Không xử lý trách nhiệm cho có!

Trong báo cáo của Ủy ban Pháp luật gửi tới Quốc hội, Kỳ họp thứ Hai thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, triển khai thi hành luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết năm 2021 cho thấy: Tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa được khắc phục triệt để, dẫn đến vẫn còn những khoảng trống pháp lý, gây khó khăn, lúng túng trong việc thực thi pháp luật.

“Đường xa nghĩ nỗi sau này…”

Tình trạng hàng nghìn người dân đổ ra đường, tìm mọi cách để về quê, gây ùn tắc tại nhiều tuyến giao thông ở TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương... tái xuất hiện khi nhiều tỉnh, thành phía Nam tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16. Hầu hết, đây là những trường hợp khó khăn, đã tiêu đến nhưng đồng tiền tích cóp ít ỏi cuối cùng, không còn trụ nổi lại các đô thị, phải tìm đường trở về quê bằng mọi cách bất chấp lệnh cấm và hành vi ngăn chặn quyết liệt từ phía chính quyền.

Tạo "luồng xanh" cho vaccine...

Hồi cuối tháng 7, Hiệp hội Da - giày - túi xách Việt Nam, Hiệp hội Dệt may Việt Nam, Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam, Hội Mỹ nghệ và chế biến gỗ TP. Hồ Chí Minh đã có văn bản kiến nghị Chính phủ đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine hoặc hỗ trợ doanh nghiệp mua vaccine khẩn trương và hợp pháp để tiêm miễn phí cho người lao động của các ngành hàng xuất khẩu.

Đúng nơi, đúng chỗ, đủ điều kiện

Từ hôm nay (16.8), chương trình thí điểm điều trị có kiểm soát các F0 tại nhà và cộng đồng (home-based care) - với mô hình "3 tại chỗ" là xét nghiệm tại chỗ, điều trị tại chỗ và an sinh tại chỗ - sẽ được triển khai tại TP. Hồ Chí Minh. Với 80% ca mắc không có triệu chứng và triệu chứng nhẹ, việc điều trị F0 tại nhà có kiểm soát sẽ là một trong những ưu tiên hàng đầu, đóng vai trò quyết định trong chiến lược mới phòng, chống dịch Covid-19 tại Việt Nam, giúp giảm tỷ lệ bệnh nhân chuyển nặng, giảm tử vong.

Để đường dây nóng không bị “nóng”

Hà Nội mới đây đã công khai số đường dây nóng 0243.834.4643 để giải đáp thắc mắc liên quan đến việc triển khai gói hỗ trợ 26 nghìn tỷ đồng theo Nghị quyết 68/NQ-CP về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Trước đó, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cũng đã công bố 6 số điện thoại đường dây nóng để giải đáp về vấn đề này.

Siết kỷ cương để chống dịch

Đà Nẵng dự kiến sẽ thực hiện các biện pháp phòng dịch cấp cao hơn trong tuần tới. Nếu 4 ngày tới số ca mắc Covid-19 không giảm, Đà Nẵng có thể sẽ “án binh bất động” trong vòng 7 ngày. TP. Hồ Chí Minh cũng sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ sau ngày 15.8 và đặt mục tiêu kiểm soát dịch vào giữa tháng 9. Thành phố sẽ giữ nguyên các biện pháp chống dịch ở mức độ cao nhất: “ai ở đâu ở yên đấy”, không ra khỏi nhà sau 18h đến 6h sáng hôm sau; tiếp tục phát phiếu đi chợ, siêu thị cho người dân mỗi tuần hai lần…

Gỡ khó cho xuất khẩu thủy sản

Theo số liệu thống kê, 6 tháng đầu năm nay, xuất khẩu thủy sản của nước ta sang thị trường EU tăng 20%, đạt trên 486 triệu USD, trong đó, xuất khẩu các sản phẩm hải sản khai thác tăng 24%, đạt 154 triệu USD, chiếm 32%; thủy sản nuôi trồng tăng 18%, đạt 333 triệu USD, chiếm 68%. Đây là kết quả rất khả quan, nhưng theo nhận định của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), những tháng cuối năm sẽ khó duy trì được tốc độ tăng trưởng này.

Chiến lược “dài hơi”

Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo UBND tỉnh này về phương án đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người lao động Thanh Hóa trở về từ vùng dịch sau khi thực hiện xong việc cách ly. Đây thực sự là tin vui cho những người lao động xa quê trở về từ vùng dịch.

Thiết lập “vùng xanh” cho nông sản

Dịch Covid-19 diễn biến khó lường đang tác động tiêu cực đến sản xuất nông nghiệp và chuỗi cung ứng nông sản. Thực tế, tại một số địa phương đã xảy ra tình trạng nông sản đến vụ thu hoạch nhưng không được thu hái, tiêu thụ khó khăn. Chỉ riêng tại các tỉnh, thành phố đang giãn cách xã hội, hơn 5 triệu tấn lúa, 3,7 triệu tấn rau củ quả, 4 triệu tấn trái cây các loại, hơn 120.000 tấn hải sản, lợn, gà... có giá trị hàng chục nghìn tỷ đồng đang chờ tiêu thụ.

Tiếp sức cho "3 tại chỗ"

“3 tại chỗ” (sản xuất, cách ly, ăn nghỉ tại chỗ) đã chứng minh được tính hiệu quả khi được triển khai tại Bắc Ninh, Bắc Giang và hiện đang được áp dụng tại nhiều tỉnh, thành phố phía Nam khi dịch bùng phát mạnh. Song, trên thực tế, giải pháp này không dễ thực hiện, nhiều địa phương làm rất tốt nhưng cũng nơi lại bị động, lúng túng. Thực tế đó cho thấy, cùng với việc tìm giải pháp hiệu quả để giữ vững “trận địa”, rất cần những chính sách kịp thời để tiếp sức cho "3 tại chỗ".

Tạo nền tảng bền vững cho tăng trưởng

Dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến rất phức tạp, trong khi các nguồn lực dự trữ cho doanh nghiệp đang cạn dần, thị trường chưa có dấu hiệu phục hồi hoặc nếu có thì phục hồi rất chậm - đòi hỏi cần có giải pháp cụ thể giúp doanh nghiệp khắc phục khó khăn trước mắt, tạo tiền đề để phát triển về sau.