"Nút thắt" đã được cởi bỏ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã và đang tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT được tiếp tục thực hiện và giao Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương ban hành văn bản quy định việc dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

Xử lý triệt để “bảo kê” tội phạm

Tổ công tác phòng chống buôn lậu Công an tỉnh An Giang đã kiểm tra hành chính 3 căn nhà tại phường Vĩnh Nguơn, thành phố Châu Đốc, An Giang. Qua kiểm tra, công an thu giữ trên 1.140 sản phẩm, cùng hơn 1,3 tấn hàng hóa xuất xứ nước ngoài, không hóa đơn, chứng từ hợp pháp. Điều đáng nói, trong 3 căn nhà đó, có 2 căn nhà do Thượng tá Hoàng Văn Nam, Phó Phòng phòng chống ma túy và tội phạm thuộc Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang và vợ là chủ hộ. Câu hỏi đặt ra, vì sao hàng lậu lại được “tập kết” trong nhà một cán bộ phòng, chống tội phạm?

Lãng phí đầu tư bến xe

Cái khó ló cái khôn

Quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam dự báo có thể đạt tới 10 tỷ USD nhưng trên thực tế đóng góp của lĩnh vực này vào ngân sách nhà nước còn rất hạn chế. Đây là nhận định của các chuyên gia tài chính.

Quy hoạch sông Hồng không thể chậm trễ

Thường vụ Thành ủy Hà Nội mới đây cho ý kiến về chủ trương hoàn thiện Đồ án quy hoạch phân khu đô thị sông Hồng, tỷ lệ 1/5.000. Đây không chỉ là niềm vui của riêng người dân Hà Nội mà còn là niềm vui chung của người dân cả nước với mong muốn việc Quy hoạch sông Hồng sẽ mang lại diện mạo mới cho “trái tim” của cả nước về một đô thị xanh và bảo tồn được các di sản văn hóa, di tích lịch sử.

Hỗ trợ phải đến được doanh nghiệp

Trong năm 2020, có tới 87,2% doanh nghiệp bị ảnh hưởng tiêu cực bởi Covid-19. Đây là số liệu được Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Ngân hàng Thế giới công bố sáng qua, (12.3). Trước thực trạng khó khăn này, doanh nghiệp rất cần “phao” chính sách hỗ trợ đủ mạnh và kịp thời để vượt khó.

Không chỉ là rà soát

Theo số liệu của EVN, đến ngày 25.12.2020 đã có 83.000 công trình điện mặt trời mái nhà được đấu nối vào hệ thống điện với tổng công suất lắp đặt lên tới gần 4.700 MWp. Đây con số hết sức ấn tượng khi chúng ta thúc đẩy tăng trưởng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo thực hiện Chiến lược phát triển năng lượng tái tạo của Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Xử lý từ gốc...

Tại cuộc họp báo về tình hình kinh tế - xã hội của UBND TP Hà Nội mới đây, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hoàng Cao Thắng cho biết, liên ngành thành phố đã khảo sát và đưa ra phương án bổ cập nước sông Hồng cho sông Tô Lịch qua cống Liên Mạc nhằm cải thiện chất lượng nước.

Việc phải làm...

Từ năm 2011, UBND TP. Hồ Chí Minh đã có Quyết định số 27/2011/QĐ-UBND triển khai kế hoạch thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ IX về Chương trình giảm ô nhiễm môi trường giai đoạn 2011 - 2015, trong đó nội dung quan trọng là kiểm soát, ngăn chặn và đẩy lùi ô nhiễm tiếng ồn. Đây là một "vấn nạn" mà dư luận rất bức xúc từ nhiều năm nay.

Về với cử tri

Trong buổi tiếp xúc với cử tri Hải Phòng trước Kỳ họp thứ Mười một mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chia sẻ, đây là cuộc tiếp xúc cử tri thứ 25 của mình. Và trong chặng đường 5 năm làm đại biểu Quốc hội, Thủ tướng nhớ rất rõ về sự vắng mặt trong một cuộc tiếp xúc như một sự nuối tiếc mà ông đã một lần lỡ hẹn với cử tri.

Khát vọng Việt Nam!

Nghe qua các ý kiến, tôi thấy một khát khao cháy bỏng về một Việt Nam cường thịnh vào năm 2045. Đây không chỉ là tình cảm lớn lao của doanh nghiệp, trí thức mà còn là khát khao của Nhân dân, của cả hệ thống chính trị. Và từ nay đến năm 2045 là khoảng thời gian đủ dài để xuất hiện những tập đoàn khổng lồ mang tên Việt Nam trên trường quốc tế... Đây là kỳ vọng của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Đối thoại 2045 lần đầu tiên được tổ chức vừa qua...