Bài cuối: Tăng cường hợp tác vùng, liên vùng để giải quyết thách thức

Trước những thách thức lớn hiện nay đối với công tác bảo vệ tài nguyên - môi trường để bảo đảm sự phát triển bền vững, việc tăng cường vai trò đồng hành, giám sát và thúc đẩy UBND hành động mạnh mẽ của đại biểu, cơ quan dân cử từng địa phương đặc biệt quan trọng nhưng chưa đủ. Bởi thách thức đặt ra không chỉ riêng một địa phương mà trong phạm vi vùng, liên vùng. Vì vậy, rất cần tăng cường hợp tác vùng, liên vùng để giải quyết thách thức về môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh… Trong đó, việc đổi mới cách thức tổ chức, mở rộng chủ đề các Hội nghị thường trực HĐND khu vực có thể là một gợi ý.

Mới chỉ là điểm khởi đầu!

Hơn 20 năm trong "nghề" dân cử, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2016 - 2021 Nguyễn Đức Dũng cho rằng, đại biểu cần được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng để vượt qua bỡ ngỡ khi chân ướt chân ráo bước vào "nghị trường". Tuy vậy, đây mới chỉ là điểm khởi đầu! Để làm tròn nhiệm vụ, đáp lại kỳ vọng của cử tri, đại biểu phải tiếp tục nghiên cứu, tự bồi dưỡng, hoàn thiện mình...

Sử dụng hiệu quả các nguồn vốn đầu tư

Bên cạnh tập trung kiện toàn các chức danh chủ chốt của HĐND, UBND tỉnh nhiệm kỳ mới, Kỳ họp thứ Nhất, HĐND tỉnh Hà Tĩnh Khóa XVIII cũng dành thời gian thỏa đáng để thảo luận, đóng góp vào kế hoạch đầu tư công trung hạn của tỉnh giai đoạn 2021 - 2025. Nhiều ý kiến tâm huyết cho rằng, cần tuân thủ nghiêm các quy định về đầu tư công; cân đối đủ nguồn lực và bảo đảm sử dụng có hiệu quả để thực hiện các dự án quan trọng, cấp bách phục vụ yêu cầu phát triển.

Tổ chức Kỳ họp thứ Nhất bầu các chức danh HĐND, UBND

Sáng 28,6, HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh Khóa VII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, tập trung bầu các chức danh HĐND, UBND theo thẩm quyền.

Sẵn sàng các điều kiện để hoạt động theo mô hình chính quyền đô thị

Ngày 28.6, HĐND quận Cầu Giấy Khóa VI đã tổ chức Kỳ họp thứ Nhất.

Bí thư Thị ủy Hồng Lĩnh Đặng Thanh Hải trúng cử chức danh Chủ tịch HĐND thị xã

Sáng 28.6, HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh Khóa VII đã tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, tập trung bầu cử các chức danh HĐND, UBND theo thẩm quyền.

Kết quả kiện toàn nhân sự thể hiện sự tín nhiệm đối với cán bộ được bầu

Ngày 28.6, HĐND tỉnh Hòa Bình Khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ Nhất, tập trung bầu các chức danh chủ chốt HĐND, UBND, Hội thẩm Nhân dân của TAND tỉnh nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Khơi dậy khát vọng phát triển

Với tính chất quan trọng của kỳ họp mở đầu của nhiệm kỳ, HĐND tỉnh Thái Nguyên Khóa XIV đã chọn ra được những người thực sự xứng đáng tham gia lãnh đạo, đảm đương các công việc của bộ máy chính quyền địa phương. Các đại biểu dự kỳ họp tin rằng, nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ thực sự là nhiệm kỳ của những đột phá, phát triển để Thái Nguyên sớm vươn đến mục tiêu trở thành một trong những trung tâm kinh tế công nghiệp hiện đại của khu vực Trung du, miền núi phía Bắc và vùng Thủ đô.

Thành thục kỹ năng, tăng hiệu quả hoạt động

Theo Phó Trưởng ban Pháp chế, HĐND tỉnh Bình Thuận Nguyễn Quốc Thắng, để hoạt động hiệu quả và làm tốt vai trò của mình, các đại biểu HĐND cần được trang bị, nắm chắc và vận dụng thành thục các kỹ năng quan trọng. Bên cạnh đó, việc tổ chức tập huấn cho đại biểu nên được tăng cường và cải tiến nhằm đem lại hiệu quả tốt hơn.

Ứng dụng công nghệ thông tin vào bầu cử

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 trên địa bàn tỉnh Quảng Bình đã thành công tốt đẹp. Thảo luận tại hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử trên địa bàn mới đây, các đại biểu đã thống nhất đề xuất Hội đồng Bầu cử quốc gia xem xét, từng bước ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác bầu cử; một số tài liệu, biểu mẫu và văn bản hướng dẫn về công tác bầu cử và nghiệp vụ công tác bầu cử cần được hướng dẫn chi tiết, kịp thời, thống nhất...

Tiêu chí hàng đầu của đại biểu dân cử

Trong các tiêu chuẩn để trở thành ĐBQH và đại biểu HĐND, ngoài việc trung thành với Tổ quốc và chế độ xã hội chủ nghĩa; ngoài tiêu chuẩn về phẩm chất đạo đức, trình độ năng lực và điều kiện để thực hiện nhiệm vụ đại biểu thì tinh thần tận tụy phục vụ Nhân dân, đạo đức thân dân và phong cách gần dân có thể được xem là tiêu chí hàng đầu của đại biểu dân cử.