Xây dựng tỉnh Bắc Ninh cơ bản trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Với chủ đề: “Tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân; đẩy mạnh đổi mới sáng tạo, xây dựng tỉnh Bắc Ninh phát triển bền vững; cơ bản trở thành thành phố trực thuộc Trung ương theo hướng văn minh, hiện đại”, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 khai mạc hôm nay, 25.9, tập trung thực hiện tốt nhiều nội dung thảo luận và thông qua nhiều báo cáo cùng các dự thảo chương trình. Báo cáo chính trị trình Đại hội được tổ chức lấy ý kiến sâu rộng. Công tác nhân sự được thực hiện hết sức chặt chẽ, bảo đảm các tiêu chuẩn, điều kiện.

Ưu tiên các chương trình trọng điểm

Làm việc với UBND huyện Ba Vì về tình hình thực hiện các chính sách, chương trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số - miền núi của Thủ đô giai đoạn 2016 - 2020, đoàn khảo sát HĐND thành phố Hà Nội nhấn mạnh việc: Chủ động rà soát những dự án hiện chưa triển khai được để có dự báo đánh giá phân loại, ưu tiên đưa vào xây dựng chương trình mục tiêu trong giai đoạn tiếp theo. Trong đó, tập trung công tác đào tạo nghề, đào tạo cán bộ, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế; ưu tiên nguồn lực cho các công trình nước sạch, trường học.

Đề xuất chính sách từ thực tiễn

Sau 4 năm triển khai thực hiện Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (Luật 2015), cùng với việc bảo đảm quy trình, thủ tục, chất lượng xây dựng và ban hành nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND tỉnh Quảng Nam được nâng cao, góp phần tạo nên hệ thống các quy phạm pháp luật đồng bộ, thống nhất. Nhiều chính sách được minh chứng qua thực tiễn về tính khả thi, hiệu quả.

Cần lắm những đại biểu như thế

Nguyễn Thị Oanh - Phó Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Đồng Nai
Không những vững tay nghề mà còn đồng hành với các sở, ngành trong thực thi nhiệm vụ, giúp HĐND ban hành được những nghị quyết thực sự đi vào đời sống; luôn đau đáu với việc thực hiện lời hứa trước cử tri. Dù ở vị trí và cương vị, cơ quan công tác nào, chị Đặng Thị Kim Thắm - Phó Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Đồng Nai cũng là người luôn gương mẫu, nhiệt tình, tận tụy với công việc, nói đi đôi với làm...

Bảo đảm nhân lực và hiệu quả công việc

Sau khi kiện toàn, sáp nhập, quận đã có 10 tổ dân phố với quy mô trên 600 hộ gia đình. Để bảo đảm đủ nhân lực quản lý và hiệu quả công việc, mỗi tổ dân phố cần có 2 tổ phó; nâng mức hỗ trợ đối với cán bộ chuyên trách ở tổ dân phố... Đây là kiến nghị đáng lưu ý tại buổi tiếp xúc cử tri chuyên đề của Thường trực HĐND quận Tây Hồ, Hà Nội với các cán bộ tổ dân phố trên địa bàn vừa qua.

Chú trọng giám sát thực hiện nghị quyết của HĐND

Việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của Ban Pháp chế, góp phần duy trì và từng bước nâng cao chất lượng hoạt động của Ban theo đúng quy định của pháp luật, quy chế hoạt động của HĐND tỉnh Bắc Ninh đã mang lại nhiều kết quả, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, cùng với các ngành, các cấp tiến tới chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Bắc Ninh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Nội dung này được Phó Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Bắc Ninh NGUYỄN THỊ THỦY trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân.

Trang bị kỹ năng, nâng cao hiệu quả

Hoạt động của đại biểu có tác động trực tiếp tới hiệu quả hoạt động của HĐND và phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Chính vì vậy, việc nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của đại biểu HĐND thành phố và các phường luôn được HĐND thành phố Bắc Ninh quan tâm. Sau hơn 3 năm thực hiện Đề án nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động của Đại biểu HĐND thành phố và các phường nhiệm kỳ 2016 - 2021 (Đề án) đã đạt được nhiều kết quả đáng chú ý.

Ngừng cung cấp điện, nước ngay khi phát hiện vi phạm

Cần tăng thời gian lập biên bản xử phạt vi phạm với những trường hợp đặc biệt; việc ngừng cấp điện, nước nên áp dụng ngay khi phát hiện vi phạm; cân nhắc lại mức xử phạt thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh; bổ sung thêm thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính cho các chức danh thuộc Trưởng phòng Công an Điều tra, Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra cấp tỉnh, thành phố; quy định thẩm quyền xử phạt vi phạm hành chính của cấp Phó trong trường hợp chưa có cấp Trưởng… Là các kiến nghị tại buổi lấy ý kiến góp ý của Đoàn ĐBQH thành phố Hà Nội vào Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xử lý vi phạm hành chính mới đây.

“Bóng đại thụ” ở thôn Bồng Mạc

“Gương mẫu, nhiệt huyết, đi đầu” trong mọi công việc; “khéo léo” tuyên truyền, vận động người dân tham gia các phong trào, hoạt động của địa phương… Đó là những lời nhận xét của người dân thôn Bồng Mạc, xã Liên Mạc, huyện Mê Linh (Hà Nội) dành cho cụ Phạm Văn Xuyến. Những việc làm hết lòng vì quê hương của cụ và gia đình đã đóng góp thiết thực vào phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM), góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong đời sống người dân địa phương.

Bắc Giang: Bầu bổ sung 1 Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và 2 Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Chiều 18.9, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, HĐND tỉnh Bắc Giang Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức Kỳ họp thứ 11 (Kỳ họp chuyên đề) dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bùi Văn Hải.