Chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị nhân sự

Để HĐND nhiệm kỳ 2021 - 2026 hoạt động thực sự hiệu quả, các cấp ủy cần chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị nhân sự cho bầu cử. Tránh trường hợp người có khả năng hoạt động tốt, có tinh thần thẳng thắn, khi tham gia ý kiến dám đụng chạm lợi ích cá nhân hay nhóm người nào đó nhưng không “hợp gu” với lãnh đạo thì loại bỏ không cơ cấu. Tránh cơ cấu đại biểu đối với những người trong suốt nhiệm kỳ không một lần phát biểu ý kiến...

Khơi thông “điểm nghẽn” đầu tư công

Tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho ngành giáo dục, khắc phục tình trạng giải ngân vốn đầu tư công quá chậm là 2 vấn đề trọng tâm được đại biểu tập trung bàn thảo, yêu cầu, đề xuất các giải pháp tháo gỡ tại kỳ họp. Đại diện ngành chức năng đã giải trình, đề xuất nhiều giải pháp khắc phục. Trong đó, với vấn đề giải ngân vốn đầu tư công, HĐND tỉnh đề nghị tỉnh, sở, ngành, địa phương có kế hoạch cụ thể sau khi kế hoạch đầu tư công năm 2021 được HĐND tỉnh thông qua. Trong đó, ưu tiên đối với các dự án có mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội làm trọng tâm, không chọn các dự án dễ làm, khó bỏ.

Tăng cường giám sát thực hiện kết luận chất vấn, giải trình

Thảo luận tại hội nghị, một trong những nội dung được các đại biểu đặc biệt quan tâm là hoạt động chất vấn, giải trình tại các phiên họp của Thường trực HĐND. Theo đó, để nâng cao hiệu quả hình thức giám sát quan trọng này, Thường trực HĐND các tỉnh nhấn mạnh cần tăng cường giám sát việc thực hiện các kết luận, kiến nghị bằng nhiều hình thức; cùng với đó là quy định rõ các chế tài đối với các tổ chức, cá nhân không thực hiện các kiến nghị sau giám sát.

Nhiều kinh nghiệm hay, giải pháp cụ thể

Trong phần phát biểu đề dẫn hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Trưởng Ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trần Văn Túy đã nhấn mạnh đến việc tiếp tục duy trì đổi mới hình thức tổ chức hội nghị khu vực, đó là việc tổ chức buổi tọa đàm trao đổi kinh nghiệm về hoạt động của các Ban và Văn phòng HĐND (trước ngày diễn ra hội nghị). Qua đó, đã có nhiều kinh nghiệm hay, giải pháp cụ thể nâng cao chất lượng hoạt động thẩm tra, giám sát của các Ban HĐND; tham mưu, giúp việc của Văn phòng HĐND và kiện toàn chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy, biên chế của Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND tỉnh.

Nổi bật vai trò, bản lĩnh và trí tuệ của đại biểu

Coi trọng chất lượng, số lượng và cơ cấu đại biểu HĐND hợp lý

Dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ đã ghi nhận kết quả hoạt động, đánh giá cao các tham luận, ý kiến của Thường trực HĐND các địa phương; đồng thời nhấn mạnh đề nghị Thường trực HĐND các tỉnh, thành cần chủ động phối hợp với các cơ quan liên quan rà soát quy hoạch, chọn lựa và làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy đối với đội ngũ cán bộ tham gia Thường trực, lãnh đạo các Ban của HĐND nhiệm kỳ 2021-2026. Trong đó, cần lưu ý coi trọng chất lượng, có số lượng và cơ cấu đại biểu HĐND hợp lý.

Phó Chủ tịch Quốc hội Đỗ Bá Tỵ dự Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc

Sáng 25.12, tại Thái Nguyên, Ban Công tác đại biểu phối hợp với Thường trực HĐND tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị Thường trực HĐND các tỉnh khu vực trung du và miền núi phía Bắc lần thứ 8, nhiệm kỳ 2016 - 2021, với chủ đề :“Vai trò của Thường trực HĐND trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của HĐND”.

Tập trung những vấn đề đông đảo cử tri, Nhân dân quan tâm

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp diễn ra sôi nổi, thẳng thắn. Đại biểu hỏi tập trung vào những vấn đề đông đảo cử tri và Nhân dân quan tâm, nhất là tình trạng ô nhiễm môi trường; thiếu giáo cụ dạy học theo chương trình sách lớp 1 mới; tiến độ triển khai thực hiện các công trình cấp bách, chủ yếu để phòng chống lụt bão, công tác ứng phó đối với đại dịch Covid-19 để phát triển ngành du lịch…

Không có "vùng cấm", không có ngoại lệ

Phát biểu tại Hội nghị tổng kết công tác phòng, chống tham nhũng (PCTN) từ khi thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN (2013 - 2020) trên địa bàn TP Hà Nội, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ khẳng định công tác PCTN của Thủ đô không có “vùng cấm”, không có ngoại lệ.

Dân chủ, trách nhiệm và hiệu quả

Xác định kỳ họp là hoạt động trọng tâm quan trọng của HĐND, Thường trực HĐND TP Hà Nội luôn chú trọng việc đổi mới, nâng cao chất lượng các kỳ họp theo hướng thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu trong quyết định những vấn đề quan trọng của Thủ đô.

Giám sát những vấn đề dân sinh bức xúc

Theo Trưởng ban Đô thị HĐND thành phố Nguyễn Nguyên Quân, hoạt động nổi bật nhất trong năm qua của Ban Đô thị chính là việc chủ động xây dựng, tổ chức các chương trình giám sát, khảo sát với nội dung tập trung vào các vấn đề “nóng”, liên quan và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của hàng triệu cư dân Thủ đô.