Đổi mới kỳ họp theo hướng thực chất

Trong năm 2020, ngoài việc chuẩn bị tốt nội dung kỳ họp HĐND cũng như thực hiện nghiêm túc công tác tiếp xúc cử tri, tiếp công dân, Thường trực HĐND huyện Mỹ Đức còn đẩy mạnh đổi mới hoạt động giám sát, khảo sát ở tất cả các cấp, qua đó, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của cử tri, giải quyết hiệu quả các vấn đề dân sinh bức xúc.

Tạo nền tảng trở thành thành phố trực thuộc Trung ương

Nhấn mạnh năm 2021 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tạo nền tảng vững chắc để thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị, xây dựng tỉnh Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương, trong phần phát biểu bế mạc kỳ họp, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu yêu cầu UBND tỉnh và các cơ quan hữu quan quán triệt, xây dựng chương trình, kế hoạch gắn với phân công trách nhiệm cụ thể ở từng cấp, từng ngành ngay từ ngày đầu, tháng đầu của năm. Tập trung thực hiện có hiệu quả các giải pháp, nỗ lực phấn đấu mức cao nhất nhằm đạt mục tiêu kép.

Nhiều chỉ tiêu chủ yếu đạt và vượt kế hoạch

Sáng 15.12, HĐND tỉnh Khóa XVIII đã khai mạc kỳ họp thứ 20. Tới dự có Bí thư Tỉnh ủy Đỗ Đức Duy; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Tạ Văn Long; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Huy Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh; các đại biểu trong Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh và toàn thể đại biểu HĐND tỉnh.

Khai mạc Kỳ họp thứ 16, HĐND quận Ba Đình Khóa XIX

Ngày 15.12, HĐND quận Ba Đình Khóa XIX đã khai mạc Kỳ họp thứ 16.

Khai mạc Kỳ họp thứ 20, HĐND tỉnh Yên Bái Khóa XVIII

Sáng 15.12, tại Trung tâm Hội trường lớn, HĐND tỉnh Yên Bái Khóa XVIII đã khai mạc Kỳ họp thứ 20.

Khắc phục bất cập trong công tác quy hoạch

Cùng với đẩy mạnh việc triển khai các dự án phát triển kinh tế - mấu chốt để phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Khánh Hòa trong năm 2021 và những năm tiếp theo, UBND tỉnh sẽ tập trung chấn chỉnh những bất cập trong công tác quy hoạch tại thành phố Nha Trang. Trong đó, đối với các dự án mới, dự án được tiếp tục thực hiện, ngoài đối chiếu với quy hoạch, cần kiểm tra bản đồ địa chất để làm việc với nhà đầu tư… Đó là những nội dung được UBND tỉnh nhấn mạnh tại kỳ họp.

Vẫn còn nội dung chưa được trả lời thỏa đáng

Với tinh thần trách nhiệm, trong phần thảo luận tại kỳ họp, các đại biểu đã phân tích nguyên nhân, thẳng thắn chỉ ra hạn chế, đề xuất, kiến nghị những giải pháp cụ thể tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2021. Chất vấn tại kỳ họp, đại biểu đã đặt ra và tranh luận nhiều vấn đề “nóng” phát sinh từ thực tiễn đang được cử tri, dư luận quan tâm. Bên cạnh một số nội dung trả lời cụ thể, vẫn còn tình trạng né tránh trách nhiệm, chưa đi đến cùng vấn đề.

Có chính sách hỗ trợ hợp lý cho hộ dân trồng rừng

Một trong những vấn đề nổi cộm được các đại biểu tập trung thảo luận tại kỳ họp là việc trồng rừng. Các đại biểu đề nghị cần tính toán, có hướng dẫn cụ thể hoặc có chính sách hỗ trợ hợp lý cho những hộ dân tham gia trồng rừng. UBND tỉnh cần có điều chỉnh hợp lý, tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương cũng như người dân thực hiện.

Cao Bằng: Hầu hết các chỉ tiêu đều đạt, vượt kế hoạch

Ngày 14.12, tại thành phố Cao Bằng, HĐND tỉnh Khóa XVI đã khai mạc Kỳ họp thứ 15.

GIỮ VỮNG TĂNG TRƯỞNG, GIẢI QUYẾT CÁC VẤN ĐỀ XÃ HỘI

Thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội năm 2020, tuy có băn khoăn về con số tăng trưởng đạt trên 9% nhưng đa số đại biểu nhất trí đánh giá cao nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân đã giúp tỉnh vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 và thiên tai để đạt mục tiêu phát triển. Đại biểu cũng thẳng thắn chỉ ra những yếu kém, bất cập và đề xuất giải pháp thúc đẩy kinh tế phát triển, tiếp tục giữ vững tăng trưởng để giải quyết tốt hơn nữa những vấn đề an sinh xã hội của tỉnh.

“Nóng” xử lý rác thải và hành vi hủy hoại môi trường

Bất cập trong công tác xử lý rác thải, nhất là chất thải rắn trên địa bàn; tình trạng khai thác, tận diệt giun đất tại một số địa phương nhưng chưa có chế tài xử lý; hay việc nâng cấp hệ thống đường ống nước sạch gây hư hỏng kết cấu hạ tầng giao thông đô thị… là những nội dung được đại biểu chất vấn, yêu cầu làm rõ tại kỳ họp cuối năm của HĐND tỉnh Hòa Bình.