh chóng được đưa vào thực hiện.

Dữ liệu mở để giải quyết thách thức toàn cầu

Lê Quang Huy - Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường

Sau cam kết của bộ trưởng

Chậm giải ngân vốn đầu tư công một lần nữa lại được “mổ xẻ” tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Kỳ họp thứ Hai vừa qua. Tồn tại này vẫn “nóng” cho thấy, điểm nghẽn về giải ngân vốn đầu tư công vẫn chưa được giải quyết triệt để trong thời gian qua.

Thời gian ngắn, chất lượng cao

Kỳ họp thứ Hai của Quốc hội Khóa XV tạo dấu ấn tốt đẹp trong lòng cử tri bởi yếu tố “thời gian ngắn, chất lượng cao”. Sáu chữ nghe thật gọn, thật nhẹ nhưng như Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói, “phải chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa”, với “quyết tâm đổi mới, tinh thần khẩn trương, tích cực” mới được như vậy.

Bước tiến quan trọng

Sáng qua, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV đã bế mạc, hoàn thành khối lượng công việc rất lớn, rất hệ trọng sau 16 ngày rưỡi - thời gian ngắn kỷ lục so với thông lệ khoảng gần một tháng của các kỳ họp cuối năm của Quốc hội nhiều nhiệm kỳ gần đây.

Phiên chất vấn đầu tiên!

Hôm qua, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đầu tiên của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV đã thành công tốt đẹp, để lại dấu ấn đậm nét về tinh thần đổi mới, dân chủ và trách nhiệm. Với 134 lượt đại biểu Quốc hội tham gia chất vấn, trong đó có 12 lượt đại biểu chất vấn Thủ tướng Chính phủ, 24 lượt đại biểu thực hiện quyền tranh luận đối với các “tư lệnh” ngành chỉ trong 2,5 ngày làm việc của Quốc hội, có thể nói rằng, những vấn đề nóng nhất, được cử tri quan tâm nhất, băn khoăn nhất, bức xúc nhất thuộc 4 nhóm vấn đề chất vấn đều đã được các ĐBQH chuyển tải đầy đủ, trọn vẹn đến nghị trường và quan trọng hơn nữa là đều đã rõ trách nhiệm, có giải pháp, có cam kết khắc phục để tạo sự chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

"Liều thuốc" phục hồi kinh tế

Chương trình tổng thể phục hồi và phát triển kinh tế đang trong quá trình hoàn thiện để trình cấp có thẩm quyền. Nội dung này được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm và chất vấn Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong phiên họp chiều qua.

Doanh nghiệp và “bình ô xy”

Thảo luận trên diễn đàn Quốc hội, nhiều đại biểu cho rằng, chính sách hỗ trợ được ban hành thời gian qua được ví như “bình ô xy” kịp thời tiếp sức cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, điều băn khoăn hiện nay, để tiếp cận với những “bình ô xy” này, doanh nghiệp vẫn gặp không ít khó khăn.

Để không còn “tai nạn đáng tiếc”

Phiên thảo luận kinh tế - xã hội tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, đã có nhiều đại biểu nhắc đến nỗi đau xót vì các bác sĩ vướng vòng lao lý. Giữa lúc chống dịch nóng bỏng, đội ngũ ngành y là những chiến sĩ tuyến đầu, cả nước tri ân, người dân khắc cốt ghi tâm. Nhiều y bác sĩ giỏi chuyên môn, được người bệnh gửi gắm niềm tin, vững vàng trên trận chiến chống dịch nhưng lại gục ngã vì sai phạm trong đấu thầu, mua sắm... Vậy thì vì sao nên nỗi?

Ưu tiên thu hẹp khoảng cách giàu nghèo

Không để lỡ nhịp!

Tại Hội nghị tham vấn về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế gắn với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế giai đoạn 2022 - 2023 được tổ chức hồi đầu tháng 10 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, tính cả khoản hỗ trợ qua các kênh quỹ bảo hiểm thất nghiệp; miễn, giảm cước viễn thông, điện, nước, học phí... quy mô các gói hỗ trợ năm 2021 của nước ta là khoảng 10,45 tỷ USD, tương đương 2,84% GDP.