Cần đầu tư xứng tầm

Chiều qua 25.11, có 76 công trình, giải pháp sáng tạo khoa học, công nghệ tiêu biểu được công bố trong Sách vàng Sáng tạo Việt Nam năm 2021. Sự kiện này giành được sự quan tâm của dư luận, không chỉ tôn vinh, ghi nhận những tác giả, nhóm tác giả với những công trình, giải pháp khoa học, công nghệ tiêu biểu, mà đây còn là dịp để tuyên truyền, kết nối sản phẩm sáng tạo khoa học, công nghệ vào thực tiễn cuộc sống.

Tinh gọn gắn với hiệu quả hoạt động của bộ máy

“Chúng ta không phải giảm để mà giảm. Cắt giảm gì, tinh giản gì, sắp xếp thế nào, cuối cùng vẫn phải là nâng cao năng lực, hiệu lực hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh điều này tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”.

Khoảng trống pháp lý trong hoạt động từ thiện

Bộ Tài chính vừa có Tờ trình gửi Chính phủ ban hành nghị định mới thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện, trong đó vấn đề đáng chú ý là dự thảo Nghị định bổ sung quy định cho phép các cơ sở y tế, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, cá nhân được vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện.

Sớm gỡ khó cho doanh nghiệp

Số ca nhiễm Covid-19 mấy ngày gần đây đang giảm dần, nhiều “vùng xanh” đã được mở rộng. Một số địa phương đã nới lỏng biện pháp giãn cách... Đây là những tín hiệu tích cực trong kết quả phòng, chống dịch của nước ta những ngày qua. Yêu cầu đặt ra lúc này là cần có các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt hơn, tháo gỡ những rào cản thủ tục không cần thiết để sớm đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh vào trạng thái “bình thường mới”.

Trung thu cho trẻ mồ côi do Covid

Có lẽ không ai ngờ “bão” Covid-19 quét qua TP. Hồ Chí Minh lại tàn khốc, để lại nhiều đau thương đến thế. Chỉ trong đợt dịch lần thứ 4 đã có hơn 1.500 trẻ em ở TP. Hồ Chí Minh rơi vào cảnh mồ côi, có em mất cha, mất mẹ, có em mất cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa. Với những đứa trẻ đang ở tuổi ăn, học thì việc bắt đầu một cuộc sống thiếu vắng người thân quả thực rất khó khăn.

Kỹ càng, bài bản và khoa học

Tại Tọa đàm lấy ý kiến về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) được Ủy ban Kinh tế tổ chức mới đây, các ý kiến đều cho rằng, việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2020 đã góp phần tăng cường quản lý đất đai, khai thác nguồn thu từ đất đóng vai trò quan trọng vào ngân sách nhà nước.

Tự phát hiện tham nhũng nội bộ “vẫn là khâu yếu”!

Trong báo cáo thẩm tra sơ bộ Báo cáo của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 của Ủy ban Tư pháp nhận định: Công tác tự kiểm tra, tự phát hiện tham nhũng trong nội bộ vẫn là khâu yếu.

Có lộ trình, không nóng vội

Tại Diễn đàn Du lịch Toàn cầu 2021 tại Indonesia, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Đoàn Văn Việt khẳng định, Việt Nam đang nỗ lực để thí điểm đón khách quốc tế đến Phú Quốc vào tháng 10 tới. Trước đó, Bộ cũng đã ban hành kế hoạch triển khai các chính sách kích cầu, phục hồi hoạt động du lịch, thí điểm từ Phú Quốc, trên cơ sở đó chuẩn bị từng bước mở rộng ra các điểm đến trong cả nước như Hội An, Nha Trang, Đà Lạt...

Xử lý nghiêm thông tin xuyên tạc về dịch bệnh

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Đảng và Nhà nước đã có nhiều chỉ đạo về tăng cường công tác phòng, chống dịch, chăm lo đời sống, bảo đảm sức khỏe cho Nhân dân và phát triển kinh tế - xã hội. Đặc biệt, trước diễn biến phức tạp, khốc liệt của biến thể Delta với tốc độ lây nhiễm nhanh, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu phải tiếp cận bình đẳng tất cả các loại vaccine, đẩy nhanh việc tiêm vaccine cho người dân, “vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất”.

Chiến lược cho thời kỳ "bình thường mới"

Bên lề buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Cần Giờ về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế diễn ra mới đây, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên cho biết, lãnh đạo thành phố đang chuẩn bị các chiến lược cho thời kỳ "bình thường mới" để thực hiện mục tiêu kép, trong đó sẽ xây dựng các chiến lược về y tế, an sinh xã hội, khoa học công nghệ, huy động các nguồn lực, an ninh quốc phòng, dân vận, hệ thống chính trị...

Để lực lượng y tế trụ vững với nghề

Gần 2 năm qua, đặc biệt trong đợt dịch lần thứ 4 đang diễn biến phức tạp, các y, bác sĩ tuyến đầu chống dịch đã liên tục phải làm việc với cường độ cao, trên 100% công suất, bất kể ngày đêm, bất chấp nguy cơ để giành giật sự sống cho bệnh nhân. Thực tế đã có một số nhân viên y tế kiệt sức, giảm hăng hái trong thực hiện nhiệm vụ. Đâu đó cũng đã có trường hợp không chịu nổi áp lực đã rời vị trí, không làm nhiệm vụ. Điều cần làm ngay lúc này là có những chính sách động viên kịp thời đối với họ.