"Nút thắt" đã được cởi bỏ

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp về việc giảng dạy văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp. Theo đó, Phó Thủ tướng đồng ý cho phép các cơ sở giáo dục nghề nghiệp đã và đang tổ chức giảng dạy chương trình giáo dục thường xuyên cấp THPT được tiếp tục thực hiện và giao Bộ Giáo dục và Đào tạo khẩn trương ban hành văn bản quy định việc dạy khối lượng kiến thức văn hóa THPT trong các cơ sở giáo dục nghề nghiệp.

“Đất vàng” vì đâu nên nỗi?

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Khánh Hòa đã khởi tố vụ án vi phạm các quy định về quản lý đất đai, liên quan trong vụ giao khu “đất vàng” số 1 đường Trần Hưng Đạo, thành phố Nha Trang, thuộc Trường Chính trị tỉnh Khánh Hòa (cũ), để làm dự án BT (dự án đầu tư theo hình thức hợp đồng xây dựng chuyển giao hay nói cách khác là hình thức đổi đất lấy hạ tầng).

Không thể không biết!

Bệnh viện là nơi chữa bệnh. Hiển nhiên là thế. Vậy nhưng, chuyện tưởng chừng như không bao giờ xảy ra lại xảy ra: Bệnh nhân đang chữa bệnh tâm thần nhưng vẫn mua bán chất ma túy và có cả một phòng cách âm trong bệnh viện với đầy đủ các trạng thiết bị âm thanh, ánh sáng để phục vụ việc sử dụng chất ma túy.

Lan “đột biến” đến bao giờ?

Lan đột biến thông qua giao dịch ảo với giá trên trời sôi động một dạo tưởng chừng lắng xuống và tiêu tan cùng câu chuyện phiếm bị vạch trần không ngờ lại bùng phát vào dịp tháng 3 vừa qua với những chiêu trò thổi giá của giới kinh doanh loại lan này.

Để kiến nghị kiểm toán được thực hiện triệt để

Ruộng chết khô bên công trình thủy lợi

Xây kênh thủy lợi để dẫn nước trực tiếp về đồng ruộng nhưng lại thiết kế nằm sâu dưới đất, cách mặt ruộng gần 3m, khiến xã nghèo nhất tỉnh Đắk Nông không thể lấy nước sản xuất. Ngày 29.3, khi đi kiểm tra thực tế, một lãnh đạo tỉnh Đắk Nông phải thốt lên: “Lần đầu tiên tôi thấy một công trình thủy lợi nằm sâu dưới đất. Đặc biệt, kênh thủy lợi chạy qua ruộng nhưng lại không cấp nước cho ruộng”.

“Lên rừng, xuống biển” để gần dân hơn

Thực hiện đúng tinh thần xây dựng Chính phủ hành động, quyết liệt phục vụ nhân dân và coi trọng ý kiến của dân, hiểu được điều dân muốn, phải làm điều dân cần và lấy sự hài lòng của người dân làm thước đo hiệu quả cho hoạt động của chính quyền, các thành viên của Chính phủ cần tăng cường "vi hành" để gần gũi với dân hơn.

Phải thấy "nóng ruột"...

Có "khởi đầu" khá sớm, từ năm 1881 với việc khởi công xây dựng tuyến đường sắt Sài Gòn đến Mỹ Tho dài khoảng 70km. Thế nhưng đến nay, hệ thống đường sắt của nước ta ngày càng tụt hậu, thậm chí đã quá lạc hậu...

Bài học không bao giờ cũ

Là huyện đầu tiên của cả nước có 100% số xã, thị trấn đạt 19 tiêu chí nông thôn mới, Hải Hậu (Nam Định) được xem là lá cờ đầu trong xây dựng nông thôn mới. Đa phần tiêu chí về nông thôn mới được huyện Hải Hậu hoàn thành xuất sắc, về đích sớm hơn rất nhiều địa phương khác dẫu xuất phát điểm của huyện này cũng như nhiều địa phương khác: Nông nghiệp manh mún, tiểu thủ công nghiệp cũng như các dịch vụ ngành nghề khác đều thuộc diện chậm phát triển.

Thời hạn đã cận kề!

Thời hạn để đưa dự án đường sắt trên cao Cát Linh - Hà Đông vào vận hành không còn tính bằng năm, bằng quý hay tháng nữa mà tính bằng ngày. Đó là mốc 31.3 - tức chỉ còn vỏn vẹn chưa đến một tuần. Thế nhưng liệu dự án này có chính thức đi vào vận hành hay không vẫn chưa rõ ràng.

Khi người dân cùng tham gia

Xử lý vi phạm hành chính là lĩnh vực rộng, chuyên sâu, liên quan nhiều ngành, nhiều cấp, không làm tốt sẽ suy giảm hiệu lực nền hành chính quốc gia.