Kiểm toán nguồn lực chống dịch

Dự kiến từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3 năm 2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, yêu cầu của các đại biểu Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm thực hiện chức năng giám sát đã nhanh chóng được đưa vào thực hiện.

Gỡ “nút thắt” nhà ở cho công nhân

Một trong những vấn đề được các chuyên gia, các đại biểu Quốc hội quan tâm trong Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 vừa qua, đó là cần có chính sách để thu hút, phát triển nhà ở xã hội cho công nhân lao động. Bởi đây cũng chính là một trong những giải pháp quan trọng để bảo đảm an sinh xã hội, phát triển bền vững.

Từ hai chữ P và hai chữ C

Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021 đã diễn ra thành công trọn vẹn với sự tham dự của hơn 500 đại biểu, hơn 20 diễn giả tại hơn 60 điểm cầu trong, ngoài nước và thu hút sự quan tâm đặc biệt của xã hội, người dân, cộng đồng doanh nghiệp.

Khởi đầu cho nhiều chính sách quan trọng

TS. Trần Văn - Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách

Nền tảng để phục hồi và phát triển

Theo báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong tháng 11, cùng với kiểm soát dịch bệnh, mở cửa từng bước nền kinh tế, các chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, chuỗi sinh hoạt xã hội dần được nối lại theo hướng bình thường mới, tình hình kinh tế - xã hội chuyển biến tích cực và tiếp tục khởi sắc.

Nên sớm giảm thuế xăng dầu!

Với tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19 tới phát triển thì mục tiêu phục hồi kinh tế, tạo nguồn lực bảo đảm an sinh xã hội là nhiệm vụ cấp bách, quan trọng hiện nay. Vì vậy, quyết tâm, chủ động, khẩn trương triển khai gói kích thích, phục hồi nền kinh tế, tạo đòn bẩy cho tăng trưởng là rất cần thiết.

Không để “nhờn” luật

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa có ý kiến chỉ đạo công tác thi hành án hành chính năm 2021. Theo đó, Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan liên quan trực tiếp kiểm tra một số địa phương có nhiều bản án hành chính đã có hiệu lực thi hành nhưng chưa thi hành, chậm thi hành; làm rõ nguyên nhân, kiến nghị xử lý trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân.

Lựa chọn hợp lý nhất

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành Thông báo 530/TB-TTKQH về Kết luận của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại cuộc làm việc với Thường trực Ủy ban Kinh tế về Dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 (Dự án).

Thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do đứt gãy nguồn nhân lực và hoạt động chế biến do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng gạo vẫn là một trong nhiều mặt hàng xuất khẩu có mức giá tăng lạc quan trong 10 tháng qua. Cụ thể, giá xuất khẩu gạo 10 tháng đạt 528,5 USD/tấn, tăng 7,1% so với cùng kỳ năm trước.

Càng cấp bách, càng phải kỹ lưỡng

Tuần qua, lãnh đạo Quốc hội, Tổng Thư ký Quốc hội và Thường trực một số Ủy ban đã làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành để xem xét 5 vấn đề dự kiến được thảo luận tại kỳ họp bất thường của Quốc hội.

Chạy “nước rút”!

Năm 2021, phấn đấu phân bổ và giải ngân vốn ngân sách nhà nước đạt 90% dự toán Quốc hội giao. Đây là một trong những nội dung quan trọng của Nghị quyết số: 41/2021/QH15 Về hoạt động chất vấn tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Điều này đòi hỏi các bộ, ngành, địa phương phải nỗ lực quyết tâm mới thực hiện được, bởi thời gian về đích không còn nhiều.