Chưa phù hợp thì phải sửa

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười về vấn đề sách giáo khoa (SGK) năm học 2020 - 2021. Trong báo cáo nêu rõ, các bên liên quan tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn. Động thái này của Bộ Giáo dục và Đào tạo được cử tri và dư luận đánh giá cao. Chưa phù hợp thì phải sửa, vì kiến thức SGK ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cả thế hệ tương lai của đất nước.

Không nhận định theo cảm tính

Cùng doanh nghiệp vượt khó

Theo quy định của Nghị định Số: 40/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết, hướng dẫn Luật Bảo vệ môi trường, các cơ sở thuộc đối tượng phải lắp đặt hệ thống quan trắc nước thải, khí thải liên tục, tự động và truyền dữ liệu về Sở Tài nguyên và Môi trường địa phương để được theo dõi, giám sát, thời hạn hoàn thành phải trước 31.12.2020. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng mới đây, các bộ, cơ quan đã nhất trí đề nghị Tổ công tác kiến nghị Chính phủ cho phép các cơ sở này được gia hạn thời gian phải hoàn thành việc lắp đặt hệ thống quan trắc thêm 1 năm nữa, tức là trước ngày 31.12.2021.

Ngăn chặn bạo lực gia đình

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đang đề nghị Chính phủ xây dựng Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi). Một trong những lý do được Bộ đưa ra để sửa đổi Luật này là nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập của luật hiện hành, đặc biệt là xử lý nghiêm người có hành vi bạo lực gia đình, người vi phạm pháp luật trong phòng, chống bạo lực gia đình, tăng cường các biện pháp bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bạo lực gia đình.

Cấp bách nhưng không dễ thực hiện

Cả nước hiện có hơn 2.500 chung cư cũ với hơn 3 triệu mét vuông sàn được xây dựng trước năm 1994. Trong số nhà chung cư này có tới 25% thuộc diện hư hỏng nặng, nguy hiểm. Thế nhưng, 10 năm qua, tỷ lệ nhà chung cư đã được cải tạo, sửa chữa mới chưa đầy 3%. Việc cải tạo, xây dựng mới các khu tập thể cũ thời gian qua diễn ra ì ạch, các doanh nghiệp lần lượt “đến rồi đi” bởi những vướng mắc về cơ chế và thủ tục bồi thường.

Dấu ấn gạo Việt

Loay hoay với chất lượng ngoại ngữ

Năm 2020, Kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) ngày 9 - 10.8, cả nước có hơn 772.000 thí sinh làm bài thi Ngoại ngữ. Số thí sinh đạt từ 8 điểm trở lên ở bài thi Ngoại ngữ gần 50.600 em, trong đó 328 em đạt điểm tuyệt đối. Số bài thi bị điểm liệt (từ 1 trở xuống) là 555, dù giảm gần 200 so với năm ngoái, song Ngoại ngữ vẫn là môn có nhiều điểm liệt nhất. Con số này cho thấy, trong nhiều năm qua, dường như chất lượng môn ngoại ngữ chúng ta vẫn mãi loay hoay.

Áp lực tuyển sinh

Nếu như trong môi trường kinh doanh bình thường, doanh nghiệp hoạt động trong cùng lĩnh vực có thể cạnh tranh với nhau một cách sòng phẳng, dưới mọi góc độ, mọi "mặt trận" thì trong lĩnh vực giáo dục, việc cạnh tranh giữa các trường cũng không kém phần "gay cấn", "khốc liệt" - nếu coi đây là một loại hàng hóa. Thế nhưng với đặc thù là "hàng hóa đặc biệt" nên việc này diễn ra "âm thầm" hơn. Hiếm khi xảy ra việc cạnh tranh không lành mạnh, và khi điều này xảy ra sẽ có tác động rất lớn đến xã hội.

“Sẽ vất vả nếu chúng ta chủ quan”

“Một người đi đẻ, cả họ đi theo”, “diện tích bệnh viện chỉ bằng một thôn nhưng số người đến khám bằng một xã, mật độ người cực kỳ dày”, “một bệnh viện mà 2 phường quản lý” - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương Trần Danh Cường cho biết, đó là những khó khăn trong thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 theo quy định.

Quan trọng là hiệu quả thực tiễn

Chấm dứt du học bao cấp

Một số địa phương đang loay hoay giải quyết hệ lụy các chương trình du học bằng ngân sách nhà nước. Đó là việc truy thu những khoản kinh phí cho du học sinh mà họ không quay về phục vụ địa phương. Hành trình này vô cùng gian nan.