Xử nghiêm trường hợp nhập cảnh trái phép

Mỗi ngày phát hiện 100 - 150 trường hợp nhập cảnh trái phép, nguy cơ mang theo SARS-CoV-2 xâm nhập nội địa phá tan cái Tết an lành. Chia sẻ thông tin này của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 mới đây cho thấy, nguy cơ lây lan dịch bệnh sẽ hiện hữu nếu chúng ta không xử lý nghiêm những trường hợp nhập cảnh trái phép.

Chủ động, bình tĩnh và linh hoạt

Phát biểu tại buổi làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố vùng đồng bằng sông Cửu Long về chủ động ứng phó với nguy cơ hạn hán, xâm nhập mặn mùa khô năm 2020 - 2021 hồi cuối tháng 9 vừa qua, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh rằng cần nhận thức hạn hán, xâm nhập mặn là không thể tránh, chỉ có thể hạn chế. Nói là nguy cơ nhưng đồng thời cũng xuất hiện những thời cơ nếu biết ứng phó, thích nghi...

Giữ uy tín, tạo niềm tin...

Gần 2 năm trước, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại điện tử Việt Nam Nguyễn Thanh Hưng đã từng phát biểu rằng, số người "dám" bỏ tiền ra mua hàng trực tuyến còn khiêm tốn và chỉ mua các sản phẩm, dịch vụ với số tiền nhỏ do chưa có niềm tin. Do vậy, để tạo niềm tin về thương mại điện tử phải có chính sách an ninh tốt để bảo vệ người tiêu dùng khi có các tranh chấp trực tuyến xảy ra. Tuy nhiên, hiện nay quyền lợi người tiêu dùng chưa được bảo vệ, ví dụ như khi mua một món đồ có trị giá nhỏ nhưng chi phí khiếu nại khi có tranh chấp lại lớn hơn...

Vì đâu nên nỗi?

Sáng qua, 21.12, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Liên kết sản xuất thương mại Việt Nam (Công ty Liên kết Việt). Đây là vụ án lừa đảo có con số bị hại kỷ lục với tổng số trên 68.000 người bị lừa đảo, chiếm đoạt trên 1.121 tỷ đồng.

Bình đẳng trong sân chơi âm nhạc

Chính phủ vừa mới ban hành Nghị định số 144/2020/NĐ-CP Quy định về hoạt động nghệ thuật biểu diễn. Nghị định này nhận được phản hồi tích cực từ phía dư luận khi đã “cởi trói” một số quy định mang nặng tính thủ tục hành chính, trong đó có việc bỏ cấp phép ca khúc trước năm 1975. Điều này đã tạo sự bình đẳng trong sân chơi âm nhạc, đây cũng là một cách quản lý văn hóa tiến bộ, khi không nặng về tiền kiểm.

Truy vết đến cùng

Không được phép lùi

Trước ngày 1.7.2021, ô tô kinh doanh vận tải hành khách có sức chứa từ 9 chỗ (kể cả người lái xe) trở lên, xe container và xe đầu kéo phải lắp camera bảo đảm ghi, lưu trữ hình ảnh trên xe trong suốt quá trình xe tham gia giao thông. Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam đề nghị lùi thời gian thực hiện quy định này. Tuy nhiên, trước đề xuất này, Bộ Giao thông Vận tải đã khẳng định: Không lùi thời gian thực hiện lắp camera trên ô tô kinh doanh vận tải. Đồng thời, yêu cầu thực hiện theo đúng quy định của Nghị định số 10/2020 của Chính phủ quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng ô tô và Thông tư số 12/2020 của Bộ Giao thông Vận tải quy định về tổ chức, quản lý hoạt động vận tải bằng ô tô và dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ.

Đằng sau con số ấn tượng

Chấm dứt tình trạng "đánh trống, ghi tên"

Trước thực trạng các dự án treo ngày càng trở nên "phổ biến" ở nhiều nơi, ít nhất HĐND hai địa phương đã có động thái rõ ràng, quyết liệt với các dự án này.

Gỡ bỏ "nút thắt" trong đánh giá cán bộ...

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 143/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP về chính sách tinh giản biên chế và Nghị định số 113/2018/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP của Chính phủ. Việc sửa đổi các quy định về các trường hợp thuộc đối tượng tinh giản biên chế nhằm giúp bộ máy trở nên chuyên nghiệp và hiệu quả hơn.

Để gạo Việt vươn xa

Tại cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2020 diễn ra tại Mỹ vừa qua, gạo ST25 của Việt Nam đoạt giải nhì. Giải nhất cuộc thi năm nay thuộc về giống gạo Hom Mali của Thái Lan. Thông tin này được dư luận rất quan tâm. Bởi mới chỉ cách đây một năm, cũng chính gạo ST25 đại diện cho Việt Nam đã giành giải nhất cuộc thi Gạo ngon nhất thế giới 2019, được tổ chức tại Manila, Philippines.