Xử nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép

Mỗi ngày phát hiện 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang theo SARS-CoV-2 xâm nhập nội địa phá tan cái Tết an lành. Chia sẻ thông tin này của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 mới đây cho thấy, nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ hiện hữu nếu chúng ta không xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Thay đổi về chất...

Trên “nóng”, dưới cũng “nóng”

Hôm nay (12.12), sẽ diễn ra Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng giai đoạn 2013 - 2020. Theo Phó Trưởng ban Thường trực Ban Nội chính Trung ương Võ Văn Dũng, việc tổng kết thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước đối với công tác phòng, chống tham nhũng; khẳng định công tác phòng, chống tham nhũng không dừng, không nghỉ, không chùng xuống mà ngày càng quyết liệt, bài bản, đồng bộ, hiệu quả hơn.

Vì sao khó tiếp cận?

Tự ý "xé rào"

Thanh tra Chính phủ vừa có Kết luận thanh tra về công tác quản lý, sử dụng đất đai và đầu tư xây dựng của tỉnh Bắc Giang, giai đoạn 2006 - 2017. Kết quả thanh tra cho thấy, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang trong giai đoạn này đã xảy ra vi phạm quy định trong công tác quản lý, sử dụng đất của một số dự án.

"Tuyên chiến" với bằng cấp giả

Khoảng giữa tháng 11 năm ngoái, một thượng tá, trưởng phòng thuộc Công an tỉnh Lai Châu đã phải nhận hình thức kỷ luật cao nhất là tước danh hiệu Công an Nhân dân do sử dụng bằng cấp 3 giả.

Đến hẹn lại... trễ

Nguyên nhân do đâu?

Không phải đến bây giờ, việc đá lát vỉa hè tại nhiều tuyến phố ở Hà Nội được cho là có tuổi thọ lên tới gần 100 năm nhưng thực tế lại bong tróc, nứt vỡ chỉ sau một vài năm đưa vào sử dụng mới được đề cập đến mà cách đây vài năm, khi mới triển khai, việc lát vỉa hè bằng đá đã có nhiều ý kiến trái chiều...

Biện pháp cứng rắn

Liên quan đến sự việc để xảy ra lây lan dịch Covid-19 trong cộng đồng những ngày qua, ngày 3.12, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, Cơ quan An ninh điều tra đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” theo Điều 240, Bộ luật Hình sự 2015. Công an thành phố xác định vụ việc này dẫn đến hậu quả nghiêm trọng nên phải xử lý nghiêm. Đến thời điểm này, TP Hồ Chí Minh là địa phương đầu tiên khởi tố vụ án hình sự về tội danh này.

Xử lý nghiêm người dùng bằng giả

Cơ quan An ninh điều tra, Bộ Công an đã hoàn tất bản kết luận điều tra; chuyển hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đề nghị truy tố các bị can là cán bộ Trường Đại học Đông Đô về hành vi “Giả mạo trong công tác”. Theo kết quả điều tra, Trường Đại học Đông Đô đã cấp 193 bằng cử nhân ngành ngôn ngữ tiếng Anh giả cho các cá nhân, không qua tuyển sinh, đào tạo hoặc chưa đủ điều kiện cấp bằng.

Xác định rõ thứ tự ưu tiên