Điểm nghẽn trong chính bộ máy

Sau hơn ba thập niên Đổi mới, kinh tế tư nhân, dù khởi đầu nhỏ bé và gần như có quy mô không đáng kể đã lớn mạnh không ngừng, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Nghị quyết số 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ghi nhận những đóng góp to lớn của khu vực này, đồng thời đề ra những hướng đi mới nhằm phát triển kinh tế tư nhân, đưa khu vực này trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chủ động, sáng tạo phòng, chống dịch

Sau đúng 1 năm chủ động, kiên cường phòng, chống dịch Covid-19 và đạt được những kết quả “độc nhất vô nhị” như cộng đồng thế giới đánh giá, những ngày cuối tháng 1.2021, Việt Nam lại tiếp tục ghi nhận trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng, cao điểm là ngày 28.1 với 82 ca mắc mới. Trước tình hình đó, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Chỉ thị 05 với tinh thần cương quyết, kịp thời, thái độ dứt khoát, mạnh mẽ; khoanh vùng, cách ly truy vết thần tốc trên diện rộng, đi trước thời gian nhưng không để hoảng loạn, với tinh thần tiếp tục thực hiện mục tiêu kép.

Bắt đầu chặng đường mới!

Đại hội lần thứ XIII của Đảng kết thúc, cùng lúc đó một chặng đường phát triển mới của đất nước được mở ra.

Định hình tương lai nền nông nghiệp

Năm 2020, cho dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường và ảnh hưởng nghiêm trọng tới kinh tế - xã hội nước ta nhưng với ngành nông nghiệp lại là năm thành công ngoài mong đợi.

Lan tỏa niềm tin!

Đại hội Đảng lần thứ XIII đã thành công rất tốt đẹp!

Sứ mệnh và trách nhiệm!

Trao trách nhiệm, gắn quyền lợi

Từ năm 2021 đến năm 2025, 100% các bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành và triển khai thực hiện chính sách cụ thể thu hút, trọng dụng nhân tài phù hợp với tình hình thực tiễn; có trọng tâm, trọng điểm, nhất là các ngành, lĩnh vực mũi nhọn phục vụ cho phát triển nhanh, bền vững. Đó là nội dung tại dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ “phê duyệt chiến lược quốc gia thu hút trọng dụng nhân tài”. Đây cũng là lần đầu tiên Việt Nam hoạch định một chiến lược thu hút người tài ở cấp quốc gia, cho thấy mức độ trọng thị với trí thức, với nhân tài, nhưng vấn đề thực thi chính sách ấy ra sao, cũng là bài toán khó đang được đặt ra.

Đủ tâm, đủ tầm!

Mọi quyết sách đều vì dân!

Nguồn lực con người là quan trọng nhất!

Cái gì không biết thì tra Google! Internet và công nghệ số giúp người Việt tiếp cận đến tri thức toàn nhân loại, điều đó ai cũng biết. Bên cạnh đó còn có một sự chuyển dịch ít người để ý nhưng rất thú vị và gợi nhiều hàm ý cho những người làm chính sách. Đó là việc công nghệ đưa một thế hệ doanh nhân, kỹ sư công nghệ, người nghiên cứu gốc Việt ở các nước phát triển có những kết nối theo cách mới và đóng góp thiết thực mới cho đất nước. Những gương mặt nổi trội trong những ngành “hot” nhất của giới công nghệ hiện nay là trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu có thể kể tới TS. Lê Viết Quốc, Trưởng nhóm trí tuệ nhân tạo Google Brain của Google hay như TS. Vũ Hà Văn ở VinAI…

Khẳng định vị thế Việt Nam

Theo thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, chỉ riêng năm 2020 đã có 17 luật, 158 nghị định, 39 quyết định, 310 thông tư được các cấp có thẩm quyền ban hành. Có thể kể đến Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Xây dựng, Luật Đất đai... được Quốc hội thông qua được đánh giá là có tác động rất lớn đến cộng đồng doanh nghiệp, tạo hành lang pháp lý đầy đủ, thuận lợi cho môi trường đầu tư kinh doanh của nước ta.