Nhiều quyết sách thúc đẩy phát triển, bảo đảm an sinh

Mặc dù thời lượng tổ chức phải cắt giảm 1 ngày so với dự kiến nhưng kỳ họp thường lệ đầu tiên của HĐND tỉnh Quảng Nam Khóa X đã thành công với việc ban hành 19 nghị quyết trên cơ sở xem xét 36 tờ trình, báo cáo của UBND, các cơ quan liên quan. Đáng lưu ý, những quyết sách, cơ chế đặc thù được đề xuất và ban hành căn cứ vào tình hình thực tiễn nhằm định hướng, thúc đẩy phát triển kinh tế và bảo đảm an sinh xã hội của địa phương.

Vững vàng giữa đại dịch

Thời tiết oi bức, cái nóng nồng nồng cùng diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 khiến không khí ngày hè ở miền Trung mấy ngày nay càng thêm căng thẳng… Cùng với các chiến sỹ áo trắng, lực lượng vũ trang và Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, cả hệ thống chính trị, Nhân dân trên địa bàn thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh mỗi người một hành động thiết thực, đoàn kết, thống nhất, quyết tâm kiểm soát, chiến thắng đại dịch.

Bảo đảm nguyên tắc khi bầu Ủy viên Ủy ban Nhân dân

Luật Tổ chức chính quyền địa phương 2015 quy định chức danh Ủy viên Ủy ban Nhân dân (UBND) gắn với chức vụ người đứng đầu cơ quan chuyên môn thuộc UBND là quy định mới có tính khoa học về tổ chức hành chính, góp phần tăng cường hoạt động giám sát của HĐND, tạo ra khung khổ pháp lý cần thiết, giúp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động và bộ máy hành chính nhà nước ở địa phương. Vì vậy, trình tự bầu chức danh Ủy viên UBND cấp tỉnh, cấp huyện và bổ nhiệm họ vào chức danh người đứng đầu cơ quan chuyên môn cùng cấp tại Kỳ họp thứ Nhất HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sao cho bảo đảm nguyên tắc áp dụng pháp luật và tính thống nhất trong thực thi là vấn đề cần được quan tâm.

Ngời sáng niềm tin

Trong ngày hội non sông, cùng với cử tri cả nước, 99,77% cử tri Quảng Trị đã thực hiện quyền và nghĩa vụ thiêng liêng, bỏ phiếu bầu những người đại diện cho mình. Cơ cấu, thành phần đại biểu cơ bản phản ánh được tính đại diện rộng rãi của các tầng lớp Nhân dân, chất lượng đại biểu được nâng lên. Thành công của cuộc bầu cử một lần nữa khẳng định ý thức chính trị, tinh thần trách nhiệm, niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, quản lý, điều hành của chính quyền các cấp, khẳng định quyền làm chủ của Nhân dân và tinh thần đoàn kết dân tộc.

Sớm chấm dứt tình trạng đốt rơm rạ sau thu hoạch

Những ngày này, nông dân huyện Sóc Sơn (Hà Nội) đang bước vào thu hoạch lúa vụ xuân, cũng là thời điểm tình trạng đốt rơm rạ tái diễn, gây nhiều hệ lụy đến môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông.

Sẽ ban hành chính sách hỗ trợ phòng, chống Covid-19

Trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ thành phố đã thống nhất sẽ trình HĐND thành phố ban hành nghị quyết riêng về mức chi xét nghiệm sàng lọc virus SARS-CoV-2 tại kỳ họp thường kỳ giữa năm dự kiến diễn ra vào cuối tháng 7 tới.

Bài cuối: Tăng cường dân chủ, công khai

Cùng với chuẩn bị kỹ kịch bản và tạo không khí dân chủ, một nội dung Thường trực HĐND nhiều tỉnh, thành phố nhiệm kỳ 2016 - 2021 quan tâm là tăng cường sự hỗ trợ của báo chí và các công cụ máy ảnh, ghi âm, video clip trong quá trình khảo sát thực tế, thu thập thông tin làm tư liệu phục vụ phiên giải trình; phát thanh, truyền hình trực tiếp phiên họp; công khai toàn bộ văn bản, tài liệu, các nội dung giải trình…

Chủ động, linh hoạt trong phòng, chống dịch

Với tinh thần chủ động, linh hoạt, kịp thời, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 789/CĐ-TTg ngày 5.6 về áp dụng biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế thực hiện “mục tiêu kép”, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã ban hành Văn bản số 4366/UBND-VXI về việc thực hiện Công điện của Thủ tướng Chính phủ.

Bài 2: Thu thập thông tin để kiểm chứng

Theo kinh nghiệm của Thường trực nhiều địa phương, sau khi lựa chọn những vấn đề thiết thực, khả thi để đưa ra giải trình, cần chú trọng nghiên cứu, thu thập thông tin, tổ chức khảo sát... để đối chiếu, kiểm chứng báo cáo giải trình. Cùng với đó, cần bố trí những đại biểu chuyên trách hiểu biết sâu về nội dung đưa ra, chuẩn bị kỹ, đầy đủ các tài liệu để có thể tranh luận, làm rõ vấn đề; mời thêm các chuyên gia, những người có kinh nghiệm; có thể mời một số đại diện cử tri tham dự phiên họp khi cần thiết.

Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh làm việc với quận Đống Đa

Bài 1: Nhiều cách làm bài bản, sáng tạo

Là một quy định mới trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, hoạt động giải trình tại phiên họp Thường trực HĐND đã được các địa phương tích cực triển khai với nhiều cách làm bài bản, sáng tạo. Qua đó, mang lại những kết quả rõ nét, góp phần thúc đẩy tăng cường trách nhiệm của các cơ quan chức năng trong thực thi nhiệm vụ.