Điểm nghẽn trong chính bộ máy

Sau hơn ba thập niên Đổi mới, kinh tế tư nhân, dù khởi đầu nhỏ bé và gần như có quy mô không đáng kể đã lớn mạnh không ngừng, trở thành bộ phận quan trọng của nền kinh tế. Nghị quyết số 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng ghi nhận những đóng góp to lớn của khu vực này, đồng thời đề ra những hướng đi mới nhằm phát triển kinh tế tư nhân, đưa khu vực này trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa.

Sau bỏ sổ hộ khẩu là gì?

Ưu tiên của Chính phủ mới

Cú hích cho đổi mới sáng tạo

Hỗ trợ doanh nghiệp chuyển giao, đổi mới, hoàn thiện công nghệ; thúc đẩy việc chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển nông nghiệp ở vùng nông thôn, miền núi, địa bàn có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn... là một trong những mục đích hoạt động của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia, theo Quyết định số 04/2021/QĐ-TTg ban hành điều lệ tổ chức và hoạt động của quỹ. Không ít doanh nghiệp kỳ vọng, với hành lang pháp lý rõ ràng, sự hoạt động trở lại của Quỹ vừa là cú hích, vừa là điểm xuất phát cho quá trình đổi mới công nghệ để tăng năng suất, nâng cao chất lượng và tính cạnh tranh sản phẩm hàng hóa của doanh nghiệp.

Nghĩ từ vụ 2 trẻ bị hành hung...

"Sốt" đất và những hệ lụy

Từ cuối năm 2020 đến nay, giá đất tại nhiều tỉnh, thành phố từ Bắc đến Nam đều trong tình trạng "sốt" bởi nguyên nhân chủ yếu là do các thông tin về quy hoạch và điều chỉnh quy hoạch.

Niềm tin và kỳ vọng

"Ý dân" trong xây dựng luật

Trong nhiệm kỳ Khóa XIII, Quốc hội đã phải ban hành một nghị quyết bất thường cho tạm dừng Điều 60 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 ngay sau khi ban hành và luật chưa có hiệu lực thi hành. “Đó là tiền lệ chưa bao giờ có trong lịch sử lập pháp của đất nước”, TS. Bùi Sỹ Lợi, Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội cho biết tại phiên họp sáng 29.3 của Quốc hội.

Kiên trì với tăng trưởng bao trùm

Đánh giá về những thành tựu đạt được trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, báo cáo của Chính phủ đề cập đến 6 cân đối, hài hòa lớn, trong đó có “hài hòa giữa phát triển kinh tế nhanh với bảo đảm sự tiến bộ xã hội, bảo vệ môi trường”.

Quyết liệt và sáng tạo

Nhiệm kỳ 2016 - 2020 khép lại với nhiều khó khăn, thách thức và nhiều yếu tố bất định. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, đại dịch Covid-19 đã có những ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội. Thế nhưng vượt lên tất cả, Việt Nam vẫn là điểm sáng về phát triển.

Lãnh đạo giỏi sẽ tạo đột phá

Báo cáo mới nhất của Ngân hàng Thế giới cập nhật kinh tế khu vực Đông Á dự báo: Việt Nam tiếp tục phục hồi tăng trưởng tốt, ở mức 6,6% trong năm 2021.