Điểm nghẽn trong chính bộ máy

Sau hơn ba thập niên Đổi mới, kinh tế tư nhân, dù khởi đầu nhỏ bé và gần như có quy mô không đáng kể đã lớn mạnh không ngừng, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Nghị quyết số 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ghi nhận những đóng góp to lớn của khu vực này, đồng thời đề ra những hướng đi mới nhằm phát triển kinh tế tư nhân, đưa khu vực này trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Chặn tham nhũng chính sách!

“Tham nhũng chính sách” là cụm từ được nhiều đại biểu Quốc hội nhắc đến trong phiên thảo luận tại hội trường sáng qua của Quốc hội.

Công nghệ để giải bài toán lập pháp

Ra tòa hành chính, sao phải “ngại”?

Chiều nay (25.3), Quốc hội thảo luận tại tổ về Báo cáo của Chánh án Tòa án Nhân dân Tối cao về công tác của ngành tòa án nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV (2016 - 2021). Nhìn lại chặng đường trong 5 năm, chúng ta có thể mừng vì những kết quả mà ngành tòa án đã đạt được, trong đó có kết quả giải quyết án hành chính.

Kỳ họp cuối nhiệm kỳ

Sáng nay, Quốc hội Khóa XIV khai mạc kỳ họp cuối cùng.

Để không còn chồng chéo

Nhanh hơn, nhưng phải an toàn

Chủ động, linh hoạt trong điều hành

Theo Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 được thông qua tại Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV thì tốc độ tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2021 khoảng 4%. Thế nhưng khi CPI tháng 2 tăng 1,52% so với tháng trước - mức tăng cao nhất trong 8 năm gần đây đã dấy lên một số ý kiến lo ngại.

Thí điểm cách thức hỗ trợ mới

Thực chất và hiệu quả

Qua 3 năm, chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính (APCI) cho thấy một phương thức dẫn đến thành công về cải cách của một số nhóm như thuế, giao dịch thương mại qua biên giới, đầu tư, khởi sự doanh nghiệp, môi trường… là chuyển phương thức quản lý nhà nước từ “tiền kiểm” sang “hậu kiểm”. Đó là khẳng định được đưa ra tại buổi họp báo công bố báo cáo chỉ số APCI 2020 do Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng vừa tổ chức.

Không thể “khoanh tay”!

Bất chấp dịch Covid-19, giá nhà ở và một số loại bất động sản đều tăng trong năm ngoái. Luỹ kế của sự tăng giá liên tục làm cho giá các loại căn hộ chung cư thay đổi đáng kể. Có những dự án, căn hộ trước đây thuộc phân khúc bình dân thì nay đã có mức giá thuộc phân khu trung cấp, vượt khả năng chi trả của người dân thu nhập thấp tại các đô thị lớn.