Ấm lòng khi Tết đến, Xuân về

Những món quà tuy không lớn về mặt giá trị vật chất nhưng chứa đựng trong đó là tình cảm và sự động viên không hề nhỏ. Các gia đình chính sách, những người có hoàn cảnh khó khăn đều cảm thấy ấm lòng, hạnh phúc hơn mỗi khi Tết đến, Xuân về khi nhận được sự quan tâm của Đảng và Nhà nước. Đó là cảm nhận của chúng tôi trong chuyến thăm và tặng quà tại Ninh Bình, ngày 19.1 của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, Phó Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh.

Bài 3: Nỗi lo về đội ngũ kế cận

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng của công tác xây dựng Đảng. Tuy nhiên, từ các chi bộ ở những nơi được mệnh danh “đệ nhất nghèo” của cả nước là Kỳ Sơn, đến những huyện gần dưới xuôi hơn như Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong, hay Anh Sơn… có thể thấy, các tổ chức cơ sở Đảng đã phát triển nhưng chưa thực sự mạnh, chất lượng chưa đồng đều và vẫn có nguy cơ “tái trắng” bất cứ lúc nào nếu không tiếp tục phát triển được đội ngũ kế cận.

Bài 2: Phát huy vai trò những hạt nhân tích cực

​​​​​​​Sau rất nhiều nỗ lực, về cơ bản, các bản biên giới của huyện Kỳ Sơn, Nghệ An không còn bản “trắng” đảng viên, “trắng” chi bộ, cũng như không còn tình trạng sinh hoạt chi bộ ghép. Tuy nhiên, để các chi bộ thực sự là cánh tay đắc lực của Đảng nơi miền biên viễn, cần phát huy vai trò của những hạt nhân tích cực, tạo lập những mô hình sinh kế để đảng viên không phải “ly hương”, để các chi bộ không phải đứng trước nguy cơ “tái trắng”.

Khắc phục thách thức mới trong công tác dân số

Sau 3 năm triển khai thực hiện, công tác dân số trong tình hình mới (Chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển) theo tinh thần Nghị quyết số 21-NQ/TW của Trung ương và Kế hoạch 130-KH/TU của Tỉnh ủy, tỷ lệ tăng dân số tự nhiên của Lào Cai giảm từ 12,59% năm 2017 xuống còn 11,75% năm 2019; tỷ suất sinh thô giảm từ 18,15% năm 2017 xuống còn 17,12% năm 2019.

Bài 1: Nỗ lực bên dòng Nậm Nơn

Bài cuối: Giới thiệu những đại biểu có nhiều đóng góp cho HĐND

​​​​​​​Để nâng cao chất lượng hoạt động của đại biểu HĐND kiêm nhiệm, theo Thường trực HĐND huyện Bù Gia Mập, Bình Phước, trong công tác chuẩn bị nhân sự cho nhiệm kỳ tới, cần quan tâm hiệp thương giới thiệu đại biểu có nhiều đóng góp trong hoạt động của HĐND tham gia ứng cử đại biểu HĐND; giới thiệu ứng cử đại biểu có trình độ chuyên môn và kiến thức thực tiễn phù hợp. Cùng với đó, tăng cường và đổi mới hình thức, nội dung tập huấn, bồi dưỡng nâng cao năng lực hoạt động của đại biểu HĐND; đổi mới việc cung cấp thông tin phục vụ cho hoạt động của đại biểu...

Bài 2: Giảm đại biểu công tác ở cơ quan hành chính

Trên thực tế, do chưa thực sự chú trọng về chất lượng đại biểu, vẫn còn nặng về cơ cấu nên nhiều đại biểu kiêm nhiệm còn nặng về nhiệm vụ chuyên môn ở cơ quan, đơn vị, chưa dành thời gian nghiên cứu, cập nhật thông tin cần thiết phục vụ hoạt động HĐND. Vì vậy, theo Thường trực HĐND huyện Bù Đăng, Bình Phước, cần giảm số lượng đại biểu công tác tại các cơ quan hành chính nhà nước cùng cấp, tăng số lượng đại biểu thuộc khối đảng, đoàn thể, hội đặc thù; đại biểu ngoài Đảng nên bố trí là người có uy tín trong cộng đồng nhưng phải bảo đảm chất lượng…

Tâm huyết và trách nhiệm

Trong không khí dân chủ, với tinh thần trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Ninh Bình lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã nhận được nhiều ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và đầy trí tuệ của các đại biểu, với mục tiêu đưa kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, phấn đấu đến năm 2030 là tỉnh khá trong khu vực đồng bằng sông Hồng.

Xem xét di dời dân khỏi vùng nguy cơ sạt lở

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7, những ngày qua trên địa bàn tỉnh Ninh Bình có mưa lớn đã gây nên tình trạng sạt lở đá tại núi Vườn Già (thuộc thôn Đông, xã Trường Yên, huyện Hoa Lư), ảnh hưởng trực tiếp đến các hộ dân sống gần khu vực chân núi.

Bài 1: Vừa là chủ thể, vừa là đối tượng giám sát

Những món quà 20.10 đặc biệt

Không ồn ào, náo nhiệt như mọi năm nhưng không khí 20.10 - ngày truyền thống của phụ nữ Việt Nam dưới chân ngàn Hống năm nay khá bận rộn và khẩn trương. Từng xấp quần áo cũ, đồ dùng học tập và sách giáo khoa đến kinh phí được hỗ trợ nhân ngày lễ được chị em quy ra thành mì tôm, cháo gói, nước uống, lương khô… với mục đích cao cả là đến được với bà con vùng lũ.