Bài 8: Xây dựng Quy chế tiếp nhận, trả lời kiến nghị cử tri

Để nâng cao chất lượng, giải quyết kịp thời, thỏa đáng các kiến nghị của cử tri, nhất là những nội dung kiến nghị nhiều lần, Thường trực HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh yêu cầu UBND tỉnh nghiên cứu xây dựng Quy chế tiếp nhận, trả lời kiến nghị cử tri do HĐND tỉnh chuyển đến. Trong đó, cần có những quy định cụ thể về thời gian trả lời, giải quyết; quy định trách nhiệm giải quyết, phối hợp giải quyết của các cơ quan chức năng; xác định việc tiếp nhận, giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu.

Quảng Trị: Xem xét nhiều nội dung quan trọng tại Kỳ họp thứ 4

Ngày 30.8, tại TP Đông Hà, HĐND tỉnh Khóa VIII đã khai mạc Kỳ họp thứ 4, nhiệm kỳ 2021-2026 nhằm xem xét, giải quyết các nội dung thuộc thẩm quyền.

Quảng Trị rút ngắn kỳ họp Hội đồng Nhân dân tỉnh xuống còn 1 ngày

Sáng 30.8, Hội đồng Nhân dân tỉnh Quảng Trị tổ chức Kỳ họp thứ 4 thông qua một số nội dung quan trọng. Do ảnh hưởng dịch Covid-19, kỳ họp rút xuống còn 1 ngày so với kế hoạch.

Thị xã Hồng Lĩnh thực hiện tốt “mục tiêu kép”

2021 là năm có ý nghĩa quan trọng, năm khởi đầu đối với việc thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025. Mặc dù gặp nhiều thách thức do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 nhưng với quyết tâm và khí thế lớn, thị xã Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh đã thực hiện hiệu quả nhiều chỉ tiêu chủ yếu về phát triển kinh tế - xã hội mà Nghị quyết HĐND thị xã đã đề ra, hoàn thành tốt “mục tiêu “kép” theo chỉ đạo của Chính phủ.

Quyết tâm hiện thực hóa “mục tiêu kép”

Dù chỉ diễn ra trong nửa ngày, song những nội dung được quyết nghị tại Kỳ họp thứ 3 (chuyên đề) của HĐND tỉnh Quảng Ninh Khóa XIV vừa qua lại có ý nghĩa rất quan trọng đối với việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh - xã hội của tỉnh trước mắt cũng như lâu dài. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 với biến chủng Delta đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy hiểm, khó kiểm soát ở nhiều địa phương trong cả nước.

Thêm quyết sách đặc thù, cấp bách phòng, chống dịch

Dịch bệnh Covid-19 được dự báo sẽ còn diễn biến phức tạp, khó kiểm soát, có khả năng kéo dài, đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe, tính mạng của Nhân dân và các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội. Nhằm tiếp tục củng cố sức mạnh “phòng thủ” và “tấn công” trong ứng phó với đại dịch, HĐND tỉnh đã thống nhất thông qua quy định 5 nhóm chính sách đặc thù riêng và 5 nhóm giải pháp cấp bách cần tập trung chỉ đạo quyết liệt, thực hiện đồng bộ trong thời gian tới.

Ưu tiên phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao

Định hướng phát triển của Quảng Ninh đang đặt ra yêu cầu rất lớn về nguồn nhân lực, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao. Tại kỳ họp vừa qua, Nghị quyết về việc ban hành chính sách thu hút, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao tại Trường Đại học Hạ Long, Trường Cao đẳng Việt - Hàn, Trường Cao đẳng Y tế Quảng Ninh gắn với tăng quy mô và chất lượng dân số giai đoạn 2021 - 2025 được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá trong nâng cao chất lượng công tác đào tạo, đặc biệt là thu hút sinh viên học tập, làm việc tại tỉnh sau khi tốt nghiệp.

Bài 7: Cần biện pháp, thời hạn giải quyết cụ thể

Mặc dù đã đạt được những kết quả rất tích cực nhưng từ đầu nhiệm kỳ 2016 - 2021 đến nay, còn 12 kiến nghị của cử tri (tại các Kỳ họp 4, 5, 9, 10, 12, 14, 16) UBND tỉnh đã tiếp thu, giải quyết nhưng vẫn chưa giải quyết xong, chưa xác định rõ thời gian giải quyết cụ thể. Trong đó, có những việc đã kéo dài nhiều năm, cử tri bức xúc. Giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri đến sau Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh Khóa XIV, Thường trực HĐND tỉnh Điện Biên Khóa XV nhấn mạnh yêu cầu UBND tỉnh chỉ đạo nghiên cứu, tham mưu xác định biện pháp cụ thể và dự kiến thời hạn giải quyết những kiến nghị này.

Bài 6: Có biện pháp xử lý khi thiếu trách nhiệm trong giải quyết

Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục tập trung cao hơn, quyết liệt hơn nữa trong chỉ đạo giải quyết kiến nghị của cử tri; chỉ đạo các ngành, UBND các huyện, thành phố xác định việc giải quyết kiến nghị cử tri là nhiệm vụ trọng tâm và là một trong những tiêu chí đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; đồng thời xem xét, có biện pháp xử lý đối với cá nhân, tập thể thiếu trách nhiệm trong giải quyết kiến nghị của cử tri…

Kịp thời hỗ trợ người dân trước đại dịch

Ngay từ khi Hà Nội bùng phát dịch Covid-19, HĐND thành phố đã ban hành nhiều chính sách thiết thực, hiệu quả liên quan đến công tác phòng chống dịch. Đặc biệt, trước những yêu cầu, đòi hỏi cấp bách thực tiễn đặt ra, Thường trực HĐND thành phố đã ban hành kịp thời 3 nghị quyết liên quan đến một số chính sách đặc thù hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid.