Giải quyết dứt điểm hồ sơ tồn đọng

Tại chuyên mục "Dân hỏi - Thủ trưởng sở, ban, ngành trả lời” số 76 được phát sóng trên Đài Phát thanh và Truyền hình Phú Yên mới đây, người dân phản ánh: Hiện nay, đa số người dân đi làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải mất rất nhiều thời gian (có trường hợp nộp hồ sơ 8 tháng vẫn chưa nhận được trả lời của Văn phòng đăng ký đất đai) gây phiền hà, bức xúc.

Bảo đảm an ninh, an toàn cho bầu cử

Những câu hỏi cần suy ngẫm, trả lời

Để Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 phát huy hiệu lực lâu dài và thống nhất, không ngừng nâng cao vai trò cơ quan dân cử, sau tổng kết nhiệm kỳ, cần tiếp tục nghiên cứu, đúc kết những vấn đề giúp cho HĐND nhiệm kỳ sau hoạt động hiệu quả hơn. Trong đó, có những câu hỏi cần suy ngẫm, trả lời như: Mô hình tổ chức, hoạt động của HĐND đã đi vào thực tiễn mức độ nào; vì sao càng về cuối nhiệm kỳ, có tình trạng nhiều đại biểu chuyên trách đều chuyển công tác hoặc có nguyện vọng xin chuyển; những tri thức nào từ thực tiễn trở thành tri thức khoa học và tri thức kinh nghiệm chung…?

Phấn đấu đạt chuẩn huyện nông thôn mới trong năm 2021

Giám sát vấn đề có tác động lớn

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Ban Dân tộc HĐND các cấp tỉnh Gia Lai đã chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động giám sát từ khâu lựa chọn nội dung, lĩnh vực đến hình thức, cách thức giám sát. Qua đó, không ít khó khăn, vướng mắc liên quan được các ngành và địa phương kịp thời tháo gỡ, góp phần thực hiện hiệu quả các chính sách dân tộc.

Nhận định khách quan, phản biện cao

Không chỉ chú trọng khảo sát thực tế trước khi làm việc trực tiếp với các cơ quan, đơn vị chịu sự giám sát, phương thức khảo sát của các Ban HĐND tỉnh Bình Dương nhiệm kỳ 2016 - 2021 luôn được đổi mới, phù hợp với từng nội dung. Kết quả khảo sát được báo cáo tại cuộc họp giám sát với những hình ảnh minh họa được ghi nhận từ thực tế để đoàn giám sát và đơn vị chịu sự giám sát cùng phân tích, làm rõ. Qua đó, giúp cho đoàn giám sát có những đánh giá, nhận định khách quan, sát thực tiễn, có tính phản biện cao.

Những dấu ấn tích cực

HĐND tỉnh Gia Lai Khóa XI đang dần khép lại nhiệm kỳ 2016 - 2021 với nhiều dấu ấn. Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, HĐND tỉnh đã ban hành nhiều nghị quyết quan trọng trên các lĩnh vực, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh và nâng cao đời sống người dân.

Tiếp tục gắn kết chặt chẽ giữa các cơ quan dân cử

Nhân dịp được Quốc hội tin tưởng giao giữ những trọng trách mới, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương, tân Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng ban Công tác đại biểu NGUYỄN THỊ THANH chia sẻ về những thuận lợi có tính nền tảng cần kế thừa, phát huy trong nhiệm kỳ tới; về những công việc Ban Công tác đại biểu đang nỗ lực thực hiện để cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra dân chủ, an toàn, tiết kiệm đúng pháp luật, thực sự là ngày hội lớn của Nhân dân. Đồng thời, nhấn mạnh sẽ tiếp tục duy trì và tăng cường sự gắn kết chặt chẽ giữa các cơ quan trong hệ thống dân cử.

Bài cuối: Làn gió mới cho kinh tế vùng nông thôn

Nghị quyết số 05 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Hà Giang Khóa XVII được kỳ vọng như “cú hích” thúc đẩy phát triển vùng kinh tế nông thôn, từng bước làm thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bà con và đã nhận được sự hưởng ứng rất lớn từ người dân. Đến nay, 321 hộ đã thực hiện thành công cải tạo vườn tạp.

Giải trình rõ trách nhiệm

Tái giám sát việc thực hiện kết luận giám sát của HĐND thành phố về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách sử dụng đất chậm triển khai trên địa bàn quận Nam Từ Liêm, Phó Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà đánh giá: Công tác quản lý đất đai trên địa bàn quận còn một số tồn tại, hạn chế. Đặc biệt, có rất nhiều ô đất "vàng" bị để không trong nhiều năm mà không được đưa vào sử dụng gây lãng phí lớn.

Bảo đảm thực hiện hiệu quả các nghị quyết được thông qua

Ngày 6.4, HĐND tỉnh Hòa Bình Khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 20, quyết định nhiều nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền.