Kiểm toán nguồn lực chống dịch

Dự kiến từ giữa tháng 2 đến cuối tháng 3 năm 2022, Kiểm toán Nhà nước sẽ kiểm toán chuyên đề việc quản lý, sử dụng các nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19. Như vậy, yêu cầu của các đại biểu Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội nhằm thực hiện chức năng giám sát đã nhanh chóng được đưa vào thực hiện.

Khơi thông Quỹ phát triển khoa học và công nghệ

Quỹ Phát triển khoa học và công nghệ của doanh nghiệp được quy định tại Luật Khoa học và công nghệ. Hàng năm, doanh nghiệp nhà nước bắt buộc trích lập từ 3 - 10% thu nhập trước thuế để hình thành Quỹ. Các doanh nghiệp ngoài nhà nước tự quyết định mức trích nộp cụ thể nhưng tối đa không quá 10% thu trước thuế trong kỳ.

Tính toán kỹ huy động nguồn lực

Với 365 đại biểu Quốc hội phát biểu tại tổ, 50 đại biểu phát biểu tại hội trường, 3 đại biểu tranh luận và 14 đại biểu chưa phát biểu do hết thời gian khi Quốc hội thảo luận về dự thảo Nghị quyết về chính sách tài khóa, tiền tệ để hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất cho thấy, đây là vấn đề “nóng”, được các đại biểu Quốc hội, Nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp đặc biệt quan tâm.

Cân nhắc kỹ cơ chế đặc thù

Trong gói hỗ trợ quy mô gần 350.000 tỷ đồng để thực hiện Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội, dự kiến sẽ dành 103.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông. Nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án hạ tầng chiến lược, Chính phủ đề xuất Quốc hội 3 cơ chế đặc thù. Tuy vậy, còn nhiều vấn đề cần xem xét với cả 3 đề xuất này.

Duy trì thặng dư thương mại bền vững

Năm 2021 là năm thứ 6 liên tiếp cán cân thương mại nước ta xuất siêu với trị giá đạt 4 tỷ USD - vượt mục tiêu trong Chiến lược xuất nhập khẩu hàng hóa thời kỳ 2011 - 2020 và hiện tiếp tục thực hiện mục tiêu giai đoạn 2021 - 2030 là duy trì thặng dư thương mại, bảo đảm tăng trưởng bền vững trong dài hạn…

Giám sát rủi ro gói hỗ trợ

Trong phiên thảo luận tổ chiều 4.1, các đại biểu Quốc hội khẳng định sự cần thiết và tính cấp bách của gói chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội; đồng thời cũng lo lắng về những rủi ro có thể xảy ra trong quá trình thực hiện.

Quyết đáp kịp thời

Hôm qua, Quốc hội Khóa XV đã khai mạc Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất. Diễn ra từ ngày 4 - 11.1.2022, kỳ họp chưa từng có tiền lệ này giành được sự quan tâm đặc biệt của Nhân dân và dư luận.

Nâng cao năng lực truyền thông cho giới trẻ

Đầu tuần này, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục làm việc với Học viện Báo chí và Tuyên truyền về việc thực hiện chính sách, pháp luật trong quản lý, cung cấp và sử dụng thông tin trên các trang thông tin điện tử và mạng xã hội. Một trong những nội dung được quan tâm là làm sao nâng cao khả năng sử dụng mạng xã hội của giới trẻ nói chung và sinh viên nói riêng.

Thay đổi để thích ứng

Cho dù dịp Tết Dương lịch năm nay có tới 3 ngày nghỉ và không lâu nữa là dịp Tết Nguyên đán với 9 ngày nhưng với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, điều cần thiết lúc này là người dân phải thay đổi, điều chỉnh thói quen để thích ứng. Xa hơn nữa cần phải coi đây là chiến lược lâu dài.

Lo lắng với "thành tích" thu ngân sách

Ngành thuế vừa “báo tin mừng” trong thu ngân sách khi số thu cả năm 2021 ước đạt 110% dự toán, tương đương vượt trên 177.000 tỷ đồng. "Thành tích" này hoàn toàn trái ngược với tốc độ tăng trưởng GDP. Tăng trưởng GDP quý III âm 6,17%, mức thấp nhất trong lịch sử ngành thống kê; tính chung 9 tháng cũng chỉ đạt 1,47% và rất khó để GDP cả năm tăng quá 2,5%. Vậy có vấn đề gì ở đây?

Yêu cầu cấp thiết?

Phát biểu tại Hội nghị về tiền lương của người lao động trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19; xác định mức lương tối thiểu đủ sống và mức sống tối thiểu của người lao động để đề xuất phương án điều chỉnh tiền lương tối thiểu vùng năm 2022 diễn ra mới đây, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu cho rằng, yêu cầu tăng lương tối thiểu càng trở nên cấp thiết.