Điểm nghẽn trong chính bộ máy

Sau hơn ba thập niên Đổi mới, kinh tế tư nhân, dù khởi đầu nhỏ bé và gần như có quy mô không đáng kể đã lớn mạnh không ngừng, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Nghị quyết số 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ghi nhận những đóng góp to lớn của khu vực này, đồng thời đề ra những hướng đi mới nhằm phát triển kinh tế tư nhân, đưa khu vực này trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Sống chung với dịch

Quyền tiếp cận vaccine

Bộ Y tế đã sẵn sàng để cuối tháng 2 này tiếp nhận hơn 204.000 liều trong tổng số 4,8 triệu liều vaccine phòng Covid-19 viện trợ từ cơ chế tiếp cận toàn cầu. Bộ cũng đã ban hành hướng dẫn nêu rõ có 11 nhóm đối tượng ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19 đầu tiên.

Đừng chỉ nhìn vào GDP!

TS. Bùi Trinh

Tháo gỡ rào cản để phát triển bền vững

Phát triển kinh tế tư nhân trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa là mục tiêu đã được nêu trong Nghị quyết 10-NQ/TW năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Khóa XII.

Đời cây, đời người

Đã thành thông lệ, những ngày đầu xuân, nhiều địa phương trên cả nước phát động Tết trồng cây. Không chỉ lên kế hoạch trồng rừng, trồng cây tập trung trên địa bàn đô thị, khu công nghiệp, hành lang giao thông... nhiều tỉnh, thành phố vận động mỗi hộ gia đình, đảng viên, cộng đồng doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị trồng và chăm sóc 5 - 7 cây, vừa làm cho môi trường thêm xanh - sạch - đẹp, vừa tăng thu nhập.

Kịp thời và phù hợp

Tại Hội nghị trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 với các tỉnh, thành phố diễn ra sáng 19.2, lãnh đạo Bộ Y tế một lần nữa khẳng định, “cố gắng trong năm 2021 tất cả người Việt Nam sẽ được tiếp cận với vaccine để tái khởi động phát triển nền kinh tế”. Trước đó, trong phiên họp đầu tiên diễn ra sáng 18.2, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIII cơ bản đồng ý với Tờ trình của Ban cán sự Đảng Bộ Y tế về chủ trương mua và sử dụng vaccine phòng Covid-19. Điều đó cho thấy, sự quyết liệt, chủ động từ chủ trương, chính sách tới thực tiễn hành động của toàn hệ thống chính trị nước ta.

Giảm gánh nặng cho doanh nghiệp

Nguyễn Quang Đồng 
Viện Nghiên cứu Chính sách và Phát triển Truyền thông

Xử nghiêm để răn đe

Không ngại “đụng chạm” lợi ích nhóm

Quyết liệt ngay từ đầu năm!

Nền kinh tế Việt Nam tiếp tục đón nhận những tin vui trong tháng đầu tiên của năm 2021 sau thành tựu đầy ấn tượng của năm 2020.