Chưa phù hợp thì phải sửa

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có báo cáo gửi các đại biểu Quốc hội tại Kỳ họp thứ Mười về vấn đề sách giáo khoa (SGK) năm học 2020 - 2021. Trong báo cáo nêu rõ, các bên liên quan tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa SGK cho phù hợp hơn. Động thái này của Bộ Giáo dục và Đào tạo được cử tri và dư luận đánh giá cao. Chưa phù hợp thì phải sửa, vì kiến thức SGK ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cả thế hệ tương lai của đất nước.

“Bán” gì cho EU?

Sau gần 2 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực, nông sản liên tục cập nhật tin vui khi cà phê, chanh leo của Gia Lai; dừa xiêm xanh, bưởi da xanh của Bến Tre; gạo thơm của An Giang đã nối tiếp nhau xuất khẩu thành công vào thị trường EU bất chấp ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Xử nghiêm những kẻ trục lợi người bệnh

Cơ quan cảnh sát điều tra (C03) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Quốc Anh, cựu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, ông Nguyễn Ngọc Hiền, cựu Phó giám đốc Bệnh viện và bà Trịnh Thị Thuận, cựu kế toán trưởng của bệnh viện này để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" theo Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Sẽ cấm triệt để...!

Không có "ngoại lệ", năm nay, chuyện sách giáo khoa, sách tham khảo lại trở thành đề tài "nóng", đặc biệt, sách tham khảo trở nên rất "bức xúc", dù trên danh nghĩa, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có quy định rất rõ.

Vì sao lại "vênh"?

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có báo cáo với Bộ Giao thông - Vận tải về việc kiểm tra, giám sát công tác thu phí đối với trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ tại trạm thu phí Km997 + 639 Quốc lộ 1, tỉnh Quảng Nam thuộc dự án thành phần 2 đầu tư xây dựng công trình mở rộng Quốc lộ 1 đoạn Km987 - Km1027 theo hình thức hợp đồng BOT.

Làm ngơ cho lâm tặc?

Có đi ngược mục tiêu?

Năm học 2020 - 2021 là năm học đầu tiên áp dụng chương trình giáo dục phổ thông mới đối với khối lớp 1, đánh dấu thời điểm cải cách, đổi mới giáo dục của Việt Nam. Đây là năm học được đặt nhiều kỳ vọng sẽ khắc phục được tình trạng nặng về truyền thụ kiến thức, chú trọng đến phát triển năng lực học sinh. Trải qua gần 3 tuần của năm học mới, chưa thể đánh giá chương trình, sách giáo khoa mới đã hoàn thành mục tiêu trên hay chưa, nhưng đã có nhiều nỗi lo xuất hiện ở phụ huynh có con học lớp 1.

Cùng lắm là bị phạt...

Theo thống kê của Hiệp hội Bất động sản TP Hồ Chí Minh (HoREA), hiện có ít nhất 27.709 căn nhà thuộc 63 dự án bị "treo" sổ hồng. Con số này sẽ là 30.402 căn nếu tính cả căn hộ dạng officetel... Đây mới chỉ là ở TP Hồ Chí Minh, nếu thống kê trên cả nước, nhất là ở các thành phố lớn, con số này chắc chắn còn lớn hơn rất nhiều.

Có bảo đảm sử dụng đúng mục đích?

Học sinh đến lớp, đến trường là để học tập nên đương nhiên những gì được phép mang vào lớp phải phục vụ mục đích học tập hoặc hỗ trợ cho việc học. Vậy nên dễ hiểu khi dư luận có nhiều ý kiến khác nhau về việc Thông tư 32 ban hành Điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông nhiều cấp học cho phép học sinh dùng điện thoại di động trong giờ học nhằm phục vụ mục đích học tập, với sự đồng ý của giáo viên...

Vẫn còn tham nhũng trong cơ quan chống tham nhũng

Trong Báo cáo thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2020, Ủy ban Tư pháp chỉ ra một thực tế đáng buồn, đó là vẫn còn tình trạng tham nhũng ngay trong chính các cơ quan bảo vệ pháp luật, cơ quan tư pháp, cơ quan có chức năng chống tham nhũng.

Ứng xử với sông Tô Lịch