Không xử lý trách nhiệm cho có!

Trong báo cáo của Ủy ban Pháp luật gửi tới Quốc hội, Kỳ họp thứ Hai thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, triển khai thi hành luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết năm 2021 cho thấy: Tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa được khắc phục triệt để, dẫn đến vẫn còn những khoảng trống pháp lý, gây khó khăn, lúng túng trong việc thực thi pháp luật.

Song song hai nhiệm vụ

Cùng với giải pháp tín dụng hỗ trợ thu mua lúa gạo, Chính phủ đã kịp thời xuất cấp hàng chục nghìn tấn gạo từ nguồn dự trữ quốc gia để hỗ trợ cho các tỉnh khó khăn do Covid-19. Việc cấp gạo từ nguồn dự trữ quốc gia vừa giải quyết nhu cầu lương thực cho người dân vùng ảnh hưởng dịch bệnh, vừa có thể tiếp tục mua dự trữ lượng lúa gạo mới, giúp nông dân vùng sản xuất lúa gạo yên tâm thu hoạch.

Xét xử trực tuyến - mới và khó

Việc tổ chức phiên tòa xét xử trực tuyến là tất yếu, cần thiết trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 diễn ra như vũ bão trên toàn cầu và sự đe dọa của dịch Covid-19; phù hợp với các cam kết quốc tế mà Việt Nam tham gia và đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Đây là vấn đề mới cần bước đi thận trọng, chặt chẽ, tránh xảy ra sơ suất. Đó là khẳng định của Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc tại phiên họp thứ 13 của Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp Trung ương.

Lan tỏa những điều tốt đẹp

Những ngày qua, hình ảnh những người lính ở TP. Hồ Chí Minh “tay xách nách mang” ngồi “đếm đếm, chia chia” phân ra từng gói quà, đến từng nhà để chuyển hàng cứu trợ, chuyển hàng hóa, đi chợ giúp dân… đã thực sự gây xúc động về những điều tốt đẹp nơi tâm dịch.

Siết chặt việc cấp giấy đi đường

Có muôn kiểu chống chế, bao biện cho việc không thuộc các nhóm đối tượng được phép nhưng vẫn ra đường; đi kèm với đó là rất nhiều giấy đi đường được cấp sai, cấp khống, không đúng quy định gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch và kéo theo một số vấn đề phức tạp về pháp lý.

Bất thường vốn điều lệ...

Thành lập mới doanh nghiệp hay tăng vốn điều lệ là bình thường, nhưng thời gian qua, tại một số địa phương đã "ghi nhận" một số doanh nghiệp có số vốn điều lệ lên tới hàng trăm nghìn tỷ đồng...

Kịp thời và cần thiết

Để tâm dịch sớm bình yên

Liên tiếp những ngày qua, TP. Hồ Chí Minh “nóng” vì bão dịch Covid-19 hoành hành, đảo lộn cuộc sống của người dân. Bên cạnh đó, thành phố cũng “nóng” bởi biết bao trái tim nhiệt huyết trên cả nước đang cùng nhau hướng về tâm dịch để tập trung lực lượng cho cuộc chiến chống Covid-19 có thể coi là lớn nhất từ trước đến nay.

Tạo đột phá trong lập quy hoạch

Báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác quy hoạch, dự kiến trong năm nay, sẽ có 19/38 quy hoạch ngành quốc gia, 1/6 quy hoạch vùng và 26/63 quy hoạch tỉnh hoàn thành công tác lập, thẩm định, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Các quy hoạch còn lại sẽ được hoàn thiện và trình thẩm định trong năm 2022 và khung định hướng quy hoạch quốc gia dự kiến trình Hội đồng quy hoạch quốc gia xem xét, thông qua vào tháng 10 tới.

Có công bằng với người thụ hưởng?

Về nguyên tắc, các Quỹ bảo hiểm ngắn hạn hàng năm chỉ giữ lại 10% để dự phòng, thế nhưng tính đến hết năm 2020, tổng số kết dư Quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp ước đạt gần 935.174 tỷ đồng, trong đó các quỹ kết dư lần lượt là: Quỹ ốm đau, thai sản 12.772 tỷ đồng; Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động - bệnh nghề nghiệp 53.751 tỷ đồng; Quỹ hưu trí, tử tuất 789.130 tỷ đồng; Quỹ BHTN là 89.141 tỷ đồng. Đây là những con số được nêu trong báo cáo của Chính phủ về tình hình thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020, tại Phiên họp thứ Hai của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Xử lý nghiêm "ra giá" tiêm vaccine!

Chủ tịch UBND quận 6, TP. Hồ Chí Minh chỉ đạo UBND phường 2 tạm đình chỉ công tác đối với ông Trương Mạnh Thảo - cán bộ trật tự đô thị có liên quan đến việc "ra giá" tiêm vaccine Covid-19. Đồng thời, UBND quận này cũng đã chuyển vụ việc cho Cơ quan công an tiến hành điều tra, xử lý nghiêm với người có dấu hiệu vi phạm.