Nói đúng vấn đề cử tri cần nghe

Để thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn của mình, đại biểu HĐND cần có kỹ năng trong hoạt động. Theo đó, khi thảo luận, nên chọn vấn đề mình am hiểu, thuộc lĩnh vực chuyên môn hiểu sâu, vấn đề thời sự, quan trọng đang "nóng" còn ý kiến khác nhau; khi chất vấn, phải có đủ thông tin, căn cứ (có thể có số liệu, hình ảnh) chứng minh nội dung chất vấn là đúng; khi TXCT, đại biểu cần nói trúng, nói đúng vấn đề cử tri cần nghe, xác định thông tin nào cử tri cần biết, nên biết…

Tổ chức Kỳ họp thứ Nhất bầu các chức danh HĐND, UBND

Sáng 28,6, HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh Khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, tập trung bầu các chức danh HĐND, UBND theo thẩm quyền.

Sẵn sàng các điều kiện để hoạt động theo mô hình chính quyền đô thị

Ngày 28.6, HĐND quận Cầu Giấy Khóa VI đã tổ chức Kỳ họp thứ Nhất.

Bí thư Thị ủy Hồng Lĩnh Đặng Thanh Hải trúng cử chức danh Chủ tịch HĐND thị xã

Sáng 28.6, HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh Khóa VII đã tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, tập trung bầu cử các chức danh HĐND, UBND theo thẩm quyền.

Kết quả kiện toàn nhân sự thể hiện sự tín nhiệm đối với cán bộ được bầu

Ngày 28.6, HĐND tỉnh Hòa Bình Khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, tập trung bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND, Hội thẩm Nhân dân của TAND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Khơi dậy khát vọng phát triển

Với tính chất quan trọng của kỳ họp mở đầu của nhiệm kỳ, HĐND tỉnh Thái Nguyên Khóa XIV đã chọn ra được những người thực sự xứng đáng tham gia lãnh đạo, đảm đương các công việc của bộ máy chính quyền địa phương. Các đại biểu dự kỳ họp tin rằng, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ thực sự là nhiệm kỳ của những đột phá, phát triển để Thái Nguyên sớm vươn đến mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực Trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô.

Thành thục kỹ năng, tăng hiệu quả hoạt động

Theo Phó Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Quốc Thắng, để hoạt động hiệu quả và làm tốt vai trò của mình, các đại biểu HĐND cần được trang bị, nắm chắc và vận dụng thành thục các kỹ năng quan trọng. Bên cạnh đó, việc tổ chức tập huấn cho đại biểu nên được tăng cường và cải tiến nhằm đem lại hiệu quả tốt hơn.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã thành công tốt đẹp. Thảo luận tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử trên địa bàn mới đây, các đại biểu đã thống nhất đề xuất Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bầu cử; một số tài liệu, biểu mẫu và văn bản hướng dẫn về công tác bầu cử và nghiệp vụ công tác bầu cử cần được hướng dẫn chi tiết, kịp thời, thống nhất...

Tiêu chí hàng đầu của đại biểu dân cử

Trong các tiêu chuẩn để trở thành ĐBQH và đại biểu HĐND, ngoài việc trung thành với Tổ quốc và chế độ xã hội chủ nghĩa; ngoài tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực và điều kiện để thực hiện nhiệm vụ đại biểu thì tinh thần tận tụy phục vụ Nhân dân, đạo đức thân dân và phong cách gần dân có thể được xem là tiêu chí hàng đầu của đại biểu dân cử.

Phát huy dân chủ, trách nhiệm của dân

Trong các bài học được Ủy ban Bầu cử tỉnh Bạc Liêu rút ra qua cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn có bài học về tăng cường kiểm tra, giám sát tình hình chuẩn bị bầu cử để kịp thời chấn chỉnh, uốn nắn. Bài học về tăng cường công tác tuyên truyền cả chiều rộng lẫn chiều sâu, từ nội bộ đến quần chúng Nhân dân, phát huy tốt quyền dân chủ của Nhân dân, làm cho Nhân dân nhận thức được trách nhiệm, nghĩa vụ của mình để sáng suốt lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất.

Để hoạt động của HĐND có hiệu quả ngay từ đầu nhiệm kỳ

HĐND tỉnh Sơn La Khóa XV vừa tổ chức thành công Kỳ họp thứ Nhất, tập trung bầu các chức danh thuộc thẩm quyền và quyết định một số nội dung quan trọng khác.