Yên Bái tổ chức Hội nghị Ban chấp hành Đảng bộ lần thứ 10

Bài 2: Có phù hợp và bảo đảm khách quan?

Chính phủ/UBND là cơ quan chấp hành của Quốc hội/HĐND, Thủ tướng Chính phủ/Chủ tịch UBND là chức danh do Quốc hội, HĐND bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm, lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm thì việc Thủ tướng Chính phủ khen thưởng ĐBQH; Chủ tịch UBND cấp tỉnh khen thưởng các đại biểu HĐND chuyên trách có phù hợp và bảo đảm khách quan? Những vướng mắc xuất phát từ mối quan hệ giữa hai hệ thống cơ quan dân cử và cơ quan hành chính có thẩm quyền quản lý không những gây khó khăn trong quá trình thực hiện và còn tạo tâm tư cho chính các đại biểu, cơ quan dân cử.

Mong đại biểu không chỉ dừng lại ở kiến thức bài giảng

Đó là mong muốn của lãnh đạo Bộ Nội vụ cũng như cá nhân Thứ trưởng Trương Hải Long tại Lễ bế mạc Lớp Bồi dưỡng trực tuyến kiến thức, kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp tỉnh, diễn ra chiều 14.10. Theo đó, lãnh đạo Bộ mong muốn các đại biểu cần thường xuyên trau dồi kiến thức, kỹ năng, rèn luyện bản lĩnh chính trị nhằm thực thi tốt nhất nhiệm vụ của một đại biểu dân cử; xứng đáng với kỳ vọng và sự tin tưởng của cử tri…

Việt Nam trong bối cảnh tầm nhìn phát triển mới

“Sống trong “một thế giới mới và khác” với nguồn lực mới, hệ nhu cầu mới, cấu trúc mới, hệ thống giá trị mới mang tới những cơ hội cũng như rủi ro mới… đã tác động mạnh mẽ tới Việt Nam - nền kinh tế đi sau, có độ mở kinh tế cao. Do đó, buộc hệ thống cấp ủy, chính quyền từ trung ương tới địa phương, nhất là các đại biểu HĐND phải có sự đổi mới tư duy, chiến lược nhằm ra những quyết sách đúng, trúng, kịp thời” - GS.TS. Trần Đình Thiên, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam chia sẻ với các tân đại biểu dân cử tại Lớp Bồi dưỡng trực tuyến kiến thức kỹ năng cho đại biểu HĐND cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra sáng 14.10.

Suy ngẫm về quyết định hành chính trong thời Covid-19

Một quyết định có thể hợp pháp nhưng không hợp lý cũng không khả thi, hiệu quả và sẽ không có sức sống vì không được sự đồng thuận của mọi tầng lớp Nhân dân. Vấn đề đặt ra là chính quyền và cả người dân cần tìm cách điều chỉnh các quyết định của mình cho hợp lý hơn, điều chỉnh cách ứng xử sao cho chuẩn mực. Nhất là khi cả nước đang thực hiện chủ trương thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh Covid-19, vừa khôi phục các hoạt động sản xuất, kinh doanh, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới.

Bài 1: Ý tưởng xây dựng cơ chế khen thưởng độc lập

Hiện nay, việc khen thưởng đại biểu dân cử được quy định tại Luật Thi đua, khen thưởng năm 2003 (sửa đổi, bổ sung năm 2005, 2009, 2013), các luật về tổ chức cơ quan dân cử và các văn bản hướng dẫn thi hành. Đáng chú ý, các quy định về việc khen thưởng đại biểu HĐND không gắn với các chức danh, vị trí việc làm đại biểu dân cử đó đang đảm nhiệm là ý tưởng để thiết lập một hệ thống tiêu chí đánh giá “hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, từ đó có cơ chế khen thưởng độc lập, ghi nhận đóng góp kết quả thực hiện chức năng, nhiệm vụ đặc thù của đại biểu dân cử.

3 tổ giám sát việc thực hiện chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng đại dịch

Sáng 13.10, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Phạm Văn Chánh đã chủ trì cuộc họp Đoàn giám sát của HĐND tỉnh về tình hình và kết quả thực hiện các chính sách hỗ trợ do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Linh hoạt, thiết thực hơn trong tiếp xúc cử tri

Giữ mối liên hệ với cử tri thường xuyên và chặt chẽ là yêu cầu không thể thiếu đối với đại biểu dân cử. Trong đó, TXCT là một hoạt động thường xuyên, chủ yếu để đại biểu giữ mối liên hệ với cử tri. Những năm gần đây, hoạt động TXCT của đại biểu dân cử đã có nhiều đổi mới nhưng còn sơ cứng ngay trong các quy định và trên thực tiễn nên rất cần những thay đổi kịp thời để linh hoạt, hiệu quả thiết thực hơn.

Cần trang bị đầy đủ kiến thức, cơ sở lập luận!

Đó là một trong những kinh nghiệm quan trọng của một đại biểu dân cử cần có khi tham gia thuyết trình, thảo luận, tranh luận mà nguyên phó Chủ nhiệm Uỷ ban Pháp luật, nguyên Phó Trưởng Ban Công tác đại biểu Ngô Tự Nam đã chia sẻ tại Lớp bồi dưỡng trực tuyến đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) cấp tỉnh nhiệm kỳ 2021- 2026, diễn ra chiều 12.10.

Hà Giang: Kiên quyết khắc phục tình trạng đầu tư dàn trải, kém hiệu quả

Ngày 12.10, HĐND tỉnh khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 đã tổ chức Kỳ họp thứ Ba (chuyên đề) xem xét, thông qua một số nghị quyết quan trọng.