Kiểm toán nguồn lực chống dịch

Dự kiến từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3 năm 2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, yêu cầu của các đại biểu Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm thực hiện chức năng giám sát đã nhanh chóng được đưa vào thực hiện.

Ngăn "làn sóng" rút bảo hiểm một lần!

Theo thông tin từ Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đến hết tháng 10.2021, cả nước có hơn 700 nghìn người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng gấp 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020. Số liệu này cho thấy làn sóng rút bảo hiểm xã hội một lần chưa có dấu hiệu dừng lại, đặc biệt dưới tác động nặng nề của dịch Covid-19 đến sinh kế và cuộc sống người dân.

Quy hoạch - công cụ để phát triển nhanh, bền vững

Tại Hội nghị báo cáo và tham vấn về Quy hoạch vùng đồng bằng sông Cửu Long thời kỳ 2021 - 2023, tầm nhìn đến năm 2050 diễn ra hồi cuối tháng 11.2020, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã đưa ra 5 quan điểm cốt lõi khi quy hoạch vùng này.

Không thể chậm trễ

"Chiến tranh qua bao năm rồi, người còn, người mất, cứ đòi đủ hồ sơ thì làm gì còn. Thân nhân những người có công không chờ mãi được đâu". Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung trong cuộc làm việc với tỉnh Bắc Giang khi đề cập đến tình trạng tồn đọng hồ sơ xin hưởng chế độ chính sách của thân nhân liệt sĩ, người có công.

Văn hóa - Cội nguồn sức mạnh dân tộc

Sáng nay, Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra tại hội trường Diên Hồng với mục tiêu khơi dậy khát vọng dân tộc, hướng tới xây dựng một Việt Nam hùng cường. Khi những cảnh báo về khủng hoảng giá trị, suy thoái đạo đức, hành vi lệch chuẩn ngày càng cấp bách, Hội nghị cần đưa ra thông điệp về văn hóa, cụ thể hóa quan điểm của Đại hội XIII của Đảng để văn hóa thực sự là nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, động lực của sự phát triển.

Phía sau lòng biết ơn!

Các thầy cô vừa trải qua một ngày lễ 20.11 đặc biệt khi dịch bệnh tiếp tục diễn biến phức tạp và đại đa số các nhà trường đang duy trì hoạt động dạy học trực tuyến. Không vì vậy mà các thầy cô cảm thấy chạnh lòng vì cả xã hội vẫn hướng về các thầy cô với tất cả lòng biết ơn.

Phép thử hiệu quả điều hành

Theo Tờ trình số 519 của Chính phủ gửi Quốc hội báo cáo tiền khả thi dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông (giai đoạn 2021 - 2025) thì 12 dự án cao tốc mới với tổng mức đầu tư khoảng 146.990 tỷ đồng bằng vốn ngân sách sẽ do các địa phương có tuyến đường đi qua làm chủ đầu tư, thay vì một chủ đầu tư là Bộ Giao thông Vận tải.

Truyền thông trong đại dịch Covid-19

“Chính phủ cần có một chiến lược truyền thông đúng nghĩa cho cuộc chiến chống dịch bệnh lâu dài cũng như cho phục hồi kinh tế”, ĐBQH Đặng Xuân Phương (Nghệ An) nêu ý kiến như vậy trong phiên thảo luận của Quốc hội chiều ngày 9.11.2021. Trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến khó lường, nỗ lực phòng, chống dịch bệnh cần gắn liền với chiến lược truyền thông minh bạch, khoa học và chuyên nghiệp.

Nghịch lý thiếu - thừa giáo viên

Không chỉ đối mặt với những khó khăn của dịch Covid-19, ngành giáo dục còn phải đối mặt với tình trạng thừa - thiếu giáo viên cục bộ ở một số địa phương. Được đề cập trong không ít kỳ họp Quốc hội nhiệm kỳ trước, một lần nữa tình trạng thiếu thừa giáo viên lại “nóng” lên ở diễn đàn Kỳ họp thứ Hai vừa qua. Câu hỏi đặt ra, giải pháp nào cho nghịch lý thiếu - thừa này?.

Bịt "lỗ hổng" dẫn đến tham nhũng

Hôm qua, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp Thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Thực thi pháp luật khẩn trương, nghiêm khắc với các vụ án về tham nhũng, tiêu cực để gia tăng hơn nữa hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng được Tổng Bí thư tiếp tục nhấn mạnh. Rõ ràng, tinh thần nghiêm minh, nhanh chóng, không có “vùng cấm” là cách thức tốt nhất để đẩy lùi tham nhũng, nâng cao niềm tin của người dân vào sự nghiêm minh của pháp luật cũng như quyết tâm chống tham nhũng của Đảng ta.

Giá xăng và áp lực phục hồi kinh tế

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã được kiểm soát, nền kinh tế nước ta từng bước mở cửa, hoạt động sản xuất, kinh doanh đang dần ổn định nhưng kinh tế vĩ mô còn tiềm ẩn nhiều rủi ro và sức ép lạm phát do nhiều mặt hàng tăng mạnh trên thị trường quốc tế, trong đó, xăng dầu là mặt hàng chiến lược, thiết yếu đối với đời sống xã hội, có tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế liên tục tăng cao có thể kìm hãm đà phục hồi kinh tế.