Xử nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép

Mỗi ngày phát hiện 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang theo SARS-CoV-2 xâm nhập nội địa phá tan cái Tết an lành. Chia sẻ thông tin này của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 mới đây cho thấy, nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ hiện hữu nếu chúng ta không xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Phải ngăn chặn từ đầu

Ngày 28.11, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Lạc Dương, Lâm Đồng, Đồng Văn Lâm đã ký quyết định khởi tố vụ án hủy hoại rừng. Sau đó, cơ quan này đã chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến cơ quan công an và Công an huyện Lạc Dương đã thi hành quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 3 tháng đối với Dơng Gur Ha Pri (sinh năm 1994, trú tại thôn Liêng Bông, xã Đa Nhim) để điều tra về hành vi phá rừng, lấn chiếm đất lâm nghiệp tại tiểu khu 132, xã Đạ Sar, huyện Lạc Dương, thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH Thủy điện và Du lịch sinh thái Thác Rồng.

Không thể chỉ bằng một giải pháp

Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng TP Hà Nội vừa có kiến nghị với UBND thành phố và Sở Giao thông Vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt nhằm cải thiện điều kiện vận hành, nâng cao năng lực vận chuyển, góp phần thu hút hành khách sử dụng dịch vụ, từ đó giúp giảm phương tiện cá nhân và giảm ùn tắc giao thông...

Không thể chỉ trông chờ vào học phí

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất chưa tăng học phí trong bối cảnh Covid-19 và thiên tai khốc liệt năm nay ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhưng thực tế học phí nhiều trường đại học cả công lập lẫn tư thục đều tăng mạnh. Nhiều trường tăng kịch trần theo khung của Nghị định 86/2015/NĐ-CP; trong đó, chương trình chất lượng cao, liên kết quốc tế… cao gấp 2 - 3 lần chương trình đại trà.

Quyết định không dễ dàng

Công khai để người dân giám sát

Bộ Y tế vừa khai trương Cổng công khai y tế, đây là quyết tâm lớn trong việc minh bạch hoạt động của ngành y tế. Nhiều ý kiến cho rằng, đó cũng là một trong trong những giải pháp quan trọng không chỉ nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn mà còn góp phần ngăn chặn những tiêu cực, tham nhũng xảy ra.

Tạo đột phá về thuế, tín dụng

Phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ 2019 với chủ đề Doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị ô tô toàn cầu hồi cuối năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã nói rằng, đúng là giá thành ô tô ở Việt Nam hiện đang cao so với các nước khác, kể cả những nước đang phát triển cũng như những nước xung quanh...

Quỹ ngoài ngân sách lại “xin” ngân sách?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa công bố dự thảo Nghị định về thành lập và quản lý quỹ phòng chống thiên tai. Trong đó đáng chú ý, tại Điều 7 của dự thảo Nghị định quy định vốn điều lệ của quỹ phòng, chống thiên tai ở Trung ương là 500 tỷ đồng do ngân sách trung ương cấp và sẽ được bổ sung hàng năm từ ngân sách nhà nước để đạt tổng mức vốn điều lệ của quỹ.

Bước đi để lành mạnh hóa thị trường

Theo số liệu tính đến 8h30 ngày 19.11, đã có 16.659 trang thiết bị, chiếm gần 70% công khai trên Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Như ý kiến của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (nay là Bộ trưởng Bộ Y tế) tại lễ khai trương Cổng diễn ra mới đây thì việc công khai, minh bạch là "thanh bảo kiếm" chữa lành các vết thương; là bước đi làm lành mạnh hóa thị trường...

Cái chính là ý thức...

Ngõ nhỏ, chỉ vài chục nhà. Hàng xóm, láng giềng thân thiện, môi trường sống trong lành, yên bình. "Mẫu số chung" là vậy. Nhưng một chị lại có "thói quen gây ô nhiễm" bằng cách tạo tiếng ồn rất khó chịu: Sập cốp xe máy!

Ngăn chặn đối tượng nợ thuế bỏ trốn

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 vừa ban hành 3 quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với 3 người là đại diện pháp luật của 3 doanh nghiệp nợ thuế hải quan từ hơn chục năm qua. Đây là lần đầu tiên Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh với lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế.