Chú trọng lấy ý kiến phản biện xã hội

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND thành phố Hà Nội năm 2021 và các năm tiếp theo mới đây, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ phân công rõ nhiệm vụ, vai trò của từng cơ quan; chỉ đạo các cơ quan rà soát tổng thể các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhằm tham mưu đồng nhất, kiện toàn những văn bản có nội dung còn chồng chéo. Đặc biệt, nhấn mạnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tích cực phối hợp để triển khai hiệu quả việc lấy ý kiến phản biện xã hội.

HĐND thực hiện chức năng quyết định - thực tiễn từ Thái Nguyên

Mặc dù HĐND tỉnh Thái Nguyên khóa XIII chưa đi hết chặng đường của nhiệm kỳ 2016 - 2021, nhưng với nhiều đổi mới về tổ chức và hoạt động, chú trọng nâng cao hiệu lực, hiệu quả các quyết định, quyết sách, HĐND tỉnh đã góp phần quan trọng trong thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.

Năng lực làm nên thực quyền

Thường trực HĐND giữ vai trò nòng cốt, chủ động trong công tác điều hành và tổ chức thực hiện các hoạt động của HĐND. Hiệu quả hoạt động của Thường trực HĐND có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND. Nói cách khác, nếu Thường trực HĐND có đủ năng lực thì HĐND mới có thực quyền.

Diễn đàn thiết thực của cơ quan dân cử

Ngày mai (25.12), Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016-2021 chính thức khai mạc tại Thái Nguyên. Tại đây, những đồng nghiệp trong các cơ quan dân cử các địa phương sẽ cùng nhau chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND cấp tỉnh. Đây cũng là dịp để Thường trực HĐND các địa phương trong khu vực gắn bó, hợp tác, liên kết vì sự phát triển chung của khu vực.

Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang Khóa IX tổ chức Kỳ họp thứ 25

Ngày 23.12, Hội đồng nhân dân tỉnh Kiên Giang Khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức Kỳ họp thứ 25 (kỳ họp chuyên đề) xem xét, điều chỉnh về kế hoạch đầu tư công năm 2020 và kế hoạch đầu tư công năm 2021; chủ trương đầu tư một số dự án trên địa bàn tỉnh và các vấn đề thuộc thẩm quyền Hội đồng nhân dân tỉnh.

Đẩy mạnh hỗ trợ liên kết sản xuất, tiêu thụ nông sản

Tháo gỡ những khó khăn, bất cập trong thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, thảo luận tại kỳ họp, đại biểu cho rằng tỉnh cần rà soát lại, tính toán phân cấp công tác tuyển dụng cho các huyện, sở, ngành; quyết liệt triển khai chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ nông sản; xem xét lại cơ chế phân bổ, sử dụng nguồn vốn xây dựng NTM…

Nâng bậc các sản phẩm OCOP cấp tỉnh

Độ chính xác con số tỷ lệ thất nghiệp khu vực thành thị 3,6%; tiến độ thực hiện chương trình mỗi xã một sản phẩm, Đề án Nông nghiệp thông minh hay giải pháp khắc phục tình trạng thiếu giáo viên ngoại ngữ và tin học khi triển khai chương trình đạo tạo mới cho năm 2022 - 2023… Những vấn đề đại biểu đặt ra trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp cơ bản đã được trả lời, làm rõ.

Tiếp tục tập trung thực hiện hiệu quả mục tiêu kép

Sáng 22.12, tại Trung tâm Văn hóa Xứ Đông, HĐND tỉnh Hải Dương Khóa XVI đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 15. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Mạnh Hiển chủ trì kỳ họp.

Hội đồng Nhân dân Hải Phòng thông qua 26 Nghị quyết quan trọng

Trong hai ngày (21-22.12), Hội đồng Nhân dân thành phố Hải Phòng Khóa XV tổ chức Kỳ họp thứ 16.

Đề xuất hướng khắc phục những vấn đề tồn đọng

Thảo luận tại kỳ họp, bên cạnh đánh giá cao những kết quả quận đã đạt được trong thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020, các đại biểu cũng thẳng thắn phân tích, làm rõ những tồn tại, hạn chế, yếu kém ở nhiều lĩnh vực. Nhiều ý kiến tâm huyết đã đề xuất hướng xử lý, khắc phục hiệu quả để công tác chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp thực sự đi vào chiều sâu, góp phần củng cố niềm tin của cử tri, Nhân dân trên địa bàn.

Làm rõ bất cập đối với các dự án điện mặt trời mái nhà

Một nội dung làm “nóng” nghị trường là việc nhiều dự án điện mặt trời mái nhà đã và đang triển khai trên đất nông nghiệp. HĐND tỉnh đề nghị Sở Công thương chủ trì phối hợp với các sở, ngành liên quan, chính quyền địa phương tiếp tục tham mưu UBND tỉnh làm rõ trách nhiệm, thẩm quyền quản lý; rà soát phân loại, có phương án xử lý những trường hợp đầu tư không đúng với quy định, mục đích, quy mô…