"Nút thắt" đã được cởi bỏ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã và đang tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT được tiếp tục thực hiện và giao Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương ban hành văn bản quy định việc dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Thẩm mỹ và trách nhiệm

Khi thẩm mỹ chui còn hoành hành thì pháp luật về khám chữa bệnh bị vô hiệu hóa và người phụ nữ mong muốn làm đẹp sẽ “chịu trận”.

Tránh lặp lại sai sót

Sau khi được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD - ĐT) đã phê duyệt danh mục sách giáo khoa (SGK) lớp 2 và lớp 6, bản mẫu SGK định dạng PDF đã được các nhà xuất bản đưa lên website và giáo viên đã được cấp tài khoản để nghiên cứu, tìm hiểu, góp ý. Điều khiến cả xã hội quan tâm lúc này là làm sao để lựa chọn được bộ sách SGK chất lượng nhất, có tính ổn định, tránh đi vào vết xe đổ như nhiều bộ SGK lớp 1.

Không nên chỉ tập trung vào sản xuất

Không chỉ riêng trong đợt dịch Covid-19 lần này và cũng không chỉ riêng ở Hải Dương mà rất nhiều lần các mặt hàng nông sản của nước ta phải cần đến các đợt "giải cứu". Nguyên nhân đơn giản là vì không bán được nhưng vì sao không bán được lại rất khó trả lời.

Bình đẳng giới thực chất

Đến năm 2025, trong lĩnh vực chính trị đạt 60% và đến năm 2030 đạt 75% các cơ quan quản lý nhà nước, chính quyền địa phương các cấp có lãnh đạo chủ chốt là nữ… Đây là một trong những nội dung được cho là rất tiến bộ của Nghị quyết của Chính phủ về Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030. Nếu mục tiêu của Nghị quyết mà được hiện thực hóa, nữ giới sẽ có cơ hội khẳng định được vị trí của mình. Và ở một góc độ nào đó, bình đẳng giới thực chất sẽ đạt bước tiến thực chất.

Ngăn chặn bạo lực từ gốc

Mới đây, một nam sinh lớp 10 học tại Trường THPT Ngô Gia Tự (huyện Ea Kar, Đắk Lắk) bị các bạn cùng trường đánh hội đồng ngay trong nhà vệ sinh. Sau vụ việc này, Sở Giáo dục và Đào tạo Đắk Lắk đã yêu cầu phía trường làm rõ, phối hợp cơ quan chức năng liên quan, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Phù hợp và đúng thời điểm

0h ngày 3.3, tỉnh Hải Dương quyết định gỡ bỏ lệnh giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ. Một số huyện, thành phố thực hiện giãn cách theo quy định của Chỉ thị 15 và 19. Đây là tin vui với không chỉ người dân Hải Dương mà của người dân cả nước, đồng thời một lần nữa cho thấy sự nỗ lực không mệt mỏi của các cơ quan chức năng cũng như sự hợp tác, ủng hộ của người dân.

Sẽ không nợ đọng!

Trung thực trong kê khai tài sản

Thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2018 và Nghị định số 130/2020/NĐ-CP, Thanh tra Chính phủ mới đây đề nghị các bộ, ngành, địa phương, cơ quan, tổ chức, đơn vị phải hoàn thành việc kê khai, công khai Bản kê tài sản, thu nhập lần đầu của người có nghĩa vụ kê khai trước ngày 31.3.2021.

Chuyện doanh nghiệp "mất tích"

Theo số liệu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong 2 tháng đầu năm 2021, cả nước có hơn 5.564 doanh nghiệp không hoạt động tại địa chỉ đăng ký, các cơ quan chức năng cũng không liên lạc được...

Không còn tâm lý “chợ chiều”

“Chậm là phải báo cáo Bộ trưởng xử lý, không để tủ để ngâm được. Tôi phê bình vì để chậm và không được có tinh thần chợ chiều”. Đây là nhấn mạnh của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với các bộ, ngành về tình hình nợ đọng văn bản.