“Khoan thư sức dân”

Những ngày gần đây, trong khi người dân, doanh nghiệp đang phải đối diện với những khó khăn trước mắt do Covid-19 mang lại, thì việc Chính phủ liên tiếp ban hành văn bản và chỉ đạo về giảm tiền điện, giảm giá điện; giảm giá, tiền sử dụng nước sinh hoạt và giảm giá cước viễn thông thực sự là những chính sách “khoan thư sức dân” rất có ý nghĩa vào lúc này.

Kìm đà tăng giá thép

Hơn 20 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xây dựng của tỉnh Tiền Giang vừa đồng loạt kiến nghị các đơn vị liên quan hỗ trợ để vượt qua khó khăn khi giá sắt thép nói riêng và vật liệu nói chung đang tăng phi mã. Trước đó, đầu tháng 5.2021, 40 doanh nghiệp ở Cà Mau cũng gửi đơn cầu cứu với nội dung tương tự đến cơ quan chức năng tỉnh, kiến nghị điều chỉnh giá cho phù hợp với thị trường.

Để không còn "điều tiếng" về từ thiện

Không phải cho đến khi một nghệ sỹ hài nổi tiếng bị "tố" là "om" hơn chục tỷ đồng vận động được từ các nhà hảo tâm để ủng hộ đồng bào miền Trung, những bất cập trong việc quyên góp cũng như thực hiện các hoạt động từ thiện mới bộc lộ mà trước đó đã có nhiều "điều tiếng" về việc này.

Không thể níu kéo

Sáng nay (27.5), Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến về báo cáo của Chính phủ về công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020. Cho đến thời điểm này, tiến độ cổ phần hóa và tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước (DNNN) được Chính phủ nhận định còn chậm, chưa đạt kết quả đề ra, đến ngày 24.12.2020 mới thực hiện đạt 27,3% kế hoạch. Vì sao chủ trương, yêu cầu về cổ phần hóa DNNN đã có từ lâu mà việc thực hiện vẫn dùng dằng, níu kéo?

Sớm dẹp bỏ quảng cáo “nhảm”

Gỡ khó cho doanh nghiệp vận tải

Chưa kịp phục hồi sau 3 đợt dịch Covid-19 liên tiếp thì đợt dịch thứ 4 lại ập đến, khiến nhiều doanh nghiệp kinh doanh vận tải đứng bên bờ vực phá sản. Theo ghi nhận từ các hiệp hội vận tải, sau gần 2 năm cầm cự, hầu hết doanh nghiệp vận tải, đặc biệt là vận tải hành khách đang cố gắng cầm cự bằng cách tiếp tục cắt giảm nhân công, tìm cách bán bớt phương tiện, thu hẹp hoạt động.

Nông dân là trung tâm, là chủ thể

Phát biểu tại buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, nông dân phải là trung tâm, là chủ thể; nông thôn là nền tảng và nông nghiệp là động lực. Mọi hoạt động của ngành phải xoay quanh, phải nâng cao đời sống tinh thần, vật chất cho nông dân. Đây là điều quan trọng nhất.

Nghiêm trị đánh cắp, sử dụng trái phép thông tin cá nhân

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Dư Anh Quý (sinh năm 1988, trú tại phòng 604, tòa Park 2, chung cư Eurowindow River Park, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, TP Hà Nội) và Quyết định khởi tố bị can, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lại Thị Phương (vợ của Quý). Hai đối tượng này cùng bị khởi tố về tội “Đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông” quy định tại Điều 288 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Từ lời hứa đến hành động

Với nhiều hình thức khác nhau, hàng loạt hội nghị tiếp xúc cử tri vận động bầu cử cho các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã và đang diễn ra sôi nổi trên cả nước. Linh hoạt để phù hợp với tinh thần chống dịch là yêu cầu được đặt lên hàng đầu, song để cử tri có thêm thông tin, lựa chọn người xứng đáng đại diện ý chí, nguyện vọng của mình cũng hết sức quan trọng.

Loại bỏ tâm lý "ngại"...

Tại Hội nghị trực tuyến phòng chống dịch Covid-19 với 63 tỉnh, thành phố diễn ra hồi giữa tháng 2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã từng nhấn mạnh rằng xét nghiệm sớm là khâu then chốt để kiểm soát dịch một cách tối đa. Nếu xét nghiệm chậm, chúng ta chỉ đuổi theo dịch chứ không phải chặn dịch. Trong khi đó, dịch lần này rất nhanh, càng đuổi theo, chúng ta càng đuối...

Xử lý nghiêm vi phạm quy định cách ly

Sau 20 ngày cách ly tập trung tại Trung tâm Y tế huyện Bàu Bàng (Bình Dương), 386 công dân Việt Nam về từ Hàn Quốc được lấy mẫu xét nghiệm lần cuối để xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định. Tuy nhiên, trong quá trình xét nghiệm, cơ quan y tế phát hiện 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 nên có một số người phải gia hạn thời gian cách ly để bảo đảm tuyệt đối an toàn.