Bài cuối: Đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề dân sinh

Qua giám sát, Thường trực HĐND tỉnh Hà Tĩnh đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tập trung chỉ đạo, đôn đốc giải quyết 21 kiến nghị cử tri được tập trung chỉ đạo giải quyết, đã giải quyết một phần, có nhiều nội dung khó, liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm của nhiều sở, ngành, địa phương. Đối với việc đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa các công trình, dự án cấp thiết mặc dù nhiều vấn đề khó, đòi hỏi nguồn lực lớn tuy nhiên cũng cần xem xét, sắp xếp thứ tự ưu tiên để có lộ trình xử lý. Trong đó, đặc biệt quan tâm giải quyết các vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sinh hoạt của Nhân dân…

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Phúc giám sát công tác quy hoạch

Xây dựng các mô hình sinh kế, hỗ trợ giải quyết việc làm

Cần khẩn trương xây dựng kế hoạch tổng thể với các kịch bản phương án, tình huống thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, sẵn sàng ứng phó với tình huống có thể phát sinh… Trực tiếp đối thoại giữa chính quyền địa phương và doanh nghiệp, thường xuyên kiểm tra kết quả xử lý các kiến nghị của cộng đồng doanh nghiệp; xây dựng các mô hình sinh kế, hỗ trợ vay vốn giải quyết việc làm cho người lao động do ảnh hưởng dịch bệnh... là những nội dung được nhấn mạnh trong Nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 3, HĐND tỉnh Ninh Thuận Khóa XI.

Ninh Bình quyết tâm trở thành điểm đến hấp dẫn nhà đầu tư

Những năm gần đây, công tác thu hút đầu tư của tỉnh Ninh Bình đã có những bước chuyển mình rõ nét. Các nguồn lực đầu tư đã góp phần quan trọng phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Bước sang giai đoạn mới, Ninh Bình cũng như cả nước đang đứng trước “làn sóng” đầu tư mới, nhất là từ nguồn vốn nước ngoài. Để thực hiện mục tiêu này, tỉnh đã chuẩn bị mọi điều kiện để kiến tạo động lực và không gian phát triển, bảo đảm môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư chiến lược.

Phối hợp tiếp xúc cử tri 2 cấp sau kỳ họp cuối năm 2021

Các Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã phối hợp TXCT 2 cấp sau kỳ họp cuối năm 2021 của HĐND tỉnh.

Trách nhiệm ngay từ đầu nhiệm kỳ

Với tinh thần trách nhiệm, tại Kỳ họp thứ 3 (kỳ họp thường lệ cuối năm 2021), HĐND tỉnh Tuyên Quang Khóa XIX đã thảo luận, xem xét kỹ lưỡng và thông qua số lượng nghị quyết lớn là những quyết sách rất quan trọng, ảnh hưởng lớn tới phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2022 và những năm tiếp theo, đồng thời tác động trực tiếp đến đông đảo nhân dân. Thành công của kỳ họp là kết quả của quá trình chuẩn bị, tổ chức kỹ lưỡng, chu đáo, trách nhiệm cao, nhất là việc phát huy tinh thần trách nhiệm của đại biểu và vai trò điều hành của Chủ tọa.

Thích ứng nhanh với xu hướng chuyển đổi số

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được vừa chủ trì Hội nghị đại biểu HĐND tỉnh Long An lần thứ hai năm 2021. Ngoài các kỳ họp thường lệ, chuyên đề trong năm, Hội nghị được tổ chức theo tinh thần Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh Khóa X, nhiệm kỳ 2021 - 2026, diễn ra trong không khí cởi mở, vừa tổng kết hoạt động trong năm của HĐND tỉnh, vừa là dịp gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm hoạt động và nêu lên các khó khăn, vướng mắc, suy tư, trăn trở trong quá trình thực hiện nhiệm vụ người đại biểu dân cử.

Kịp thời ban hành các chính sách hỗ trợ

Vượt qua những khó khăn, thách thức chưa từng có tiền lệ do tác động to lớn của đại dịch Covid-19, tỉnh Bình Dương đã kiểm soát được dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân, đời sống xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh được khôi phục theo hướng thích ứng an toàn, linh hoạt, cơ bản hoàn thành kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 ở mức cao nhất có thể. Thành công đó, không thể thiếu vai trò đồng hành của Thường trực, các Ban HĐND tỉnh với UBND tỉnh trong việc khẩn trương, linh động, kịp thời giải quyết các vấn đề cấp bách phát sinh, nhất là ban hành các chính sách hỗ trợ, phục vụ hiệu quả công tác phòng chống dịch bệnh.

Thắm duyên từ những ngày đầu

Dù mới “bỡ ngỡ” lại trong điều kiện khó khăn do dịch bệnh Covid-19 nhưng hoạt động của cơ quan dân cử nhiệm kỳ mới đã thắm duyên ngay từ những ngày đầu. Điều đó được chứng minh rất rõ nét từ những cuộc giám sát, những quyết sách kịp thời, hiệu quả của HĐND các cấp qua các kỳ họp vừa qua. Đặc biệt là các quyết sách kịp thời, thể hiện sự đồng hành với UBND trong thực thi các nghị quyết, góp phần tháo gỡ khó khăn, vướng mắc do ảnh hưởng bởi đại dịch, kịp thời điều chỉnh các giải pháp để giành thắng lợi trong thực hiện Nghị quyết HĐND về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2021.

Gắn kết hơn những “nhịp cầu dân cử”

Liên hệ với cử tri chính là nhịp cầu đại biểu dân cử phải bắc để nối liền cử tri với Nhà nước, qua đó những ý kiến, đóng góp của cử tri được chuyển tải đến chính quyền, còn chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước thì đến được với cử tri, tạo đồng thuận và vận động, thuyết phục cử tri tham gia thực hiện. Cũng chính nhờ nhịp cầu này, hoạt động của cơ quan dân cử ngày càng thiết thực, thời sự, gắn với nhịp sống của xã hội nhiều hơn. Để gắn kết hơn những "nhịp cầu dân cử” là cả quá trình dấn thân với cái tâm, lòng nhiệt huyết của đại biểu và không thể thiếu được những kỹ năng cần thiết: Nghe dân nói, nói dân hiểu và quan trọng hơn là phải làm cho dân tin.

Hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2021

Sáng 31.12, Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Long An tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức và người lao động để tổng kết hoạt động năm 2021 và đề ra nhiệm vụ năm 2022. Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Đặng Thanh Bình chủ trì hội nghị.