Không xử lý trách nhiệm cho có!

Trong báo cáo của Ủy ban Pháp luật gửi tới Quốc hội, Kỳ họp thứ Hai thẩm tra báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, triển khai thi hành luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản quy định chi tiết năm 2021 cho thấy: Tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa được khắc phục triệt để, dẫn đến vẫn còn những khoảng trống pháp lý, gây khó khăn, lúng túng trong việc thực thi pháp luật.

Điểm chuẩn có còn… chuẩn?

Gần 2 tuần qua, câu chuyện điểm chuẩn xét tuyển đại học vẫn là chủ đề nóng, đặt ra nhiều vấn đề nghi ngại trong phương thức tuyển sinh và khâu ra đề thi chưa có tính phân hóa cao. Có những ngành học lấy điểm vượt trần 30 điểm, nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh đạt mỗi môn 10 điểm cũng vẫn trượt. Nhưng có những ngành chỉ lấy 15 điểm nhưng đến giờ phút này mới tuyển được vài thí sinh.

Quyết đáp kịp thời từ những cuộc họp khẩn

Cuối tuần qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì phiên họp bất thường của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) để cho ý kiến về việc ban hành chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Làm chủ công nghệ vaccine

Nhằm thực hiện thống nhất quan điểm chuyển trạng thái từ mục tiêu “không có Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh; chiến lược vaccine cần tiếp tục được đẩy mạnh. Thực tế, không ít lần Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phải thực hiện đồng bộ “kiềng ba chân” gồm: mua và nhập khẩu vaccine phòng Covid-19; chuyển giao công nghệ để sản xuất; nghiên cứu, sản xuất vaccine trong nước.

Hạn chế tác động tiêu cực đến doanh nghiệp

Theo ý kiến của nhiều hiệp hội, ngành hàng về dự thảo Nghị định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường thì có nhiều nội dung, quy định chưa phù hợp, còn bất cập dẫn đến khó thực hiện cần được điều chỉnh, bổ sung trước khi thông qua.

Lùi lại để chuẩn bị tốt hơn

Sau 4 ngày kể từ khi phát hiện trường hợp F0 trong cộng đồng vào chiều 20.9, Phú Quốc đã có 107 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2; dịch Covid-19 đã lan ra 5/9 xã, phường của TP. Phú Quốc; trong khi đó hiện khoảng 35% dân số ở đây được tiêm vaccine Covid-19 mũi 1. Trước diễn biến tình hình dịch bệnh phức tạp cũng như khả năng phân bổ, tiêm vaccine chưa bảo đảm điều kiện để mở cửa đón khách du lịch, “đảo ngọc” sẽ lùi thời gian đón khách sang cuối tháng 11.2021 thay vì đầu tháng 10 như kế hoạch trước đây.

Tinh gọn gắn với hiệu quả hoạt động của bộ máy

“Chúng ta không phải giảm để mà giảm. Cắt giảm gì, tinh giản gì, sắp xếp thế nào, cuối cùng vẫn phải là nâng cao năng lực, hiệu lực hoạt động của bộ máy chính quyền địa phương”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh điều này tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét Kế hoạch chi tiết và đề cương giám sát chuyên đề “Việc thực hiện các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã trong giai đoạn 2019 - 2021”.

Khoảng trống pháp lý trong hoạt động từ thiện

Bộ Tài chính vừa có Tờ trình gửi Chính phủ ban hành nghị định mới thay thế Nghị định 64/2008/NĐ-CP về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện, trong đó vấn đề đáng chú ý là dự thảo Nghị định bổ sung quy định cho phép các cơ sở y tế, quỹ xã hội, quỹ từ thiện, cá nhân được vận động, tiếp nhận, quản lý và sử dụng nguồn đóng góp tự nguyện.

Sớm gỡ khó cho doanh nghiệp

Số ca nhiễm Covid-19 mấy ngày gần đây đang giảm dần, nhiều “vùng xanh” đã được mở rộng. Một số địa phương đã nới lỏng biện pháp giãn cách... Đây là những tín hiệu tích cực trong kết quả phòng, chống dịch của nước ta những ngày qua. Yêu cầu đặt ra lúc này là cần có các biện pháp phòng, chống dịch linh hoạt hơn, tháo gỡ những rào cản thủ tục không cần thiết để sớm đưa hoạt động sản xuất, kinh doanh vào trạng thái “bình thường mới”.

Trung thu cho trẻ mồ côi do Covid

Có lẽ không ai ngờ “bão” Covid-19 quét qua TP. Hồ Chí Minh lại tàn khốc, để lại nhiều đau thương đến thế. Chỉ trong đợt dịch lần thứ 4 đã có hơn 1.500 trẻ em ở TP. Hồ Chí Minh rơi vào cảnh mồ côi, có em mất cha, mất mẹ, có em mất cả cha lẫn mẹ, không nơi nương tựa. Với những đứa trẻ đang ở tuổi ăn, học thì việc bắt đầu một cuộc sống thiếu vắng người thân quả thực rất khó khăn.

Kỹ càng, bài bản và khoa học

Tại Tọa đàm lấy ý kiến về quy hoạch sử dụng đất quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm (2021 - 2025) được Ủy ban Kinh tế tổ chức mới đây, các ý kiến đều cho rằng, việc thực hiện quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2011 - 2020 đã góp phần tăng cường quản lý đất đai, khai thác nguồn thu từ đất đóng vai trò quan trọng vào ngân sách nhà nước.