Lựa chọn những đại biểu có năng lực, uy tín

Từ những kết quả đạt được và hạn chế trong hoạt động của HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ này cho thấy, yêu cầu quan trọng đặt ra là cần định hướng lãnh đạo cuộc bầu cử để lựa chọn được những đại biểu có trình độ, năng lực, tâm huyết, uy tín thực hiện nhiệm vụ; bố trí đại biểu đủ về số lượng gắn với chất lượng đại biểu HĐND chuyên trách, bảo đảm tính kế thừa, có kinh nghiệm, năng lực hoạt động thực tiễn, nhiệt tình, tâm huyết và không ngại va chạm.

Bài cuối: Giải quyết thấu đáo vấn đề dân sinh

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động TXCT của đại biểu HĐND thành phố Hà Nội có nhiều đổi mới theo hướng hiệu quả, thiết thực. Qua các buổi tiếp xúc, nhiều kiến nghị của cử tri về những vấn đề dân sinh đã được giải quyết thấu đáo, triệt để, được cử tri ghi nhận và đánh giá cao.

Bài 2: Giám sát đi vào thực chất

Cùng với chức năng quyết định, hoạt động giám sát của HĐND TP. Hà Nội trong nhiệm kỳ được triển khai toàn diện, ngày càng đi vào thực chất. Đó là việc cơ bản các kết luận giám sát, khảo sát của Thường trực, các Ban, Văn phòng và Tổ đại biểu HĐND thành phố đều đã và đang được thực hiện nghiêm túc hay hoạt động giải trình ngày càng hiệu quả, có tính lan tỏa cao…

Sớm di dời lò mổ Đà Sơn

Trên thực tế, Khu dân cư số 5 và số 6 Đà Sơn, phường Hòa Khánh Nam, quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng nằm gần trung tâm giết mổ gia súc, gia cầm thuộc Công ty TNHH MTV chế biến thực phẩm Đà Nẵng, bên cạnh là tuyến kênh Đà Sơn, dẫn nước thải đã qua xử lý từ bãi rác Khánh Sơn. Việc nhốt gia súc để chờ giết mổ đã gây mùi hôi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, mặc dù Công ty đã cử người làm vệ sinh chuồng trại nhưng vẫn chưa triệt để. Bên cạnh đó, việc xe vận chuyển ra, vào trung tâm giết mổ vào các khung giờ từ 15 giờ - 19 giờ hàng ngày vẫn còn phát tán mùi hôi, ảnh hưởng đến các khu dân cư xung quanh. Mặc dù thành phố Đà Nẵng đã áp dụng nhiều biện pháp khắc phục nhưng vẫn chưa giải quyết được triệt để tình trạng ô nhiễm tại khu vực này.

Hòa Bình tích cực chuẩn bị cho bầu cử

Ngày bầu cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến rất gần. Cùng với các địa phương trên cả nước, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân tỉnh Hòa Bình đang tích cực triển khai công tác chuẩn bị theo đúng kế hoạch, hướng dẫn của Trung ương để ngày bầu cử diễn ra an toàn, đúng luật, thành công tốt đẹp.

Quảng Ninh tăng trưởng kinh tế quý I cao gấp 2 lần bình quân chung cả nước

Dù chịu những tác động lớn, chưa từng có của đại dịch Covid-19 ngay từ những ngày đầu năm 2021, song tỉnh Quảng Ninh đã chủ động các giải pháp vừa tập trung ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, giữ vững địa bàn an toàn, vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Khép lại quý I.2021, tỉnh đã đạt được những kết quả hết sức nổi bật, đáng khích lệ, thể hiện qua nhiều con số ấn tượng.

Bài 1: Nhiều quyết sách phát huy hiệu quả

Xác định kỳ họp là hoạt động trọng tâm quan trọng của HĐND, trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Thường trực HĐND TP Hà Nội đã chủ động sớm, phối hợp chặt trong công tác chuẩn bị; tổ chức các cuộc giám sát, khảo sát thực tế hoặc tiếp xúc cử tri chuyên đề để lắng nghe, tiếp thu ý kiến góp ý; tăng thời gian thảo luận, kết hợp hợp lý thảo luận ở tổ với thảo luận tại hội trường; phân công các thành viên chủ tọa điều hành các nội dung kỳ họp theo nhóm vấn đề… Vì vậy, các quyết sách của HĐND thành phố có tính thực tiễn, khả thi cao, sớm phát huy hiệu quả.

Bài cuối: Phần thưởng, động lực và trách nhiệm

Thực tiễn hoạt động của HĐND tỉnh Long An nhiệm kỳ này cho thấy, việc luôn ý thức trách nhiệm trước cử tri, Nhân dân; quán triệt tư tưởng lấy dân làm gốc, gần dân, hiểu dân, trọng dân, lắng nghe, phục vụ Nhân dân là một yêu cầu để hoàn thành trọng trách Nhân dân ủy thác. Đại biểu HĐND tỉnh phải xem sự ủng hộ, tin tưởng của cử tri và Nhân dân là phần thưởng cao quý; là động lực và trách nhiệm to lớn để nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

HĐND tỉnh Long An hoàn thành tốt chương trình hoạt động toàn khóa

HĐND tỉnh Long An Khóa IX vừa tổ chức Kỳ họp thứ 26 (kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ). Theo đánh giá, 5 năm qua, HĐND tỉnh đã hoàn thành tốt chương trình hoạt động toàn khóa, đáp ứng vai trò là cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân; đã quyết định nhiều vấn đề quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội địa phương; tích cực giám sát với các hình thức đa dạng, đổi mới, nội dung giám sát có trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả thiết thực; hoạt động tiếp xúc cử tri, tiếp công dân tạo sự gắn kết mật thiết giữa cơ quan dân cử và Nhân dân, góp phần giải quyết kịp thời các kiến nghị của người dân, tạo sự đồng thuận lớn trong xã hội. HĐND tỉnh Khóa IX đã tạo nên dấu ấn tốt đẹp, để lại những ấn tượng, tình cảm sâu sắc trong lòng cử tri và nhân dân địa phương.

Không ngừng nỗ lực vì cuộc sống của Nhân dân

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND các cấp trên địa bàn huyện Mai Châu đã phát huy tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân. Với việc ban hành các nghị quyết sát thực tiễn đã góp phần thực hiện thắng lợi các chủ trương phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh; đặc biệt, giúp cải thiện, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho Nhân dân.

Xúc tiến thương mại sản phẩm OCOP

Theo báo cáo của UBND huyện Điện Biên, Điện Biên, đến hết năm 2020, toàn huyện có 12 xã đạt chuẩn NTM, 2 xã cơ bản đạt chuẩn NTM, 5 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí, 2 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí và không còn xã dưới 5 tiêu chí. Số tiêu chí bình quân đạt 15,9 tiêu chí/xã. Đến nay, huyện có 19 thôn, bản đạt chuẩn NTM, NTM kiểu mẫu. Thực hiện xây dựng huyện NTM, huyện Điện Biên đã đạt 6/9 tiêu chí của Bộ tiêu chí huyện NTM. Huyện có 12 xã biên giới, đến nay có 4 xã được công nhận đạt chuẩn NTM; 2 xã đạt từ 15 - 18 tiêu chí; 4 xã đạt từ 10 - 14 tiêu chí; 2 xã đạt từ 5 - 9 tiêu chí và không có xã dưới 5 tiêu chí. Số tiêu chí đạt bình quân 14,25 tiêu chí/xã. Tổng nguồn vốn huy động trong giai đoạn 2016 - 2020 hơn 1.291 tỷ đồng, trong đó vốn huy động người dân và cộng đồng hơn 92,6 tỷ đồng.