Bài 1: Trao gửi niềm tin và kỳ vọng

Trên khắp cả nước những ngày này, dù là tiếp xúc cử tri trực tiếp hay theo hình thức trực tuyến tới các điểm cầu, các ứng cử viên đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã và đang trình bày chương trình hành động của mình trước cử tri. Những lời hứa mộc mạc, chân thành nhưng ẩn sau đó biết bao tâm huyết xây dựng quê hương, đất nước; quyết tâm chính trị xây dựng chính quyền liêm chính, vì dân… Tất cả đã trao gửi đến cử tri và Nhân dân niềm tin, kỳ vọng vào giai đoạn phát triển mới của đất nước.

HĐND tỉnh Hà Giang đổi mới hoạt động theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, tiết kiệm, hiệu quả

Ngày 11.3, tại Hội trường lớn, HĐND tỉnh Hà Giang Khóa XVII đã tổ chức Kỳ họp thứ 17, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Ông Nguyễn Ngọc Sâm được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh

Ngày 10.3, HĐND tỉnh Kon Tum đã tổ chức Kỳ họp chuyên đề kiện toàn nhân sự UBND tỉnh; đồng thời, xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền. Kết quả: Ông Nguyễn Ngọc Sâm, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy Sa Thầy được bầu giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Điệu, Giám đốc Sở Tài chính được bầu giữ chức Ủy viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 - 2021 với số phiếu cao. Ngoài ra, kỳ họp đã xem xét, thông qua 15 nghị quyết, trong đó có Nghị quyết về việc thành lập Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh Kon Tum.

Bổ nhiệm lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh

Sáng 10.3, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Long An Nguyễn Văn Được đã chủ trì Hội nghị công bố quyết định về công tác cán bộ của Thường trực HĐND tỉnh.

Bài 1: Xứng đáng với danh hiệu đại biểu Nhân dân

Qua theo dõi quá trình hoạt động của các đại biểu tự ứng cử và trúng cử đại biểu Nhân dân có thể thấy, khi đặt bút ký hồ sơ họ đã chuẩn bị tâm thế bước vào nghị trường với đầy đủ bản lĩnh và sự kỳ vọng. Nếu được cử tri tín nhiệm bầu sẽ là động lực quan trọng để họ khẳng định, cống hiến cho cơ quan dân cử và cho Nhân dân. Thực tế đã minh chứng, phần lớn những người tự ứng cử đã thật xứng đáng với danh hiệu đại biểu Nhân dân.

Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV

Sáng 10.3, tại TP Cẩm Phả, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri (TXCT) trên địa bàn trước Kỳ họp thứ Mười một, Quốc hội Khóa XIV.

Quảng Ninh tập huấn trực tuyến nghiệp vụ công tác bầu cử

Ngày 10.3, Ủy ban Bầu cử tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị trực tuyến tập huấn nghiệp vụ công tác bầu cử ĐBQH Khóa XV và Đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Chọn người biết lo

Thời điểm này, cả nước đang tập trung chuẩn bị cho  ngày bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Để có bộ máy các cơ quan nhà nước của dân, do dân và vì dân rất cần có những người phải biết lo cho sự phát triển của đất nước... Đây cũng là đòi hỏi trách nhiệm của các cấp có thẩm quyền khi hiệp thương, giới thiệu ứng cử viên; trách nhiệm của cử tri tìm hiểu, suy xét đúng, bầu chọn những người đại diện xứng đáng cho mình.

Công bố quyết định bổ nhiệm Chánh Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND thành phố

Hài hòa giữa cơ cấu và chất lượng đại biểu

Để nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND tỉnh, theo Thường trực HĐND tỉnh Phú Thọ, điều quan trọng trước hết là cần giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa “cơ cấu và chất lượng đại biểu”. Nghĩa là, việc lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu HĐND tỉnh cần quan tâm xem xét vừa bảo đảm cơ cấu, vừa phải bảo đảm trình độ, năng lực, phải coi chất lượng “đầu vào” của đại biểu là yếu tố quyết định.

Hợp lý trong phân bổ danh sách nữ ứng cử viên

Để bảo đảm tỷ lệ nữ đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 như quy định (phấn đấu tỷ lệ trúng cử khoảng 30% tổng số đại biểu HĐND), cùng với các giải pháp bảo đảm có ít nhất là 35% tổng số người trong danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND là phụ nữ, rất cần tạo điều kiện cho nữ ứng cử viên. Theo đó, ngoài tập huấn, xây dựng chương trình hành động, trong phân bổ danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND cũng cần tính đến sao cho hợp lý, hợp tình.