Ban hành nhiều quyết sách kịp thời và hiệu quả

Những đổi mới trong hoạt động của HĐND tỉnh Kon Tum nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã mang lại hiệu quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của cử tri và Nhân dân trong tỉnh; đặc biệt, nhiều quyết sách được HĐND tỉnh ban hành rất kịp thời và hiệu quả, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, cải thiện và nâng cao đời sống người dân.

Lắng nghe ý kiến nhiều chủ thể

Việc mời đại diện cử tri, HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQ cấp huyện tham dự kỳ họp; truyền hình trực tiếp toàn bộ nội dung kỳ họp tổng kết nhiệm kỳ ngoài bảo đảm tính công khai, minh bạch, dân chủ cũng hướng đến huy động được sự tham gia của nhiều chủ thể, lắng nghe ý kiến nhận xét, đánh giá của cử tri. Đặc biệt, Thường trực HĐND tỉnh Quảng Nam đã xác định rõ kỳ họp tổng kết chỉ tập trung đánh giá hoạt động HĐND. Chủ tọa điều hành dân chủ và linh hoạt, dành thời gian để cử tri, đại biểu HĐND tỉnh tham gia ý kiến; ghi nhận, tiếp thu các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm và thẳng thắn.

Những dấu ấn đổi mới

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, mặc dù còn nhiều khó khăn thách thức, có sự thay đổi về cán bộ chủ chốt nhưng HĐND huyện Tuyên Hóa vẫn bám sát chức năng nhiệm vụ theo quy định của pháp luật, bám sát thực tiễn của huyện để điều hành, chỉ đạo và giải quyết các công việc thuộc thẩm quyền của HĐND huyện, nhất là thực hiện tốt 2 chức năng quan trọng là giám sát và quyết định những vấn đề quan trọng tại địa phương. Đó là chia sẻ của Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Tuyên Hóa BÙI THANH CHUYÊN với Báo Đại biểu Nhân dân.

Xứng đáng với niềm tin của cử tri

Hiệu quả hoạt động của cơ quan dân cử tại địa phương được quyết định bởi chất lượng của đại biểu và để có được đại biểu có chất lượng, việc giới thiệu ứng cử viên xứng đáng để cử tri “chọn mặt gửi vàng” là hết sức quan trọng. Với huyện Tuyên Hóa, chất lượng đại biểu qua từng nhiệm kỳ đã được nâng cao rõ rệt; không chỉ ở trình độ học vấn, nhận thức, lý luận chính trị, mà còn thể hiện ở trách nhiệm trước cử tri và Nhân dân.

Giữ vững đà tăng trưởng

Nhằm tạo sự chuyển biến đồng bộ trên tất cả các lĩnh vực; kịp thời giải quyết những vấn đề cấp bách của địa phương, nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND huyện Tuyên Hóa đã xây dựng, ban hành nhiều Nghị quyết, nhằm cụ thể hoá chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, các chương trình, kế hoạch của cấp trên vào điều kiện thực tế của địa phương, tạo thuận lợi cho UBND huyện, các cấp, các ngành và địa phương tổ chức thực hiện có hiệu quả, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Đồng hành hiện thực hóa lời hứa

Diễn ra cao điểm trong vòng hơn một tuần lễ, hoạt động vận động bầu cử theo hình thức TXCT tại thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh đã ghi nhận những con số ấn tượng trong hoàn cảnh phòng, chống dịch Covid-19, thời tiết nắng nóng và bà con đang thu hoạch lúa vụ xuân: 30 điểm vận động bầu cử với gần 2.000 lượt cử tri, ghi nhận trên 150 ý kiến, kiến nghị. Chương trình của ứng cử viên và tâm nguyện của cử tri đều có chung một đích đến, đó là xây dựng thị xã Hồng Lĩnh ngày càng phát triển, xứng đáng là trung tâm kinh tế - xã hội phía Bắc tỉnh Hà Tĩnh, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao.

Xây dựng cơ chế, chính sách để Thanh Oai phát triển nhanh, bền vững

Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thanh Oai vừa tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa các ứng cử viên đại biểu HĐND thành phố (Đơn vị bầu cử số 14) với cử tri để vận động bầu cử. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 21 điểm cầu tại các địa phương trong huyện.

Tận tâm, tận lực phát huy vai trò đại biểu của nhân dân

Những ngày qua, các ứng viên đại biểu Quốc hội Khóa XV bắt đầu tiếp xúc cử tri vận động bầu cử. Đại tướng, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm; Thiếu tướng, Phó Tham mưu trưởng Bộ đội Biên phòng Hoàng Hữu Chiến; Thiếu tướng, Phó Tư lệnh Quân khu 7 Đặng Văn Lẫm; Đại tá, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình Nguyễn Tiến Nam đã báo cáo chương trình hành động ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV trước cử tri.

Kỳ vọng đại biểu dành thời gian lắng nghe cử tri

Cùng với chủ động xây dựng phương án tổ chức các hội nghị TXCT để người ứng cử vận động bầu cử phù hợp với yêu cầu phòng, chống dịch bệnh, các cấp, các ngành ở Bình Dương đã chủ động tổ chức thường xuyên, liên tục, kịp thời và có hiệu quả, sử dụng đa dạng các phương thức tuyên truyền về bầu cử. Tại các Hội nghị TXCT vận động bầu cử mới đây, bên cạnh đánh giá cao chương trình hành động, gửi gắm những vấn đề liên quan đến phát triển địa phương, cử tri kỳ vọng khi được tín nhiệm, các đại biểu hãy dành thời gian tiếp tục lắng nghe cử tri nhằm xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Bài cuối: Phát huy cao nhất vai trò sát hạch của người dân

Để HĐND các cấp khóa mới hoạt động ngày càng hiệu lực, hiệu quả hơn, trước hết cần phát huy cao nhất vai trò sát hạch của người dân với các ứng cử viên trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đang đến rất gần để chọn được những đại biểu thực sự có tâm, có tài. Cùng với đó, các cấp ủy Đảng và hệ thống chính trị cần nhìn nhận, tôn trọng và tạo điều kiện để HĐND các cấp có nguồn nhân lực chất lượng, vị thế chính trị phù hợp, có đủ thẩm quyền và phải là vị trí trung tâm của quyền lực chính trị của cấp chính quyền địa phương.

Quan tâm giải quyết thấu đáo kiến nghị chính đáng của cử tri

Ngày 13.5, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bắc Ninh đã tổ chức Hội nghị tiếp xúc trực tuyến giữa những người ứng cử ĐBQH Khóa XV và đại biểu HĐND tỉnh Bắc Ninh Khóa XIX, nhiệm kỳ 2021-2026 với cử tri TP. Bắc Ninh.