Bài cuối: Tăng cường hợp tác vùng, liên vùng để giải quyết thách thức

Trước những thách thức lớn hiện nay đối với công tác bảo vệ tài nguyên - môi trường để bảo đảm sự phát triển bền vững, việc tăng cường vai trò đồng hành, giám sát và thúc đẩy UBND hành động mạnh mẽ của đại biểu, cơ quan dân cử từng địa phương đặc biệt quan trọng nhưng chưa đủ. Bởi thách thức đặt ra không chỉ riêng một địa phương mà trong phạm vi vùng, liên vùng. Vì vậy, rất cần tăng cường hợp tác vùng, liên vùng để giải quyết thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… Trong đó, việc đổi mới cách thức tổ chức, mở rộng chủ đề các Hội nghị thường trực HĐND khu vực có thể là một gợi ý.

Bài cuối: Sẵn sàng tâm thế thay đổi để phù hợp

Bên cạnh những giải pháp về công nghệ, đầu tư hạ tầng, máy móc, thiết bị, trang bị cơ sở dữ liệu, điều quan trọng nhất phải thay đổi đó chính là bản thân đại biểu dân cử. Nếu đại biểu chưa sẵn sàng tâm thế thay đổi tư duy và hành động để phù hợp, thích ứng hơn với thời đại 4.0, ứng dụng công nghệ số vào hoạt động của mình thì việc ứng dụng công nghệ số trong hoạt động của cơ quan dân cử sẽ chưa thể thành công. Đây cũng là giải pháp quan trọng nâng cao chất lượng hoạt động của cơ quan dân cử trong giai đoạn hội nhập hiện nay.

Bài 5: Đối thoại để giảm thiểu kiến nghị tồn đọng

Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri sau kỳ họp thường lệ cuối năm 2020, HĐND tỉnh Khóa XVII đến kỳ họp thường lệ giữa năm 2021, HĐND tỉnh Khóa XVIII, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Bình nhấn mạnh đề nghị UBND tỉnh tăng cường rà soát các kiến nghị tồn đọng chưa được giải quyết, có kế hoạch, giải pháp giải quyết dứt điểm; tiếp tục chỉ đạo thực hiện công tác đối thoại để giảm thiểu các kiến nghị tồn đọng qua nhiều kỳ họp; nắm bắt kịp thời quá trình giải quyết để chỉ đạo thực hiện đạt hiệu quả…

HĐND thành phố Cần Thơ, tỉnh Ninh Thuận tổ chức Kỳ họp thứ 2

Trong 2 ngày 26 - 27.8, HĐND thành phố Cần Thơ, tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức Kỳ họp thứ 2 -  kỳ họp thường kỳ giữa năm đầu tiên của nhiệm kỳ mới.

Quảng Ninh miễn 100% học phí cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông

Sáng nay (27.8), trong khuôn khổ Kỳ họp thứ 3 (chuyên đề), HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV đã biểu quyết thông qua việc miễn học phí 100% cho học sinh từ cấp mầm non đến phổ thông trong năm học 2021 - 2022.

Thông qua một số chính sách đặc thù trong tình huống dịch bệnh xảy ra

Sáng nay (27.8), tại Kỳ họp thứ 3 (chuyên đề), HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV đã thảo luận, quyết nghị ban hành một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới và thông qua một số chính sách đặc thù trong tình huống dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

Bài 2: “Nút thắt” đồng bộ hạ tầng công nghệ thông tin

Hạ tầng số hiện đại và niềm tin số chính là không gian mới để phát triển nhanh và bền vững. Việc ứng dụng công nghệ thông tin, công nghệ số trong tổ chức kỳ họp trực tuyến, công khai dữ liệu trên hệ thống trang, cổng thông tin điện tử (TTĐT) chuyên ngành, thực hiện kỳ họp không giấy, TXCT trực tuyến... đã được Quốc hội, nhiều tỉnh, thành phố áp dụng hiệu quả. Tuy nhiên, so với yêu cầu thực tiễn, nhất là khi đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã vấp phải một số bất cập nhất định, nhất là đối với cấp huyện và xã. “Nút thắt” cơ bản ở đây chính là hạ tầng công nghệ thông tin chưa được đầu tư đồng bộ.

Bài 4: Triệt để, dứt điểm những kiến nghị kéo dài

UBND tỉnh cần tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành, địa phương có giải pháp thiết thực, đề cao trách nhiệm, nâng cao chất lượng nội dung trả lời, giải quyết kiến nghị của cử tri. Cùng với đó, quy định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của các cá nhân, đơn vị trong tiếp nhận, giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri; tập trung giải quyết triệt để, dứt điểm những kiến nghị kéo dài từ nhiều năm; tiếp tục chỉ đạo, rà soát, giải trình, giải quyết dứt điểm, báo cáo HĐND tỉnh và cử tri các nội dung chưa giải quyết xong, chưa có kết quả cụ thể do thiếu nguồn lực.

Chống dịch "sớm hơn một bước, cao hơn một cấp"

Điều hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn về công tác phòng, chống dịch cũng như hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng tại Kỳ họp thứ 2, HĐND tỉnh Quảng Bình Khóa XVIII mới đây, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Hải Châu đề nghị, toàn tỉnh cần chủ động triển khai các phương án “sớm hơn một bước, cao hơn một cấp” để giữ vững thành quả đã đạt được và bảo vệ an toàn tuyệt đối tính mạng, sức khỏe của người dân

Bài 3: Khắc phục tình trạng "sẽ chỉ đạo, sẽ giao"

Đối với những kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền giải quyết của tỉnh, phải xác định rõ lộ trình, tiến độ, phương án thực hiện, cụ thể trách nhiệm các cơ quan chuyên môn trong trường hợp chậm giải quyết. UBND tỉnh thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và quy định định kỳ báo cáo tiến độ giải quyết để kịp thời xử lý những vướng mắc phát sinh; khắc phục tình trạng "sẽ chỉ đạo, sẽ giao..." trong giải quyết các kiến nghị của cử tri.

Bài 1: Công nghệ khai thông “điểm nghẽn”

“Hơn bao giờ hết, đại dịch Covid-19 đặt ra những yêu cầu cấp bách đối với các quốc gia cần đổi mới quản trị đất nước, điều chỉnh chính sách và những mục tiêu phát triển, trong đó có yêu cầu về chuyển đổi kỹ thuật số, xây dựng nền kinh tế số nhằm kịp thời ứng phó với đại dịch, duy trì phát triển kinh tế - xã hội ổn định”. Nội dung được Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong mở đầu phát biểu tại phiên họp toàn thể thứ nhất Đại hội đồng AIPA - 42 cũng chính là công việc đang được các cơ quan dân cử chủ động, tăng cường áp dụng để khai thông những “điểm nghẽn” trong điều kiện dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay.