Chưa phù hợp thì phải sửa

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười về vấn đề sách giáo khoa (SGK) năm học 2020 - 2021. Trong báo cáo nêu rõ, các bên liên quan tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn. Động thái này của Bộ Giáo dục và Đào tạo được cử tri và dư luận đánh giá cao. Chưa phù hợp thì phải sửa, vì kiến thức SGK ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cả thế hệ tương lai của đất nước.

Chấm dứt tình trạng chạy theo phong trào

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, việc triển khai Chiến lược phát triển chăn nuôi giai đoạn 2008 - 2018 góp phần quan trọng hoàn thiện hệ thống pháp luật và phát triển hạ tầng, cơ sở vật chất, công nghệ và nguồn nhân lực. Sản lượng, giá trị của ngành chăn nuôi luôn thuộc top đầu trong khối nông nghiệp, đáp ứng cơ bản nhu cầu các loại thực phẩm thiết yếu như thịt, trứng, sữa... cho tiêu dùng trong nước và gia tăng xuất khẩu.

Đừng để “nhờn” luật

Phần lớn các bản án hành chính chậm được thi hành mà người phải thi hành án là UBND, Chủ tịch UBND. Đây là thực trạng được Ủy ban Tư pháp chỉ ra trong báo cáo thẩm tra sơ bộ các báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, công tác thi hành án trong Phiên họp thứ 48 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội. Với những bản án hành chính đã có hiệu lực pháp luật, việc cá nhân, cơ quan không chịu thi hành án liệu có bảo đảm tính tôn nghiêm của pháp luật hay không?

Đừng để doanh nghiệp phải “bội tín” bất đắc dĩ!

Có nhiều doanh nghiệp bất động sản có năng lực về tài chính muốn được nộp tiền sử dụng đất để làm “sổ hồng” (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác khác với đất) cho cư dân nhưng vướng nhiều rào cản. Chỉ vì khó khăn trong nộp tiền sử dụng đất đã vô hình trung đẩy một số doanh nghiệp làm ăn chân chính rơi vào tình trạng “bội tín” với khách hàng một cách “bất đắc dĩ”.

Lại là "bệnh thành tích"...

Theo phản ánh trên báo chí, hiệu trưởng một trường ở tỉnh Quảng Bình được cho là đã nhắn tin dọa đổ xăng thiêu Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo thị xã Ba Đồn. Nguyên nhân là do vấn đề thi đua khen thưởng.

Mạnh tay với dự án “treo”

Thủ tướng Chính phủ vừa chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường, UBND TP Hà Nội kiểm tra, xử lý về phản ánh có tới 300 dự án “treo”, bỏ hoang ở nhiều quận, huyện của TP Hà Nội khiến người dân sống trong vùng quy hoạch dự án gặp khó khăn, gây lãng phí tài nguyên đất.

"Ông chằng bà chuộc"?

Theo Quyết định số 1549/QĐ-SGDĐT của Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Phước và Công văn số 536/UBND-VX UBND TP Đồng Xoài cùng nội dung đề nghị Trường THPT TP Đồng Xoài thực hiện tuyển đủ chỉ tiêu đã được phê duyệt. Theo đó, năm học 2020 - 2021 Trường THPT TP Đồng Xoài được giao tuyển sinh 550 chỉ tiêu vào lớp 10, nhưng hiện trường chỉ mới tuyển 405 học sinh ở cả 3 nguyện vọng, thiếu 145 học sinh so với chỉ tiêu. Điều đáng nói ở đây là, dù Sở Giáo dục và Đào tạo Bình Phước và UBND TP Đồng Xoài gửi công văn đề nghị trường tuyển đủ chỉ tiêu nhưng Hiệu trưởng nhà trường không thực hiện vì cho rằng thiếu thực tế...

Giám sát chặt từ cơ sở

Trong khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, người chăn nuôi tại nhiều địa phương lại phải tiếp tục đối mặt với dịch cúm gia cầm, lở mồm long móng, lợn tai xanh, dịch tả lợn châu Phi. Nếu để dịch trên đàn vật nuôi bùng phát, chắc chắn sẽ gây nên những hệ lụy kép, tác động trực tiếp đến tăng trưởng của ngành nông nghiệp cũng như đời sống nông dân.

Vẫn chậm tiến độ...

Hồi tháng 5 vừa qua, trong báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc triển khai hệ thống thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ theo hình thức điện tử tự động không dừng (ETC) theo ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Giao thông - Vận tải đã nghiêm khắc phê bình, rút kinh nghiệm về việc không bảo đảm tiến độ triển khai...

Áp dụng giáo dục kỷ luật tích cực

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến góp ý dự thảo Thông tư mới quy định về khen thưởng và kỷ luật đối với học sinh phổ thông. Một trong những nội dung đáng chú ý của dự thảo Thông tư là quy định “biện pháp giáo dục kỷ luật tích cực”.

Ranh giới xã hội hóa và lạm thu

Trước thềm mỗi năm học mới, hàng loạt văn bản hướng dẫn các cơ sở giáo dục thực hiện công khai những khoản thu chi đầu năm học theo đúng quy định hiện hành đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Năm học 2020 - 2021, Bộ còn đề nghị HĐND cấp tỉnh thống nhất quy định về mức học phí phù hợp với thực tế của các vùng trên địa bàn quản lý và phù hợp với bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.