Xử nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép

Mỗi ngày phát hiện 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang theo SARS-CoV-2 xâm nhập nội địa phá tan cái Tết an lành. Chia sẻ thông tin này của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 mới đây cho thấy, nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ hiện hữu nếu chúng ta không xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Hy vọng và kỳ vọng...

Gần chục ngày trước, tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về tình hình triển khai dự án đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cam kết sẽ cố gắng tối đa để đưa dự án vào vận hành thương mại trước Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII...

Vô tình hay hữu ý đều phải xử lý nghiêm

Cơ quan điều tra, Viện Kiểm sát Nhân dân (KSND) Tối cao đã ra các Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với: Nguyễn Bằng Giang (sinh năm 1981), cán bộ Công an huyện Vũ Thư;  Hoàng Hồng Hạnh (sinh năm 1978), cán bộ Công an huyện Vũ Thư để điều tra về hành vi có dấu hiệu của tội phạm "Làm sai lệch hồ sơ vụ án, vụ việc" quy định tại Điều 375 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Quy trách nhiệm giải ngân chậm

Chỉ còn 2 tháng nữa là kết thúc năm 2020 nhưng tỷ lệ giải ngân vốn vay ưu đãi nước ngoài (ODA) cả nước mới đạt bằng 30,15% kế hoạch (18.089 tỷ đồng/60.000 tỷ đồng) trong khi đây được xem là nguồn lực hỗ trợ quan trọng cho phát triển kinh tế xã hội. Thực tế này khiến Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương xác định rõ những vướng mắc để đưa ra các giải pháp hành động, thậm chí là “thay cán bộ không biết làm việc, tiêu cực, lợi ích nhóm”.

Khoảng trống chế tài

Phải thu hồi tối đa tài sản tham nhũng

Để chống tham nhũng thành công, có 2 giải pháp cần phải làm tốt hơn, đó là kiểm soát kê khai tài sản và thu hồi tài sản tham nhũng. Nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đã nhấn mạnh điều này tại buổi góp ý về các dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ Quốc Việt Nam tổ chức mới đây.

“Mạnh tay” với chậm giải ngân ODA

Giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài tính đến ngày 31.10.2020 đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. “Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Phải có chế tài mạnh mẽ”. Nhấn mạnh này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài cho thấy quyết tâm rất lớn của người đứng đầu Chính phủ trong việc không để lãng phí nguồn vốn vay này.

Phải hành động quyết liệt

Vẫn khó an cư...

An cư mới lạc nghiệp. Ai cũng biết như vậy, nhưng với nhiều người, đặc biệt là những người có thu nhập thấp càng thấm thía hơn và chặng trường để an cư cũng gian nan hơn rất nhiều...

Chưa phù hợp thì phải sửa

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười về vấn đề sách giáo khoa (SGK) năm học 2020 - 2021. Trong báo cáo nêu rõ, các bên liên quan tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn. Động thái này của Bộ Giáo dục và Đào tạo được cử tri và dư luận đánh giá cao. Chưa phù hợp thì phải sửa, vì kiến thức SGK ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cả thế hệ tương lai của đất nước.

Mía đường lại kêu khó

Hiệp hội Mía đường Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Công thương kiến nghị có biện pháp đối với tình trạng nhập khẩu đường ồ ạt vào nước ta nhằm cứu ngành mía đường trong nước. Lý do là đường nhập khẩu theo Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) tăng nhanh, đường các nước trong khu vực lại có giá rẻ hơn, trong khi ngành mía đường không lường trước được tình hình và dự báo sai nhu cầu thị trường.