Chưa phù hợp thì phải sửa

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười về vấn đề sách giáo khoa (SGK) năm học 2020 - 2021. Trong báo cáo nêu rõ, các bên liên quan tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn. Động thái này của Bộ Giáo dục và Đào tạo được cử tri và dư luận đánh giá cao. Chưa phù hợp thì phải sửa, vì kiến thức SGK ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cả thế hệ tương lai của đất nước.

Chỉ mới “tiện” cho cơ quan quản lý?

Mới đây, Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (C06) đề nghị công an các tỉnh, thành phố đang cấp đổi chứng minh nhân dân sang thẻ căn cước công dân ngừng khuyến khích người dân cấp đổi, bởi sắp tới sẽ đổi sang thẻ căn cước công dân mới có gắn chip điện tử.

Đừng tạo thêm áp lực cho thí sinh!

Khi trẻ lớp 1 phân hóa “trình độ”

Trẻ bước vào lớp 1 như trang giấy trắng, sao đã có chuyện phân hóa trình độ? Nghe thì vô lý nhưng lại là có thật bởi chuyện có em vào học lớp 1 đã đọc thông viết thạo, có em chỉ mới biết bảng chữ cái, còn lại một số em chưa biết gì. Vì các em ở nhiều “trình độ” khác nhau như vậy, nên giáo viên có bám sát chương trình cỡ nào, cũng sẽ có khoảng cách khá xa về kỹ năng đọc, viết giữa các em.

Ngăn chặn chiếm dụng kinh phí bảo trì chung cư

Trước những “lùm xùm” trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì nhà chung cư, dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 99/2015/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở đã sửa đổi quy định về kinh phí 2% bảo trì nhà chung cư. Quy định mới này liệu có chấm dứt tình trạng chiếm dụng kinh phí bảo trì chung cư hay không?

Nhà công vụ phải phục vụ việc công

Khi hết tiêu chuẩn thuê nhà công vụ theo lẽ thường và hiển nhiên sẽ phải trả lại cho cơ quan quản lý. Vậy nhưng "cái lẽ thường" và hiển nhiên này đôi khi khó thực hiện bởi những lý do thiếu thuyết phục...

Nhiệm vụ ưu tiên

Ngày mai (9.8), thí sinh cả nước sẽ bắt đầu bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 sau gần 2 tháng trì hoãn. Đây là kỳ thi có một không hai bởi “tính chất đặc biệt” buộc Bộ Giáo dục và Đào tạo phải chia làm 2 đợt thi khi dịch Covid-19 ở nước ta vẫn phức tạp. Theo đó, những địa phương không nguy cơ cao tổ chức thi theo kế hoạch, còn thí sinh ở những địa phương có cách ly xã hội hay thuộc diện F1, F2 sẽ thi sau.

Vì sao tiến độ vẫn chậm?

Theo danh mục đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Công văn số 991/TTg ĐMDN, đến nay việc cổ phần hóa doanh nghiệp mới đạt 28,3% kế hoạch. Tiến độ thoái vốn nhà nước tại doanh nghiệp chậm so với kế hoạch đề ra. 6 tháng đầu năm, hầu như chưa thực hiện được cổ phần hóa hay thoái vốn doanh nghiệp nào lớn - là thực trạng được nêu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2020 của Ban Chỉ đạo Đổi mới và phát triển doanh nghiệp diễn ra hôm qua, 6.8.

Nơi tuyến đầu chống dịch

Tại buổi họp trực tuyến Chính phủ với các tỉnh, thành về phòng, chống Covid-19 vừa qua, trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng, trong phần báo cáo với Thủ tướng, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn nói: “Về tâm lý anh em (các y sỹ, bác sỹ - PV) ở trong này rất ổn định, làm việc rất hăng say. Em xin phép được ở Đà Nẵng cho đến khi dịch chấm dứt thì mới về!”.

Hạn chế đến thăm người nằm viện

Đừng để “trở tay không kịp”

Trong lúc dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp thì đoàn cán bộ, trong đó có lãnh đạo tỉnh Thái Bình vẫn lên đường đi “công cán” tại một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên. Dư luận đặt câu hỏi tinh thần “chống dịch như chống giặc” để đâu khi địa phương vẫn tổ chức đoàn đi công tác xa, trong khi nhiều tỉnh, thành phố đang phải căng mình với thách thức mới về đại dịch?