“Khoan thư sức dân”

Những ngày gần đây, trong khi người dân, doanh nghiệp đang phải đối diện với những khó khăn trước mắt do Covid-19 mang lại, thì việc Chính phủ liên tiếp ban hành văn bản và chỉ đạo về giảm tiền điện, giảm giá điện; giảm giá, tiền sử dụng nước sinh hoạt và giảm giá cước viễn thông thực sự là những chính sách “khoan thư sức dân” rất có ý nghĩa vào lúc này.

Chủ động mọi tình huống

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 đã được nhiều địa phương tổ chức theo kế hoạch nhưng thiết lập nhiều biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho học sinh và cán bộ, giáo viên tham gia tổ chức kỳ thi.

Không đáng lo ngại?

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của nước ta ước đạt 130,94 tỷ USD, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm trước, trong đó khu vực kinh tế trong nước đạt hơn 33 tỷ USD, tăng 17%, chiếm hơn 25% tổng kim ngạch xuất khẩu; khu vực có vốn đầu tư nước ngoài đạt gần 98 tỷ USD, tăng hơn 36%, chiếm gần 75%.

Để không còn báo cáo “chay”

Tại Phiên họp thứ 56 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XIV mới đây, Báo cáo thẩm tra sơ bộ về kết quả thực hành tiết kiệm, chống lãng phí năm 2020 của Ủy ban Tài chính và Ngân sách cho thấy, vẫn còn hiện tượng chưa tuân thủ nghiêm quy định về thời hạn lập, gửi Chương trình và Báo cáo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Một số đánh giá còn chung chung, một số báo cáo không nêu số liệu cụ thể.

Trách nhiệm người đứng đầu

Ngưỡng chịu thuế đã lạc hậu?

Hiện có ý kiến cho rằng, ngưỡng chịu thuế cho thuê nhà đang quá thấp, trong khi mức thuế cho thuê nhà lại cao dẫn tới tình trạng người cho thuê nhà cố tình trốn tránh thuế, gây thất thu ngân sách. Bởi vậy, cần xem xét nâng ngưỡng chịu thuế cho phù hợp với thực tế.

Phòng, chống dịch bằng công nghệ

Cùng với xét nghiệm chủ động và tiêm vaccine, áp dụng công nghệ tiên tiến trong phòng, chống dịch là 1 trong 3 mũi tấn công được Thủ tướng Chính phủ chỉ ra để nhanh chóng kiểm soát được dịch Covid-19. Việc triển khai đồng bộ các giải pháp này không chỉ giúp phát hiện sớm, truy vết kịp thời, nhanh chóng ca nhiễm, chủ động trong khoanh vùng cách ly mà còn giúp cho người dân có thể chung sống an toàn trước dịch bệnh.

Giữ ổn định môi trường chính sách

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, 5 tháng đầu năm, có 59,8 nghìn doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể, tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020.

Lựa chọn cách “ít xấu nhất”

UBND TP. Hồ Chí Minh đã ban hành văn bản khẩn về việc tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, trong đó yêu cầu người dân thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Chính phủ; riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) thực hiện giãn cách theo Chỉ thị số 16 của Chính phủ. Thời gian thực hiện giãn cách 15 ngày, bắt đầu từ 00 giờ 00 phút ngày 31.5. Quyết định này được đưa ra khi thành phố đã có nhiều ca nhiễm Covid-19 liên quan đến Hội thánh truyền giáo Phục Hưng và chuỗi lây nhiễm liên quan đến ca bệnh phát hiện tại Bệnh viện Hoàn Mỹ.

Siết chặt kỷ luật lập pháp

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản về việc triển khai ngay kết luận, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Bộ Tư pháp. Theo đó, Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố kịp thời xử lý văn bản trái pháp luật, xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc ban hành văn bản trái luật. Điều này thể hiện quyết tâm của người đứng đầu Chính phủ trong việc siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp.

Ưu tiên hàng đầu là phòng, chống dịch bệnh...

Nhằm thực hiện "mục tiêu kép" vừa chống dịch vừa khôi phục, phát triển kinh tế, đồng thời góp phần giảm tải cho các khu cách ly xã hội trên địa bàn tỉnh, từng bước ổn định việc làm, thu nhập và đời sống cho lao động, theo kế hoạch, tỉnh Bắc Giang đã xem xét các điều kiện an toàn phòng, chống dịch để tổ chức lại hoạt động sản xuất của doanh nghiệp tại các khu công nghiệp Đình Trám, Quang Châu, Song Khê - Nội Hoàng và Vân Trung.