Kiểm toán nguồn lực chống dịch

Dự kiến từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3 năm 2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, yêu cầu của các đại biểu Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm thực hiện chức năng giám sát đã nhanh chóng được đưa vào thực hiện.

Báo chí cần mang lại giá trị cho công chúng

"Nhiều cơ quan báo chí đã bắt đầu thực hiện chuyển đổi số, thực hiện các mô hình kinh doanh báo chí mới để đa dạng hóa nguồn thu, giảm lệ thuộc vào các nền tảng xuyên biên giới, vào doanh thu quảng cáo".

“Đòn bẩy” cho ngành du lịch

Hôm qua, 25.12, đã diễn ra Hội thảo Du lịch 2021 với chủ đề “Du lịch Việt Nam - Phục hồi và phát triển” do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục chủ trì, phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tỉnh Nghệ An tổ chức. Các đóng góp tâm huyết tại hội thảo đã giúp chúng ta hình dung được bức tranh khá toàn diện về du lịch Việt Nam dưới tác động của Covid-19. Nhiều hiến kế giải pháp cũng được các đại biểu đưa ra để ngành du lịch phục hồi, phát triển sau đại dịch.

Ngăn chặn trục lợi từ đấu giá đất

Bộ Công an chỉ đạo công an các địa phương tăng cường nắm tình hình, kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm quy định pháp luật trong việc đấu giá quyền sử dụng đất. Đây là một trong những yêu cầu trong Công điện của Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất trong thời gian qua.

Giải pháp phục hồi du lịch

Đại dịch Covid-19 gây ra khủng hoảng y tế, dẫn đến suy thoái kinh tế toàn cầu, trong đó ngành du lịch chịu tác động nặng nề nhất.

Lời cảnh tỉnh cho nông sản

Ùn tắc nông sản ở cửa khẩu không phải chuyện mới mẻ mà đã thành thông lệ đến hẹn lại lên. Năm nay, tình hình nghiêm trọng nhất khi có lúc hơn 6 nghìn container chở hàng hóa nối đuôi nhau san sát nằm chờ từ quốc lộ, bãi sang tải, kho lạnh ngoại quan cho đến tận điểm thông quan ở Lạng Sơn. Trước đây, việc ùn tắc thường chỉ xảy ra với thanh long, dưa hấu hoặc chuối, nhưng hiện nay tất cả các mặt hàng đều không qua được biên giới. Thực tế này là lời cảnh tỉnh đối với chuỗi cung ứng nông sản nước ta.

Thay đổi cả về lượng và chất

Nhận định về thực trạng cổ phần hóa, thoái vốn doanh nghiệp nhà nước thời gian qua, một chuyên gia kinh tế đã nhận định rằng, quá trình thực thi chậm, còn tình trạng “bình mới rượu cũ”. Bản thân doanh nghiệp, bộ chủ quản cũng không muốn cổ phần hóa, vì lo ngại lợi ích, cả trực tiếp và gián tiếp có thể bị ảnh hưởng.

Bài học từ vụ “thổi giá” kit xét nghiệm

Người dân cả nước vô cùng bức xúc trước vụ việc Tổng giám đốc Công ty CP Công nghệ Việt Á Phan Quốc Việt nâng khống giá thiết bị, chi phí đầu vào để “thổi giá” kit xét nghiệm Covid-19 và cung cấp cho các địa phương.

Kit test Covid và lòng tham

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra tại Công ty Việt Á, CDC Hải Dương và các đơn vị, địa phương liên quan. Đồng thời, ra các quyết định khởi tố bị can đối với 7 đối tượng. Vụ án này gây bức xúc dư luận, bởi các đối tượng đã lợi dụng tình hình dịch bệnh để trục lợi.

Không chỉ lo giữ chân cán bộ y tế!

Chủ động đối phó với các rủi ro vĩ mô

Sau gần 3 tháng thực hiện Nghị quyết 128 của Chính phủ với nội dung đặc biệt quan trọng là chuyển từ trạng thái phòng chống dịch sang giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh đã đem lại những "quả ngọt" đầu tiên, không chỉ về kinh tế mà cả về tâm lý xã hội.