Xử nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép

Mỗi ngày phát hiện 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang theo SARS-CoV-2 xâm nhập nội địa phá tan cái Tết an lành. Chia sẻ thông tin này của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 mới đây cho thấy, nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ hiện hữu nếu chúng ta không xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Tính cho tương lai...

Phát biểu tại phiên thảo luận ở Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV, một đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi: Pin điện mặt trời hết hạn sử dụng thì để làm gì? Được xử lý thế nào? Đây là câu hỏi cần có câu trả lời thỏa đáng vì với tốc độ phát triển như hiện nay, không để "nước đến chân mới nhảy".

Lắng nghe ý kiến người dân

Chỉ trong vòng một ngày, sau khi công bố dự thảo nghị định mới đề xuất tăng học phí ở tất cả cấp học, trước bức xúc của dư luận về thời điểm tăng học phí không phù hợp khi ảnh hưởng dịch Covid-19 và thiên tai, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã rút lại công bố này và đề xuất giữ nguyên mức học phí như hiện hành.

“Chốt chặn” vì môi trường

Sau hơn 4 năm xảy ra sự cố môi trường Formosa, 510.000 người dân 4 tỉnh miền Trung bị ảnh hưởng trực tiếp đã ổn định đời sống, khôi phục lao động, sản xuất. Thậm chí với nhiều người, vì bận rộn mưu sinh, câu chuyện đã dần rơi vào quên lãng, giống như cách người ta quên vụ Vedan “bức tử” sông Thị Vải trước đó. Bởi giấc mơ công nghiệp hóa, mà nhiều tiêu chí về môi trường sống an toàn sẵn sàng bị tạm quên.

Sẽ hết tắc khi hoàn thành theo quy hoạch!

Không lâu sau khi có thông tin khi đường vành đai 2 trên cao đoạn Ngã Tư Vọng - Ngã Tư Sở được đưa vào sử dụng, giao thông khu vực đường Trường Chinh, nhất là tại Ngã Tư Sở còn tắc nghiêm trọng hơn trước đây, một Phó Giám đốc Sở Giao thông - Vận tải Hà Nội đã trực tiếp đi khảo sát.

Hiện thực hóa tỷ lệ che phủ rừng

Sáng qua, (11.11) với tỷ lệ 89,21% tổng số đại biểu Quốc hội tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021. Nghị quyết đề ra 12 chỉ tiêu chủ yếu, trong đó, chỉ tiêu về tỷ lệ che phủ rừng là 42%.

Không thể “nóng đâu, phủi đó”

Tại Phiên chất vấn và trả lời chất vấn sáng 9.11, trả lời câu hỏi của ĐBQH Trần Thị Vĩnh Nghi (Cần Thơ) về chiến lược chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi vùng đồng bằng sông Cửu Long, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường khẳng định, chiến lược phát triển nông nghiệp thích ứng với biến đổi khí hậu của vùng gắn với 3 nhóm sản phẩm chủ lực, theo thứ tự ưu tiên là thủy sản - cây ăn quả - lúa gạo. Trong đó, chủ trương là thúc đẩy phát triển thủy sản và trái cây, cơ cấu lại ngành lúa gạo; tập trung vào các nhóm giống chịu hạn, chịu mặn tốt.

Cam kết của Bộ trưởng!

Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an TP Hồ Chí Minh, mới đây đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt và khám xét chỗ ở, nơi làm việc của 7 bị can nguyên là cán bộ, chiến sĩ Công an phường Phú Thọ Hòa, quận Tân Phú. 7 bị can cùng bị khởi tố vì tội lạm dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ do liên quan đến việc bắt giữ một số người có hành vi mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy, sau đó yêu cầu họ đưa tiền thì cho về, không xử lý theo quy định của pháp luật.

Khó hoàn thành cả hai mục tiêu

Thu để làm gì?

Theo báo cáo của Tổng cục Phòng chống thiên tai, tính đến ngày 15.10.2020, có 60/63 tỉnh, thành phố tiến hành thu Quỹ phòng chống thiên tai với tổng số thu 3.500 tỷ đồng. Có 3 địa phương không lập quỹ là Lai Châu, Quảng Bình, Bạc Liêu. Tổng chi kể từ ngày lập quỹ là 1.808 tỷ đồng, số còn lại lên tới 1.692 tỷ đồng. Đáng nói hơn là tại nhiều địa phương có thu nhưng không chi, hoặc chi rất thấp...

“Ghế nóng” không của riêng tư lệnh nào!

Hôm nay, ngày 6.11, Quốc hội sẽ bắt đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Đây là một trong những hoạt động của Quốc hội được cử tri và dư luận đặc biệt quan tâm trong mỗi kỳ họp Quốc hội. Bởi, nhiều vấn đề cử tri, nhân dân quan tâm, những vấn đề “nóng” sẽ được các đại biểu đặt lên bàn nghị sự. Ở Phiên chất vấn lần này, Quốc hội không chất vấn theo nhóm vấn đề mà bộ trưởng, trưởng ngành nào cũng phải sẵn sàng tâm thế ngồi vào “ghế nóng”.