Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng tiếp xúc cử tri huyện Ba Chẽ

Sáng 30.9, tại huyện Ba Chẽ, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng đã có buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) trên địa bàn trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV.

Bài cuối: Tăng số lượng đại biểu chuyên trách cho HĐND thành phố

Bên cạnh bố trí nhân sự đảm trách các chức danh trong cơ quan dân cử cần nghiêng về năng lực và phẩm chất, nhiệt huyết, có vị trí cơ cấu trong Đảng phù hợp, đã có những địa phương thí điểm không tổ chức HĐND phường ở những nơi áp dụng mô hình Bí thư cấp ủy kiêm Chủ tịch UBND. Ở những nơi thí điểm, cần tăng số lượng đại biểu chuyên trách cho HĐND thành phố; có quy định phân công đại biểu chuyên trách đứng điểm tại các địa phương không tổ chức HĐND.

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh tiếp xúc cử tri tại Quảng Ninh

Chiều 29.9, tại TP Uông Bí, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh - ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã có buổi tiếp xúc cử tri trên địa bàn trước Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri thị xã Quảng Yên

Sáng 29.9, Thượng tọa Thích Thanh Quyết, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, ĐBQH tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV đã có buổi tiếp xúc cử tri (TXCT) thị xã Quảng Yên thông báo nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội Khóa XIV và lắng nghe ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới kỳ họp.

Bài 1: Khó phát huy vai trò cơ quan dân cử

Bài cuối: Lắng nghe ý kiến người dân

Theo kinh nghiệm của HĐND tỉnh Long An, quá trình tổ chức giám sát, phải kết hợp chặt giữa việc đọc, nghe báo cáo với đi thực tế, gặp gỡ,  lắng nghe phản ánh của các đối tượng liên quan, nhất là lắng nghe ý kiến của người dân để thu thập thông tin toàn diện, khách quan. Cần hệ thống hóa các vấn đề (thành bộ câu hỏi) chuyển trước và yêu cầu UBND tỉnh, các cơ quan chức năng liên quan nghiên cứu trả lời làm rõ, nêu quan điểm ngay tại buổi đoàn giám sát đến làm việc. Nghị quyết của HĐND tỉnh sau giám sát đều yêu cầu thời hạn giải quyết cụ thể đối với các vấn đề lớn, bức xúc cần sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của UBND tỉnh.

Bài 1: Thực tế đặt ra nhiệm vụ giám sát chặt chẽ

Qua nắm tình hình thực tế từ ý kiến của cử tri, Thường trực HĐND tỉnh Long An đã đề xuất, trình HĐND tỉnh xem xét, ban hành nghị quyết thành lập Đoàn giám sát chuyên đề việc thực hiện các dự án hạ tầng công nghiệp và dự án khu tái định cư ngoài ngân sách trên địa bàn tỉnh. Đoàn chú trọng đi thực tế các dự án khu, cụm công nghiệp, khu tái định cư; gặp gỡ tiếp xúc, lắng nghe ý kiến phản ánh và tâm tư của người dân vùng thu hồi đất thuộc diện bố trí tái định cư... Qua đó, Đoàn đã phát hiện, chỉ ra nhiều tồn tại, bất cập.

Thành lập tổ theo dõi các kiến nghị giám sát

Bước vào nhiệm kỳ 2016 - 2021 với nhiều đổi mới trong các quy định của pháp luật, ngay từ đầu nhiệm kỳ, HĐND, Thường trực HĐND tỉnh Bắc Kạn Khóa IX đã đưa ra một số giải pháp nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh. Đó là các giải pháp phát huy vai trò của Tổ đại biểu; là việc ban hành hệ thống quy trình xây dựng nghị quyết của HĐND tỉnh hay việc thành lập tổ theo dõi rà soát các kiến nghị giám sát.

Thông qua 29 nghị quyết tại Kỳ họp thứ 22

Hiến kế để phát triển bền vững

Trong không khí dân chủ, với tinh thần trách nhiệm cao, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Yên Bái lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025 nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và trí tuệ của các đại biểu, với quyết tâm đưa Yên Bái trở thành tỉnh khá vào năm 2025, nằm trong nhóm tỉnh phát triển hàng đầu của vùng Trung du và miền núi phía Bắc vào năm 2030.