“Mạnh tay” với chậm giải ngân ODA

Giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài tính đến ngày 31.10.2020 đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. “Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Phải có chế tài mạnh mẽ”. Nhấn mạnh này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài cho thấy quyết tâm rất lớn của người đứng đầu Chính phủ trong việc không để lãng phí nguồn vốn vay này.

Nơi tuyến đầu chống dịch

Tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh, thành về phòng, chống Covid-19 vừa qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng, trong phần báo cáo với Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói: “Về tâm lý anh em (các y sỹ, bác sỹ - PV) ở trong này rất ổn định, làm việc rất hăng say. Em xin phép được ở Đà Nẵng cho đến khi dịch chấm dứt thì mới về!”.

Hạn chế đến thăm người nằm viện

Đừng để “trở tay không kịp”

Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì đoàn cán bộ, trong đó có lãnh đạo tỉnh Thái Bình vẫn lên đường đi “công cán” tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Dư luận đặt câu hỏi tinh thần “chống dịch như chống giặc” để đâu khi địa phương vẫn tổ chức đoàn đi công tác xa, trong khi nhiều tỉnh, thành phố đang phải căng mình với thách thức mới về đại dịch?

Vá lỗ hổng xuất nhập cảnh

Thực trạng người nước ngoài nhập cảnh chui, cư trú chui ở Việt Nam không phải là mới, nhưng sự việc đã trở nên đặc biệt nhạy cảm giữa bối cảnh tái xuất hiện nhiều ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Vì sao khi phát hiện ổ dịch mới, chúng ta mới truy dấu vết và phát hiện số ổ nhóm nhập cảnh và cư trú chui nhiều đến vậy? Tại sao phải chờ “ra quân” mới gõ cửa từng nhà để kiểm tra cư trú trong khi đây là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục?

Họ đã hy sinh rất nhiều...

Chiếm hàm lượng thông tin đáng kể hàng ngày trên các phương tiện truyền thông đại chúng hiện nay là diễn biến của dịch Covid-19. Đó là thông tin về các khu vực cách ly, về tình trạng sức khỏe bệnh nhân, các biện pháp phòng chống... Nhưng ấn tượng hơn cả là thông tin về việc các nữ bác sĩ ở một bệnh viện đã cắt đi mái tóc của mình "cho gọn để làm việc".