Chú trọng lấy ý kiến phản biện xã hội

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch xây dựng nghị quyết quy phạm pháp luật của HĐND thành phố Hà Nội năm 2021 và các năm tiếp theo mới đây, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố sẽ phân công rõ nhiệm vụ, vai trò của từng cơ quan; chỉ đạo các cơ quan rà soát tổng thể các văn bản quy phạm pháp luật đã ban hành nhằm tham mưu đồng nhất, kiện toàn những văn bản có nội dung còn chồng chéo. Đặc biệt, nhấn mạnh yêu cầu Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố tích cực phối hợp để triển khai hiệu quả việc lấy ý kiến phản biện xã hội.

Bài 1: Áp dụng như thông lệ hay chờ văn bản hướng dẫn?

Tuyên truyền “trong trước, ngoài sau”

Từ cuộc Tổng tuyển cử 1946 rút ra được nhiều bài học quý cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 tổ chức ngày 23.5.2021. Trước tiên, tuyên truyền càng sâu rộng thì dân chủ càng được phát huy, tuy nhiên cần tuyên truyền trong cơ quan nhà nước trước, ngoài nhân dân sau. Mặt khác, phải hiểu đúng tính chất đại diện để dự kiến cơ cấu, thành phần và phân bổ số lượng người ứng cử vào cơ quan dân cử các cấp hợp lý...

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên và tổng kết nhiệm kỳ

Ngày 4.1, tại TP Hạ Long, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tổ chức gặp mặt nhân Kỷ niệm 75 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6.1.1946 – 6.1.2021) và tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016-2021. Dự buổi lễ có: Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Phạm Minh Chính; Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh; Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Xuân Ký; đại diện lãnh đạo Tỉnh Ủy, HĐND, UBND, Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Ninh, các vị ĐBQH tỉnh qua các nhiệm kỳ.

Quảng Ninh: Thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh

Ngày 4.1, tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức Lễ công bố Nghị quyết 306/NQ-HĐND của HĐND tỉnh về việc thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh.

Tổ dân phố 4.0

Đó là cái tên quen thuộc khi nhắc đến Tổ dân phố số 10, phường Liễu Giai, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội. Ở đây, mọi thông báo đều được cập nhật nhanh chóng bởi những chiếc điện thoại thông minh trên nền tảng mạng xã hội, giúp người dân tiếp nhận thông tin nhanh, chính xác. Từ đó, tiết kiệm thời gian và nâng cao hiệu quả công việc.

Dấu ấn linh hoạt và trách nhiệm

Đi qua một năm hoạt động đầy thách thức và không ít những biến động khó lường, HĐND các cấp đã thực sự ghi dấu ấn trong lòng cử tri và nhân dân từ sự linh hoạt để kịp thời thích ứng, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Trên hết là tinh thần trách nhiệm với những vấn đề thực tiễn, cử tri và nhân dân đặt ra.

Đồng bộ giải pháp bảo tồn, phát triển làng nghề

Những năm qua, các làng nghề ở Hà Nội tiếp tục phát triển mạnh mẽ, mang lại việc làm, thu nhập cao cho người lao động và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội địa phương. Tuy nhiên, những khó khăn, thách thức đối với tình trạng ô nhiễm môi trường, trình độ sản xuất, thị trường… đòi hỏi những giải pháp kịp thời, hiệu quả nhằm bảo tồn và phát triển bền vững làng nghề.

Dứt điểm những nội dung tồn đọng

Giám sát việc giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri trước và sau Kỳ họp thứ 21, Thường trực HĐND tỉnh Long An nhấn mạnh yêu cầu UBND tỉnh tập trung xem xét, giải quyết dứt điểm các nội dung tồn đọng, nhất là kiến nghị cấp thiết gắn với cuộc sống của Nhân dân; rà soát các kiến nghị nhiều lần hoặc đã giải trình nhưng cử tri vẫn kiến nghị để có giải pháp phù hợp...

Nhiều giải pháp căn cơ cho phát triển bền vững

Thảo luận tổ tại kỳ họp, hầu hết đại biểu đánh giá cao những kết quả tích cực, toàn diện tỉnh đã đạt được trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2020; đồng thời, đề xuất, kiến nghị nhiều giải pháp căn cơ cho sự phát triển bền vững. Trong đó, tiếp tục đổi mới thu hút đầu tư; cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp; nâng cao hiệu quả xử lý rác thải, bảo vệ môi trường...

Tập trung xây dựng xã nông thôn mới nâng cao

Nhờ nỗ lực của các cấp, các ngành, sự đồng tình ủng hộ của Nhân dân, sau 10 năm xây dựng, Mê Linh đã có 16/16 xã được huyện công nhận đạt chuẩn NTM, trong đó có 14/16 xã đã được UBND thành phố công nhận xã đạt chuẩn NTM. Năm 2021 và các năm tiếp theo, địa phương sẽ tập trung chỉ đạo các xã triển khai xây dựng NTM theo tiêu chí xã NTM nâng cao. Nhất là chỉ đạo lập dự án đầu tư xây dựng những điểm tập kết rác thải còn thiếu, hướng tới hoàn thiện các điểm tập kết có tường bao, mái che, nền bê tông và hố xử lý nước thải; đồng thời, chú trọng đầu tư cơ sở hạ tầng nông thôn.