Điểm nghẽn trong chính bộ máy

Sau hơn ba thập niên Đổi mới, kinh tế tư nhân, dù khởi đầu nhỏ bé và gần như có quy mô không đáng kể đã lớn mạnh không ngừng, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Nghị quyết số 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ghi nhận những đóng góp to lớn của khu vực này, đồng thời đề ra những hướng đi mới nhằm phát triển kinh tế tư nhân, đưa khu vực này trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

"Cơn khát" sân bay

Cơn khát sân bay không phải bây giờ mới hiển hiện. Từ 10 năm trước nó đã manh nha, rồi lắng xuống và giờ đây lại bùng lên khi Bộ Giao thông Vận tải đang xây dựng dự thảo quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050.

Bệ phóng cho doanh nghiệp

Được thành lập theo Quyết định 1269/QĐ-TTg, ngay từ đầu năm 2021, Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) đã chính thức được khởi công xây dựng, khẳng định bước đi mạnh mẽ của Chính phủ nhằm cụ thể hóa Nghị quyết số 52-NQ/TW của Bộ Chính trị về một số chủ trương, chính sách chủ động tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. NIC được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ trở thành nơi “ươm mầm” cho ý tưởng công nghệ, tạo ra những điều kiện lý tưởng về môi trường thể chế pháp luật, thử nghiệm chính sách mới, môi trường làm việc đặc biệt thuận lợi, thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo của Việt Nam phát triển.

Phù hợp cả về lý và tình

Không thể chậm trễ!

Khi nền kinh tế được dự báo tiếp tục chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, khiến tăng trưởng GDP năm nay khó theo được kịch bản kinh tế ban hành kèm theo Nghị quyết số 01 của Chính phủ, thì đòi hỏi phải tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công. Đây là một trong những thành tố quan trọng của “cỗ xe tam mã”, thậm chí còn được coi là chìa khóa thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Năm ngoái, chính tỷ lệ giải ngân trên 96% là nguyên nhân quan trọng giúp GDP đạt 2,91%.

“Nơi lo cho dân”

Tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về dự thảo các nghị định quy định chi tiết thi hành các nghị quyết của Quốc hội về tổ chức chính quyền đô thị tại TP Hồ Chí Minh và thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP Đà Nẵng mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh: Cơ quan hành chính quận, phường phải mạnh, là nơi lo cho dân, kể cả giải quyết việc làm và an toàn cho người dân.

Bảo vệ dữ liệu cá nhân - cần luật hay nghị định?

Luật sư Nguyễn Tiến Lập - Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
Chính phủ đang chỉ đạo soạn Nghị định quy định bảo vệ dữ liệu cá nhân và công bố dự thảo để lấy ý kiến. Đây là một sáng kiến lập pháp đáng hoan nghênh trong bối cảnh Chính phủ đang thúc đẩy quá trình chuyển đổi số của toàn bộ nền kinh tế.

Cần lộ trình, bước đi phù hợp

Nhiệm vụ ưu tiên

Những thông tin trong bản kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai tại 3 tập đoàn, tổng công ty nhà nước vừa được Thanh tra Chính phủ công bố một lần nữa cho thấy thực trạng đáng quan ngại về hiệu quả sử dụng tài nguyên đất và yêu cầu cấp thiết điều chỉnh chính sách và pháp luật hiện hành về đất đai.

Tri ân "chiến sĩ" ngành y!

Phải luôn sẵn sàng!

Phát biểu tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid - 19 diễn ra hôm 23.2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, với 100 triệu dân, đường biên giới rất dài, nền kinh tế mở, chúng ta vẫn phải đón chuyên gia nước ngoài vào phục vụ phát triển kinh tế - xã hội nên không ai có thể nói Việt Nam tuyệt đối không có mầm bệnh trong cộng đồng. Đây là "nhân tố mới" có thể ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu "kép" của nước ta.