Học Bác gìn giữ hạt ngọc cho đời

Cần bố trí được nhiều Trưởng ban chuyên trách

Đại hội Đảng bộ cấp tỉnh sắp đến gần. Hơn lúc nào hết, Đảng Đoàn HĐND, Thường trực HĐND cần tích cực chuẩn bị phương án nhân sự HĐND cho nhiệm kỳ tới. Phương án cán bộ HĐND cần được đổi mới bằng việc tăng số lượng, chất lượng Thường trực HĐND chuyên trách, đồng nghĩa với việc bố trí được nhiều Trưởng ban của HĐND hoạt động chuyên trách. Quan trọng hơn là tăng cường sự lãnh đạo của Đảng với việc có thêm những Trưởng ban của HĐND trong cấp ủy Đảng cùng cấp.

Khắc phục thiếu sót trong công tác quản lý

Tại phiên giải trình việc thực hiện nhiệm vụ của Ban Chỉ đạo (BCĐ) 197 quận và các phường thuộc quận do Thường trực HĐND quận Tây Hồ tổ chức mới đây, các đại biểu đã thẳng thắn đặt câu hỏi xoay quanh công tác kiểm tra, xử lý các vi phạm về trật tự đô thị - trật tự xây dựng - vệ sinh môi trường trên địa bàn. Nhấn mạnh, quận cần có chế tài xử phạt nghiêm đối với các trường hợp xây dựng sai quy định, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè và tăng cường biện pháp bảo đảm vệ sinh môi trường…

Bài cuối: Hướng tới mái nhà chung dân cử

Với sự ghi nhận những giá trị thực tế trong việc tổ chức thành công các hội nghị khu vực và niềm phấn khởi của cơ quan dân cử ở địa phương trước sự quan tâm, sâu sát của nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV, mong đợi lớn nhất không gì khác chính là việc quy phạm hóa hội nghị khu vực. Khi đó, sẽ tạo được cơ chế để các cơ quan ở Trung ương có trách nhiệm xem xét, giải quyết các kiến nghị, đề xuất tại hội nghị. Chức năng đại diện cho ý chí, nguyện vọng của Nhân dân; công tác xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật sẽ là sự đồng hành trách nhiệm của cả Quốc hội và cơ quan dân cử ở địa phương.

Sớm khắc phục tình trạng đỗ xe trái phép trước cổng bệnh viện

Tình trạng xe taxi dừng đỗ, quay vòng, đón trả khách sai quy định gây mất an ninh trật tự, không bảo đảm an toàn giao thông trước cổng một số bệnh viện lớn trên địa bàn thành phố Hà Nội đã diễn ra trong thời gian dài, gây bức xúc cho người dân sinh sống cũng như di chuyển qua những khu vực này. Trên thực tế, lực lượng chức năng đã tổ chức tuần tra, phân luồng giao thông vào giờ cao điểm nhưng vi phạm vẫn chưa giảm, các phương tiện còn chống đối mỗi khi thấy lực lượng chức năng xuất hiện. Tình trạng này đòi hỏi phải có biện pháp quyết liệt, đồng bộ hơn nữa để lập lại trật tự tại khu vực trước cổng bệnh viện.

Bài 2: Không ngừng đổi mới, sáng tạo

Sau những dấu ấn của Hội nghị Thường trực HĐND khu vực đầu tiên trong nhiệm kỳ, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã giao Ban Công tác đại biểu chủ trì, phối hợp chặt với Thường trực HĐND các tỉnh, thành phố tổ chức hội nghị. Nhiều đổi mới, sáng tạo được áp dụng, từ việc mở rộng thành phần tham dự đến tổ chức tọa đàm của các Ban HĐND và bộ máy tham mưu, giúp việc, lồng ghép giới thiệu hoạt động nổi bật của HĐND… nhằm tăng cường hơn nữa sự gắn kết của Quốc hội với cơ quan dân cử địa phương.

Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội lấy ý kiến góp ý vào 2 dự thảo luật

Sáng 15.9, Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào Dự thảo Luật Sửa đổi một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính. Đa số các ý kiến đều đồng tình với biện pháp cắt điện, cắt nước là phương án xử lý cưỡng chế ngay từ đầu. Bởi, đó là biện pháp ngăn chặn phát sinh lớn, nhất là đối với ngành xây dựng để tránh trường hợp công trình vi phạm kéo dài sẽ rất khó cưỡng chế.

Phát huy vai trò giám sát của người dân về môi trường

Tăng cường kiểm tra, có biện pháp giảm thiểu gây ô nhiễm để bảo đảm môi trường sống và sự phát triển bền vững là nội dung được đông đảo cử tri Long An quan tâm kiến nghị trước Kỳ họp thứ 21, HĐND tỉnh (kỳ họp giữa năm 2020). Điển hình như kiến nghị về việc khảo sát thực tế và có giải pháp khắc phục ô nhiễm sông Bến Lức.

Bài 1: Từ tư duy nhạy bén của người đứng đầu

Sớm khắc phục tình trạng bến thủy nội địa hoạt động không phép

Trên địa bàn huyện Phúc Thọ, Hà Nội có tuyến sông Hồng dài khoảng 12km, đây là tuyến giao thông đường thủy chủ yếu trên địa bàn. Lưu lượng phương tiện trên tuyến sông này rất lớn, bao gồm các phương tiện vận tải hàng hóa và vận tải hành khách, việc bốc xếp, trung chuyển hàng hóa, vật tư phục vụ phát triển kinh tế - xã đóng vai trò quan trọng, đặc biệt phục vụ đầu tư xây dựng nông thôn mới của huyện.