Kiểm toán nguồn lực chống dịch

Dự kiến từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3 năm 2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, yêu cầu của các đại biểu Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm thực hiện chức năng giám sát đã nhanh chóng được đưa vào thực hiện.

Tầm nhìn toàn cầu cho kinh tế số

Đột phá từ nguồn nhân lực

Thống kê của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho thấy, có khoảng 48% số lao động cần đào tạo lại, 68% số cơ sở đào tạo tại Việt Nam chưa sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư và tác động của dịch bệnh. Điều đó cho thấy, chất lượng nhân lực của chúng ta so với yêu cầu thực tiễn vẫn còn một khoảng cách khá xa.

Điện toán đám mây trong khu vực công

Trong đại dịch Covid-19, giá trị của công nghệ và dữ liệu số một lần nữa thể hiện rất rõ. Dữ liệu khai báo y tế, tiêm chủng… có ý nghĩa quan trọng phục vụ việc đưa ra quyết định về các biện pháp phòng chống dịch, di chuyển “luồng xanh, “hộ chiếu” vaccine... Khi dữ liệu trở thành tài nguyên quý giá, vấn đề sử dụng các giải pháp thông minh, phù hợp để lưu trữ và xử lý dữ liệu vô cùng cần thiết. Một phần quan trọng cho lời giải của bài toán này là khai thác các thế mạnh của hạ tầng “điện toán đám mây”.

Thúc đẩy chuyển đổi số từ chính sách

Hiểu đúng về bảo hiểm xã hội

Theo số liệu thống kê của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam, đến hết tháng 11.2021, cả nước có hơn 791.300 người hưởng bảo hiểm xã hội một lần, tăng 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm và tăng 5,5% so với cùng kỳ năm trước.

Luồng sinh khí mới

“Không phải bằng mọi giá tổ chức kỳ họp bất thường, phải bảo đảm chất lượng, yêu cầu đề ra mới tổ chức và hoàn thiện nội dung nào thì trình Quốc hội nội dung đó”. Quan điểm này một lần nữa được Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại phiên họp sáng 10.12 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội đề nghị Chính phủ và các cơ quan hữu quan tiếp tục chuẩn bị kỹ lưỡng cho 4 vấn đề dự kiến được xem xét tại kỳ họp bất thường, đồng thời phải bố trí đủ thời gian để Quốc hội thảo luận. Với yêu cầu này, Chính phủ và các Ủy ban của Quốc hội sẽ rất áp lực và chắc chắn các nội dung trình tại kỳ họp bất thường sẽ được chuẩn bị tốt nhất có thể.

Không để “lỡ nhịp”

Trong 2 năm ảnh hưởng bởi đại dịch Covid -19, tính theo GDP nước ta thiệt hại khoảng 847.000 tỷ đồng, đó là chưa tính đến những thiệt hại khác. Con số này cũng đủ thấy nền kinh tế nước ta đang phải gánh chịu hậu quả nặng nề bởi đại dịch. Nhiều ý kiến chuyên gia cho rằng, trong bối cảnh đặc biệt này, để không bị “lỡ nhịp”, rất cần những giải pháp mang tính đột phá với những chương trình, gói hỗ trợ đặc biệt.

Liều vaccine tăng sức đề kháng của Đảng

Sáng 9.12, Hội nghị toàn quốc quán triệt, triển khai kết luận và quy định của Ban Chấp hành Trung ương về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng diễn ra tại Hội trường Diên Hồng dưới sự chủ trì của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Đây là sinh hoạt chính trị đặc biệt quan trọng nhằm ngăn chặn, đẩy lùi suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ.

Thể chế là “đòn bẩy” kiến tạo phát triển

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai Kết luận số 19-KL/TW ngày 14.10.2021 của Bộ Chính trị và Đề án định hướng Chương trình xây dựng pháp luật nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV diễn ra hồi đầu tháng 11 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, thể chế và hiệu lực của thể chế có vai trò quan trọng và quyết định đối với sự phát triển của tất cả các quốc gia. Tuy nhiên, vai trò của thể chế lại phụ thuộc lớn vào chất lượng hệ thống pháp luật.

Quan trọng là năng lực hấp thụ!

Việt Nam cần có gói chính sách tài khóa và tiền tệ đủ lớn, đủ rộng và đủ dài để hỗ trợ thực hiện Chương trình tổng thể phục hồi kinh tế - xã hội, giúp doanh nghiệp, người dân phục hồi sau dịch bệnh và gia cố năng lực để chống đỡ với những đợt dịch mới có thể khốc liệt hơn. Nếu thiếu gói hỗ trợ tầm cỡ như vậy, rất có thể kinh tế Việt Nam sẽ rơi vào một thời kỳ trì trệ lâu dài, đánh mất nhiều lợi thế và cơ hội vươn tới các mục tiêu phát triển đã đề ra. Đó là tiếng nói chung của các chuyên gia tham dự Diễn đàn Kinh tế Việt Nam 2021.