Quảng Ninh vững bước trong chặng đường đổi mới, hội nhập, phát triển

Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh đã khép lại nhiệm kỳ 2015-2020 với nhiều dấu ấn quan trọng và mở ra chặng đường phát triển mới bằng dấu mốc thành công của Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, nhiệm kỳ 2020-2025 . Khép lại và mở ra là hai nhịp của quá trình vận động, song cùng nhìn cùng nhìn lại trước đó, nhất là chặng đường 10 năm thực thi Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội (bổ sung, phát triển năm 2011), thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng và hai nhiệm kỳ gần nhất thứ XIII, XIV của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, dấu ấn của sự kế thừa, phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, khát khao và quyết tâm vươn tới chính là mấu chốt để Quảng Ninh đi từ thành tựu này đến thành tựu khác.

Bài 1: Tăng tranh luận, tạo lan tỏa

Trên cơ sở được cung cấp thông tin đầy đủ và thông tin thu thập được, đại biểu có bước chuẩn bị kỹ các nội dung chất vấn và truy vấn. Vì vậy, chất lượng các câu hỏi ngày càng được nâng lên. Vấn đề nào chưa được trả lời thỏa đáng, đại biểu sẵn sàng tranh luận, tiếp tục truy vấn để làm rõ và giải quyết thấu đáo vấn đề đặt ra. Thường trực HĐND thành phố Cần Thơ khuyến khích, động viên tất cả các đại biểu tham gia chất vấn. Từ đó, tạo sự lan tỏa, kỹ năng chất vấn của đại biểu dần được nâng lên.

Đồng chí Thái Bảo được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai

Sáng 9.10, HĐND tỉnh Đồng Nai Khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 tổ chức Kỳ họp thứ 17 (kỳ họp chuyên đề), nhằm thực hiện công tác nhân sự và xem xét, thông qua một số Nghị quyết quan trọng.

Nâng cao vị thế HĐND trong hệ thống chính trị thủ đô

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, với phương châm “Đổi mới - Dân chủ - Trách nhiệm - Hiệu quả - Vì dân”, HĐND các cấp TP Hà Nội đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ theo luật định, được Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thủ đô ghi nhận, đánh giá cao. Đặc biệt, khi Thành ủy xin ý kiến góp ý vào các văn kiện đại hội, Đảng Đoàn Quốc hội đã đánh giá hoạt động của HĐND TP Hà Nội có nhiều thành tích nổi bật, là điểm sáng trong hoạt động HĐND của cả nước.

Nhiều chuyển biến tích cực

Sau 3 năm UBND TP Hà Nội ban hành Quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức trong các cơ quan thuộc thành phố và Quy tắc ứng xử nơi công cộng, nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa người Hà Nội, có thể khẳng định hai bộ quy tắc ứng xử trên đã từng bước đi vào cuộc sống, được cán bộ và người dân đồng tình ủng hộ.

Cơ sở yêu cầu giải trình, làm rõ

​​​​​​​Để nắm bắt vấn đề giám sát thấu đáo, theo kinh nghiệm của Thường trực HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, nên gửi đề cương yêu cầu cơ quan, đơn vị báo cáo trước, trên cơ sở đó mới xây dựng đề cương, tiến hành khảo sát, giám sát tại cơ sở để “thẩm định” những điều cơ quan nhà nước cấp trên đã báo cáo. Những bất cập nhìn thấy, nghe được từ cơ sở; những vấn đề phát hiện “độ vênh” giữa báo cáo và thực tế sẽ là cơ sở để đoàn giám sát yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước cấp trên giải trình, làm rõ trong buổi làm việc với đoàn (cuối đợt giám sát). Việc sử dụng phiếu điều tra tham vấn ý kiến nhân dân và các thiết bị hỗ trợ như máy ảnh, máy ghi âm… cũng góp vai trò quan trọng cung cấp, lưu giữ các tư liệu phục vụ giám sát.

Bài cuối: Kiên quyết lập lại trật tự, kỷ cương

Mặc dù đã tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm nhưng trên thực tế vẫn còn thiếu quyết liệt. Vì vậy, cùng với đẩy mạnh công tác tuyên truyền, Đoàn giám sát HĐND tỉnh yêu cầu UBND tỉnh, ngành chức năng và chính quyền địa phương cần tăng cường hơn nữa công tác phối hợp và kiên quyết xử lý các công trình vi phạm nhằm lập lại trật tự, kỷ cương trong lĩnh vực xây dựng trên địa bàn...

Bài 1: Tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm

​​​​​​​Kết quả giám sát của HĐND tỉnh Bạc Liêu về việc thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn giai đoạn 2016 - 2020 cho thấy: UBND tỉnh, ngành chức năng và các địa phương đã tăng cường kiểm tra, xử lý các trường hợp vi phạm. Qua đó, kịp thời chấn chỉnh những hạn chế, thiếu sót trong việc cấp giấy phép xây dựng và công tác lập, phê duyệt các đồ án quy hoạch.

Hải Phòng: Quận Ngô Quyền điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2020

Ngày 6.10, HĐND quận Ngô Quyền Khóa XVIII, nhiệm kỳ 2016 - 2021 tổ chức kỳ họp thứ 18 xem xét điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công năm 2020 và kiện toàn các chức danh bộ máy chính quyền quận.

Bắc Giang: Phấn đấu năm 2025, thuộc nhóm 15 địa phương đứng đầu cả nước về quy mô GRDP

Ngày 6.10, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy Bắc Giang tổ chức họp báo thông tin, tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020-2025. Dự họp báo có: Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lê Ánh Dương; Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Đỗ Đức Hà; Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Tống Ngọc Bắc; Chánh Văn phòng Tỉnh ủy Đỗ Xuân Bình; lãnh đạo một số sở, ngành của tỉnh và đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí.