"Nút thắt" đã được cởi bỏ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã và đang tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT được tiếp tục thực hiện và giao Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương ban hành văn bản quy định việc dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Hóa đơn tiền điện “nói gì” khi xây dựng giá điện bậc thang 2 thành phần?

"Khoảng lặng" cần thiết...!

Lệ thường, tháng giêng, tháng hai, thậm chí cả tháng 3 là mùa lễ hội. Thế nhưng, năm nay là năm thứ hai, không có mùa lễ hội bởi lý do bất khả kháng: Dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp ở nhiều địa phương.

Tri ân ngày thầy thuốc

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, toàn ngành y tế đang tập trung mọi nguồn lực vào công tác phòng, chống dịch. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, Bộ Y tế không tổ chức lễ kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27.2.1955 - 27.2.2021) và không tiếp khách, nhận hoa chúc mừng. Đây là năm thứ 2, nhân viên y tế lỗi hẹn với ngày lễ kỷ niệm của ngành mình.

Học online - quan trọng là hiệu quả

Ưu thế "nội lực"

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa có ý kiến chỉ đạo các sở, ngành liên quan rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục đầu tư đối với các dự án có nguồn vốn ngoài ngân sách. Đây là một tin vui đối với các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư vào địa phương này.

Chuẩn hóa theo thông lệ quốc tế

"Vì một Việt Nam xanh"

Tại Lễ Phát động Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ xuân Tân Sửu năm 2021 tại Phú Yên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, màu xanh cũng đồng nghĩa với sự thịnh vượng, là màu của sự sinh sôi và phát triển bền vững. Chính vì vậy, Thủ tướng đề nghị chính thức chọn thông điệp cho chương trình trồng 1 tỷ cây xanh là “Vì một Việt Nam xanh”.

Quan trọng là xây “tổ” đẹp

Các địa phương luôn nói xây dựng một môi trường kinh doanh năng động, cởi mở để lôi kéo "đại bàng" (doanh nghiệp lớn) về làm "tổ". Nhưng không nên chỉ chú trọng lôi kéo "đại bàng", mà trước hết cần hình dung hết sức rõ ràng về những chiếc “tổ”. Đây là nhấn mạnh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Phú Yên về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng ngày hôm qua (20.2).

Cộng đồng trách nhiệm

Hơn 10h30 ra trạm y tế phường để khai báo vì thuộc trường hợp F3. Cổng mở. Bàn ghế kê ngay ngắn, đầy đủ nước sát khuẩn... Nhưng rồi hụt hẫng vì phải tự vào lấy tờ khai, tự khai. Khai xong để trên bàn. Không có cán bộ y tế nào tiếp nhận hoặc hướng dẫn gì cả. Đâm lo: Chẳng may một vài tờ khai để hờ hững trên bàn kia thất lạc thì liệu cơ quan chức năng có nắm được đầy đủ thông tin về dịch bệnh không? Chẳng lẽ các cán bộ y tế của phường lại "cẩn trọng" đến mức không thể cắt cử được một hai người ra hướng dẫn người dân kê khai, cách phòng chống khi thuộc diện các "F" thậm chí chỉ nhận tờ khai được sao?

Bảo vệ dữ liệu cá nhân

Khi mỗi ngày chúng ta phải tiếp nhận những cuộc điện thoại, tin nhắn rác một cách “bất đắc dĩ”, khi tình trạng lộ, lọt thông tin, dữ liệu cá nhân trên không gian mạng đang ở mức báo động, thì việc Chính phủ xây dựng Nghị định bảo vệ dữ liệu cá nhân cần thiết hơn bao giờ hết.