Bình Thuận sẵn sàng cho ngày hội lớn!

Đến thời điểm hiện tại, các nội dung quan trọng chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở Bình Thuận đang được hoàn tất. "Chúng tôi đã sẵn sàng cho ngày hội lớn của đất nước!” - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Chủ tịch Ủy ban Bầu cử tỉnh Bình Thuận Nguyễn Hoài Anh chia sẻ.

Hun đúc bản lĩnh, trí tuệ của đại biểu

Năng động, tiên phong trong nhiều đổi mới, cải tiến là những cụm từ gắn liền với hoạt động của HĐND tỉnh Đồng Nai qua nhiều nhiệm kỳ. Từ những chia sẻ tâm huyết của Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Nguyễn Phú Cường có thể thấy, “thương hiệu” ấy không chỉ đến từ sự quan tâm của cấp ủy Đảng, nhất là việc bố trí đại biểu chuyên trách thực sự chất lượng mà còn từ việc khéo léo phát huy “mạch nối” nhiệm kỳ từ chính các đại biểu tái cử, kế cận và đội ngũ tham mưu, giúp việc chuyên tâm. Tất cả đã hun đúc lên bản lĩnh, trí tuệ của đại biểu để HĐND hoạt động ngày càng thực quyền.

Xứng đáng với niềm tin

Với phương châm “Quyết tâm cao, khát vọng lớn, giải pháp mạnh” để thực sự nâng tầm hoạt động của HĐND tỉnh, luôn xứng đáng với niềm tin, kỳ vọng của cử tri, nhiệm kỳ 2021 - 2026, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Long An MAI VĂN NHIỀU nhấn mạnh: Đối với các ứng viên dự kiến giữ chức vụ trong Thường trực và các Ban HĐND tỉnh, phải là những người có trình độ, năng lực, uy tín, kinh nghiệm, kỹ năng, bản lĩnh để đảm đương vai trò đại biểu chuyên trách và có tính kế thừa phát triển...

Xa xôi xích lại cho gần

“Trong bầu trời không gì quý bằng nhân dân. Trong thế giới, không gì mạnh bằng lực lượng đoàn kết của Nhân dân”. Để HĐND hoạt động hiệu quả, đúng chất như luật định, điều cốt yếu vẫn như lời dạy của Bác Hồ, cần phải dựa vào Nhân dân. “Xa xôi xích lại cho gần”, để phát huy được bản lĩnh và tạo kỳ vọng cho nhiệm kỳ mới, đã đến lúc đại biểu, ứng cử viên cần nghiên cứu cách thức để xích lại cho gần với cử tri và nhân dân. Bởi suy cho cùng, để thực hiện tốt lời hứa của mình thì điều cốt yếu nhất cả nhiệm kỳ ngẫm lại chỉ cần gần gũi với nhân dân thì mọi việc ắt sẽ thành công.

Nền tảng quan trọng cho nhiệm kỳ mới

Theo Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Ninh Thuận TRẦN MINH LỰC, trong công tác chuẩn bị và bố trí nhân sự cho HĐND nhiệm kỳ tới, các cấp ủy Đảng cần quan tâm lựa chọn những đại biểu có đức, có tài và điều kiện tham gia hoạt động dân cử, trên cơ sở bảo đảm cơ cấu, thành phần đại biểu hợp lý. Phát huy hơn nữa cơ cấu kết hợp tái cử, vì đại biểu tái cử tích luỹ được kiến thức, kỹ năng làm nền tảng quan trọng cho nhiệm kỳ tiếp theo...

Mệnh lệnh từ trái tim

Thuận lợi là cơ bản nhưng sóng gió cũng không phải ít, nhiệm kỳ 2016 - 2021 của HĐND các cấp đang dần khép lại với việc chuẩn bị cho kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ và một công việc quan trọng hơn, bầu cử đại biểu HĐND nhiệm kỳ mới. Một nhiệm kỳ không ngừng nỗ lực, bản lĩnh, trách nhiệm để hoạt động ngày càng thực quyền, vượt lên trên tất cả chính là sự dấn thân, lăn xả của đại biểu dân cử, nhất là của những vị trí chuyên trách để đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu của cuộc sống, kỳ vọng của cử tri và Nhân dân. Đó cũng chính là mệnh lệnh từ trái tim.

Quảng Ninh: Thẩm tra các dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực kinh tế - ngân sách trình HĐND tỉnh

Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa tổ chức họp thẩm tra tờ trình, báo cáo và dự thảo nghị quyết thuộc lĩnh vực kinh tế, ngân sách tại Kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XIII. Dự và chủ trì phiên họp có: Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Trịnh Thị Minh Thanh; Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khắng, cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, đơn vị liên quan.

Xây dựng đô thị văn minh, hiện đại

Trong điều kiện ngân sách thị xã đang còn khó khăn, lại chịu ảnh hưởng của dịch bệnh, thiên tai nhưng bằng quyết tâm cao, chắt chiu bằng cả tấm lòng, trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân vì mục tiêu xây dựng thị xã dưới chân núi Hồng trở thành đô thị giàu đẹp, văn minh, đô thị “đáng sống” với đầu tàu là hai phường trung tâm Bắc Hồng và Nam Hồng. Quyết sách HĐND thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh vừa ban hành về hỗ trợ xây dựng phường Bắc Hồng và Nam Hồng đạt chuẩn đô thị văn minh sẽ gieo niềm hy vọng về một đô thị văn minh, hiện đại, “đáng sống” trong tương lai không xa.

Đối thoại trực tiếp với Nhân dân

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thường trực HĐND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các Ban, Văn phòng HĐND tỉnh tuân thủ thực hiện các quy định và chủ động tổ chức, sắp xếp công việc, thay đổi cách thức làm việc cho phù hợp tình hình chung. Trong đó, hoạt động giám sát được chú trọng, nhất là giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri và tái giám sát tình hình thực hiện một số dự án đầu tư công trọng điểm trên địa bàn; tổ chức đối thoại trực tiếp với Nhân dân.

Khẩn trương xử lý, chấn chỉnh các khu dân cư tự phát

UBND tỉnh cần chỉ đạo thực hiện nghiêm các quyết định của UBND tỉnh và Sở Xây dựng về xử lý công trình vi phạm. Chỉ đạo các sở, ngành rà soát, đôn đốc, có giải pháp xử lý dứt điểm các dự án chậm triển khai hoặc chậm tiến độ, nhất là khẩn trương xử lý và chấn chỉnh các khu dân cư tự phát trên địa bàn; Sở Xây dựng phối hợp với UBND các cấp đôn đốc thực hiện nghiêm các quyết định xử phạt vi phạm hành chính về trật tự xây dựng, nhất là việc áp dụng các biện pháp khắc phục hậu quả…