Chậm triển khai do không muốn!

Theo Thông tư 46/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về hồ sơ bệnh án điện tử thì từ ngày 1.3.2019, các cơ sở y tế bắt đầu triển khai sử dụng hồ sơ bệnh án điện tử thay cho bệnh án, sổ khám bệnh giấy. Thế nhưng thực tế, có rất ít cơ sở thực hiện. Việc đầu tiên của mỗi người khi đến bệnh viện vẫn là mua sổ khám...

Không thể chỉ bằng một giải pháp

Hiệp hội Vận tải hành khách công cộng TP Hà Nội vừa có kiến nghị với UBND thành phố và Sở Giao thông Vận tải Hà Nội ưu tiên triển khai 14 tuyến đường dành riêng cho xe buýt nhằm cải thiện điều kiện vận hành, nâng cao năng lực vận chuyển, góp phần thu hút hành khách sử dụng dịch vụ, từ đó giúp giảm phương tiện cá nhân và giảm ùn tắc giao thông...

Không thể chỉ trông chờ vào học phí

Dù Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất chưa tăng học phí trong bối cảnh Covid-19 và thiên tai khốc liệt năm nay ảnh hưởng đến đời sống người dân, nhưng thực tế học phí nhiều trường đại học cả công lập lẫn tư thục đều tăng mạnh. Nhiều trường tăng kịch trần theo khung của Nghị định 86/2015/NĐ-CP; trong đó, chương trình chất lượng cao, liên kết quốc tế… cao gấp 2 - 3 lần chương trình đại trà.

Quyết định không dễ dàng

Công khai để người dân giám sát

Bộ Y tế vừa khai trương Cổng công khai y tế, đây là quyết tâm lớn trong việc minh bạch hoạt động của ngành y tế. Nhiều ý kiến cho rằng, đó cũng là một trong trong những giải pháp quan trọng không chỉ nhằm phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt hơn mà còn góp phần ngăn chặn những tiêu cực, tham nhũng xảy ra.

Tạo đột phá về thuế, tín dụng

Phát biểu tại Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ 2019 với chủ đề Doanh nghiệp Việt Nam tham gia vào chuỗi giá trị ô tô toàn cầu hồi cuối năm ngoái, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải đã nói rằng, đúng là giá thành ô tô ở Việt Nam hiện đang cao so với các nước khác, kể cả những nước đang phát triển cũng như những nước xung quanh...

Quỹ ngoài ngân sách lại “xin” ngân sách?

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn vừa công bố dự thảo Nghị định về thành lập và quản lý quỹ phòng chống thiên tai. Trong đó đáng chú ý, tại Điều 7 của dự thảo Nghị định quy định vốn điều lệ của quỹ phòng, chống thiên tai ở Trung ương là 500 tỷ đồng do ngân sách trung ương cấp và sẽ được bổ sung hàng năm từ ngân sách nhà nước để đạt tổng mức vốn điều lệ của quỹ.

Bước đi để lành mạnh hóa thị trường

Theo số liệu tính đến 8h30 ngày 19.11, đã có 16.659 trang thiết bị, chiếm gần 70% công khai trên Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. Như ý kiến của quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long (nay là Bộ trưởng Bộ Y tế) tại lễ khai trương Cổng diễn ra mới đây thì việc công khai, minh bạch là "thanh bảo kiếm" chữa lành các vết thương; là bước đi làm lành mạnh hóa thị trường...

Cái chính là ý thức...

Ngõ nhỏ, chỉ vài chục nhà. Hàng xóm, láng giềng thân thiện, môi trường sống trong lành, yên bình. "Mẫu số chung" là vậy. Nhưng một chị lại có "thói quen gây ô nhiễm" bằng cách tạo tiếng ồn rất khó chịu: Sập cốp xe máy!

Ngăn chặn đối tượng nợ thuế bỏ trốn

Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 vừa ban hành 3 quyết định tạm hoãn xuất cảnh đối với 3 người là đại diện pháp luật của 3 doanh nghiệp nợ thuế hải quan từ hơn chục năm qua. Đây là lần đầu tiên Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Sài Gòn khu vực 1 ra quyết định tạm hoãn xuất cảnh với lãnh đạo doanh nghiệp nợ thuế.

Tính cho tương lai...

Phát biểu tại phiên thảo luận ở Kỳ họp thứ Mười, Quốc hội Khóa XIV, một đại biểu Quốc hội đã nêu câu hỏi: Pin điện mặt trời hết hạn sử dụng thì để làm gì? Được xử lý thế nào? Đây là câu hỏi cần có câu trả lời thỏa đáng vì với tốc độ phát triển như hiện nay, không để "nước đến chân mới nhảy".