Không xử lý trách nhiệm cho có!

Trong báo cáo của Ủy ban Pháp luật gửi tới Quốc hội, Kỳ họp thứ Hai thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, triển khai thi hành luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết năm 2021 cho thấy: Tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa được khắc phục triệt để, dẫn đến vẫn còn những khoảng trống pháp lý, gây khó khăn, lúng túng trong việc thực thi pháp luật.

Chung tay phòng, chống dịch

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện 1068/CĐ-TTg yêu các bộ, ngành, địa phương tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Theo đó, Thủ tướng giao Bộ Giao thông Vận tải chủ trì, phối hợp các địa phương, cơ quan liên quan triển khai phương án huy động lực lượng vận tải chuyên dụng của Nhân dân và doanh nghiệp bảo đảm các điều kiện về phòng chống dịch và y tế, kết nối tổng đài của Trung tâm cấp cứu 115, trung tâm hỗ trợ người dân của các địa phương tham gia chuyên chở bệnh nhân đến các cơ sở y tế một cách kịp thời trong trường hợp cần thiết.

Nhân rộng “vùng xanh”

“Vùng xanh” là từ khóa để chỉ vùng an toàn dịch bệnh, được nhắc đến nhiều trong đợt chống dịch lần thứ 4, nhất là tại các địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội, đang tranh thủ “giờ vàng, ngày vàng, tuần vàng” để đẩy lùi dịch bệnh. Tại Hà Nội, những chốt xanh an toàn đã được lập đầu tiên tại quận Hoàng Mai, rồi đến quận Hoàn Kiếm, huyện Phú Xuyên… theo mô hình “3 lớp”, “4 tại chỗ”, quyết tâm không để xảy ra lây nhiễm bệnh từ bên ngoài vào và lây nhiễm chéo trong địa bàn.

Đừng "kén cá chọn canh"!

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hôm 31.7, Thủ tướng Chính phủ đã có Công điện số 1063/CĐ-TTg, trong đó yêu cầu các địa phương tổ chức tiêm vaccine Covid-19 nhanh, đúng đối tượng, an toàn, hiệu quả, không để vaccine hết hạn. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng xin - cho, lựa chọn vaccine hoặc lợi dụng chức trách để tiêm cho người không đúng đối tượng và các tiêu cực khác...

“Khoan thư sức dân”

Những ngày gần đây, trong khi người dân, doanh nghiệp đang phải đối diện với những khó khăn trước mắt do Covid-19 mang lại, thì việc Chính phủ liên tiếp ban hành văn bản và chỉ đạo về giảm tiền điện, giảm giá điện; giảm giá, tiền sử dụng nước sinh hoạt và giảm giá cước viễn thông thực sự là những chính sách “khoan thư sức dân” rất có ý nghĩa vào lúc này.

Để người dân không tự phát rời vùng dịch

Từ đầu tháng 7, cao điểm là những ngày vừa qua, hàng nghìn người dân các tỉnh đang làm việc tại TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã trở về quê bằng các phương tiện cá nhân. Điều đáng nói là việc này được thực hiện theo kiểu tự phát chứ không phải các cơ quan chức năng tổ chức đã dẫn đến nhiều khó khăn trong kiểm soát dịch bệnh cũng như cho địa phương khi tiếp nhận.

Để vaccine không “rẽ ngang”

Qua làm rõ thông tin về việc Sở Y tế Quảng Nam lập danh mục ưu tiên tiêm vaccine cho một số doanh nghiệp không phù hợp, trong đó có doanh nghiệp bất động sản, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu Ban Giám đốc Sở Y tế tỉnh làm kiểm điểm, rút kinh nghiệm trước Thường trực UBND tỉnh sự việc này. Sự chỉ đạo kịp thời của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam được nhân dân và dư luận ủng hộ, bởi trong lúc “nước sôi lửa bỏng” vì dịch bệnh, vaccine không thể tùy tiện “rẽ ngang”.

“Trở đi mắc núi, trở lại mắc sông”

Đó là tình cảnh tiến thoái lưỡng nan mà các địa phương đang gặp phải khi người lao động ùn ùn “bỏ phố về quê”. Vướng mắc là bởi ai cũng hiểu người dân không thể trụ lại được các đô thị nữa mới phải về quê, các địa phương sẵn sàng tiếp nhận, đón người dân trở về nhưng thực tế nhu cầu đang vượt quá khả năng tiếp nhận của các tỉnh. Lúng túng, không biết giải quyết bằng cách nào, một số tỉnh thông báo không nhận người dân từ địa phương khác trở về nữa.

Tuân thủ chiến lược “tháp 3 tầng” điều trị Covid-19

Bộ trưởng Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án "Tăng cường năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực cho các bệnh viện điều trị người bệnh Covid-19 nặng". Quyết định này của Bộ trưởng Bộ Y tế được đánh giá cần thiết và cấp bách nhằm nâng cao năng lực cấp cứu, hồi sức tích cực tại các bệnh viện trên toàn quốc, đáp ứng công tác thu dung, điều trị người bệnh Covid-19 nặng ngày càng tăng trong thời gian tới.

Kiên quyết loại bỏ dự án chưa cấp bách

Theo kế hoạch, tổng vốn đầu tư công năm 2021 là trên 594.240 tỷ đồng, trong đó, có 526.378 tỷ đồng vốn ngân sách năm nay, 67.861 tỷ đồng vốn năm trước chuyển sang. Vậy nhưng tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công 6 tháng đầu năm mới đạt hơn 133.890 tỷ đồng, bằng 29,02% kế hoạch Thủ tướng giao...

Một mặt hàng, hai chính sách quản lý

Hôm qua (28.7), trước kiến nghị của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam, Tổng cục Hải quan cho biết sẽ chính thức đưa mặt hàng hạt tiêu ra khỏi danh mục áp dụng phân luồng vàng kiểm tra.