“Khoan thư sức dân”

Những ngày gần đây, trong khi người dân, doanh nghiệp đang phải đối diện với những khó khăn trước mắt do Covid-19 mang lại, thì việc Chính phủ liên tiếp ban hành văn bản và chỉ đạo về giảm tiền điện, giảm giá điện; giảm giá, tiền sử dụng nước sinh hoạt và giảm giá cước viễn thông thực sự là những chính sách “khoan thư sức dân” rất có ý nghĩa vào lúc này.

Khi quản lý dân cư được "số hóa"

Hôm nay (1.7) Luật Cư trú, Thông tư số 55/2021/TT-BCA của Bộ Công an quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Cư trú có hiệu lực pháp luật. Theo đó, công an sẽ dừng cấp mới sổ hộ khẩu, sổ tạm trú bằng giấy. Việc quản lý dân cư sẽ được chuyển từ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú giấy sang quản lý bằng "số hóa". Thông tin về hộ khẩu và cư trú của người dân được cập nhật lên Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Đất đai - nội lực quan trọng cho phát triển

Tại Hội nghị tổng kết thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW và 8 năm thi hành Luật Đất đai diễn ra mới đây, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã nhấn mạnh rằng, nguồn lực đất đai chưa được phát huy đầy đủ để trở thành nội lực quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội đất nước.

Cách ly F1 tại nhà - tại sao không?

Tại cuộc làm việc với tỉnh Đồng Nai vừa qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị địa phương này thực hiện thí điểm cách ly tại nhà với các đối tượng là F1.

Giữ chân người lao động

Trong bối cảnh người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, mất việc làm, khoản tiền bảo hiểm xã hội 1 lần được nhiều lao động xem như là vật cứu tinh trong hoàn cảnh khó khăn, cùng đường. Ai cũng muốn chờ đủ điều kiện để sau này có lương hưu, cực chẳng đã, họ mới phải rút bảo hiểm xã hội, hưởng 1 lần. Nếu đề xuất giảm 50% tiền hưởng bảo hiểm xã hội nếu rút một lần của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội được thông qua thì đây sẽ là đòn giáng mạnh vào tâm lý của lao động.

“Phao” cứu sinh

Tại phiên họp vừa qua, Bộ Chính trị đã đồng ý chủ trương tiếp tục ban hành chính sách hỗ trợ cho người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Đây là tin vui đối với người lao động và người sử dụng lao động - những đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch.

Đề xuất không khả thi!

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có văn bản gửi Thủ tướng, Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành kiến nghị một số giải pháp để hạ dần lãi suất tiền gửi VNĐ về mức 0%/năm.

Không phải “phao cứu sinh”

Sau 9 tháng điều tra, đánh giá thiệt hại của ngành mía đường, Bộ Công thương đã ban hành Quyết định 1578/QĐ-BCT áp dụng biện pháp chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp chính thức đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan với mức thuế chống bán phá giá chính thức là 42,99%, thuế chống trợ cấp chính thức là 4,65%.

Không lấy "lượng" để bù "chất"

Cuối tháng 1.2021, Đề án Tái cơ cấu ngành hàng lúa gạo Việt Nam đến năm 2025 và 2030 đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phê duyệt, trong đó, có nội dung đáng chú ý là giảm diện tích sản xuất và khối lượng gạo xuất khẩu để tập trung cho chất lượng.

“Thảm đỏ” và nhân tài

Với mong muốn trọng dụng nhân tài, mới đây, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Tuyên Quang có thư ngỏ mời gọi sinh viên giỏi thuộc các trường đại học sư phạm trên toàn quốc về địa phương công tác với nhiều chế độ ưu đãi hấp dẫn.

Phải có mục tiêu cụ thể

Cách đây chưa lâu, một số tỉnh như Hà Giang, Quảng Trị, Bình Thuận, An Giang, Ninh Bình, Hà Tĩnh, Ninh Thuận, Bạc Liêu, Cao Bằng, Lai Châu... đã đề xuất được bổ sung sân bay vào quy hoạch... với những lý do về sự cần thiết được đưa ra khá thuyết phục.