“Khoan thư sức dân”

Những ngày gần đây, trong khi người dân, doanh nghiệp đang phải đối diện với những khó khăn trước mắt do Covid-19 mang lại, thì việc Chính phủ liên tiếp ban hành văn bản và chỉ đạo về giảm tiền điện, giảm giá điện; giảm giá, tiền sử dụng nước sinh hoạt và giảm giá cước viễn thông thực sự là những chính sách “khoan thư sức dân” rất có ý nghĩa vào lúc này.

Mạnh dạn cắt bỏ

Bộ Nội vụ vừa ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BNV quy định về mã số, tiêu chuẩn chuyên môn, nghiệp vụ và xếp lương đối với ngạch công chức chuyên ngành hành chính và công chức chuyên ngành văn thư. Theo Thông tư này, không yêu cầu chứng chỉ ngoại ngữ, tin học trong việc tuyển dụng cũng như trong quá trình thi nâng ngạch với đội ngũ công chức hành chính.

Để nền nông nghiệp không "mù mờ”

Sự mù mờ về thông tin như hiện nay sẽ làm ngắt quãng cung - cầu. Người sản xuất mù mờ về thị trường trong khi thị trường mù mờ về sản xuất, cơ quan quản lý cũng mù mờ về chuyện đó. Một nền nông nghiệp mù mờ sẽ dẫn đến hệ quả phải “giải cứu”. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan đã nhấn mạnh điều này tại hội nghị trực tuyến chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức mới đây.

Vải thiều và chi phí logistics

Đang mùa thu hoạch chính vụ, vải thiều ở các tỉnh phía Bắc chỉ 15.000 - 31.000 đồng/kg nhưng tại các chợ TP. Hồ Chí Minh giá loại trái cây này vẫn ở mức 45.000 - 70.000 đồng/kg, cao gấp 2 - 3 lần so với giá tại vườn các tỉnh phía Bắc. Nguyên nhân được một số tiểu thương giải thích do “khó thuê xe container vì dịch”, “cước vận chuyển cao”, “vải đi máy bay” tốn nhiều chi phí…

Phát triển đồng bộ nguồn - lưới điện

Theo dự thảo Quy hoạch phát triển điện lực quốc gia thời kỳ 2021 - 2030 tầm nhìn đến năm 2045 (Quy hoạch điện VIII) về chương trình phát triển nguồn điện, đến năm 2030, tổng công suất đặt nguồn điện của nước ta đạt 137,2GW, trong đó nhiệt điện than chiếm 27%; nhiệt điện khí chiếm 21%; thủy điện chiếm 18%; điện gió, mặt trời và năng lượng tái tạo khác chiếm 29%...

Lo ngại có cơ sở...

Để có giải pháp khắc phục, giảm thiểu tác động tiêu cực của biến động giá vật liệu xây dựng và ảnh hưởng của dịch Covid-19 đến hoạt động đầu tư xây dựng, Bộ Xây dựng đã có văn bản yêu cầu các đơn vị có liên quan dự báo, xây dựng các kịch bản ảnh hưởng của việc tăng giá thép đến mức tăng tổng mức đầu tư của dự án.

Không nên cào bằng

5 tháng đầu năm 2021, có 59.800 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh có thời hạn, ngừng hoạt động chờ làm thủ tục giải thể và hoàn tất thủ tục giải thể - tăng 23% so với cùng kỳ năm 2020. Trung bình mỗi tháng có gần 12.000 doanh nghiệp rút khỏi thị trường. Đây cũng là lần đầu tiên trong 3 thập niên qua, số doanh nghiệp rút khỏi thị trường vượt quá con số doanh nghiệp gia nhập thị trường.

“Thắt lưng buộc bụng”

Tại Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5 năm 2021, Chính phủ thống nhất cắt giảm tối thiểu 50% kinh phí hội nghị, công tác trong và ngoài nước còn lại của các bộ, cơ quan trung ương, địa phương và tiết kiệm thêm 10% chi thường xuyên khác còn lại của năm 2021 để bổ sung nguồn phòng, chống dịch Covid-19, tăng đầu tư phát triển và nhiệm vụ an ninh, quốc phòng cần thiết. Biện pháp “thắt lưng buộc bụng” được coi là rất cần thiết ở vào thời điểm này để tập trung nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch và chi cho đầu tư phát triển.

Không xem nhẹ yếu tố an toàn

Ngày 29.4, Tư vấn ACT đánh giá độc lập về an toàn hệ thống đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã cấp chứng nhận an toàn cho dự án. Theo kế hoạch, Bộ Giao thông Vận tải sẽ bàn giao dự án cho UBND TP Hà Nội để khai thác thương mại vào dịp 30.4 - 1.5. Thế nhưng, đáng tiếc dự án vẫn chưa thể vận hành...

Đổi mới nhưng cần chuẩn mực

Nhiều năm trở lại đây, xu hướng đổi mới đề thi theo tính thực tế đã không còn xa lạ trong các kỳ thi. Học sinh không còn bắt buộc phải làm những bài kiểm tra với yêu cầu viết đúng, viết đủ những nội dung trong sách giáo khoa mà đã thể hiện được năng lực bản thân, có cơ hội để nói lên tiếng nói, quan điểm, cách nhìn của chính mình trước các vấn đề xã hội. Tuy nhiên, có những đề thi được đánh giá cao thì cũng có đề nhận nhiều ý kiến trái chiều từ dư luận và nhà chuyên môn.

Cơ hội "xuất ngoại" cho nông sản Việt

Vừa qua, Công ty cổ phần Pacific Foods đã chính thức xuất lô vải thiều Thanh Hà (Hải Dương) đầu tiên đi châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA). Đây không chỉ là tin vui đối với nông dân Hải Dương, với doanh nghiệp mà còn mở ra cơ hội rất lớn đối với nông sản Việt “xuất ngoại” để chinh phục những thị trường khó tính.