"Nút thắt" đã được cởi bỏ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã và đang tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT được tiếp tục thực hiện và giao Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương ban hành văn bản quy định việc dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Chất lượng quy hoạch sẽ ra sao?

Quy hoạch là việc phân bố, sắp xếp các hoạt động và các yếu tố sản xuất, dịch vụ và đời sống trên một địa bàn lãnh thổ cho một mục đích nhất định trong một thời kỳ trung hạn, dài hạn để cụ thể hóa chiến lược phát triển kinh tế - xã hội trên lãnh thổ theo thời gian và là cơ sở để lập các kế hoạch phát triển.

Chỉ vì lòng tham!

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Mỹ Tho (Tiền Giang) đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Nguyện, là Chánh Văn phòng Sở Y tế Tiền Giang (57 tuổi, ngụ xã Phú Cường, Huyện Cai Lậy, Tiền Giang). Ông Nguyện bị bắt tạm giam để điều tra về hành vi tội "nhận hối lộ" theo Điều 354 bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi bổ sung năm 2017.

Từ chối vì cái tình...

Vào dịp giao thừa Tết Tân Sửu tới đây, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ tổ chức bắn pháo hoa tại TP Huế và một địa phương. Năm nay đến lượt huyện Phong Điền cùng TP Huế tổ chức bắn pháo hoa. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền Nguyễn Đình Bách cho biết, huyện từ chối yêu cầu bắn pháo hoa vì trong năm 2020 đã xảy ra quá nhiều chuyện buồn...

Khơi thông vốn đầu tư công

Bộ Giao thông Vận tải vừa công bố kết quả giải ngân vốn đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020. Theo đó, năm 2016, Bộ giải ngân đạt 84,6%, khoảng 33.302/39.383 tỷ đồng, năm 2017 đạt 82,7%, khoảng 36.702/44.403 tỷ đồng. Riêng năm 2020, tỷ lệ giải ngân của Bộ này cao nhất trong kỳ trung hạn, đạt 95% khoảng 37.834 tỷ đồng. Không chỉ Bộ Giao thông Vận tải, mà nhiều bộ, địa phương cũng đã tăng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trong năm qua. Tín hiệu đáng mừng này cho thấy, sau hàng loạt chỉ đạo quyết liệt của người đứng đầu Chính phủ, nguồn vốn đầu tư công đã được khơi thông.

Xử nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép

Mỗi ngày phát hiện 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang theo SARS-CoV-2 xâm nhập nội địa phá tan cái Tết an lành. Chia sẻ thông tin này của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 mới đây cho thấy, nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ hiện hữu nếu chúng ta không xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chậm triển khai do không muốn!

Theo Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử thì từ ngày 1.3.2019, các cơ sở y tế bắt đầu triển khai sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án, sổ khám bệnh giấy. Thế nhưng thực tế, có rất ít cơ sở thực hiện. Việc đầu tiên của mỗi người khi đến bệnh viện vẫn là mua sổ khám...

Kiểm soát chất lượng đào tạo

Cấm hay không cấm?

Chuyện vui: - Từ đầu tháng đến giờ "khỏe" quá bạn. - Sao thế, trước ông toàn "ca" chạy hết "sô" nọ đến "sô" kia, "gào" khản cả cổ, hết cả hơi, lả cả người. Nay đang "mùa" lại "kêu" khỏe là sao? - À, vì từ 1.2, tôi có thể sử dụng bản ghi âm để thay cho giọng thật của mình. - Thật á? - Thật...!

Để cán bộ, công chức không sách nhiễu

Nếu cán bộ nào gây khó khăn, nhũng nhiễu doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh kiên quyết điều chuyển, thay thế dù đó là ai. Nhấn mạnh này của Bí thư Tỉnh ủy Hải Dương Phạm Xuân Thăng tại hội nghị chuyên đề “Doanh nghiệp tỉnh Hải Dương - Chuyển đổi số để bứt phá” do Tỉnh ủy, Ủy ban Nhân dân tỉnh Hải Dương tổ chức ngày 16.1 cho thấy quyết tâm của tỉnh trong việc tạo lập môi trường thuận lợi, minh bạch cho doanh nghiệp cũng như xây dựng đội ngũ cán bộ nói "không" với nhũng nhiễu, tiêu cực.

Nghịch lý thiếu - thừa!

Theo Giám đốc Trung tâm điều độ Hệ thống điện quốc gia Nguyễn Đức Ninh, hiện nước ta đã và đang tiếp tục giảm công suất năng lượng điện tái tạo do thừa nguồn. Thời gian tới phải tiếp tục cắt giảm thêm, cụ thể khoảng 1,3 tỷ kWh, trong đó hơn 500 triệu kWh sẽ cắt giảm do thừa nguồn điện mặt trời vào các điểm trưa và quá tải đường dây 500kV từ miền Trung ra miền Bắc...