Chú trọng lấy ý kiến phản biện xã hội

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND thành phố Hà Nội năm 2021 và các năm tiếp theo mới đây, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ phân công rõ nhiệm vụ, vai trò của từng cơ quan; chỉ đạo các cơ quan rà soát tổng thể các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhằm tham mưu đồng nhất, kiện toàn những văn bản có nội dung còn chồng chéo. Đặc biệt, nhấn mạnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tích cực phối hợp để triển khai hiệu quả việc lấy ý kiến phản biện xã hội.

Tạo tiền đề vững chắc cho giai đoạn phát triển mới

Trước thời điểm diễn ra kỳ họp, những nỗ lực của Hải Phòng trong công tác phòng, chống, kiểm soát dịch Covid- 19, tạo điều kiện thuận lợi cho phục hồi và phát triển các hoạt động kinh tế - xã hội đã nhận được sự tin tưởng, đánh giá cao từ Trung ương, sự ủng hộ, đồng thuận của đông đảo cử tri và nhân dân trên địa bàn. Vượt qua hàng loạt khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ, thành phố vươn lên với rất nhiều cách làm sáng tạo, đóng góp rất lớn vào kết quả phát triển chung của cả nước.

Hải Phòng: Tốc độ tăng trưởng GRDP ước đạt 11,22%

Sáng 21.12, HĐND thành phố Hải Phòng Khóa XV đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 16 (Kỳ họp thường lệ cuối năm 2020). Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Lê Văn Thành chủ trì kỳ họp. Dự kỳ họp có đại diện lãnh đạo Ban Thường vụ Thành ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố, Đoàn ĐBQH thành phố và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương.

Tháo gỡ vướng mắc, giải tỏa bức xúc

Với tinh thần dân chủ - thẳng thắn, trách nhiệm và xây dựng, phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp đã làm rõ các nhóm vấn đề đặt ra. Cùng với yêu cầu UBND tỉnh và các ngành chức năng quan tâm một số vấn đề trọng tâm, chủ tọa cũng đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh tiếp tục theo dõi, giám sát việc thực hiện lời hứa đối với các vấn đề đã chất vấn để cộng đồng trách nhiệm giải quyết ngay những hạn chế, kịp thời tháo gỡ vướng mắc, đồng thời giải tỏa những bức xúc, đáp ứng mong mỏi của cử tri.

"Nóng" quy hoạch và bảo vệ rừng

Những vấn đề đông đảo cử tri và dư luận trong tỉnh đang quan tâm như: Vi phạm lâm luật; xả lũ của thủy điện; quy hoạch “treo”; hoạt động kinh doanh dịch vụ bất động sản đã được các đại biểu lựa chọn để chất vấn. Đặc biệt là câu chuyện quy hoạch đã được đại biểu chất vấn liên tục qua nhiều kỳ họp HĐND tỉnh, vì nó liên quan đến lợi ích thiết thực và cuộc sống của Nhân dân vùng quy hoạch.

Không “lấn sân” sang nhiệm vụ của Quỹ địa phương

Trên thực tế, việc Kho bạc Nhà nước can thiệp vào quá trình sử dụng vốn của Quỹ Đầu tư phát triển địa phương chưa có trong các văn bản hướng dẫn thực hiện Luật Ngân sách nhà nước và quy định về tổ chức và hoạt động của Quỹ. Nơi nào giữ vốn điều lệ của Quỹ là biểu hiện của việc làm “lấn sân” sang chức năng, nhiệm vụ của Ban điều hành, Ban kiểm soát Quỹ địa phương, cần sớm điều chỉnh và khắc phục.

Dứt điểm những tồn tại

Chất vấn tại kỳ họp, các đại biểu đã thẳng thắn đưa ra nhiều câu hỏi liên quan đến những tồn tại từ lâu, nhất là công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông và bất cập, vướng mắc trong việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. HĐND tỉnh đề nghị UBND tỉnh nghiêm túc tiếp thu, quyết liệt chỉ đạo thực hiện có hiệu quả các lời hứa để sớm dứt điểm những tồn tại.

Tạo thế và lực cho giai đoạn phát triển mới

Dành gần 1 ngày cho phiên thảo luận tại tổ tại kỳ họp, các đại biểu đã tập trung làm rõ các kết quả đạt được trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, cũng như cả giai đoạn 2016 - 2020. Đồng thời, đề xuất nhiều giải pháp căn cơ nhằm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đề ra trong năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025, tạo thế và lực cho giai đoạn phát triển mới.

HĐND một số huyện, thị của tỉnh Long An tổ chức kỳ họp cuối năm

Thực hiện quy định của luật, HĐND một số huyện, thị của tỉnh Long An đã tổ chức kỳ họp thường kỳ cuối năm.

Cần sự vào cuộc kịp thời, quyết liệt

Phiên thảo luận tại Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Lạng Sơn Khóa XVI diễn ra trong không khí sôi nổi với nhiều vấn đề nổi cộm được thẳng thắn làm rõ, nhất là việc tái đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi gặp nhiều khó khăn; công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân, nhất là vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều bất cập… Theo các đại biểu, UBND tỉnh, các sở, ngành, địa phương liên quan cần sớm triển khai các giải pháp căn cơ, quyết liệt để giải quyết, tháo gỡ kịp thời.

Không cho phép dự án thủy điện ảnh hưởng đến đất rừng tự nhiên

Với tinh thần trách nhiệm cao, các đại biểu đã đặt ra nhiều câu hỏi liên quan đến các vấn đề “nóng” đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm. Trong đó, yêu cầu UBND tỉnh đưa ra giải pháp phát triển nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn; xử lý nghiêm tình trạng khai thác khoáng sản trái phép; rõ định hướng quản lý và phát triển thủy điện tại địa phương…