Chưa phù hợp thì phải sửa

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười về vấn đề sách giáo khoa (SGK) năm học 2020 - 2021. Trong báo cáo nêu rõ, các bên liên quan tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn. Động thái này của Bộ Giáo dục và Đào tạo được cử tri và dư luận đánh giá cao. Chưa phù hợp thì phải sửa, vì kiến thức SGK ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cả thế hệ tương lai của đất nước.

Gian nan giải ngân vốn đầu tư công

Theo Nghị quyết về Kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 của Quốc hội, sẽ có khoảng 2 triệu tỷ đồng được huy động từ các nguồn khác nhau nhằm hoàn thiện cơ bản hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu, phục vụ thực hiện các mục tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm và cơ cấu lại nền kinh tế. Thế nhưng thực tế trong những năm qua, mới chỉ giải ngân được 2/3 số vốn dành cho đầu tư công. 1/3 còn lại đang là thách thức rất lớn trong năm nay.

Cổ phần hóa vì sao vẫn lừng khừng?

Theo Quyết định 26/2019/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ thì giai đoạn 2017 - 2020 phải hoàn thành cổ phần hóa 128 doanh nghiệp. Tuy nhiên tính đến hết tháng 7.2020 mới tiến hành cổ phần hóa được 37 doanh nghiệp. Tiến độ cổ phần hóa hiện rất chậm so với mục tiêu đề ra. Vì sao đã có chủ trương, yêu cầu nhưng việc thực hiện cổ phần hóa vẫn cứ lừng khừng, chậm trễ?

Ý thức phòng, chống dịch để đâu?

Trong khi dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các lực lượng tuyến đầu đang căng mình chống dịch, thì trong khu vực cách ly việc ông Hoàng Viết Cương, Phó Chủ tịch UBND phường 5, thành phố Đông Hà, Quảng Trị tổ chức sinh nhật có sự tham dự của vợ ông - bệnh nhân Covid-19 cùng khu cách ly đã gây bức xúc dư luận. Ý thức phòng, chống dịch của vị Phó Chủ tịch phường ở đâu khi biến nơi cách ly thành nơi tổ chức sinh nhật của mình?

Linh hoạt nhiều hình thức

Chỉ còn 10 ngày nữa, các em học sinh các cấp sẽ tựu trường chuẩn bị cho năm học mới. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của Covid-19, đã có hàng chục tỉnh, thành lên kế hoạch lịch tập trung các lớp đầu cấp, tựu trường và khai giảng năm học mới bằng nhiều hình thức khác nhau. Trong đó, nơi thì điều chỉnh lịch tựu trường gần với ngày khai giảng, có nơi tổ chức khai giảng đúng hẹn, có nơi tạm hoãn hoặc dự kiến khai giảng trực tuyến.

Trúng tuyển chính thức, trúng tuyển tạm thời

Hiện nay, do diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, tại một số địa phương chưa thể tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Điều này cũng đồng nghĩa với việc không thể biết được thí sinh có đỗ tốt nghiệp không và đỗ với kết quả ra sao. Thế nhưng theo thông tin trên báo chí, một số trường đã thông báo thí sinh có điểm xét tuyển đạt yêu cầu được phép nhập học tạm thời và chờ kết quả thi tốt nghiệp.

Gây ô nhiễm phải trả phí

Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có tờ trình chính thức gửi UBND TP Hồ Chí Minh về việc ban hành giá dịch vụ thoát nước trên địa bàn thành phố giai đoạn 2020 - 2024. Theo tờ trình này, giá dịch vụ thoát nước tăng trung bình 5%/năm, năm 2020 là 1.430 đồng/m3, năm 2021 là 2.033 đồng, năm 2022 là 2.694 đồng, năm 2023 là 3.426 đồng và 4.237 đồng vào năm 2024 (chưa gồm thuế GTGT).

Loại bỏ công chức, viên chức “cắp ô”?

Ngày 20.8 tới đây, Nghị định số 90/2020/NĐ-CP của Chính phủ về đánh giá, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức, viên chức chính thức có hiệu lực. Liệu những quy định của nghị định có thực sự loại bỏ được cán bộ, công chức, viên chức “sáng cắp ô đi, tối cắp ô về” hay không?

Chiến lược cho cả y tế và kinh tế

“Phòng trọ được phát thẻ đi chợ nhưng không có tiền nên chúng tôi cũng chưa sử dụng đến thẻ” - Bà Oanh (53 tuổi, quê ở huyện Đô Lương, Nghệ An) cho biết. Bà Oanh cũng như nhiều người lao động tự do từ các địa phương đến Đà Nẵng mưu sinh, bất ngờ bị mắc kẹt giữa tâm dịch Covid-19, không có tiền, không có việc làm, bữa cơm trông chờ cả vào sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm, hội đồng hương.

Không làm sai thì không ngại

Vài tháng trước, khi xuất hiện dịch Covid-19, tại một số địa phương đã xảy ra tiêu cực khi mua máy xét nghiệm với con số chênh lệch lên tới hàng tỷ đồng, một số người đã bị khởi tố. Đó là việc Bộ Công an khởi tố Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội Nguyễn Nhật Cảm và 6 người khác với cáo buộc gian lận khi mua sắm hệ thống Realtime PCR. Theo các cơ quan chức năng, khi nhập về Việt Nam, giá máy chỉ khoảng 2,3 tỷ đồng, thế nhưng qua nhiều khâu trung gian mua bán, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã phải mua máy với giá 7 tỷ đồng.

Khi cán bộ vướng vòng lao lý

Mấy ngày nay, việc Bộ Chính trị có quyết định đình chỉ sinh hoạt Ban Chấp hành Đảng bộ, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và đình chỉ chức vụ Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội đối với ông Nguyễn Đức Chung; đồng thời, Thủ tướng Chính phủ quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Chung để xác minh, điều tra làm rõ trách nhiệm có liên quan của Chủ tịch UBND TP Hà Nội trong một số vụ án theo quy định của pháp luật đang làm nóng dư luận.