"Nút thắt" đã được cởi bỏ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã và đang tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT được tiếp tục thực hiện và giao Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương ban hành văn bản quy định việc dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Thêm việc cho doanh nghiệp?

Bỏ gánh nặng bài tập tết

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản yêu cầu các Phòng Giáo dục và Đào tạo quán triệt đến các cơ sở giáo dục trong tỉnh tuyệt đối không gây áp lực học tập cho học sinh trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Tân Sửu. Theo đó, tuyệt đối không giao bài tập cho học sinh trong thời gian nghỉ Tết Nguyên đán. Đây có lẽ là tin vui không chỉ đối với học sinh, phụ huynh mà còn với cả giáo viên bởi gánh nặng tâm lý mang tên “bài tập tết” được trút bỏ phần nào.

Đừng để xã hội hóa thành “món nợ”

Mới đây, Thanh tra TP Hồ Chí Minh công khai kết luận có 4 doanh nghiệp đến nay vẫn chưa chịu đóng hơn 73 tỷ đồng tiền hỗ trợ bắn pháo hoa trong 2 năm 2018 - 2019 cho Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh. Câu hỏi đặt ra là, vì sao doanh nghiệp lại không thực hiện đúng như cam kết? Liệu quy trình thực hiện đóng góp xã hội hóa trong trường hợp này đã làm đúng theo quy định hay chưa?

Phòng, chống dịch phải đồng bộ

Phải nghiêm khắc xử lý

Phát biểu tại cuộc họp diễn ra ngày 29.1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 khẳng định: Đến giờ phút này, dù không chủ quan nhưng tình hình cũng đã được kiểm soát. Chiều hôm qua, chúng tôi tự hứa cố gắng trong 10 ngày sẽ khoanh trọn dịch. Đến nay, trừ 2 ngày còn 8 ngày. Cố gắng từng giờ từng phút, khoanh gọn và dập được, phấn đấu trước tết ông Công, ông Táo...

Minh bạch, giảm tiêu cực

Bộ Y tế đang dự thảo Nghị định quy định cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế. Dự thảo quy định việc xây dựng, cập nhật, quản lý, bảo vệ, khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế; trách nhiệm, quyền hạn của cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan trong xây dựng, cập nhật, quản lý, khai thác và sử dụng cơ sở dữ liệu quốc gia về y tế.

Tất cả vì yêu cầu chống dịch

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đề nghị thực hiện biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, đối với các địa phương có dịch bệnh bùng phát, nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng, Bộ đề nghị cần tạm ngừng hoạt động tổ chức lễ hội, hoạt động dịch vụ kinh doanh karaoke, vũ trường, các hoạt động văn hóa tập trung đông người.

Đồng lòng, dồn sức chống dịch

Một số tỉnh thành như: Quảng Ninh, Hải Dương, Hải Phòng, Bắc Ninh và Hà Nội đã xuất hiện những ca mới lây nhiễm Covid -19 đặt lên vai ngành y tế, cán bộ ngành y nhiệm vụ nặng nề về kiểm soát, phòng, chống dịch. Trước tình hình đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Nguyễn Tiên Hồng cho biết, dù chưa có văn bản đề nghị giúp đỡ chống dịch từ Hải Dương và Quảng Ninh (2 địa phương có số ca nhiễm Covid-19 với số lượng lớn - PV) nhưng lực lượng y tế Đà Nẵng cũng chuẩn bị tinh thần chi viện. Tinh thần hướng về vùng dịch của Đà Nẵng là nguồn động viên tinh thần tiếp thêm sức mạnh để đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế vùng dịch yên tâm chống dịch.

Ứng phó thần tốc...

Hôm qua, 28.1 là một "ngày đặc biệt" trong quãng thời gian hơn 1 năm thực hiện phòng chống dịch bệnh Covid-19 ở nước ta.

Kiểm soát chặt lỗ giả, lãi thật

Khoảng 55% số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) báo lỗ. Đây là con số trong Báo cáo kết quả tổng hợp phân tích báo cáo tài chính năm 2019 của các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) của Bộ Tài chính báo cáo Thủ tướng Chính phủ. Báo cáo cũng cho thấy, có 12.455 doanh nghiệp FDI báo lỗ 131.445 tỷ đồng trong năm 2019. Trong khi đó, doanh thu của các doanh nghiệp FDI báo lỗ trong năm 2019 được ghi nhận khoảng 846.800 tỷ đồng, tăng 12,7% so với cùng kỳ năm nước…