“Mạnh tay” với chậm giải ngân ODA

Giải ngân kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài tính đến ngày 31.10.2020 đạt 18.089 tỷ đồng, bằng 30,15% kế hoạch Thủ tướng Chính phủ giao. “Địa phương nào không làm được thì báo cáo Thủ tướng điều chuyển vốn, cắt vốn, thậm chí sang năm 2021, 2022 không bố trí vốn nữa. Phải có chế tài mạnh mẽ”. Nhấn mạnh này của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc về tình hình thực hiện, giải ngân các chương trình, dự án ODA, vốn vay ưu đãi nước ngoài cho thấy quyết tâm rất lớn của người đứng đầu Chính phủ trong việc không để lãng phí nguồn vốn vay này.

Đông người "nhặt" sẽ bớt "sạn"!

Hội đồng thẩm định sách giáo khoa lớp 1 môn Tiếng Việt và nhóm tác giả của bộ sách giáo khoa Cánh Diều đã thống nhất sẽ tiếp thu tối đa các ý kiến góp ý để chỉnh sửa cho phù hợp hơn. Như vậy, những bức xúc của dư luận phần nào đã được giải tỏa. Tuy vậy, vẫn còn nhiều vấn đề cần làm rõ để không lặp lại những "tình huống" tương tự trong tương lai.

Nỗi đau từ "rốn" bão!

“Nhân dân đang cần chúng ta đến, thì bất luận có hy sinh cũng phải đến”. Trung tướng Nguyễn Doãn Anh xúc động nhắc lại câu nói cuối cùng của Thiếu tướng Nguyễn Văn Man, Phó Tư lệnh Quân khu 4, Đại biểu Quốc hội Khóa XIV (Quảng Bình), người chỉ huy Đoàn công tác làm nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn đã ra đi mãi mãi trong vụ sạt lở đất nghiêm trọng ở khu vực thủy điện Rào Trăng 3, huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên Huế vừa qua.

Hướng về miền Trung

Hơn 10 ngày nay, người dân các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam… liên tiếp oằn mình chống chọi với bão, lũ. Theo báo cáo nhanh của Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, chưa tính đến các nạn nhân do sạt lở thủy điện Rào Trăng 3 do địa phương đang xác minh, đến sáng 14.10, tại các tỉnh miền Trung đã có 48 người chết và mất tích do mưa lũ. Thiệt hại nặng nề nhất về người là Quảng Trị có 10 người chết và 5 người mất tích.

Cần cầu thị, lắng nghe

Trước phản ánh của báo chí về sách giáo khoa (SGK) môn Tiếng Việt lớp 1 (bộ Cánh Diều) có một số nội dung chưa phù hợp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu Hội đồng Thẩm định rà soát, kiểm tra lại nội dung và báo cáo trước ngày 17.10. Đây được đánh giá là động thái tích cực, kịp thời lắng nghe dư luận của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Đã cần thiết có thêm sân bay?

Sở Quy hoạch Kiến trúc Hà Nội vừa đề xuất cơ quan chức năng xem xét quy hoạch sân bay quốc tế thứ hai cho vùng thủ đô tại huyện Ứng Hòa. Đây không phải lần đầu tiên bàn đến việc quy hoạch xây dựng sân bay thứ hai cho Thủ đô, tuy nhiên Hà Nội đã cần thiết phải có thêm sân bay nữa hay không và địa điểm nào cho hợp lý vẫn nhận được ý kiến trái chiều.

Không cụ thể, khó xử phạt

Nghị định 117/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế sẽ có hiệu lực vào ngày 15.11 tới đây. Theo đó, phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người có hành vi xúi giục, kích động, lôi kéo người khác uống rượu bia. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với người có hành vi ép buộc người khác uống rượu bia. Nhiều ý kiến cho rằng, xử phạt đối với hành vi này là cần thiết, tuy nhiên, nếu không quy định cụ thể, sẽ khó xử phạt.

Vẫn rất khó khăn...

12 dự án kém hiệu quả của ngành công thương đến nay vẫn là những điển hình về đội vốn, không hiệu quả và nan giải trong xử lý. Mới đây nhất, trong Báo cáo của Chính phủ gửi các đại biểu Quốc hội đã cập nhật việc xử lý 12 dự án này với không ít khó khăn, thậm chí chưa xác định đầy đủ về thiệt hại kinh tế của Nhà nước...

Xử lý nghiêm những trường hợp “xé rào”

Báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về giám sát chuyên đề và chất vấn trong nhiệm kỳ Khóa XIV và một số nghị quyết trong nhiệm kỳ Khóa XIII thuộc lĩnh vực Nội vụ có một nội dung đáng chú ý. Đó là qua thanh tra, kiểm tra có 252 trường hợp bị thu hồi quyết định tuyển dụng, 271 trường hợp bị thu hồi quyết định bổ nhiệm, bổ nhiệm lại.

Quà tặng lớn nhất là niềm tin!

Long An cắt giảm hơn 4 tỷ đồng kinh phí tổ chức Đại hội Đảng bộ. Đây là thông tin được Phó Bí Thường trực Tỉnh ủy Long An Nguyễn Văn Được cho biết tại cuộc họp báo về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2020 - 2025). Không chỉ người dân Long An mà với nhiều người dân, đây là một tin vui, bởi việc chuẩn bị tổ chức đại hội thể hiện theo đúng tinh thần tiết kiệm, hiệu quả.

Xốc lại hoạt động dạy nghề

Đầu năm 2020, trong quá trình triển khai chính sách khuyến khích phát triển tiểu thủ công nghiệp và ngành nghề trên địa bàn, Thanh Hóa đã phát hiện nhiều đơn vị, doanh nghiệp lập hồ sơ khống, ăn bớt thời gian đào tạo nghề cho lao động nông thôn nhằm trục lợi nhiều tỷ đồng từ ngân sách. Không chỉ có dấu hiệu làm giả sổ sách, khai khống khoản chi, mà người dân không thể kiếm sống bằng nghề được đào tạo, không được cấp chứng chỉ dù đã học xong.